Chia sẻ một vài bản vẽ thiết kế nhà thờ họ được quan tâm nhiều hiện nay

5/5 - (1 bình chọn)

Đức Phật dạy trăm đức hạnh chữ Hiếu đứng đầu, điều đó đã trở thành một hệ tư tưởng ăn sâu vào tâm thức con người Việt Nam mà biểu hiện thông qua tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên. Việc thực hành các nghi lễ thờ tự tiên tổ luôn được diễn ra trong không gian trang trọng, linh thiêng mang tên nhà thờ họ. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi xin gửi đến quý vị những bản vẽ thiết kế nhà thờ họ đẹp, độc đáo và phù hợp với không gian linh thiêng này. 

Những điều cần lưu ý trước khi thiết kế nhà thờ họ

Việc thiết kế nhà thờ họ được coi là bước đầu và vô cùng quan trọng trước khi dựng nhà thờ. Chính vì vậy, gia chủ phải lưu ý từ những khâu thiết kế đầu tiên để “đầu xuôi, đuôi lọt”. 

  • Xác định kinh phí làm nhà thờ họ để có những quyết định phù hợp: Muốn làm nhà thờ họ to hay nhỏ, bề thế hay đơn giản,… tất cả sẽ phụ thuộc vào yếu tố chi phí bỏ ra. Cần xác định rõ ràng từ đầu để gia chủ có thể lựa chọn cho mình những kiến trúc, quy mô phù hợp. 
  • Tìm kiếm những đối tác thiết kế uy tín: Đây sẽ là phần ảnh hưởng lớn nhất đến chất lượng công trình nhà thờ họ sau này. Một đơn vị uy tín là đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế nhà thờ họ, am hiểu kiến trúc cổ truyền, có đội ngũ kiến trúc sư giàu kinh nghiệm thực chiến. Ngoài ra, nên tham khảo các công trình thiết kế có trên website của công ty để đánh giá khách quan. 
  • Dù thiết kế như thế nào vẫn đảm bảo không gian thờ tự kín đáo, trang nghiêm: Tiền đề của một thiết kế nhà thờ họ đó là tính riêng tư, kín đáo, trang nghiêm. Chính vì vậy dù thiết kế theo phong cách nào đi chăng nữa cũng phải đảm bảo các điều trên.
  • Lựa chọn kích thước nhà thờ họ rơi vào các cung đẹp trên thước lỗ ban: Một căn nhà thờ với kích thước đẹp sẽ đảm bảo kết cấu nhà chắc chắn và đặc biệt nó còn mang ý nghĩa tốt lành cho gia chủ. 

Bản vẽ thiết kế nhà thờ họ được quan tâm nhiều hiện nay

Những bản vẽ thiết kế nhà thờ họ chúng tôi gửi đến quý vị ngày hôm nay tập trung xử lý các không gian rất điển hình, phổ biến mà gia đình hay gặp. Hãy cùng xem và khám phá thêm nhiều điều thú vị khi thiết kế không gian linh thiêng này. 

  • Bản vẽ thiết kế nhà thờ họ trên thế đất hình chữ L

Thế đất này thường gặp đối với những khu vực không gần ngoài mặt đường. Với bản vẽ này, căn nhà thờ họ được thiết kế nằm xuôi theo chiều dài mảnh đất. Kiến trúc nhà theo lối 5 gian thông hiên theo lối nhà ở cổ truyền của vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Mặt bằng bản vẽ thiết kế nhà thờ họ trên thế đất hình chữ L
Mặt bằng bản vẽ thiết kế nhà thờ họ trên thế đất hình chữ L

Bản vẽ thiết kế nhà thờ họ tạo sự hài hòa giữa cảnh quan sân vườn và khối công trình. Toàn bộ sân trong khuôn viên lát gạch Bát Tràng màu sắc có sự tương đồng với sắc nâu của gỗ, sắc đỏ của mái ngói. Ngay lối cổng vào là căn chòi lục giác với hai mái chồng diêm tạo sự sang trọng. 

Trước hiên nhà gỗ là cuốn thư bằng đá làm chìm vào tường. Một hàng cau chạy dọc sân gợi nên những nét rất đổi thân thuộc của làng quê xưa. 

Hình ảnh 3D của căn nhà thờ họ
Hình ảnh 3D của căn nhà thờ họ
Căn nhà gỗ cổ truyền 5 gian thông hiên
Căn nhà gỗ cổ truyền 5 gian thông hiên
  • Bản vẽ thiết kế nhà thờ họ xử lý không gian nhỏ, cạnh đường

Căn nhà thờ họ thiết kế tại vị trí đất nhỏ và gần đường
Căn nhà thờ họ thiết kế tại vị trí đất nhỏ và gần đường

Tận dụng ưu điểm của khuôn viên đất nhỏ với diện tích hơn 100m2, căn nhà thờ họ 3 gian được thiết kế tôn lên nét cổ kính, riêng biệt và trang nghiêm. Để gia tăng diện tích cho không gian, khu vực sau nhà có thiết kế thêm phần hậu cung. 

Nhà thờ họ có thiết kế hậu cung nhằm nới không gian thêm rộng rãi
Nhà thờ họ có thiết kế hậu cung nhằm nới không gian thêm rộng rãi

Toàn bộ lối thiết kế nhà thờ họ trong không gian này đã phác họa một các hoàn chỉnh lối làm nhà kẻ truyền, tiền kẻ hậu bẩy, vì đốc chồng rường của người vùng đồng bằng Bắc Bộ.  Phía tay phải sân nhà có một bể nước nhỏ, trước sân là một dải đất nhỏ trồng bưởi, cau, cây hoa. 

Để thuận tiện cho quá trình hương hỏa, chăm sóc không gian thờ tự, kiến trúc sư có thiết kế một cổng nhỏ thông từ bên nhà chính sang căn nhà thờ. 

Căn nhà thờ họ 3 gian
Căn nhà thờ họ 3 gian
  • Thiết kế nhà thờ họ trong khối công trình nhà hiện đại

Nếu như gia chủ muốn làm thêm nhà thờ ngay trong khuôn viên nhà ở của mình cùng tham khảo thiết kế này. Trong khối công trình đã có sẵn hai căn nhà hiện đại đã xây trước đó, khu vực nhà thờ họ được làm lùi về sau. Mảnh đất sau nhà vẫn rất rộng rãi ngoài căn nhà thờ còn thiết kế thêm căn nhà ăn với lối kiến trúc lấy cảm hứng từ ngôi nhà gỗ cổ truyền và phần sân vườn, chòi lục giác. 

Bản vẽ tổng thể công trình nhà thờ họ trong khuôn viên nhiều mẫu nhà hiện đại
Bản vẽ tổng thể công trình nhà thờ họ trong khuôn viên nhiều mẫu nhà hiện đại

Tại bản vẽ thiết kế nhà thờ họ này, căn nhà thờ họ hiện lên với dáng vẻ sạch sẽ, yên tĩnh. Trước 3 gian nhà gỗ cổ truyền là một hồ nước nhỏ và cuốn thư bằng đá có ý nghĩa may mắn, tốt lành. 

Phối cảnh 3D tổng thể công trình
Phối cảnh 3D tổng thể công trình
Căn nhà thờ họ 3 gian thiết kế với hồ nước, cuốn thư trước hiên
Căn nhà thờ họ 3 gian thiết kế với hồ nước, cuốn thư trước hiên
  • Bản vẽ thiết kế nhà thờ họ với cầu cạn, lạch nước, ao chòi

Căn nhà thờ họ được thiết kế trong bản vẽ này là nhà 5 gian thông hiên. Xung quanh nhà là cảnh quan xanh mát cây cối. Bản vẽ thiết kế nhà thờ họ có tạo một dòng nước nhỏ uốn quanh mảnh sân của khối công trình. Một chiếc cầu nhỏ nằm cạnh chòi lục giác hai mái chồng diêm bắc qua tạo nên nét thơ mộng cho khuôn viên nhà gỗ. 

Bản vẽ nhà thờ kết hợp khuôn viên cây xanh
Bản vẽ nhà thờ kết hợp khuôn viên cây xanh

Trước khi để vào trong nhà gỗ cổ truyền, mọi người phải đi qua một chiếc cổng tam quan cách điệu. Chiếc cổng hòa với cảnh sắc thiên nhiên xung quanh mang đến hơi hướng cổ truyền cho khuôn viên. 

Tổng thể khối công trình nhìn từ trên cao
Tổng thể khối công trình nhìn từ trên cao
Nhà gỗ 5 gian thông hiên trong khối công trình sân vườn
Nhà gỗ 5 gian thông hiên trong khối công trình sân vườn
  • Bản vẽ thiết kế nhà thờ họ tích hợp nhà ở

Đây là một trong những bản vẽ thiết kế nhà thờ họ đặc biệt nhất mà quý vị được chiêm ngưỡng. Không gian thờ tự ở đây sẽ được kết hợp với không gian sinh hoạt của mọi người.

Bản vẽ quang cảnh nhà thờ 5 gian 2 buồng gói
Bản vẽ quang cảnh nhà thờ 5 gian 2 buồng gói

Để thuận tiện, kết cấu của căn nhà được phỏng theo lối nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói đặc trưng một thời của vùng quê Bắc Bộ xưa. Tại gain chính giữa sẽ được thiết kế là nơi thờ tự gia tiên. 

Không gian nội thất được bố trí tại đây rất sang trọng, lộng lẫy với các đồ sơn son thếp vàng. Hai gian bên cạnh gian thờ là nơi để trò chuyện, tiếp khách. 

Hình ảnh nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói
Hình ảnh nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói

Gian buồng gói tại hai chái ngoài cùng nhà sẽ là nơi ở của các thành viên trong gia đình. Tùy vào nhu cầu sử dụng khác nhau nơi đây còn có thể trưng dụng thành nhà kho, nơi để đồ, nơi cất trữ lương thực. 

Căn nhà gỗ cổ truyền là nơi thờ tự và sinh hoạt
Căn nhà gỗ cổ truyền là nơi thờ tự và sinh hoạt

Có thể thấy trong tất cả những bản vẽ thiết kế nhà thờ họ trên đây đều chung một điểm đó là sử dụng lối kiến trúc nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ để làm không gian thờ tự. Đây là lối kiến trúc điển hình không chỉ phù hợp với các công trình nhà ở mà còn đối với các công trình thờ tự linh thiêng. Những bản vẽ trên đây có tính chất tham khảo, nếu như gia chủ muốn thiết kế một căn nhà thờ họ chuẩn chỉ cần liên hệ đến các đơn vị thiết kế uy tín. 

Liên hệ đơn vị uy tín chuyên thiết kế nhà gỗ cổ truyền

Kiến trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ từ đường, nhà gỗ sân vườn…Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và nghiên cứu kiến trúc cổ truyền.

Chúng tôi luôn đảm bảo từng chi tiết thiết kế sẽ mang lại những giá trị tinh thần, cũng như thể hiện đúng nét kiến trúc cổ truyền của Bắc Bộ.

Được thừa hưởng tinh hoa kiến trúc từ các nghệ nhân làm nhà gỗ tại làng nghề Chàng Sơn, huyện Thạch Thất Hà Nội.

Trải qua nhiều năm nghiên cứu về kiến trúc nhà Bắc Bộ. Đến nay kiến trúc Phúc Lộc đã thiết kế nhiều công trình trên cả nước. Trong số đó rất nhiều công trình đã được thi công trên thực tế như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An…

Ngoài việc thiết kế kiến trúc, thì chúng tôi còn có cơ sở trực tiếp sản xuất và thi công trọn gói công trình mang tên thương hiệu là nhà gỗ Phúc Lộc. Nhà Gỗ Phúc Lộc là một trong những xưởng gỗ giữ gìn được nghề làm nhà gỗ kẻ truyền, được thành lập và đi lên dưới sự quản lý của chuyên gia nhà gỗ Nguyễn Huy Khiêm cùng đội ngũ các bác thợ lâu năm, giàu kinh nghiệm trong làng Chàng Sơn.

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về kiến trúc nhà cổ truyền

>Tham khảo những dự án thiết kế đẹp mắt

>>Tham khảo: Kiến Trúc Phúc Lộc