Tổng hợp các mẫu cổng nhà thờ họ đẹp, hoành tráng

5/5 - (2 bình chọn)

Mẫu cổng nhà thờ đẹp là một trong những thiết kế quan trọng trong công trình xây dựng nhà thờ họ bởi cổng ra vào là nơi mà mọi người nhìn vào, là cái nhìn đầu tiên của mọi người trước thiết kế nhà thờ họ. Cổng nhà thờ đẹp, hoành tráng góp phần giúp cho kiến trúc nhà thờ họ trở nên ấn tượng hơn.

Ý nghĩa trong những mẫu cổng nhà thờ đẹp, ấn tượng

cong-nha-go-dep-1
Cổng nhà gỗ theo kiến trúc cổ truyền

Trong kiến trúc tổng thể của một mẫu nhà thờ họ đẹp thì cổng nhà thờ đóng vai trò hết sức quan trọng. Cổng nhà thờ là công trình đầu tiên trong thiết kế nhà thờ họ thể hiện phần nào tài khí, vận hạn và địa vị dòng họ. Tùy thuộc vào kiến trúc cũng như phong tục truyền thống của từng dòng họ mà việc thiết kế các mẫu cổng nhà thờ họ khác nhau.

Không chỉ chú trọng vào thiết kế kiến trúc nhà thờ mà còn kiến trúc cổng nhà thờ họ cũng là một bộ phận vô cùng quan trọng, là cái tạo ấn tượng đầu tiên với mọi người.

Nếu như bên trong nhà thờ họ là góc tâm linh, thiêng liêng của mỗi gia đình, dòng họ thì cổng nhà thờ họ là lối dẫn đến nơi tâm linh. Đó là điểm tựa tinh thần, là nơi giao thoa giữa hiện tại và quá khứ, dẫn con cháu đến nơi có được góc bình yên, thanh thản trong tâm hồn.

>Xem thêm: thiết kế nhà từ đường 3 gian trên diện tích đất hẹp 

Những mẫu cổng nhà thờ đẹp, uy nghiêm, hoành tráng mà bạn không thể bỏ qua

HIện nay, cổng nhà thờ được thiết kế với rất nhiều phong cách, kiểu dáng, kích thước, vật liệu khác nhau. Dưới đây, Kiến trúc Phúc Lộc giới thiệu một số mẫu cổng nhà thờ họ đẹp, ấn tượng và phổ biến.

1. Mẫu cổng nhà thờ đẹp có 4 mái

Mẫu cổng nhà thờ đẹp được làm với phần mái thiết kế theo kiểu 4 mái đẹp độ cong thoai thoải đẹp mắt. Loại ngói dùng để lợp cổng là ngói vảy rồng cổ điển màu đỏ đậm gia tăng giá trị thẩm mỹ cho khối công trình.

Phần cánh cổng được làm bằng gỗ đục những chấn song cách đều nhau. Trên mỗi cánh có trang trí họa tiết bằng đồng tôn nên nét vương giả, cao quý. 

Hai trụ được làm bằng bê tông đỡ lấy bộ mái đồ sộ phía trên. Thân cổng có khắc câu đối bằng chữ Hán nổi bật trên nền sơn trắng sạch sẽ, tinh khôi. 

Mẫu thiết kế cổng nhà thờ họ có 4 mái
Mẫu thiết kế cổng nhà thờ họ có 4 mái

2. Mẫu cổng nhà thờ đẹp có phần mái đồ sộ xếp chồng lên nhau

Mẫu cổng nhà thờ đẹp được giới thiệu với quý vị dưới đây có phần mái vô cùng đồ sộ và kỹ thuật tạo tác đạt đến mức tinh xảo của người thợ. Cổng có hai mái xếp chồng lên nhau. Phần mái phía dưới được làm với độ che phủ rộng hơn mái phía trên. Mái trên chồng lên mái dưới qua hệ thống các bệ đỡ bằng gỗ liên kết chặt chẽ giữa hai mái.

Mái mẫu cổng nhà thờ đẹp này được làm theo kiến trúc 4 mái đao cong xếp chồng lên nhau. Đao mái được vuốt cong vút tạo dáng vẻ sang trọng, vương giả. Giữa mái có gắn một bức đại tự nhỏ trên khắc 3 chữ Hán mang lại nét cổ kính.

>>Xem thêm: Chia sẻ một vài bản vẽ thiết kế nhà thờ họ được quan tâm nhiều hiện nay

Cánh cổng nhà được làm bằng gỗ nhằm tạo sự đồng điều. Thiết kế cánh trơn, đơn giản giúp tôn lên nét đồ sộ của phần mái phía trên. 

Để đỡ được phần mái nghệ thuật này, gia chủ thiết kế hai cột bằng bê tông vững chãi. Đỉnh cột có gắn hai chiếc đèn nhỏ giúp cổng nhà nhìn rõ trong đêm.

Trước cổng còn có hai con sư tử đá nhỏ. Theo quan niệm dân gian, đây như hai vị thần canh giữ cho căn nhà. Giúp cho không gian bên trong bình yên và đón tài, đón lộc.

Mẫu cổng nhà thờ họ từ đường bằng gỗ
Mẫu cổng nhà thờ họ từ đường bằng gỗ

3. Mẫu cổng nhà thờ đẹp 4 mái đao cong

Nếu như phía trên, chúng tôi giới thiệu với các bạn cổng với 4 mái đao cong xếp chồng lên nhau vô cùng đặc sắc. Thì thiết kế này có phần giản lược hơn, tuy nhiên vẫn giữ chất sang trọng, tinh tế. Thay vì hai mái chồng lên nhau, mẫu cổng nhà thờ đẹp này được làm với 1 mái tạo hình mái đao cong vô cùng đẹp mắt. 

Khác với vẻ đồ sộ, khí thế của mẫu cổng trước, mái cổng lần này thanh thoát nhẹ nhàng hơn. Phần mái được người thợ vuốt với độ cong tiêu chuẩn. 

Cánh cổng được làm bằng gỗ đục những chấn song tạo sự lưu thông giữa không khí bên ngoài và bên trong. Đỡ lấy mái là hai trụ đá vững chãi được tạc từ đá tảng nguyên khối. 

Mẫu cổng nhà thờ đẹp được dựng ở bên chiếc cầu đá cong cong, dưới dòng nước chảy. Thiết kế cổng trong bối cảnh này làm cho không gian chung quanh có phần thi vị, thơ mộng.

Mẫu cổng nhà thờ họ có 4 mái kết hợp mái đao cong mềm mại
Mẫu cổng nhà thờ họ có 4 mái kết hợp mái đao cong mềm mại

4. Mẫu cổng nhà thờ họ trên được đắp vẽ cuốn thư, dưới là cổng gỗ

Ấn tượng đầu tiên của mọi người là hình dáng độc đáo của mẫu cổng nhà thờ đẹp này. Cổng được làm với cuốn thư đắp bằng xi măng ở bên trên. Phía dưới là cánh bằng gỗ được đục chạm tinh xảo.

Mẫu cổng nhà thờ trên đắp cuốn thư, dưới cổng bằng gỗ

Trong tín ngưỡng của người Việt, cuốn thư là vật linh thiêng có tác dụng chắn mọi tà khí muốn xâm nhập vào khối công trình. Không những vậy một bên cuốn thứ thiết kế cây bút lông, một bên tạc hình thanh kiếm có ngụ ý mong cho con cháu “văn võ song toàn”.

Cổng được làm theo lối tam quan cách điệu nhưng hai phần cổng hai bên được bịt lại và trang trí bằng bức tranh đẹp mắt. Chiếc cổng mang lại cảm giác trang nghiêm, uy hùng cho căn nhà thờ họ. 

>>Xem thêm: Những mẫu nhà thờ nhỏ đẹp – nơi giữ gìn văn hóa tâm linh

5. Mẫu cổng nhà thờ đẹp làm theo kiểu tam quan cách điệu

Cổng tam quan cách điệu được làm với 4 cây cột đồng trụ dựng tạo thành 3 khoảng gian. Trong đó khoảng gian giữa làm to hơn, rộng hơn hai khoảng bên cạnh. 

Cổng nhà thờ tam quan cách điệu

Chiều dài của bốn cây cột đồng trụ cũng khác nhau. Hai cây ở giữa làm cao hơn, hai cây ở hai bên làm thấp dần xuống. Trên các thân đồng trụ có khắc những câu thơ với ý nghĩa răn dạy con cháu đời sau sống lương thiện, tốt đẹp.

Đồng trụ được làm với 3 phần đục hoàn toàn từ đá tảng. Phần đế làm phình to, để trơn không trang trí họa tiết. Phần thân khắc chữ Hán tạo phong cách rất cổ xưa. Đầu cột tạc hình ngọn lửa đang rực cháy cách điệu. Điều này thể hiện cho sức sống trường tồn và vĩnh cửu. 

Những lưu ý khi thiết kế và thi công các mẫu cổng nhà thờ đẹp

Cổng và sân vườn nhà gỗ
Cổng nhà gỗ đẹp

Dưới đây là những lưu ý cho quý vị thi thiết kế và thi công mẫu cổng nhà thờ đẹp:

  • Thiết kế hợp lý theo ý nguyện của mọi người trong họ

Nhà thờ họ là công trình của mọi người có cùng chung một nguồn gốc (theo họ cha). Chính vì vậy, để thiết kế mẫu cổng kiến trúc sư nên lắng nghe nguyện vọng của mọi người và bác trưởng họ để có thiết kế hoàn chỉnh, hợp lý. 

  • Kích thước cổng cân đối với nhà thờ

Cổng nhà là công trình đầu tiên ta bắt gặp trước khi vào nhà thờ nên cần thiết kế một cách ấn tượng. Tuy nhiên cũng cần phải để ý diện tích của căn nhà thờ thiết kế sao cho hợp lý, hài hòa. Tránh làm cổng quá nhỏ trong khi khu nhà thờ to. Hoặc làm cổng quá to trong khi căn nhà thờ lại chiếm diện tích khiêm tốn. 

  • Lựa chọn chất liệu làm cổng đảm bảo bền bỉ theo thời gian

Khi làm mẫu cổng nhà thờ đẹp nên chọn những loại vật liệu tốt để đảm bảo tuổi thọ của cổng theo thời gian. Những chất liệu thường được lựa chọn như là: đá, gỗ, bên tông,…Thông thường người ta hay sử dụng gỗ làm vật liệu chính để làm cổng vì ngoài độ bền ra nó còn giúp cho cổng có tính thẩm mỹ cao. 

  • Đặt vị trí cổng ở nơi phong thủy

Mẫu cổng nhà thờ đẹp sẽ được đặt tại vị trí hợp lý và hợp với phong thủy nhằm mở đón tài lộc vào khối công trình nhà ở. Để tìm hiểu cặn kẽ về điều này gia chủ nên đi xem xét kỹ lưỡng về hướng làm cổng. Ngoài ra trong phong thủy cũng nên chú ý về chiều cao của cổng nhà. 

>>XEM THÊM: Top những mẫu thiết kế nhà thờ kết hợp nhà ở được yêu thích hiện nay

Những lưu ý khi thiết kế và thi công các mẫu cổng nhà thờ họ

  • Cần lắng nghe nhu cầu của trưởng họ, của chủ nhà để đơn vị thiết kế đưa ra những phương ánh phù hợp nhất 
  • Kích thước cổng nhà thờ họ cần cân đối với căn nhà, màu sắc đồng điệu và chất liệu cần tương xứng
  • Chất liệu lựa chọn nên chọn bằng các loại gỗ tự nhiên, có độ bền cao, đảm bảo được tuổi thọ theo thời gian
  • Về hướng cổng nên đặt sao cho thuận lợi nhất, tránh những điều phạm.

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên thiết kế cổng và nhà thờ họ uy tín 

Kiến trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ từ đường, nhà gỗ sân vườn…Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và nghiên cứu kiến trúc cổ truyền.

Chúng tôi luôn đảm bảo từng chi tiết thiết kế sẽ mang lại những giá trị tinh thần, cũng như thể hiện đúng nét kiến trúc cổ truyền của Bắc Bộ.

Được thừa hưởng tinh hoa kiến trúc từ các nghệ nhân làm nhà gỗ tại làng nghề Chàng Sơn, huyện Thạch Thất Hà Nội.

Trải qua nhiều năm nghiên cứu về kiến trúc nhà Bắc Bộ. Đến nay kiến trúc Phúc Lộc đã thiết kế nhiều công trình trên cả nước. Trong số đó rất nhiều công trình đã được thi công trên thực tế như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An…

Ngoài việc thiết kế kiến trúc, thì chúng tôi còn có cơ sở trực tiếp sản xuất và thi công trọn gói công trình mang tên thương hiệu là nhà gỗ Phúc Lộc. Nhà Gỗ Phúc Lộc là một trong những xưởng gỗ giữ gìn được nghề làm nhà gỗ kẻ truyền, được thành lập và đi lên dưới sự quản lý của chuyên gia nhà gỗ Nguyễn Huy Khiêm cùng đội ngũ các bác thợ lâu năm, giàu kinh nghiệm trong làng Chàng Sơn.

Trên đây là một số mẫu cổng nhà thờ họ đẹp, điển hình được nhiều người quan tâm. Cổng nhà thờ đẹp, hoành tráng tạo ấn tượng đầu tiên với mọi người, giúp cho công trình nhà thờ của dòng họ bạn trở lên uy nghiêm, bề thế hơn

Qua các mẫu trên nếu như quý vị không tìm được cho mình bản ưng ý xin hay liên hệ ngay tới  Kiến Trúc Phúc Lộc, chúng tôi tư vấn thiết kế cho quý vị được mẫu đúng ý nhất

Với kinh nghiệm thiết kế kiến trúc tâm linh trên cả nước, Kiến trúc Phúc Lộc tự tin có thể thiết kế các kiểu kiến trúc đa dạng khác nhau.

Kiến Trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế lĩnh vực kiến trúc tâm linh như nhà thờ họ từ đường, đình đền chùa…

Với 20 năm trong nghề thiết kế chúng tôi đã tìm hiểu sâu sắc trong ngành kiến trúc cổ truyền như kiến trúc từ thời xưa, văn hóa, phong thủy, đặc trưng của từng vùng miền, nhằm mang lại cho quý vị những mẫu thiết kế kiến trúc theo đúng cổ truyền dân tộc Việt Nam

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về kiến trúc nhà cổ truyền

>Tham khảo những dự án thiết kế đẹp mắt

>Tham khảo: Kiến Trúc Phúc Lộc