Công trình thiết kế nhà gỗ 5 gian trong khuôn viên nhà vườn cổ xưa

5/5 - (1 bình chọn)

Nếu bạn đang tìm kiếm một không gian nhà cổ theo đúng lối kiến trúc cổ truyền Bắc Bộ. Bạn là người yêu thích sân vườn, nhà cổ, thích sự gần gũi với thiên nhiên cuộc sống. Thì kiến trúc Phúc Lộc sẽ giới thiệu đến bạn một mẫu thiết kế nhà gỗ 5 gian trong khuôn viên nhà vườn cổ xưa. Xin mời quý vị và các bạn cùng chú ý đón xem.

Video mẫu thiết kế quần thể nhà gỗ 5 gian sân vườn ao chòi đẹp

Tổng thể khuôn viên nhà gỗ 5 gian sân vườn

Mặt bằng tổng thể khuôn viên nhà gỗ sân vườn
Mặt bằng tổng thể khuôn viên nhà gỗ sân vườn
 • Tổng thể công trình được xây dựng trên khuôn viên đất khoảng 2300m2. Cổng chính đi vào phía vườn trước nhà, bên cạnh đó được bố trí sân ngoài, trước sân là giàn hòa, thêm không gian để xe. Bên cạnh giàn hoa là hồ cá koi, nối với khu nhà chính bởi chiếc cầu đá, khu vực này còn có cổng tam quan cách điệu. Tiếp đó là phần sân trong, trước sân có thác nước chảy men theo tường rào. Căn nhà thờ 5 gian được bố trí một bên là hồ cá koi, một bên là núi hậu. Vuông góc với nhà chính là nhà ngang, bếp, phòng ăn. Kéo dọc theo nhà ngang là phần vườn sau được bố trí nhiều cây cối. Đối diện với vườn sau sẽ là chòi lục giác chồng diêm.

Mục đích sử dụng thiết kế nhà gỗ 5 gian trong khuôn viên nhà vườn

Tổng thể khuôn viên nhà gỗ
 • Gia chủ mong muốn có sự kết hợp hài hòa giữa hai nền kiến trúc hiện đại và truyền thống, giữa căn nhà gỗ 5 gian cổ truyền và căn nhà ngang.
 • Mẫu thiết kế nhà gỗ 5 gian giúp cho gia chủ biết được những thông số kỹ thuật cơ bản như: chiều dài, chiều rộng, kích thước các cấu kiện, cách bố trí căn nhà hài hòa nhất.
 • Việc thiết kế nhà gỗ sẽ giúp cho tổng thể khuôn viên nhà gỗ được hài hòa, cân xứng, vừa đảm bảo công năng, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ.

Lợi ích khi thiết kế nhà gỗ 5 gian

Ngày nay việc thiết kế nhà gỗ 5 gian được rất nhiều gia đình có mong muốn thực hiện. Bởi những lợi ích khi thiết kế sẽ đem lại cho bạn cụ thể như sau:

 • Có những hình dung ban đầu về ngôi nhà gỗ 5 gian, biết được tổng quan từ chiều dài, chiều rộng, chiều sâu, kích thước các gian, đường kính các cột, các cấu kiện.
 • Ngoài ra, thì việc thiết kế đảm bảo cho các kiến trúc sư và gia đình có được cung số đẹp trong xây dựng. Đem lại những thuận lợi nhất định, sự may mắn và hanh thông khi thi công công trình và sinh sống.
 • Bên cạnh đó thì việc thiết kế còn giúp gia chủ hoạch định được chi phí đầu tư. Từ đó gia đình có những chuẩn bị tốt hơn về chi phí làm nhà gỗ cổ truyền.

Thông số kỹ thuật nhà gỗ 5 gian 36 cột

Mặt bằng bố trí cột nhà chính 5 gian
Mặt bằng bố trí cột nhà chính 5 gian
 • Căn nhà gỗ 5 gian có chiều dài 15,52m; chiều rộng nhà 9,83m (bao gồm hiên – kích thước phủ bì). Các khoảng gian trung bình là 2,9m
 • Nhà gỗ 5 gian có 36 cột, kích thước thứ tự lần lượt các cột bao gồm: cột cái 33cm, cột con 30cm, cột hiên 27cm.

Giới thiệu chi tiết thiết kế nhà gỗ 5 gian trong khuôn viên nhà vườn

Khuôn viên nhà vườn bao gồm:

 • 1 nhà gỗ 5 gian
 • 1 nhà ngang
 • 1 chòi lục giác nhỏ
 • 1 chòi lục giác chồng diêm với kích thước lớn
 • Cổng nhà được làm theo kiểu kiến trúc cổ truyền
 • 1 ao nước nhỏ, cây cối…
 • Xung quanh nhà gỗ được bao quanh là tường rào xây gạch không trát
 • Tổng thể công trình được bố trí hài hòa, cân xứng cho toàn thể khuôn viên

Công trình được bố trí trên một phần đất tương đối rộng. Với kết cấu theo hình chữ L. Trong đó căn nhà gỗ 5 gian nằm ở trung tâm khu đất, phần mái được lợp ngói ta nung thủ công, với hai mái có độ dốc tạo sự thoát nước tốt. Công trình gồm có 2 cột đồng trụ đẹp, được đắp vẽ hoa văn đặc sắc.

Đằng trước ngôi nhà là khoảng sân rộng được lát gạch Bát Tràng. Điểm đặc biệt trong khuôn viên nhà gỗ này đó chính là hai căn nhà chòi lục giác. Một căn nhà chòi lục giác nhỏ được đặt lô thiên làm nơi vãn cảnh và thư giãn cho gia đình. Một căn chòi lục giác 2 mái chồng diêm được làm diện tích lớn, được lắp đặt kính để làm không gian sinh hoạt, tiếp khách cho gia đình.

>Tham khảo thêm thiết kế nhà gỗ 5 gian trên tầng 2

Thiết kế ngôi nhà gỗ 5 gian

Thiết kế nhà gỗ 5 gian
 • Mẫu thiết kế nhà gỗ 5 gian có phần mái ngói được làm với độ dốc 68%, tạo độ thoát nước tốt cho căn nhà. Phần mái được lợp ngói ta nung thủ công, bờ nóc, bờ chảy được trang trí bằng con triện đẹp mắt. Đỉnh nóc được trang trí thêm đại tự đắp vẽ xi măng đẹp mắt.
 • Vì đốc của ngôi nhà được xây tường gạch không trát, phái nóc đốc nhà được đắp xi măng
 • Hai bên nhà gỗ 5 gian có thiết kế hai cột đồng trụ được đắp vẽ hoa văn đẹp mắt.
 • Nhà được gồm có các bậc tam cấp lát đá tự nhiên. Ngoài ra, còn có lan can và tay vịn được bố trí hài hòa.
 • Phần cửa bức bàn nhà gỗ được làm theo kiểu pano đặc, trên đục ngũ phúc, dưới đục tùng cúc trúc mai. Vì đốc hiên được chạm hoa văn lá lật tinh tế. Các kẻ hiên của ngôi nhà được đục chạm rồng hóa rất đẹp và tinh tế, thể hiện được nhiều ý nghĩa trong cuộc sống.
 • Bên trong nhà có các phần nội thất được bố trí và sắp xếp theo đúng quy chuẩn nhà cổ truyền. Từ gian chính giữa được đặt làm không gian thờ gia tiên, hai gian bên cạnh là tiếp khách, hai gian ngoài cùng được bố trí làm nơi ở cho gia chủ.

Ngôi nhà ngang 1 tầng hiện đại

 

Bản vẽ mặt bằng nội thất nhà ngang 5 gian
Bản vẽ mặt bằng nội thất nhà ngang 5 gian
 • Bên cạnh là căn nhà ngang được làm đẹp mắt, đây là không gian ở cho gia đình hết sức tiện lợi. Căn nhà được thi công theo lối hiện đại, chỉ có duy nhất 1 tầng, gồm nhiều phòng khác nhau. Đáp ứng được nhu cầu nghỉ ngơi, bếp núc, vệ sinh cho gia đình.
 • Căn nhà ngang có vị trí vuông góc với gian nhà chính, bên cạnh là căn nhà chòi lục giác 2 mái. Trước nhà được trồng nhiều hoa lá, gồm 3 bậc cấp bằng đá. Căn nhà vừa theo phong cách hiện đại, vừa pha đôi chút kiến trúc cổ truyền. Điều này giúp cho tổng thể được hài hòa nhất với nhau.

Thiết kế nhà chòi lục giác chồng diêm 2 mái

nha-go-san-vuon
Chòi lục giác chồng diêm 2 mái
 • Căn nhà chòi lục giác 2 mái chồng diêm được thiết kế rất đặc biệt. Đây là không gian chòi khép kín gồm, được bao xung quanh là kính. Bên trong được phân chia và sắp xếp nội thất phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình.
 • Phần mái của nhà chòi lục giác được thiết kế mái đao cong, tạo sự thanh thoát, nhẹ nhàng. Ngoài ra, sử dụng chất liệu ngói ta nung thủ công cho thêm phần đồng điệu với căn nhà chính. Kiến trúc này mang đến sự đặc sắc và phong cách riêng cho gia chủ.

Thiết kế nhà chòi lục giác nhỏ

Phần nhà ngang và chòi lục giác 2 mái
Phần nhà ngang và chòi lục giác 2 mái
 • Phần chòi lục giác nhỏ 1 mái được thiết kế bên cạnh một ao nước nhỏ. Đây là không gian để gia chủ có thể gần gũi hơn với thiên nhiên và không gian bên ngoài. Ở không gian này gia chủ sẽ nghỉ ngơi, vãn cảnh, nghỉ dưỡng và vui chơi.
 • Chòi lục giác này có thiết kế nhỏ gọn, mái được lợp ngói ta nung thủ công. Phần đầu đao của ngôi nhà được thiết kế hơi cong nhẹ tạo sự uốn lượn mềm mại. Ngoài ra còn có thêm phần lan can để đảm bảo sự an toàn trong khi vui chơi.

Cổng, ao nước, sân vườn và tường rào

Phần cổng phụ giữa khuôn viên nhà gỗ
Phần cổng phụ giữa khuôn viên nhà gỗ
 • Các phần ngoại cảnh của căn nhà được các kiến trúc sư thiết kế rất tỉ mỉ và tinh tế. Tường bao quanh ngôi nhà được làm bằng đá ong, chất liệu quen thuộc trong làm nhà truyền thống.
 • Cổng bao gồm 2 cổng được làm theo phong cách cổ truyền. Ngoài ra, có 1 cổng phụ được làm theo phong cách hiện đại với thiết kế đặc biệt.
 • Xung quanh căn nhà được bố trí ao nước giúp không gian trở nên thông thoáng hơn, phần ao nước chạy từ nhà chòi cho đến cạnh căn nhà chính. Lối đi vào có một cây cầu phụ được làm bằng gỗ theo phong cách cổ.
 • Cây trồng sử dụng những loại cây quen thuộc trong khuôn viên nhà gỗ cổ xưa như: cau, chuối, ổi, mít…

Giá thiết kế khuôn viên nhà gỗ 5 gian nhà vườn cổ xưa

Phần không gian xanh, ao nước của ngôi nhà
Phần không gian xanh, ao nước của ngôi nhà

Để biết chính xác về mặt giá cả, gia chủ nên liên hệ trực tiếp đến đơn vị chuyên thiết kế và thi công nhà gỗ cổ truyền uy tín. Bởi giá thiết kế còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố sau đây:

 • Đơn vị thiết kế: Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị thiết kế nhà gỗ Bắc Bộ khác nhau. Và đồng nghĩa với mức giá không hề giống nhau. Đặc biệt ở những công trình có nhiều kiến trúc sư giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm, am hiểu nhà gỗ. Thì đương nhiên mức giá sẽ cao hơn bình thường.
 • Tổng diện tích khuôn viên nhà vườn: Công trình có diện tích khuôn viên cần được thiết kế càng lớn, thì giá sẽ càng cao và ngược lại. Giá thiết kế được tính theo m2 nhà và khuôn viên. Ở mỗi đơn vị thì mức giá sẽ dao động khoảng vài trăm nghìn.
 • Bên cạnh đó thì giá thiết kế nhà gỗ 5 gian truyền thống còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: kiểu kiến trúc, bố trí phối cảnh ngôi nhà gỗ.

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên thiết kế nhà gỗ cổ truyền

Kiến trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ từ đường, nhà gỗ sân vườn…Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và nghiên cứu kiến trúc cổ truyền.

Chúng tôi luôn đảm bảo từng chi tiết thiết kế sẽ mang lại những giá trị tinh thần, cũng như thể hiện đúng nét kiến trúc cổ truyền của Bắc Bộ.

Được thừa hưởng tinh hoa kiến trúc từ các nghệ nhân làm nhà gỗ tại làng nghề Chàng Sơn, huyện Thạch Thất Hà Nội.

Trải qua nhiều năm nghiên cứu về kiến trúc nhà Bắc Bộ. Đến nay kiến trúc Phúc Lộc đã thiết kế nhiều công trình trên cả nước. Trong số đó rất nhiều công trình đã được thi công trên thực tế như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An…

Ngoài việc thiết kế kiến trúc, thì chúng tôi còn có cơ sở trực tiếp sản xuất và thi công trọn gói công trình mang tên thương hiệu là nhà gỗ Phúc Lộc. Nhà Gỗ Phúc Lộc là một trong những xưởng gỗ giữ gìn được nghề làm nhà gỗ kẻ truyền, được thành lập và đi lên dưới sự quản lý của chuyên gia nhà gỗ Nguyễn Huy Khiêm cùng đội ngũ các bác thợ lâu năm, giàu kinh nghiệm trong làng Chàng Sơn.

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo những dự án thiết kế nhà gỗ cổ truyền