Thiết kế mẫu nhà thờ có hậu cung đẹp

5/5 - (1 bình chọn)

Mẫu nhà thờ họ có hậu cung là một trong những mẫu nhà thờ họ truyền thống ở Việt Nam. Mẫu thiết kế nhà thờ  – nơi linh thiêng của dòng tộc, là nơi lưu giữ gia phả nhiều đời. Giúp con cháu đời sau luôn ghi nhớ công ơn sinh thành, dưỡng dục. Xây dựng nhà thờ họ là một cách thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta bao đời nay.

Đặc biệt, thiết kế mẫu nhà thờ họ có hậu cung ngày càng phổ biến và được nhiều người quan tâm bởi lối thiết kế đơn giản, sự thuận tiện trong kiến trúc.

Video mẫu thietes kế từ đường nhà thờ họ 3 gian có hậu cung

Ý nghĩa của mẫu nhà thờ họ có hậu cung trong văn hóa truyền thống của người Việt

Ngôi nhà 5 gian 2 buồng gói có hậu cung

Trong văn hóa người Việt, nhà thờ họ thường thuộc quyền sở hữu của một dòng tộc vì thế nó mang tính cá thể cao chứ không phải mang tính cộng đồng. Nhà thờ họ thường có lối kiến trúc gần gũi với nhà ở dân gian, sử dụng kết cấu khung gỗ là chủ yếu.

Ý nghĩa văn hóa, tâm linh truyền thống được thể hiện trong các mẫu thiết kế nhà thờ họ đẹp thể hiện được tấm lòng biết ơn sâu sắc, tấm lòng thành của con cháu đối với tổ tiên. Nhà thờ họ cũng là nơi lưu giữ những nét đẹp văn hóa truyền thống riêng của từng dòng họ, nơi lưu giữ những di vật, kỷ vật quý báu của dòng tộc.

Mẫu nhà thờ có hậu cung đẹp là lối thiết kế ấn tượng, độc đáo, có một phần diện tích nhỏ đằng sau nhà thờ để có thể thuận tiện trong việc sắp xếp đồ dùng, dụng cụ.

Hình dạng kiến trúc mẫu nhà thờ có hậu cung đẹp, không gian rộng rãi

Tổng thể mặt mái nhà có hậu cung
Tổng thể mặt mái nhà có hậu cung

Công trình nhà thờ họ có thêm phần hậu cung nên tạo không gian rộng rãi hơn, nhà thờ xây dựng với 5 gian truyền thống thoáng mát với 2 mái trước và sau, xây dựng theo kiểu thu hồi bít đốc.

Mẫu nhà thờ họ 3 gian có hậu cung truyền thống phối cảnh đẹp
Mẫu nhà thờ họ 3 gian có hậu cung truyền thống phối cảnh đẹp

Hình dạng, kiến trúc nhà thờ khá đơn giản, chính vì vậy không đòi hỏi diện tích xây dựng khá lớn. Tuy nhiên, để có một ngôi nhà thờ đẹp, mang đậm nét đẹp văn hóa truyền thống và phù hợp với không gian xung quanh thì việc bố trí, thiết kế còn phụ thuộc rất nhiều vào quang cảnh xung quanh, hay sân vườn bao quanh.

Mặt bằng thiết kế bên trong nhà thờ họ 5 gian truyền thống rộng rãi, thoáng mát
Mặt bằng thiết kế bên trong nhà thờ họ 5 gian truyền thống rộng rãi, thoáng mát

Nhìn vào bản vẽ thiết kế nhà thờ có 5 gian, 2 mái trước và sau xây theo kiểu thu hồi bít đốc thông thường. Đặc biệt, thiết kế nhà thờ có hậu cung phía sau rộng rãi, tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Các không gian thờ cúng được đảm bảo, thoáng đãng, trang nghiêm.

Bản vẽ chi tiết các vì giữ nhà thờ có hậu cũng phía sau chắc chắn
Bản vẽ chi tiết các vì giữ nhà thờ có hậu cũng phía sau chắc chắn

Được thiết kế tỉ mỉ, dày công nghiên cứu để đưa ra những phương án thi công tốt nhất. Thiết kế phần hậu cung phía sau nhà thờ như thế nào để hài hòa, tạo nên thế cân bằng cho ngôi nhà.

Chi tiết 2 vì hậu cung
Chi tiết 2 vì hậu cung
Hình ảnh mặt đốc nhà thờ có hậu cung phía sau ấn tượng
Hình ảnh mặt đốc nhà thờ có hậu cung phía sau ấn tượng

Mẫu nhà thờ có hậu cung được thiết kế rộng rãi, thoáng mát, có lối kiến trúc đơn giản nhưng vẫn đầy đủ công năng, mang đậm nét đẹp truyền thống, tâm linh của người Việt xưa. Bạn và dòng họ bạn có mong muốn được xây dựng một công trình thiết kế nhà thờ trang nghiêm, bề thế, phù hợp với văn hóa phong tục mà giá cả lại hợp lý.

>XEM THÊM: Thiết kế nhà từ đường 3 gian trên khuôn viên diện tích đất nhỏ

Những lưu ý khi thiết kế nhà thờ có hậu cung 

  • Chọn đơn vị thiết kế nhà thờ uy tín và chất lượng, nơi có đội ngũ kiến trúc sư nhiều kinh nghiệm, có chuyên môn về sâu về quá trình làm nhà gỗ
  • Nên chọn lựa công trình phù hợp với quỹ đất sẵn có của gia đình
  • Lựa chọn mức giá thiết kế và thi công hợp với điều kiện tài chính gia đình
Tổng thể nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói có hậu cung
Tổng thể nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói có hậu cung

Ưu điểm mẫu nhà thờ họ có hậu cung 

Người Việt rất quan trọng không gian thờ tự, trong các mẫu thiết kế nhà thờ họ thì những mẫu nhà thờ họ có hậu cung được nhiều dòng họ yêu thích và thi công hơn cả. Điều này xuất phát từ kiến trúc của mẫu nhà thờ họ này đem lại nhiều tiện nghi và phù hợp với quan niệm thờ tự của người dân. 

Mẫu nhà thờ họ có hậu cung tạo không gian thờ riêng tư 

Theo quan niệm của nhân dân ta, nơi thờ tự cần phải được làm trang nghiêm, tách biệt với các hoạt động sinh hoạt của con người. Chính vì điểm này nên mẫu nhà thờ họ có hậu cung được yêu thích hơn cả. Bởi phần hậu cung khiến cho không gian thờ được riêng tư và tách biệt. Hậu cung sẽ được làm thụt vào bên trong và tách biệt hoàn toàn với các gian thờ khác. 

mẫu nhà thờ họ có hậu cung
Nhà thờ họ có hậu cung nhìn từ trên cao

Đối với nhà thờ họ, hậu cung sẽ là nơi thờ thủy tổ của dòng họ. Bởi khu vực này được cho là linh thiêng nhất, trang trọng nhất trong cả không gian nhà thờ. 

Nhà thờ họ có hậu cung mang đến không gian thờ rộng rãi 

Với nhiều dòng họ, để có một không gian thờ tự rộng rãi hơn, đặt nhiều đồ thờ hơn sẽ thường thiết kế thêm phần hậu cung. Vì phần hậu cung nằm thụt về phía sau một khoảng tạo thêm một khoảng không gian để mọi người có thể bố trí thêm các nội thất đồ thờ khác. 

Chi tiết nội thất hậu cung nhà thờ họ  

Khi thiết kế mẫu nhà thờ họ có hậu cung, gia chủ sẽ cần chú ý đến thứ tự sắp xếp các nội thất thờ sao cho đúng. Tùy vào từng tín ngưỡng thờ tự của từng vùng miền khác nhau sẽ có cách sắp xếp khác nhau. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn quý vị sắp xếp các đồ nội thất thờ trong không gian hậu cung chuẩn lối cổ truyền. 

Đại tự

Khi lắp dựng đồ thờ tại phần hậu cung, đại tự sẽ là nội thất được lắp dựng đầu tiên. Đại tự được đặt trang trong tại vị trí chính giữa trong không gian hậu cung của nhà thờ họ. 

Đại tự là một tấm gỗ được đục chạm theo hình dáng cuốn chiếu thư của nhà vua. Trên đại tự sẽ khắc chữ Hán Nôm giàu ý nghĩa và trang trí xung quanh với các hoạt tiết hoa lá, rộng phượng đục đặc sắc. 

Ngai thờ 

Ngai thờ được kê ngay ngắn tại trung tâm không gian hậu cung. Vị trí của ngai thờ sẽ được trên bàn thờ. Bàn thờ đặt ngai thờ sẽ được làm với chiều cao cao hơn so với bàn thờ ở phía bên ngoài. 

Theo quan niệm dân gian, đây chính là nơi ngự của linh hồn tổ tiên, là vị trí trang trọng là linh thiêng nhất trong căn nhà thờ họ. Ngai thờ có hình chiếc ghế, tay ngai chạm khắc hình đầu rồng tạo cảm giác trang trọng cho toàn bộ không gian thờ. 

Án gian 

Án gian là nội thất quan trọng trong không gian nhà thờ. Án gian thường được đục chạm rất tỉ mỉ với hoa văn tinh tế. Những mẫu hoa văn trên thân án gian không chỉ có giá trị về mặt thẩm mỹ. Mỗi mẫu hoa văn đục trên đồ thờ này đều có ý nghĩa may mắn, tích cực thể hiện mong ước của con người về cuộc sống. 

>Xem thêm: Gợi ý cách sắp xếp nội thất nhà gỗ 3 gian cổ truyền

Y môn kép

Thông thường phần hậu cung nhà gỗ sẽ được trang trí với đồ thờ y môn kép. Y môn kép đục thủng rất khéo tạo thành hình ảnh các con vật, hoa lá đường nét thành thoát, mềm mại. 

Y môn kép đặt tại vị trí lớp giữa trong gian thờ.

Cửa võng

Bên cạnh đồ thờ y môn còn có một cấu kiện nữa đó chính là cửa võng. Đây là loại cửa giả có đục thủng hoa văn đẹp mắt và ở giữa võng xuống tạo thành một đường cong mềm mại và thẩm mỹ. 

Vị trí của cửa võng sẽ được đặt dưới y môn, nằm giữa đôi hoành phi câu đối. 

Hoành phi câu đối 

Bộ hoành phi câu đối là cấu kiện không thể thiếu trong gian thờ. Ngoài việc bố trí tại khu vực hậu cung, hoành phi câu đối còn được nhiều gia chủ bố trí tại các gian thờ khác trong không gian nhà thờ họ. 

Hoành phi câu đối trên có khắc chữ Hán Nôm giàu ý nghĩa. Bức hoành phi đặt tại vị trí cao nhất trong các cấu kiện kể trên. Hai bên hoành phi là hàng câu đối sơn son thếp vàng sang trọng. 

>Xem thêm: Thiết kế nhà gỗ 3 gian trong khuôn viên biệt thự sân vườn

Những mẫu nhà thờ họ có hậu cung 

Sau đây là những mẫu nhà thờ họ có hậu cung được làm rất đẹp, gia chủ có thể tham khảo cách thiết kế này cho không gian của gia đình mình. 

Nhà thờ họ có hậu cung 3 gian 

mau-nha-tho-ho-co-hau-cung-1
Mẫu nhà 3 gian có hậu cung phía sau

Nhà thờ họ có hậu cung với hàng hiên bằng đá 

mẫu nhà thờ họ có hậu cung
Kiểu nhà thờ họ có hậu cung cột hiên làm bằng đá

Mẫu nhà thờ họ có hậu cung làm trên diện tích đất nhỏ 

Mẫu nhà thờ họ có hậu cung
Mẫu nhà thờ họ có hậu cung trên khuôn viên đất nhỏ

Nhà thờ họ có hậu cung 5 gian 2 buồng gói

mẫu nhà thờ họ có hậu cung
Căn nhà thờ 5 gian 2 buồng gói

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên thiết kế nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Kiến trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền. Như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ từ đường, nhà gỗ sân vườn…Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và nghiên cứu kiến trúc cổ truyền.

Chúng tôi luôn đảm bảo từng chi tiết thiết kế sẽ mang lại những giá trị tinh thần. Cũng như thể hiện đúng nét kiến trúc cổ truyền của Bắc Bộ.

Được thừa hưởng tinh hoa kiến trúc từ các nghệ nhân làm nhà gỗ tại làng nghề Chàng Sơn, huyện Thạch Thất Hà Nội.

Trải qua nhiều năm nghiên cứu về kiến trúc nhà Bắc Bộ. Đến nay kiến trúc Phúc Lộc đã thiết kế nhiều công trình trên cả nước. Trong số đó rất nhiều công trình đã được thi công trên thực tế. Điển hình như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An…

Ngoài việc thiết kế, thì chúng tôi còn có cơ sở trực tiếp sản xuất. Đông thời thi công trọn gói công trình. Mang tên thương hiệu là nhà gỗ Phúc Lộc.

Nhà Gỗ Phúc Lộc là một trong những xưởng gỗ giữ gìn được nghề làm nhà gỗ kẻ truyền. Được thành lập và đi lên dưới sự quản lý của chuyên gia nhà gỗ Nguyễn Huy Khiêm. Cùng đội ngũ các bác thợ lâu năm, giàu kinh nghiệm trong làng Chàng Sơn.

Mẫu nhà thờ họ có hậu cung là không gian thờ tự linh thiêng phù hợp với nhiều diện tích đất khác nhau. Đặc biệt phù hợp với những dòng họ nào muốn có một gian thờ rộng rãi, riêng biệt. Nếu quý vị quan tâm và muốn thiết kế nhà thờ kiểu này hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin dưới đây.

Tham khảo thêm nhà gỗ lim lào 5 gian có hậu cung

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về kiến trúc nhà cổ truyền

>Tham khảo những dự án thiết kế đẹp mắt

>Tham khảo: Kiến Trúc Phúc Lộc