Thiết kế nhà gỗ 5 gian trên tầng 2 kết hợp với cầu thang ngoài

5/5 - (1 bình chọn)

Là một trong số những kiến trúc dành cho những gia đình có quỹ đất khoảng 500m2. Thiết kế nhà gỗ 5 gian trên tầng 2 với cầu thang ngoài mang đến sự tiện nghi và thuận lợi hơn trong cuộc sống. Hãy cùng xem thiết kế này được bố trí ra sao ở nội dung bài viết dưới đây.

Mẫu thiết kế quần thể nhà gỗ trên tầng 2

Tham khảo video thăm nhà 5 gian 42 cột

Giới thiệu tổng thể khuôn viên đất nhà gỗ sân vườn

mat-bang-nha-go-san-vuon
Mặt bằng tổng thể khuôn viên nhà gỗ sân vườn
 • Ở phía sau nhà chính được gia chủ lựa chọn xây dựng nhà cao tầng hiện đại. Bên cạnh đó có bố trí sân sau và vườn. Tiếp đến là căn nhà gỗ 5 gian trên tầng 2. Phía trước nhà gỗ là sân ao chòi. Ngoài ra, hành lang được nối liền từ nhà chính ra cổng, đó là nhà cầu 22 cột 2 mái. Bên cạnh cổng chính ra vào là căn nhà lưu niệm 3 gian.

>Xem thêm: Mẫu nhà gỗ trên tầng 2 – xu hướng kiến trúc được ưa chuộng năm 2022

Thông số kích thước nhà gỗ 5 gian

Mặt bằng nhà gỗ 5 gian
Mặt bằng nhà gỗ 5 gian
 • Đây là căn nhà gỗ 5 gian có chiều dài 14,5m, chiều sâu nhà 11,5m (kích thước phủ bì). Gian chính giữa có khoảng gian là 2,82m, các gian còn lại có khoảng gian là 2,75m.
 • Ngôi nhà gỗ 5 gian có 40 cột, thứ tự lần lượt các cột là: cột cái 37,5cm; cột con 34,5cm; cột hiên và cột hậu 31cm.
 • Ngôi nhà 5 gian sử dụng gỗ lim tali, hàng thương hiệu được nhập khẩu từ Nam Phi. Dòng gỗ này là một trong những loại gỗ có độ bền cao, được chuộng trong làm nhà cổ truyền.

>>Xem thêm: Những mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian đẹp và thịnh hành năm 2022

Tại sao gia chủ lựa chọn thiết kế nhà gỗ 5 gian trên tầng 2

Có nhiều lý do khiến gia chủ lựa chọn thiết kế nhà gỗ 5 gian trên tầng 2, cụ thể như sau:

 • Căn nhà phù hợp với những nơi có quỹ đất khoảng 500m2. Đồng thời lại còn đáp ứng tốt nhu cầu thờ gia tiên và tiếp khách.
 • Gia chủ lựa chọn kiểu nhà này vì muốn kết hợp hài hòa giữa hai nét kiến trúc nhà cổ truyền và hiện đại vào cùng một không gian sống.
 • Mong muốn có được một nếp nhà kết hợp hài hòa giữa hai nền kiến trúc truyền thống và hiện đại.
 • Kiểu nhà gỗ 5 gian trên tầng 2 giúp cho tăng thêm diện tích sân vườn, không gian xanh. Từ đó giúp gia đình có nơi nghỉ dưỡng tuyệt vời nhất cho gia đình.
Tổng thể công trình nhà gỗ 5 gian

Mục đích sử dụng của ngôi nhà gỗ 5 gian trên tầng 2

 • Căn nhà gỗ 5 gian trên tầng 2 được gia chủ thi công với mục đích dành làm nơi thờ tự gia tiên là chính. Đây sẽ là không gian giúp con cháu tưởng nhớ về nguồn cội. Đồng thời răn dạy con cháu về những đạo lý tốt đẹp trong cuộc sống.
 • Ngôi nhà còn là nơi tụ họp đông đủ con cháu, hoặc đây cũng là nơi quan trọng để họp và quyết định nhiều việc.
 • Căn nhà còn được sử dụng làm không gian tiếp khách rất lý tưởng. Nơi gia đình lưu giữ những giá trị mà cha ông ta để lại, thể hiện những đạo lý tốt đẹp như “nhân – nghĩa – lễ – trí – tín”

>>Xem thêm: Thiết kế sân vườn cảnh quan – nguyên tắc và báo giá chi tiết

Cách bố trí của thiết kế nhà gỗ 5 gian trên tầng 2

Ngôi nhà gỗ 5 gian trên tầng 2 được thiết kế khoa học, hợp lý. Đảm bảo được không gian sinh hoạt và thờ tự. Cụ thể ngôi nhà này được bố trí bởi rất nhiều phần khác nhau như:

Phần chòi và cổng trước căn nhà
 • Ngôi nhà gỗ 5 gian

Nhà được làm theo lối tiền kẻ hậu bẩy chồng rường. Một trong những kiến trúc hết sức quen thuộc trong làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ hiện nay.

Được thực hiện trên tầng 2, bên dưới là ngôi nhà hiện đại. Căn nhà là sự kết hợp giữa kiến trúc truyền thống và hiện đại trong cùng một khuôn viên. Điểm nhấn đặc biệt đó là phần cầu thang ngoài được thiết kế giúp cho việc đi lại vừa riêng tư, vừa có tính thẩm mỹ cao.

Căn nhà được lợp ngói ta nung thủ công, bờ nóc bờ chảy của ngôi nhà được thiết kế đẹp mắt, bên trên đỉnh nóc được đắp đại tự, tạo vẻ uy nghi và sang trọng cho căn nhà.

Toàn bộ phần sân và lối đi lại được lát gạch đỏ Bát Tràng, một loại vật liệu quen thuộc trong làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ. Căn nhà dược thiết kế thêm phần mái hiên đặc sắc.

Phần cửa bức bàn được đục chạm pano đặc trên là ngũ phúc lâm môn, dưới là tùng cúc trúc mai. Công trình nhà gỗ được trang trí bởi nhiều nét đục chạm nổi bật như: vì đốc hiên đục chạm hoa lá lật, kẻ hiện đục rồng hóa cúc, mai, trúc, tùng…Tất cả được thực hiện nhằm tôn lên vẻ đẹp cho ngôi nhà.

Trong 5 gian nhà được thiết kế thông nhau tạo không gian thoáng và sự kết nối với các thành viên trong gia đình. Bên trong nhà ở hai bức thuận thay vì lắp đố vỏ măng, thì gia chủ lại lựa chọn những bức tranh gỗ đẹp mắt. Thể hiện được thú chơi nhà gỗ khác lạ của gia chủ.

>>Xem thêm: Những mẫu nhà thờ nhỏ đẹp – nơi giữ gìn văn hóa tâm linh

 • Nhà hiện đại bên dưới

Bên dưới ngôi nhà gỗ 5 gian là căn nhà hiện đại, đây là không gian giúp gia chủ nghỉ ngơi, sinh hoạt. Không gian này gồm có phòng khách, buồng ngủ, bếp ăn, nhà vệ sinh…Nhằm đáp ứng tốt nhu cầu sinh hoạt cá nhân của mỗi thành viên trong gia đình. Căn nhà được thi công với vật liệu hiện đại, đảm bảo chất lượng và tính thẩm mỹ cao. Kiểu nhà này kết hợp với nét nhà gỗ 5 gian truyền thống bên trên tạo nên một kiến trúc hài hòa và cân xứng.

 • Cổng và nhà để xe

Cổng vào và nhà để xe

Đối diện với căn nhà chính được thiết kế cổng và nhà để xe. Không gian này cách nhà gỗ 5 gian một khoảng tương đối xa. Tất cả được làm theo lối kiến trúc cổ truyền, bên ngoài nhà được xây gạch không trát. Cổng nhà được làm hai mái tạo sự cổ kính, uy nghi và chắc chắn. Cổng cũng được lợp ngói ta nung thủ công, một chất liệu quen thuộc trong làm nhà gỗ cổ truyền.

 • Chòi lục giác chồng diêm

Cận cảnh chòi lục giác chồng diêm
Cận cảnh chòi lục giác chồng diêm

Chòi lục giác của căn nhà được thiết kế đẹp mắt. Với hai mái chồng diêm, phần mái đao cong vút tạo sự thanh thoát nhẹ nhàng cho tổng thể khuôn viên nhà. Xung quanh chòi lục giác còn được bố trí thêm phần lan can giúp tăng thêm tính thẩm mỹ, đồng thời đảm bảo độ an toàn khi nghỉ ngơi, vãn cảnh tại đây.

 • Hồ cá koi, vườn cây, tường rào, cầu

Trong khuôn viên thiết kế nhà gỗ 5 gian thì còn được bố trí thêm hồ cá koi. Đây là một trong những xu hướng được thi công nhiều hiện nay. Hồ cá koi là giúp cho không gian mát mẻ, mang đến sự thư giãn cho gia đình. Ngoài ra trong khuôn viên còn được bố trí nhiều cây cối, hoa lá. Tạo thành một không gian xanh đẹp mắt và dễ chịu cho người sinh sống.

Tường rào của ngôi nhà được sử dụng loại đá ong xây không trát. Loại đá này có độ cứng cao, độ bền tốt, tính thẩm mỹ đẹp. Nhờ vậy mà công trình mang đến sự cổ kính và hoài niệm. Tường rào còn giúp bảo vệ khuôn viên nhà, đồng thời tăng tính riêng tư. Do đó bất cứ ngôi nhà nào cũng đều cần có phần tường rào.

Căn nhà có một phần khá đặc biệt là bố trí thêm một cầu nhỏ. Đây như là khoảng không gian ngăn cách bên trong và bên ngoài ngôi nhà. Cầu sử dụng chất liệu bằng đá, một chất liệu có độ bền tốt.

Ngoài ra, căn nhà còn bố trí thêm nhà cầu hành lang, giúp thuận tiện hơn trong việc đi lại và di chuyển của các thành viên trong gia đình.

Hành lang được thiết kế đẹp
Hành lang được thiết kế đẹp

Giá thiết kế nhà gỗ 5 gian có đắt không

Nếu quý vị đang băn khoăn về giá thiết kế nhà gỗ 5 gian có đắt không. Hoặc thực tế hiện nay giá thiết kế ra sao, thì chúng ta phải cần căn cứ vào những điều sau đây.

 • Diện tích thiết kế nhà gỗ

Đầu tiên muốn biết được thiết kế nhà gỗ 5 gian có đắt không. Thì chúng ta phải biết được chính xác diện tích thiết kế nhà gỗ là bao nhiêu. Từ diện tích chúng ta sẽ tính toán được chính xác giá thiết kế và thi công nhà gỗ cổ truyền.

 • Tổng thể cảnh quan sân vườn

Cảnh quan sân vườn cũng liên quan đến giá thiết kế của căn nhà gỗ. Nếu cảnh quan sân vườn rộng, nhiều chi tiết, nhiều công trình. Thì đương nhiên giá thiết kế sẽ cao và ngược lại. Vậy nên gia chủ cần cung cấp những mong muốn cho đơn vị thiết kế. Từ đó thì chúng ta mới có thể hạch toán được chi tiết nhất.

 • Đơn vị thiết kế nhà gỗ

Trên thị trường hiện nay, mỗi đơn vị thiết kế nhà gỗ có những mức giá khác nhau. Điều này còn tùy thuộc vào độ uy tín, trình độ của kiến trúc sư ra sao. Nếu bạn muốn biết chính xác giá thi công thì hãy trực tiếp liên hệ với đơn vị thiết kế của mình để được tư vấn.

Một góc khác của tổng thể căn nhà
Một góc khác của tổng thể căn nhà

Đơn vị uy tín chuyên thiết kế nhà gỗ 5 gian

Kiến trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ từ đường, nhà gỗ sân vườn…Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và nghiên cứu kiến trúc cổ truyền.

Chúng tôi luôn đảm bảo từng chi tiết thiết kế sẽ mang lại những giá trị tinh thần, cũng như thể hiện đúng nét kiến trúc cổ truyền của Bắc Bộ.

Được thừa hưởng tinh hoa kiến trúc từ các nghệ nhân làm nhà gỗ tại làng nghề Chàng Sơn, huyện Thạch Thất Hà Nội.

Trải qua nhiều năm nghiên cứu về kiến trúc nhà Bắc Bộ. Đến nay kiến trúc Phúc Lộc đã thiết kế nhiều công trình trên cả nước. Trong số đó rất nhiều công trình đã được thi công trên thực tế như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An…

Ngoài việc thiết kế kiến trúc, thì chúng tôi còn có cơ sở trực tiếp sản xuất và thi công trọn gói công trình mang tên thương hiệu là nhà gỗ Phúc Lộc. Nhà Gỗ Phúc Lộc là một trong những xưởng gỗ giữ gìn được nghề làm nhà gỗ kẻ truyền, được thành lập và đi lên dưới sự quản lý của chuyên gia nhà gỗ Nguyễn Huy Khiêm cùng đội ngũ các bác thợ lâu năm, giàu kinh nghiệm trong làng Chàng Sơn.

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền

>Tham khảo các dự án thiết kế nhà gỗ đẹp