10+ Mẫu kiến trúc nhà gỗ Bắc Bộ đẹp – Xu hướng làm nhà hiện nay

5/5 - (2 bình chọn)

Kiến trúc nhà gỗ Bắc Bộ làm theo lối cổ truyền vốn là một kiểu nhà đã có từ rất lâu trước đây. Và cho đến tận ngày hôm nay vẻ đẹp của những ngôi nhà ấy không những không bị mai một, mà còn lan rộng và phát triển mạnh mẽ trên toàn quốc. Đến với bài viết ngày hôm nay, mời quý vị cùng chúng tôi tìm hiểu về xu hướng làm nhà cổ truyền này. Cũng như chiêm ngưỡng những công trình nhà cổ đẹp đã được nhiều gia chủ lựa chọn thi công. 

5 mẫu thiết kế nhà gỗ 5 gian sân vườn

Những mẫu kiến trúc nhà gỗ Bắc Bộ đẹp 

Mời quý vị cùng thưởng thức vẻ đẹp của những mẫu kiến trúc nhà gỗ Bắc Bộ đẹp sang trọng và thẩm mỹ dưới đây. 

Mẫu kiến trúc nhà gỗ Bắc Bộ 3 gian trong khuôn viên sân vườn chòi 

Ngôi nhà gỗ cổ truyền 3 gian là điểm nhấn ấn tượng trong khuôn viên khu đất. Cạnh nhà chính 3 gian là một căn nhà ngang cũng được làm với hơi hướng cổ truyền.

Kiến trúc nhà gỗ
Nhà gỗ Bắc Bộ 3 gian trong khuôn viên sân vườn chòi

Trong khuôn viên đất có bố trí các tiểu cảnh đẹp mắt, tôn lên vẻ đẹp cho khối công trình nhà gỗ như: chòi lục giác 2 mái chồng diêm, ao cá koi, các loài cây tạo thế, tỉa tán đẹp mắt. 

Kiến trúc nhà gỗ
Trong khuôn nhà gỗ có chòi lục giác và khoảng sân vườn trồng cây tươi mát

Nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ kết hợp nhà hiện đại 

Một không gian có sự kết hợp hài hòa giữa cả kiến trúc truyền thống và kiến trúc hiện đại đó là: căn nhà gỗ 3 gian cổ truyền kết hợp với nhà 3 tầng hiện đại. 

Kiến trúc nhà gỗ
Căn nhà gỗ 3 gian làm kết hợp với nhà 2 tầng hiện đại

Nhà gỗ cổ truyền là nơi thư giãn, trò chuyện và thờ tự gia tiên trang nghiêm. Còn nhà hiện đại là không gian sinh hoạt với phòng ốc phân chia khoa học, riêng biệt. 

Kiến trúc nhà gỗ
Không gian bên trong căn nhà gỗ

>Xem thêm: Mẫu thiết kế nhà gỗ 5 gian kết hợp nhà ngang vườn ao chòi

Mẫu kiến trúc nhà gỗ cổ truyền có cột hiên làm bằng đá 

Thay vì những ngôi nhà cổ truyền với hàng cột hiên bằng gỗ, mời quý vị cùng ngắm nhìn vẻ đẹp của căn nhà 3 gian 14 cột với hàng cột hiên bằng đá này. Cột hiên bằng đá có đục chạm hoa văn rất đẹp và tạo ấn tượng đặc biệt cho mặt tiền. 

Kiến trúc nhà gỗ
Ngôi nhà cổ truyền với hàng cột hiên bằng đá

Không gian bên trong nhà bài trí gọn gàng với những đồ nội thất quen thuộc như: bộ đồ thờ Tam sư mai điểu, tủ chè sập gụ, trường kỷ…. Trên tường nhà còn là những bức tranh trang trí mang đến sự sống động cho không gian sống. 

Kiến trúc nhà gỗ
Khu vực hiên nhà gỗ

Kiểu nhà gỗ 5 gian trên tầng 2 nhà hiện đại 

Căn nhà gỗ 5 gian thông hiên này được làm trên tầng 2 của một căn nhà hiện đại. Ngôi nhà ấn tượng với hàng lang rộng trước hiên nhà. Phần hành lang khiến cho căn nhà trông rộng hơn và là nơi nghỉ ngơi lý thú của gia đình. 

Kiến trúc nhà gỗ
Căn nhà gỗ 5 gian trên tầng 2 nhà hiện đại

Kiến trúc nhà 5 gian thông hiên cũng giống như những ngôi nhà cổ truyền khác. Tuy vậy, phần nội thất bên trong thật sự ấn tượng với toàn bộ nội thất phòng thờ, phòng khách đều được khảm trai, dát vàng lộng lẫy. 

Kiến trúc nhà gỗ
Không gian nội thất bên trong nhà gỗ

>Xem thêm: Kết cấu mái nhà gỗ cổ truyền miền Bắc bao gồm những gì?

Mẫu nhà có sân vườn làm theo phong cách miền quê cổ 

Bước chân vào bên trong công trình ta cảm nhận được sự thân thuộc của làng quê Bắc Bộ xa xưa. Điều này được thể hiện qua cách bài trí của gia chủ với những món quen thuộc như: quang gánh, nơm đánh cá, chum nước, vại, bộ bàn ghế mây tre đan…. Và những loài cây quen thuộc như: mít, cau, sen đá, mộc hương, mẫu đơn… 

Kiến trúc nhà gỗ
Căn nhà gỗ thiết kế không gian theo lối làng quê Bắc Bộ

Căn nhà gỗ cổ truyền tuy nhỏ nhưng lại làm được làm rất cẩn thận, tỉ mỉ. Gian chính giữa là nơi thờ gia tiên. Hai gian bên là bộ trường kỷ bằng gỗ đẹp mắt là nơi tiếp khách của gia đình. 

Quần thể nhà gỗ 5 gian thông hiên 

Quần thể nhà gỗ 5 gian thông hiên được thi công trên quy mô đất hơn 1.000m2. Quần thể bao gồm: căn nhà chính 5 gian thông hiên và căn nhà ngang cũng làm theo lối kiến trúc 5 gian thông hiên. 

Kiến trúc nhà gỗ
Quần thể nhà gỗ 5 gian thông hiên

Ngôi nhà nổi bật với quy mô hoành tráng cũng như vẻ đẹp độc đáo của hai khối công trình mang đậm kiểu dáng kiến trúc cổ truyền. Và không gian sân vườn xanh mát bóng cây. 

Kiến trúc nhà gỗ
Không gian bên trong căn nhà 5 gian thông nhau

Mẫu kiến trúc nhà gỗ Bắc Bộ có đôi cột đồng trụ trước hiên 

Kiến trúc nhà gỗ
Căn nhà gỗ cổ truyền có đôi cột đồng trụ trước hiên

Cột đồng trụ trong khuôn viên mẫu kiến trúc nhà gỗ Bắc Bộ luôn là hình ảnh rất quen thuộc. Trong văn hóa, cột đồng trụ có ý nghĩa xua đuổi tà khí, đem lại bình yên cho khu đất. Trong ngôi nhà gỗ cổ truyền, cột đồng trụ còn khiến cho không gian trở nên đẹp hơn, hoài cổ hơn. 

Nhà gỗ cổ truyền 3 gian 2 dĩ 

Nếu như gia đình nào có một khuôn viên đất không quá rộng rãi có thể tham khảo kiểu kiến trúc nhà gỗ 3 gian 2 dĩ. Căn nhà gỗ cổ truyền, nằm cạnh bên nhà ngang hiện đại 1 tầng. 

Kiến trúc nhà gỗ
Nhà gỗ 3 gian 2 dĩ kết hợp với nhà ngang 1 tầng

Nhà gỗ 3 gian 2 dĩ là không gian ở và nghỉ dưỡng của gia đình. Còn nhà ngang 1 tầng là nơi nấu nướng, ngủ nghỉ. Hai công trình bổ trợ cho nhau và nằm gọn gàng trên một khu đất không quá lớn. 

>Xem thêm: Top những mẫu thiết kế nhà ở nông thôn đẹp và quen thuộc nhất

Nhà gỗ cổ truyền kết hợp biệt thự mái Thái 

Xu hướng làm nhà cổ truyền kết hợp với những ngôi nhà hiện đại được rất nhiều gia chủ yêu thích và thi công. Có rất nhiều kiểu nhà khác nhau. Trong đó ấn tượng nhất phải kể đến mẫu nhà gỗ cổ truyền kết hợp với biệt thự mái Thái. 

Kiến trúc nhà gỗ
Căn nhà gỗ kết hợp nhà mái Thái

Hai công trình nằm sát cạnh nhau. Ngôi nhà gỗ truyền thống nổi bật với màu sắc đằm thắm giữa màu đỏ thẫm của mãi, nâu đậm của gỗ. Còn nhà hiện đại cạnh bên nổi bật với màu sáng cùng các bộ cửa, lan can bằng kính hiện đại. 

Ngôi nhà gỗ là nơi gia chủ thờ tự gia tiên và thân tình mời khách đến uống nước xơi trà. Còn nhà ngang là không gian sinh hoạt của gia đình. 

Khác biệt giữa kiến trúc nhà gỗ cổ và kiến trúc nhà gỗ hiện đại 

Khi xem xong các công trình chúng tôi giới thiệu với quý vị trên đây. Quý vị sẽ thấy có một vài công trình kiến trúc nhà gỗ hiện đại. Việc này xuất phát từ chính thực tiễn hiện nay để phù hợp với đời sống của con người ngày nay, những ngôi nhà gỗ cổ truyền đã có một vài biến đổi. 

Điều này hình thành nên những mẫu kiến trúc nhà gỗ Bắc Bộ hiện đại. Nhìn chung về mặt kiến trúc, ngôi nhà gỗ hiện đại vẫn giữ nguyên kiến trúc giống như ngôi nhà xưa. Tuy nhiên có một vài điểm đã được làm khác đi, điển hình như: 

Vị trí thi công nhà gỗ cổ truyền

Kiến trúc nhà gỗ một tầng vốn đã không còn quá xa lạ khi nhắc đến những ngôi nhà gỗ cổ truyền. Hiện nay để phù hợp với quỹ đất đang dần thu hẹp lại. Nhiều gia chủ, đặc biệt là những người yêu thích các công trình nhà cổ, quyết định làm nhà gỗ trên tầng 2. 

Tầng 1 sẽ là ngôi nhà hiện đại, nơi gia đình sinh hoạt chủ yếu trên đó. Còn tầng 2 sẽ là chốn thư giãn, tiếp khách, nghỉ ngơi, thờ tự tách biệt với không gian bên dưới. 

Cách bố trí không gian bên trong căn nhà gỗ hiện đại 

Nếu như trước đây trong bố trí không gian những ngôi nhà gỗ cổ truyền, khu vực vệ sinh sẽ làm tách biệt với căn nhà. Thì hiện nay để đảm bảo sự tiện nghi trong sinh hoạt, khu vực vệ sinh được tích hợp với phòng ngủ gian buồng gói rất gọn gàng và thuận tiện. 

Sử dụng nhiều loại vật liệu mới 

Trong quá trình thi công nhà ở, bên cạnh những loại vật liệu quen thuộc như: gỗ, đá, gạch thủ công, ngói ta nung truyền thống… Nhiều gia đình còn sử dụng kết hợp với nhiều loại vật liệu mới khác như: bê tông giả gỗ, ngói tráng men sứ, gạch công nghiệp, ngói công nghiệp… 

Liên hệ đơn vị uy tín chuyên thiết kế nhà gỗ cổ truyền

Kiến trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền. Như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ từ đường, nhà gỗ sân vườn…Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và nghiên cứu kiến trúc cổ truyền.

Chúng tôi luôn đảm bảo từng chi tiết thiết kế sẽ mang lại những giá trị tinh thần. Cũng như thể hiện đúng nét kiến trúc cổ truyền của Bắc Bộ.

Được thừa hưởng tinh hoa kiến trúc từ các nghệ nhân làm nhà gỗ tại làng nghề Chàng Sơn, huyện Thạch Thất Hà Nội.

Trải qua nhiều năm nghiên cứu về kiến trúc nhà Bắc Bộ. Đến nay kiến trúc Phúc Lộc đã thiết kế nhiều công trình trên cả nước. Trong số đó rất nhiều công trình đã được thi công trên thực tế. Điển hình như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An…

Ngoài việc thiết kế, thì chúng tôi còn có cơ sở trực tiếp sản xuất. Đông thời thi công trọn gói công trình. Mang tên thương hiệu là nhà gỗ Phúc Lộc.

Nhà Gỗ Phúc Lộc là một trong những xưởng gỗ giữ gìn được nghề làm nhà gỗ kẻ truyền. Được thành lập và đi lên dưới sự quản lý của chuyên gia nhà gỗ Nguyễn Huy Khiêm. Cùng đội ngũ các bác thợ lâu năm, giàu kinh nghiệm trong làng Chàng Sơn.

Những mẫu kiến trúc nhà gỗ Bắc Bộ đẹp và là xu hướng được nhiều gia chủ thi công đã được chúng tôi nêu lên trong bài viết này. Nếu quý vị có nhu cầu được thiết kế thi công nhà gỗ cổ truyền, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chuyên sâu.

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về kiến trúc nhà cổ truyền

>Tham khảo những dự án thiết kế đẹp mắt

>Tham khảo: Kiến Trúc Phúc Lộc