Top những mẫu thiết kế nhà thờ kết hợp nhà ở được yêu thích hiện nay

5/5 - (4 bình chọn)

Những mẫu thiết kế nhà thờ kết hợp nhà ở trong kiến trúc nhà gỗ cổ truyền được rất nhiều người yêu thích. Đây được coi là xu hướng nổi trội trong vài năm trở lại đây. Nhằm đáp ứng tốt nhu cầu sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Đồng thời vẫn có được không gian thờ tự tư gia lý tưởng. Hãy cùng tham khảo một vài mẫu thiết kế nhà thờ kết hợp nhà ở được nhiều người yêu thích trong bài viết dưới đây. 

Mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian kết hợp nhà ở hiện đại  

Giới thiệu về kiến trúc mẫu thiết kế nhà thờ kết hợp nhà ở

Những mẫu thiết kế nhà thờ kết hợp nhà ở được cấu tạo từ hai bộ phần chủ yếu sau: căn nhà gỗ cổ truyền và căn nhà ngang. Trong đó căn nhà gỗ sẽ dùng làm nơi thờ ông bà tổ tiên với kiểu kiến trúc mang đậm nét văn hóa của vùng quê đồng bằng Bắc Bộ. Còn gian nhà ngang là nơi sinh hoạt của các thành viên trong gia đình, kiến trúc sẽ linh hoạt hơn có thể là truyền thống, giả cổ hoặc hiện đại.  

Mẫu thiết kế nhà thờ kết hợp nhà ở
Mẫu thiết kế nhà thờ kết hợp nhà ở

Cả hai căn nhà kết hợp với nhau tạo nên một quần thể nhà gỗ với thiết kế đảm bảo nhu cầu của mọi thành viên trong gia đình và mang lại giá trị thẩm mỹ cao. Quần thể nhà gỗ vừa là không gian sinh sống thoải mái tiện nghi, vừa là không gian thành kính để thờ cúng gia tiên. 

Ưu điểm nổi bật của mẫu thiết kế nhà thờ kết hợp nhà ở

Những mẫu thiết kế nhà thờ kết hợp nhà ở có nhiều ưu điểm bởi thờ tự là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân Việt Nam. 

Thuận tiện cho gia chủ trong việc thờ tự ông bà tổ tiên

Đối với các mẫu thiết kế nhà thờ kết hợp nhà ở không gian thờ cúng gia tiên nằm trong không gian sống giúp cho gia chủ thuận tiện trong quá trình hương hỏa. Đặc biệt là với các bậc cao niên đã có tuổi hoặc những người chuẩn bị về già.

Không gian thờ cúng và không gian sinh hoạt cá nhân tách biệt

Những mẫu thiết kế nhà thờ kết hợp nhà ở thường được phân chia rất rõ ràng hai không gian này. Điều này nhằm giúp cho không gian thờ gia tiên luôn trang nghiêm, yên tĩnh còn không gian sinh hoạt được thoải mái. 

>XEM THÊM: Top các mẫu nhà gỗ 5 gian Bắc Bộ được yêu thích hiện nay

Lưu giữ nét truyền thống tốt đẹp trong văn hóa người Việt

Tục thờ thợ gia tiên là một nét đẹp trong truyền thống quý báu của người dân Việt Nam. Việc kết hợp hai không gian thờ cúng và sinh sống với nhau là một cách giữ gìn, tiếp nối, kế thừa, truyền tải đạo lý “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của dân tộc. 

Top các mẫu thiết kế nhà thờ kết hợp nhà ở được yêu thích

Dưới đây là những thiết kế nhà thờ kết hợp nhà ở đang được rất nhiều người yêu thích:

Mẫu nhà thờ 3 gian kết hợp nhà ngang 2 tầng giả cổ

Thông số kỹ thuật nhà gỗ 3 gian 

Mặt bằng nhà gỗ 3 gian kết hợp nhà giả cổ
 • Căn nhà gỗ 3 gian có chiều dài 9,54m; chiều rộng 9.04m (kích thước phủ bì). Các gian lần lượt có kích thước là: gian chính giữa 2,64m; hai gian bên cạnh: 2,62m.
 • Đây là căn nhà gỗ 3 gian có 22 cột, thứ tự lần lượt các cột: cột cái 31cm, cột con 28cm, cột hiên 26cm.
 • Căn nhà sử dụng chất liệu gỗ lim tali, được nhập khẩu từ Nam Phi, hàng thương hiệu.

Đây là mẫu thiết kế nhà thờ kết hợp nhà ở vô cùng độc đáo phong cách được hòa quyện giữa nét truyền thống và hiện đại. Căn nhà được thiết kế từ 3 bộ phận gồm có: ngôi nhà cổ, ngôi nhà ngang 2 tầng thiết kế theo phong cách giả cổ và cảnh quan sân vườn.

Mẫu nhà thờ 3 gian kết hợp nhà ngang 2 tầng giả cổ

Căn nhà gỗ 3 gian cổ truyền được thiết kế theo kiến trúc cổ truyền tiền kẻ hậu bẩy, vì đốc chồng rường. 

Nhà được lợp ngói sẫm tươi là loại ngói ta nung thủ công, mái được thiết kế với độ dốc 68%. Bờ nóc, bờ chảy đắp xi măng với những dải hoa tranh đẹp mắt. Đỉnh nóc có gắn đại tự thiết kế theo kiểu mặt nhật cách điệu. 

Nhà 3 gian kết hợp 2 tầng giả cổ

Tường vì đốc không trát vữa, các viên gạch xếp nhau ngăn nắp thành hàng gắn chặt bằng vữa miết mạch cẩn thận. 

Sân trong căn nhà gỗ lát gạch đỏ, bậc tam cấp làm bằng đá dẫn vào hiên nhà. 

Nhà gỗ cổ truyền sẽ là nơi thờ tự gia tiên bố trí các gian như sau: Gian chính giữa là không gian thờ cúng được thiết kế các đồ nội thất như: án gian, hoành phi câu đối, y môn, cửa võng…Hai gian còn lại bố trí làm nơi tiếp khách với trường kỷ, tủ chè,…

Căn nhà gỗ cổ truyền

Căn nhà ngang giả cổ được thiết kế nằm vuông góc với căn nhà cổ truyền. Nhà được xây bằng gạch với mái đỏ tươi. Nơi đây là không gian sinh hoạt cho tất cả các thành viên trong gia đình. Các phòng được bố trí hợp lý, tầng 1 thiết kế là không gian sinh hoạt chung với bếp ăn, bàn ghế. Tầng trên là phòng ngủ được tích hợp các tiện ích hiện đại đem lại không gian sống tiện nghi, thoải mái. 

Cảnh quan sân vườn được bố trí rất khoa học với cuốn thư, hồ nước, các loại cây dân dã (tùng, cúc, vạn tuế,…), cổng, tường rào. 

Mẫu nhà thờ 5 gian kết hợp nhà ngang 2 tầng mái thái

Thông số kỹ thuật thiết kế nhà 5 gian

Mặt bằng bố trí cột căn nhà gỗ 5 gian
 • Căn nhà có kích thước 17,5m chiều dài x 10,45m chiều rộng, khoảng cách bước cột các gian là gian chính giữa rộng 3,3m, 2 gian bên rộng 3,2m, 2 gian đầu hồi rộng 2,95m.
 • Cột nhà làm toàn bộ bằng cột gỗ với tổng số lượng cột là 36 cột, kích thước cột cái 33cm, cột con 30cm và cột hiên 27cm. Chiều rộng hiên nhà là 2,16m, chiều cao nền nhà so với sân là 75cm với 5 bậc.
 • Nhà sử dụng gỗ lim Lào, dòng gỗ cao cấp và có chất lượng tốt. Đây là loại gỗ được nhiều gia đình lựa chọn trong làm nhà cổ truyền Bắc Bộ.

Mẫu thiết kế nhà thờ kết hợp nhà ở được giới thiệu tiếp sau đây là thiết kế nhà thờ 5 gian kết hợp nhà ngang 2 tầng mái thái. Căn nhà gỗ cổ truyền thiết kế với lối kiến trúc 5 gian thông hiên tạo sự thông thoáng và thuận tiện cho việc di chuyển. Đây cũng chính là không gian thờ tự thiêng liêng của cả gia đình và là nơi ấm cúng để trò chuyện tiếp khách. 

Mẫu nhà thờ 5 gian kết hợp nhà ngang 2 tầng mái thái

Phần mái màu đỏ sẫm với độ dốc thiết kế thích hợp cho việc thoát nước. Bờ nóc, bờ chảy đắp xi măng với dải hoa tranh đẹp mắt. Trên nóc nhà có đặt đại tự tạo thể uy nghiêm. Vì đốc nhà không trát lộ những viên gạch trần miết mạch xếp chồng lên nhau.

Hai cột đồng trụ được thiết kế đặt tại hai bên chái nhà. Dân gian coi rằng đây chính là hai người giữ cửa chắn mọi điều không hay muốn xâm nhập vào không gian thờ tự bên trong.

Sân trong quần thể nhà lát gạch Bát Tràng đỏ tươi cùng với đó là bậc tam cấp bằng đá thiết kế với khoảng cách phù hợp thuận tiện cho đi lại.

Nhà gỗ 5 gian thông hiên kết hợp nhà ở mái thái

Căn nhà ngang mái thái hai tầng được làm với kiểu kiến trúc hiện đại với phần mái được thiết kế ấn tượng xếp chồng lên nhau. Toàn bộ nhà sơn màu trắng sáng bố trí rất nhiều cửa sổ cùng lan can để các phòng luôn thông thoáng và tận dụng được nguồn ánh sáng tự nhiên. 

Nhà ngang là khu vực mọi người nghỉ ngơi, thư giãn có những sinh hoạt các nhân và cùng nhau tụ tập trong lúc ăn uống. Thiết kế các phòng hiện đại được tích hợp nhiều khép kín bên trong mang lại không gian sống tiện ích. 

Cây cối trong quần thể nhà gỗ

Cây cối trong quần thể căn nhà được bố trí xung quanh mang lại không gian sống thoáng đãng. Phía trước là một hàng cau, phía sau nhà là các cây: hòe, dừa cạn, chuối,….Giàn cây leo mạn chái nhà với bóng râm đổ xuống tận dụng là bãi đỗ xe.

Một căn chòi nhỏ là nơi dừng chân vãn cảnh được đặt sau căn nhà gỗ cổ truyền với mái đao cong vút mang lại sự thanh thoát. 

Mẫu thiết kế nhà thờ kết hợp quần thể sân vườn đẹp

Thông số kỹ thuật căn nhà gỗ 5 gian

Mặt bằng nhà gỗ 5 gian
 • Căn nhà gỗ 5 gian thông hiên này có kích thước 15,6m chiều dài x 8,7m chiều rộng, khoảng cách bước cột các gian là gian chính giữa rộng 3,04m, các gian bên rộng 2,94m.
 • Cột nhà làm toàn bộ bằng cột gỗ với tổng số lượng cột là 30 cái, kích thước cột cái d360, cột con d330 và cột hiên d300. Chiều rộng hiên nhà là 2,15m, chiều cao nền nhà so với sân là 75cm với 5 bậc ốp đá.
 • Căn nhà sử dụng gỗ lim tali, được nhập khẩu từ Nam Phi, hàng thương hiệu

Nếu như quý vị ưa thích một không gian sống với tràn ngập cây xanh, thì mẫu thiết kế nhà thờ kết hợp nhà ở trong quần thể sân vườn là một sự lựa chọn vô cùng hợp lý. Kiến trúc của quần thể này cấu tạo từ ba bộ phận: nhà gỗ, nhà ngang, cảnh quan sân vườn.

Mẫu thiết kế nhà thờ kết hợp quần thể sân vườn đẹp

Căn nhà gỗ sẽ được làm với kiến trúc cổ truyền và là nơi thờ tự tổ tiên và tiếp khách. Căn nhà ngang với kiến trúc hiện đại sẽ là không gian sinh hoạt của cả gia đình.

Điểm nhấn của kiểu kiến trúc này là phần ngoại cảnh sân vườn. Nhà chòi sẽ được thiết kế bên cạnh một ao nước nhỏ. Kiểu nhà chòi được làm là hai mái chồng diêm với phần mái đao uống điệu đà lên trên. Với thiết kế này, khu vực ngoại cảnh trở nên thật tinh tế đem đến sự sang trọng cho khuôn viên vườn. 

Chòi lục giác trong quần thể nhà gỗ sân vườn

Hòn non bộ được đặt tại vị trí cạnh hồ nước là điểm nhấn thú vị cho khối công trình. 

Tổng thể khuôn viên mẫu thiết kế nhà thờ kết hợp nhà ở này là một không gian sinh sống lý tưởng với non xanh nước biếc, phong cảnh hữu tình. 

Mẫu thiết kế nhà thờ kết hợp nhà ở kiểu 3 gian 2 chái

Trong các mẫu thiết kế nhà thờ kết hợp nhà ở bên trên, thường căn nhà ngang sẽ được dùng làm không gian sinh hoạt của cả gia đình. Tuy nhiên với mẫu nhà 3 gian 2 chái (hay còn gọi 5 gian 2 buồng gói) toàn bộ khu vực thờ tự cùng không gian sống sẽ kết hợp trên cùng một mặt phẳng. 

Mẫu thiết kế nhà thờ kết hợp nhà ở kiểu 3 gian 2 chái
Mẫu thiết kế nhà thờ kết hợp nhà ở kiểu 3 gian 2 chái

Nhà được thiết kế chia thành 5 gian, trong đó 2 gian chái thò ra so với 3 gian ở giữa. Ba gian giữa sẽ được dùng làm nơi thờ cúng và tiếp khách . Còn hai gian buồng gói là chỗ ngủ nghỉ của mọi người. Tùy theo gia chủ, cũng như nhu cầu sử dụng của gia đình, hai gian này sẽ được thiết kế hợp lý. Có nhà còn dùng gian chái để cất trữ đồ đạc. 

>Xem thêm công trình thiết kế nhà gỗ 5 gian trong khuôn viên nhà vườn cổ xưa

Mẫu thiết kế nhà thờ 3 gian trong khuôn viên biệt thự sân vườn

Đối với những gia chủ thích sự phá cách trong mẫu thiết kế nhà thờ kết hợp nhà ở thì kiểu thiết kế nhà 3 gian kết hợp biệt thự sân vườn là một gợi ý hữu ích. Với kiểu thiết kế này, toàn bộ khối công trình được cấu thành từ 3 bộ phận chính: nhà cổ truyền 3 gian, nhà ngang biệt thự và phần ngoại cảnh sân vườn. 

Mẫu thiết kế nhà thờ 3 gian trong khuôn viên biệt thự sân vườn

Nhà gỗ cổ truyền 3 gian được thiết kế với phong cách truyền thống là không gian thờ tự gia tiên thành kính, trang nghiêm.

Một góc sân vườn nhà gỗ
Một góc sân vườn nhà gỗ

Căn biệt thự đặt nằm ngang, vuông góc với căn nhà gỗ cổ truyền với kiểu dáng thiết kế hiện tại. Biệt thự 3 tầng với nhiều ô cửa kính mang đến không gian thoáng đãng cho toàn bộ căn phòng. Tiện ích được tích hợp trong từng khu của căn biệt thự giúp các thành viên sinh hoạt thuận tiện. 

Căn biệt thự ba tầng trong quần thể nhà gỗ

Cảnh quan sân vườn được bố trí căn chòi lục giác và các cây dân dã như: hòe, trúc quân tử, giàn gấc,….tạo ra một không gian sống xanh. 

Giá của thiết kế nhà thờ kết hợp nhà ở hiện nay

Các mẫu thiết kế nhà thờ kết hợp nhà ở sẽ có các mức giá khác nhau dựa trên những yếu tố sau đây: 

 • Diện tích đất: Gia chủ nếu thích bố trí kiểu nhà này trên một khu đất rộng rãi sẽ có chi phí cao hơn.
 • Kiểu thiết kế: Tùy vào từng kiểu thiết kế khác nhau giá thành sẽ khác nhau, với những kiểu cần sự cầu kỳ chi phí thiết kế sẽ nhiều hơn những kiểu đơn giản
 • Đơn vị thiết kế: Những đơn vị thiết kế uy tín và chuyên nghiệp có tiếng trên thị trường sẽ có giá thiết kế cao hơn những đơn vị non trẻ

Đơn vị chất lượng chuyên thiết kế nhà gỗ truyền thống

Kiến trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ từ đường, nhà gỗ sân vườn…Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và nghiên cứu kiến trúc cổ truyền.

Chúng tôi luôn đảm bảo từng chi tiết thiết kế sẽ mang lại những giá trị tinh thần, cũng như thể hiện đúng nét kiến trúc cổ truyền của Bắc Bộ.

Được thừa hưởng tinh hoa kiến trúc từ các nghệ nhân làm nhà gỗ tại làng nghề Chàng Sơn, huyện Thạch Thất Hà Nội.

Trải qua nhiều năm nghiên cứu về kiến trúc nhà Bắc Bộ. Đến nay kiến trúc Phúc Lộc đã thiết kế nhiều công trình trên cả nước. Trong số đó rất nhiều công trình đã được thi công trên thực tế như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An…

Ngoài việc thiết kế kiến trúc, thì chúng tôi còn có cơ sở trực tiếp sản xuất và thi công trọn gói công trình mang tên thương hiệu là nhà gỗ Phúc Lộc. Nhà Gỗ Phúc Lộc là một trong những xưởng gỗ giữ gìn được nghề làm nhà gỗ kẻ truyền, được thành lập và đi lên dưới sự quản lý của chuyên gia nhà gỗ Nguyễn Huy Khiêm cùng đội ngũ các bác thợ lâu năm, giàu kinh nghiệm trong làng Chàng Sơn.

Video về nhà gỗ 3 gian kết hợp nhà ngang sân vườn đẹp 

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về kiến trúc nhà cổ truyền

>Tham khảo những dự án thiết kế đẹp mắt

>Tham khảo: Kiến Trúc Phúc Lộc