Những mẫu nhà thờ nhỏ đẹp – nơi giữ gìn văn hóa tâm linh

5/5 - (2 bình chọn)

Cùng với đình, chùa, miếu phủ,… những mẫu nhà thờ nhỏ đẹp là một yếu tố lớn trong việc gìn giữ và tạo dựng những nét kiến trúc cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Ngoài ra, đây là một không gian văn hóa không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người Việt. Vậy những mẫu nhà thờ nhỏ đẹp này có gì đặc biệt, chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Những đặc trưng thường thấy của mẫu nhà thờ nhỏ đẹp

Mỗi một nơi lại có những cách thiết kế và làm những mẫu nhà thờ nhỏ đẹp theo kiểu khác nhau. Tuy nhiên hệ thống những căn nhà thờ tại Việt Nam đều có một vài điểm chung được gọi là đặc trưng của loại hình kiến trúc tâm linh này. 

Quy mô của nhà thờ

Nói đến những mẫu nhà thờ nhỏ đẹp là nói đến quy mô của chúng. Thay vì một quần thể khối công trình đồ sộ, làm trên diện tích lớn, bề thế, thiết kế này nghiêng về sự đơn giản, riêng tư và quy mô nhỏ hơn. Những mẫu nhà thờ này được sử dụng làm nơi thờ tự gia tiên của hộ gia đình. 

Căn nhà thờ làm trên diện tích đất nhỏ
Căn nhà thờ làm trên diện tích đất nhỏ

Chính điều này đã tạo nên một sức hấp dẫn riêng của những mẫu nhà thờ nhỏ đẹp. Nhiều gia chủ vẫn lựa chọn mẫu thiết kế này bởi nó tạo nên sự ấm cúng đặc biệt không tốn nhiều diện tích. Rất phù hợp với xã hội hiện nay khi đất đai đang ngày càng bị thu hẹp nhường chỗ cho các công trình sinh hoạt khác. 

>>Xem thêm: Thiết kế nhà từ đường 3 gian trên khuôn viên diện tích đất nhỏ

Sử dụng lối làm nhà cổ truyền

Có thể nói, dù có rất nhiều lối kiến trúc du nhập vào Việt Nam nhưng những mẫu nhà thờ nhỏ đẹp vẫn chung thủy với lối làm nhà gỗ cổ truyền của người dân vùng đồng bằng Bắc Bộ. Công trình sẽ được làm theo lối kẻ truyền, tiền kẻ hậu bẩy, vì đốc chồng rường. Nhà được làm 3 gian hoặc 5 gian,… với số gian thông thường là số lẻ.

Nhà thờ bằng gỗ 3 gian làm theo lối cổ truyền
Nhà thờ bằng gỗ 3 gian làm theo lối cổ truyền

Với lối nhà gỗ truyền thống, nguyên vật liệu chủ yếu để dựng là gỗ tự nhiên. Bộ phận của căn nhà sẽ được làm riêng biệt và được lắp ráp lại với nhau thành hệ thống khung nhà vững chãi. 

Mái nhà thông thường lợp ngói ta thủ công với độ dốc tiêu chuẩn 68%. Loại ngói này có một điểm rất thú vị theo thời gian ngói phủ rêu phong tạo nên nét cổ kính cho mẫu nhà thờ nhỏ đẹp. 

Vì đốc thông thường không trát vữa để lộ ra hàng gạch đỏ chồng lên nhau toát lên nét mộc mạc, thôn quê. Một số nơi có trát vì đốc và sơn màu đẹp mắt. Màu sơn thường là những màu nhẹ dịu, trung tính không quá chói lóa nhằm đem lại sự đồng điệu cho không gian.  

Một mẫu nhà thờ nhỏ khác làm theo kiểu nhà gỗ 3 gian cổ truyền
Một mẫu nhà thờ nhỏ khác làm theo kiểu nhà gỗ 3 gian cổ truyền

Có tính thẩm mỹ cao

Mặc dù làm trên một quy mô nhỏ, tuy nhiên thiết kế của căn nhà vẫn vô cùng chỉn chu trong từng chi tiết tạo ra một không gian có tính thẩm mỹ cao. Một điển hình dễ thấy nhất đó chính là các họa tiết hoa văn đục chạm tỉ mỉ trên các cấu kiện.

Những hoa văn cổ truyền thường thấy trên nếp nhà gỗ. Hoa văn tứ quý thường xuất hiện ở pano phía dưới hàng cửa bức bàn, trên các án gian,…Hoa văn ngũ phúc lâm môn ở pano phía trên cùng trên cửa bức bàn, y môn, án gian,…Hoa văn lá lật thường thấy trên con rường, câu đầu,…

>>Xem thêm: Mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian đẹp kết hợp trên khuôn viên nhà ngang 2 tầng hiện đại

Hệ thống hoa văn nhà gỗ không chỉ đáng trân trọng bởi công sức tỉ mỉ của những người làm nhà gỗ mà còn đáng quý ở ý nghĩa của tự thân chúng. Các hoa văn này được chọn lọc đưa vào nhà gỗ bởi chúng thể hiện sự may mắn, ấm êm, yên vui trong gia đình. 

Hệ thống hoa văn trong căn nhà thờ chạm khắc tinh tế và giàu ý nghĩa
Hệ thống hoa văn trong căn nhà thờ chạm khắc tinh tế và giàu ý nghĩa

Phân chia không gian nội thất theo thứ bậc

Không gian trong những mẫu nhà thờ nhỏ đẹp được sắp xếp theo đúng tôn ti trật tự. Ở chính giữa là bàn thờ thủy tổ, những người đầu tiên có công khai hoang, sáng lập dòng họ. Ngai của những vị này được bố trí ở lớp trong cùng. Theo thứ tự, thế hệ trước ở trên, sẽ làm phần án gian cao hơn. Thế hệ sau sẽ được đặt tại vị trí thấp hơn. Cứ như vậy lần lượt thành từng lớp với độ cao giảm dần từ trong ra ngoài. 

Các gian hai bên là nơi thờ thổ công và ông bà những người đã khuất trong gia đình. Nội thất của khu vực này cũng được bố trí trang hoàng giống như gian giữa. Có điều kích thước gian sẽ nhỏ hơn so với gian giữa. 

Không gian mở, giao hòa với thiên nhiên

Người Việt Nam từ xưa đến nay được biết đến với lối sống nương nhờ vào thiên nhiên “ơn trời mưa nắng phải thì, nơi thì bừa cạn, nơi thì cày sâu”. Chính vì vậy các thiết kế cổ truyền luôn thiết kế thành các không gian mở giao hòa với thiên nhiên. 

Xung quanh công trình tâm linh luôn kết hợp với rất nhiều cây cối. Những loại cây này dựa theo từng vùng địa phương bố trí phù hợp. Gồm có những loài thường thấy như: cau, trầu, mít, chuối,…. Cây cối mang lại không gian xanh cho khối công trình và tạo ra bầu không khí trong trẻo, thông thoáng.  

Không gian tại căn nhà thờ giao hòa với thiên nhiên
Không gian tại căn nhà thờ giao hòa với thiên nhiên

Một vài thiết kế điển hình của mẫu nhà thờ nhỏ đẹp 

Dưới đây là một vài điển hình của những mẫu nhà thờ nhỏ đẹp, quý vị có thể tham khảo thiết kế cho không gian nhà mình. 

Mẫu nhà thờ nhỏ đẹp thiết kế độc lập trên khu đất nhỏ

Đây là một thiết kế tách biệt hoàn toàn không gian tâm linh và không gian sinh hoạt của gia đình. Nhà thờ được làm trên mảnh đất gần 200m2 vị thế đất đẹp, quay vào hướng tốt. Xung quanh nhà bao quanh bởi hệ thống hàng rào làm bằng bê tông với độ cao vừa phải. Căn nhà thờ được làm theo lối 3 gian. Hai bên hông là hai cột đồng trụ. Trước hiên có cuốn thư đặt tại vị trí đối diện gian giữa. 

Căn nhà thờ làm trên khu đất nhỏ
Căn nhà thờ làm trên khu đất nhỏ
Chính diện căn nhà thờ
Chính diện căn nhà thờ
Khuôn viên tổng thể công trình nhìn từ trên cao
Khuôn viên tổng thể công trình nhìn từ trên cao
Trước sân nhà là cuốn thư bằng đá
Trước sân nhà là cuốn thư bằng đá
Trước căn nhà thờ có trồng hai cây hoa sứ
Trước căn nhà thờ có trồng hai cây hoa sứ

Mẫu nhà thờ nhỏ đẹp nằm trong quần thể nhà ở

Nhà thờ nằm trong quần thể nhà ở cũng có điểm lợi của mình. Thiết kế giúp cho gia chủ dễ dàng chăm sóc không gian thờ tự. Cũng như vẫn đảm bảo các hoạt động sống của gia đình. Căn nhà thờ được che chở, bao bọc bởi khối nhà hiện đại tạo thành sự yên tĩnh, riêng tư. Trước nhà thờ là một hồ nước nhỏ hình chữ nhật có tác dụng điều hòa không khí cho khối công trình. 

Ngôi nhà thờ nằm sau quần thể nhà ở hiện đại
Ngôi nhà thờ nằm sau quần thể nhà ở hiện đại
Căn nhà thờ làm theo lối 3 gian
Căn nhà thờ làm theo lối 3 gian
Bên cạnh nhà thờ là một căn nhà ngang nhỏ giả cổ
Bên cạnh nhà thờ là một căn nhà ngang nhỏ giả cổ

Mẫu nhà thờ nhỏ đẹp bên cạnh là nhà ngang hai tầng 

Căn nhà thờ 3 gian làm theo lối cổ truyền nằm cạnh căn nhà ngang hai tầng với kiểu dáng hiện đại. Sự giao hòa giữa hai màu sắc truyền thống, hiện đại đã tạo nên một không gian đầy tính thẩm mỹ về nghệ thuật và hình khối. Nhà ngang hai tầng thiết kế với nhiều của vòm tạo sự thanh tao, uyển chuyển. Đây là nơi diễn ra các hoạt động sinh hoạt của gia đình. 

Trong việc thiết kế những mẫu nhà thờ nhỏ đẹp gia chủ nên lựa chọn những đơn vị thiết kế uy tín, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực làm nhà cổ truyền để an tâm về chất lượng sau cùng. Một trong những đơn vị uy tín, có chất lượng cao chúng tôi muốn giới thiệu đó là Kiến trúc Phúc Lộc chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền và có nhiều năm kinh nghiệm tại lĩnh vực này. 

Nhà thờ kết hợp nhà ngang 2 tầng
Nhà thờ kết hợp nhà ngang 2 tầng

Giới thiệu đơn vị thiết kế nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Kiến trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ từ đường, nhà gỗ sân vườn…Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và nghiên cứu kiến trúc cổ truyền.

Chúng tôi luôn đảm bảo từng chi tiết thiết kế sẽ mang lại những giá trị tinh thần, cũng như thể hiện đúng nét kiến trúc cổ truyền của Bắc Bộ.

Được thừa hưởng tinh hoa kiến trúc từ các nghệ nhân làm nhà gỗ tại làng nghề Chàng Sơn, huyện Thạch Thất Hà Nội.

Trải qua nhiều năm nghiên cứu về kiến trúc nhà Bắc Bộ. Đến nay kiến trúc Phúc Lộc đã thiết kế nhiều công trình trên cả nước. Trong số đó rất nhiều công trình đã được thi công trên thực tế như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An…

Ngoài việc thiết kế kiến trúc, thì chúng tôi còn có cơ sở trực tiếp sản xuất và thi công trọn gói công trình mang tên thương hiệu là nhà gỗ Phúc Lộc. Nhà Gỗ Phúc Lộc là một trong những xưởng gỗ giữ gìn được nghề làm nhà gỗ kẻ truyền, được thành lập và đi lên dưới sự quản lý của chuyên gia nhà gỗ Nguyễn Huy Khiêm cùng đội ngũ các bác thợ lâu năm, giàu kinh nghiệm trong làng Chàng Sơn.

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo những dự án thiết kế nhà gỗ