Thiết kế sân vườn cảnh quan – nguyên tắc và báo giá chi tiết

5/5 - (2 bình chọn)

Thiết kế sân vườn cảnh quan là một trong những phương pháp cải thiện không gian sống của gia đình. Bởi công việc này sẽ giúp gia chủ có một nơi ở thoải mái, trong lành và giàu tính thẩm mỹ. Dưới kinh nghiệm của một công ty có nhiều năm trong lĩnh vực thiết kế sân vườn cảnh quan, hôm nay Kiến trúc Phúc Lộc sẽ chia sẻ đến quý vị những nguyên tắc thiết kế sân vườn và báo giá chi tiết. 

Video nhà gỗ 5 gian kết hợp cảnh quan sân vườn ao chòi

Những nguyên tắc trong thiết kế sân vườn cảnh quan

Dưới đây là những nguyên tắc thiết kế cảnh quan sân vườn tạo ra sự thẩm mỹ, độc đáo và ấn tượng cho khu vườn của bạn. 

  • Nguyên tắc đối xứng trong thiết kế sân vườn cảnh quan 

Đối xứng là nguyên tắc quý vị sẽ luôn bắt gặp không chỉ trong thiết kế cảnh quan sân vườn mà còn trong làm nhà, trang trí nội thất. Cây cối được sắp xếp theo đường lối, đối xứng nhau qua một trục luôn tạo ra cảm giác thoải mái, dễ chịu. 

Chúng ta có thể thiết kế một lối đi và bố trí cây trồng, tiểu cảnh đối xứng qua trục là lối đi này. Điều này cũng là một cách đơn giản để áp dụng nguyên tắc ngày trong thiết kế sân vườn. 

Điển hình của nguyên tắc đối xứng trong thiết kế sân vườn cảnh quan
  • Chọn tiêu điểm cho không gian sân vườn

Bất kỳ một phong cách thiết kế sân vườn cảnh quan nào cũng nên chọn một tiểu cảnh, một khu vực làm tiêu điểm của cả khối công trình. Đây sẽ là nơi thu hút mắt của gia chủ và những người tham quan. 

Tâm điểm của một ngôi nhà là khu vực trước cửa. Chính vì vậy nên đặt những cảnh quan mà gia chủ muốn lựa chọn là nhân tố nổi bật nhất trong khu vườn gần cửa hoặc lối ra vào.

>>Xem thêm: Báo giá thiết kế cảnh quan sân vườn cụ thể và mới nhất năm 2022

Trong mẫu thiết kế này chòi lục giác được chọn là tiêu điểm cho không gian cảnh quan sân vườn

Ví dụ gia chủ có thể lựa chọn hồ cá, hòn non bộ, hay một chòi lục giác, một bức tượng nghệ thuật,… làm tiêu điểm cho cả khu vườn. Vị trí hợp lý nhất sẽ là trước cửa nhà. 

Để trở thành nhãn quan của khu vườn, gia chủ nên lựa chọn những thiết kế hoặc cảnh quan đặc sắc, có màu sắc mạnh hoặc hình thù lạ mắt. Như vậy mới triệt để tạo ấn tượng cho khu vườn nhà. 

  • Vẻ đẹp thiết kế sân vườn cảnh quan đôi khi đến từ sự đơn giản

Giữ cho khu vườn mà mình muốn thiết kế lề lối, lược bỏ các chi tiết, tiểu cảnh cầu kỳ là một cách để tạo nên dấu ấn riêng cho khu vườn với phong cách đơn giản. Để thực hiện phong cách này, gia chủ nên lựa chọn một vài giống cây trang trí cho khu vườn. Hạn chế việc bố trí nhiều đồ vật trang trí cho thiết kế sân vườn cảnh quan. 

Màu sắc nên thống nhất và hạn chế để tạo hiệu ứng tối đa. Sự tiết chế này sẽ giúp cho không gian của bạn luôn thông thoáng, nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên và thoải mái. 

Khu vườn được thiết kế theo nguyên tắc đơn giản nhưng vẫn giữ trong mình vẻ đẹp độc đáo
  • Nguyên tắc nhịp điệu trong thiết kế cảnh quan sân vườn

Cách đơn giản mà quý vị có thể thực hiện khi lựa chọn phong cách này đó là lặp lại những loài cây, tiểu cảnh để mang lại sự nhịp điệu trong không gian. Thay vì mua duy nhất một loại cây, gia chủ nên cân nhắc trong việc mua ít nhất 3 chủng loại khác nhau của cùng 1 loài cây để tạo nên những điểm lặp liên tục, đan xen.

Các bụi cây cắt tỉa được lặp lại tạo nhịp điệu cho khu vườn

Ví dụ gia chủ trồng sen trong khu vườn của mình, thay vì một chủng sen cánh hồng thông thường, có thể mua nhiều loại sen khác để kết hợp như: sen ngàn cánh, sen quan âm hồng, sen cùng đình,… Kết hợp nhiều loại sen trong không gian tạo nên sự nhịp điệu và kết nối. Tuy nhiên cũng không nên ôm đồm quá nhiều sẽ khiến không gian lộn xộn, hỗn độn tốt nhất nên điều tiết để tạo sự vừa phải. 

>>Xem thêm: Thiết kế cảnh quan sân vườn – báo giá chi tiết năm 2022

  • Nguyên tắc cân đối thẩm mỹ và công năng sử dụng

Bên cạnh việc thiết kế để đảm bảo làm sao phải đẹp, gia chủ cũng nên cân đối trong việc sử dụng những thiết kế này một cách có ý nghĩa. Ví dụ như ta có thể thiết kế chòi lục giác trong khuôn viên sân vườn để chúng vừa tạo giá trị thẩm mỹ vừa là nơi thư giãn, vãn cảnh độc đáo. 

Hay việc đào ao ngoài làm đẹp cho không gian, gia chủ cũng nên có những tính toán để có thể tận dụng không gian này để nuôi cá, tắm táp hoặc tổ chức các buổi nói chuyện ngoài trời quanh đây. 

Yếu tố thẩm mỹ và công năng sử dụng cần cân bằng với nhau để tạo ra sự thống nhất
  • Tạo cho cảnh quan sân vườn sự tỉ lệ

Trong việc thiết kế sân vườn cảnh quan chúng ta nên để ý đến nguyên tắc này. Bởi thực hiện đúng sẽ giúp cho không gian trở nên gọn gàng, khoa học, cân đối. Cần đặt vấn đề tỷ lệ trong mối tương quan giữa kích thước của các cây, tiểu cảnh, công trình ngoài trời và mắt nhìn của con người.

Tỉ lệ giữa căn nhà gỗ cổ truyền, nhà ngang và hai nhà chòi được thiết kế thích hợp tạo sự cân đối

Ví dụ, nếu như diện tích đất của gia chủ nhỏ, không nên làm những công trình quy mô đồ sộ điều này sẽ nuốt chửng cảnh quan thiết kế. Hay như khu vườn quá rộng, nhưng các đồ vật trang trí như tượng, đèn vườn,… làm quá bé khiến cho chúng bị chìm vào trong phong cách, không tạo được điểm nhấn, hiệu ứng mà gia chủ mong muốn.

Chính vì vậy, trước khi thiết kế bất kỳ một loài cây, tiểu cảnh, công trình nào đó trong khu vườn của mình cần để ý đến kích thước của chúng. Lựa chọn chúng làm sao tỉ lệ với không gian để tạo sự mạch lạc, liên kết.

Báo giá thiết kế sân vườn cảnh quan

Nếu như gia chủ muốn cảnh quan sân vườn nhà mình được thiết kế một cách chuyên nghiệp hoặc không có nhiều thời gian để tự thiết kế cho khu vườn của mình. Lời khuyên của chúng tôi là quý vị nên tìm kiếm những đơn vị thiết kế uy tín. Giá của bản thiết kế cảnh quan sân vườn sẽ phụ thuộc một vài yếu tố sau:

  • Quỹ đất thiết kế sân vườn cảnh quan

Chi phí thiết kế cảnh quan sân vườn ảnh hưởng bởi diện tích đất mà gia chủ muốn thiết kế. Diện tích đất càng lớn, chi phí thiết kế càng cao. Diện tích đất nhỏ chi phí sẽ thấp hơn. 

Giá thiết kế cảnh quan sân vườn sẽ tùy thuộc vào diện tích đất gia chủ mong muốn
  • Phong cách gia chủ lựa chọn

Phong cách thiết kế cũng ảnh hưởng đến giá thiết kế sân vườn cảnh quan. Bởi những phong cách khác nhau sẽ có những cách bố trí, loài cây, tiểu cảnh, vật liệu khác nhau. Để tìm ra phong cách phù hợp gia chủ nên nghe những tư vấn của kiến trúc sư hoặc tham khảo các thiết kế sẵn có. 

Những phong cách khác nhau trong khu vườn sẽ có giá thành không giống nhau
  • Dịch vụ gia chủ muốn làm

Hiện nay thiết kế sân vườn cảnh quan có rất nhiều dịch vụ như: thiết kế concept tổng thể sân vườn, thiết kế kỹ thuật sân vườn,… Những dịch vụ khác nhau sẽ có mức giá thành khác nhau. Gia chủ nên tìm hiểu kỹ về các dịch vụ mà đơn vị mình hợp tác và có lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình. 

Thiết kế sân vườn có rất nhiều dịch vụ khác nhau nhằm tạo sự đa dạng cho khách hàng
  • Đơn vị thiết kế cảnh quan

Đơn vị thiết kế cảnh quan sân vườn cũng là một trong những điểm ảnh hưởng đến chi phí thiết kế của bạn. Gia chủ lựa chọn những đơn vị thông thường với kinh nghiệm ở mức trung hoặc khá sẽ có giá khác. Nếu như gia chủ lựa chọn những đơn vị có uy tín, chất lượng dịch vụ cao sẽ có giá thành cao. Đồng nghĩa với việc thiết kế của quý vị cũng đảm bảo về mặt chất lượng. 

>> XEM THÊM: https://kientrucphucloc.com/tu-van-thiet-ke/

Giới thiệu đơn vị thiết kế nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Kiến trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền. Như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ từ đường, nhà gỗ sân vườn…Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và nghiên cứu kiến trúc cổ truyền.

Chúng tôi luôn đảm bảo từng chi tiết thiết kế sẽ mang lại những giá trị tinh thần. Cũng như thể hiện đúng nét kiến trúc cổ truyền của Bắc Bộ.

Được thừa hưởng tinh hoa kiến trúc từ các nghệ nhân làm nhà gỗ tại làng nghề Chàng Sơn, huyện Thạch Thất Hà Nội.

Trải qua nhiều năm nghiên cứu về kiến trúc nhà Bắc Bộ. Đến nay kiến trúc Phúc Lộc đã thiết kế nhiều công trình trên cả nước. Trong số đó rất nhiều công trình đã được thi công trên thực tế. Điển hình như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An…

Ngoài việc thiết kế, thì chúng tôi còn có cơ sở trực tiếp sản xuất. Đông thời thi công trọn gói công trình. Mang tên thương hiệu là nhà gỗ Phúc Lộc.

Nhà Gỗ Phúc Lộc là một trong những xưởng gỗ giữ gìn được nghề làm nhà gỗ kẻ truyền. Được thành lập và đi lên dưới sự quản lý của chuyên gia nhà gỗ Nguyễn Huy Khiêm. Cùng đội ngũ các bác thợ lâu năm, giàu kinh nghiệm trong làng Chàng Sơn.

Thiết kế sân vườn cảnh quan mang đến không gian của bạn vẻ đẹp và sự thoải mái. Hơn cả nó còn khiến cải thiện chất lượng không khí và sức khỏe của các thành viên. Chính vì vậy, gia chủ nếu như không có nhiều kinh nghiệm nên lựa chọn một đơn vị thiết kế uy tín cho khu vườn của mình. Nên tìm hiểu kỹ càng trước khi lựa chọn bởi công trình thiết kế cảnh quan sân vườn ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ của một ngôi nhà. 

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo: những video hay về kiến trúc nhà cổ truyền

>Tham khảo: những dự án thiết kế đẹp mắt

>Tham khảo: Kiến Trúc Phúc Lộc