Thiết kế nhà từ đường 3 gian trên khuôn viên diện tích đất nhỏ

5/5 - (2 bình chọn)

Thiết kế nhà từ đường 3 gian truyền thống ngoài những nét hoa văn đục chạm thể hiện sự tinh tế và nghệ thuật thì còn là nơi lưu giữ nhiều giá trị tinh thần, tình cảm gia đình. Đây không chỉ là không gian sinh sống và thờ tự của một thế hệ hay hai thế hệ mà còn được truyền từ đời này qua đời khác. Nếu bạn cũng đang muốn thực hiện công trình này, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn một thiết kế nhà gỗ 3 gian từ đường sau.

Video về mẫu thiết kế nhà từ đường 3 gian có hậu cung 

Video lễ khởi công và phạt mộc nhà từ đường 3 gian

Ý tưởng thiết kế nhà từ đường 3 gian

Xuất phát từ những yêu cầu mà gia chủ đặt ra đó là mong muốn có một nếp nhà gỗ 3 gian nhỏ để thờ cúng tư gia, tuy nhiên quỹ đất sẽ không được quá lớn. Nắm bắt được nhu cầu này kiến trúc Phúc Lộc  đã thực hiện một bản vẽ kiến trúc vừa với không gian, đáp ứng tốt công năng cho gia đình.

Ngôi nhà gỗ 3 gian có ý tưởng thiết kế từ những kiến trúc cổ truyền Bắc Bộ, tiền kẻ hậu bẩy. Với 1 tầng duy nhất, được chia thành không gian mở giúp kết nối các thành viên trong gia đình.

Tổng thể mặt bằng khuôn viên đất thiết kế nhà từ đường 3 gian

Mặt bằng bố trí cột nhà từ đường 3 gian
Mặt bằng bố trí cột nhà từ đường 3 gian
  • Tổng thể diện tích đất khoảng 180m2. Đi vào từ cổng chính sẽ nhìn thấy khoảng sân rộng, có giàn hoa sứ đẹp. Trước sân được bố trí hồ nước nhỏ và bình phong bằng đá. Tiếp theo đó là phần nhà gỗ 3 gian 2 mái đẹp được thiết kế làm nhà từ đường. 

Thông số kỹ thuật thiết kế nhà từ đường 3 gian

  • Nhà gỗ có chiều dài 8,97m; chiều rộng nhà gỗ 7,92m (bao gồm hiên kích thước phủ bì). Khoảng gian trung bình gian chính giữa là 2,83m; khoảng gian trung bình hai gian biên là 2,7m
  • Nhà gỗ 3 gian có 22 cột, kích thước các cột như sau: cột cái có đường kính 28cm, cột con có đường kính 26cm, cột hiên và cột hậu có đường kính 24cm.

>Xem thêm: Mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian 4 mái đặc sắc trên tầng 2

Giới thiệu thiết kế nhà từ đường 3 gian truyền thống

Thiết kế từ đường bao gồm:

  • 1 nhà gỗ 3 gian cổ truyền có hai cột đồng trụ
  • 1 cuốn thư bằng đá được đặt trước nhà
  • Cổng được làm theo lối kiến trúc cổ xưa đẹp
  • Bao quanh căn nhà là phần tường đá ong đẹp mắt
  • Quanh nhà được bố trí nhiều cây cối tạo bầu không gian thoáng mát.

Thiết kế nhà từ đường được thi công trên phần đất không quá lớn. Tuy nhiên vẫn đảm bảo đáp ứng tốt về nhu cầu sử dụng của gia đình. Căn nhà được thiết kế với hướng phong thủy đẹp và thuận lợi.

Ngôi nhà được thiết kế 2 mái với độ dốc tiêu chuẩn, được lợp ngói ta nung thủ công. Phần sân được lát gạch đỏ bát tràng, loại gạch quen thuộc trong kiến trúc cổ truyền.

Nhà được bố trí thêm hai cột đồng trụ tạo sự uy nghi và trang trọng được đắp vẽ hoa văn cầu kỳ và đặc sắc. Bên cạnh đó còn có 5 bậc cấp được chia thành ở hai đầu hồi, giúp thuận tiện trong việc lên xuống.

Cổng nhà gỗ được thực hiện theo lối kiến trúc cổ truyền Bắc Bộ. Với phần mái đồ sộ và ấn tượng, tạo nên tổng thể hài hòa và cân xứng cho không gian nhà gỗ cổ truyền. Căn nhà có phần cửa bức bàn được đục chạm pano đặc, trên là ngũ phúc, dưới là tùng cúc trúc mai đẹp mắt.

Công trình được thiết kế và xây dựng để làm không gian thờ tự tư gia. Nơi chúng ta tưởng nhớ về nguồn cội, nơi gặp gỡ và họp mặt mỗi khi có dịp. Căn nhà còn được lưu giữ những giá trị văn hóa của nhà gỗ cổ truyền.

Hình ảnh bản vẽ 2D, 3D nhà từ đường nhà gỗ 3 gian cổ truyền

Hình ảnh bản vẽ 3D nhà từ đường 3 gian

Tổng thể thiết kế nhà từ đường
Tổng thể thiết kế nhà từ đường
Thiết kế nhà từ đường 3 gian
Thiết kế nhà từ đường 3 gian
Cận cảnh thiết kế nhà từ đường 3 gian
Cận cảnh thiết kế nhà từ đường 3 gian
Góc khác của nhà từ đường
Góc khác của nhà từ đường
Xung quanh khuôn viên của ngôi nhà
Xung quanh khuôn viên của ngôi nhà

>Xem thêm: Mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian kết hợp nhà ngang 2 tầng giả cổ

Giới thiệu đơn vị chuyên thiết kế nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Kiến trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ từ đường, nhà gỗ sân vườn…Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và nghiên cứu kiến trúc cổ truyền.

Chúng tôi luôn đảm bảo từng chi tiết thiết kế sẽ mang lại những giá trị tinh thần, cũng như thể hiện đúng nét kiến trúc cổ truyền của Bắc Bộ.

Được thừa hưởng tinh hoa kiến trúc từ các nghệ nhân làm nhà gỗ tại làng nghề Chàng Sơn, huyện Thạch Thất Hà Nội.

Trải qua nhiều năm nghiên cứu về kiến trúc nhà Bắc Bộ. Đến nay kiến trúc Phúc Lộc đã thiết kế nhiều công trình trên cả nước. Trong số đó rất nhiều công trình đã được thi công trên thực tế như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An…

Ngoài việc thiết kế kiến trúc, thì chúng tôi còn có cơ sở trực tiếp sản xuất và thi công trọn gói công trình mang tên thương hiệu là nhà gỗ Phúc Lộc. Nhà Gỗ Phúc Lộc là một trong những xưởng gỗ giữ gìn được nghề làm nhà gỗ kẻ truyền, được thành lập và đi lên dưới sự quản lý của chuyên gia nhà gỗ Nguyễn Huy Khiêm cùng đội ngũ các bác thợ lâu năm, giàu kinh nghiệm trong làng Chàng Sơn.

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về kiến trúc Phúc Lộc

>Tham khảo những dự án nhà gỗ Bắc Bộ