Mẫu thiết kế nhà gỗ 5 gian kết hợp nhà ngang vườn ao chòi

5/5 - (2 bình chọn)

Mời quý vị và các bạn cùng chiêm ngưỡng thiết kế nhà gỗ 5 gian kết hợp nhà ngang 2 tầng theo phong cách tân giả cổ mái Thái mà Kiến trúc Phúc Lộc vừa hoàn thiện xong. Công trình lần này không đơn thuần là một nơi ở. Nó còn là một không gian nghỉ dưỡng, thư giãn, đem lại cảm giác thư thái, yên bình khi bước chân vào. Đồng thời là nơi lưu giữ những giá trị truyền thống của gia đình, dân tộc. 

Mẫu thiết kế nhà gỗ 5 gian kết hợp nhà ngang

Tổng quan thiết kế nhà gỗ 5 gian kết hợp nhà ngang sân vườn chòi

thiết kế nhà gỗ 5 gian
Mặt bằng tổng thể mẫu thiết kế

Lợi thế về quỹ đất rộng với tổng diện tích đất lên đến 880m2, kết hợp cùng với mong muốn của gia chủ. Kiến trúc sư Phúc Lộc đã lên ý tưởng thiết kế về một không gian với căn nhà gỗ cổ truyền, căn nhà ngang sẵn có trong một không gian sân vườn chòi rợp bóng cây xanh. Trong đó nhà 3 gian là nhà được thiết kế mới hoàn toàn. Còn nhà ngang 2 tầng được thiết kế lại từ ngôi nhà cũ của gia đình.  

thiết kế nhà gỗ 5 gian
Tổng thể khuôn viên

Từ hướng cổng vào, công trình đầu tiên quý vị nhìn thấy đó là căn nhà ngang 5 gian làm theo kiểu kẻ truyền, 5 hiên thông nhau. Theo thiết kế, khi ngồi trong căn nhà gỗ phóng tầm mắt ra ngoài sân, quý vị có thể chiêm ngưỡng phần không gian sân vườn chòi với diện tích thiết kế gần ⅓ khu đất. 

Bên cạnh nhà gỗ cổ truyền là căn nhà ngang 2 tầng của gia đình để lại. Kiến trúc nhà được thiết kế lại nhằm hợp với thẩm mỹ ngày nay. Ngoài ra, kiến trúc sư có làm thêm hai khối nhà phụ ở hai bên là khu vực vệ sinh khép kín. 

Đằng sau nhà gỗ là khu bếp củi, bếp ăn và một vườn rau gia vị. Không gian nấu nướng và ăn uống được làm tách biệt với nhà ở.

Ngoài cổng chính, kiến trúc sư còn có thiết kế một chiếc cổng phụ cạnh nhà cao tầng.

>Xem thêm: Quần thể nhà gỗ 5 gian 4 mái kết hợp nhà ngang mái thái trong khuôn viên sân vườn

Kiến trúc mẫu thiết kế nhà gỗ 5 gian thông hiên

Ngôi nhà gỗ 5 gian được làm theo lối kiến trúc cổ truyền với thông số kỹ thuật như sau: 

Thông số kỹ thuật thiết kế nhà gỗ 5 gian thông hiên 

 • Nhà được thiết kế trên diện tích 102m2. 
 • Chiều dài nhà là 13,74m, chiều rộng nhà 7,42m (bao gồm hiên không tính bậc tam cấp). 
 • Gian chính giữa nhà có khoảng gian trung bình 2,55m. Hai gian bên có khoảng gian trung bình 2,5m. Hai gian chái ngoài cùng có khoảng gian trung bình 2,65m.
 • Căn nhà được bố trí với 26 cột. Cột cái có đường kính 27cm. Cột con có đường kính 25cm. Cột hiên và cột hậu có đường kính 24cm. 

Chi tiết thiết kế nhà gỗ 5 gian cổ truyền 

Ngôi nhà là hiện thân một cách trọn vẹn của kiến trúc nhà cổ. Nhà nổi bật với bờ mái ngói, hàng tường gạch và hàng cửa bức bàn trải dài 5 gian. 

Phần mái của mẫu thiết kế nhà gỗ 5 gian 

thiết kế nhà gỗ 5 gian
Căn nhà gỗ 5 gian thiết kế ngay lối cổng vào
 • Mái nhà thiết kế theo kiểu 2 mái dốc đầu hồi bít đốc. 
 • Với các kiến trúc sư Phúc Lộc, độ dốc của mái trong bản vẽ thiết kế luôn giao động trong khoảng từ 67-68%.
 • Mái nhà lợp ngói ta nung truyền thống, loại ngói này rất được ưa chuộng trong thi công những căn nhà gỗ cổ truyền. 
 • Trên mái nhà có đắp các chi tiết con triện góc, cọc băng, đấu lớn bằng bê tông. Những chi tiết này trang trí cho phần mái thêm sống động và đẹp mắt hơn. 
 • Chính giữa nóc nhà là đại tự với hàng chữ Nôm cổ truyền giàu ý nghĩa. 
 • Chạy dưới bờ nóc là hàng gạch hoa chanh mang đến cảm giác cổ truyền cho căn nhà. 

Tường nhà gỗ 5 gian 

thiết kế nhà gỗ 5 gian
Nhà gỗ được thiết kế theo lối kiến trúc 5 hiên thông nhau
 • Ngôi nhà 5 gian được làm với 3 mặt tường. Tường nhà được làm theo đúng kiểu cổ đó là thiết kế với phần gạch để trần không trát vữa. 
 • Phần tường nhà tạo cảm giác thô mộc và dung dị cho không gian nhà gỗ. 
 • Ngoài ra, thiết kế này còn thể hiện vẻ đẹp của những viên gạch với sắc màu đa dạng đan xen với nhau. 

Hiên nhà gỗ 5 gian 

thiết kế nhà gỗ 5 gian
Phần hiên nhà gỗ cổ truyền
 • Mẫu thiết kế nhà gỗ 5 gian được làm với kiểu nhà thông hiên.
 • Nổi bật trong khu vực hiên nhà gỗ là hàng cửa bức bàn pano đặc đục hoa văn đặc sắc. 
 • Hàng cửa bức bàn chính là một điểm đặc trưng của những căn nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Lòng hiên rộng lát gạch gốm tạo sự giao hòa giữa bên trong và bên ngoài sân. 
 • Phần hiên còn có làm lan can bằng đá có đục hoa văn đẹp mắt. 

>Xem thêm: Thiết kế nhà 5 gian hiện đại – công trình nổi bật ở nông thôn Bắc Bộ

Kiến trúc căn nhà ngang 2 tầng tân giả cổ mái Thái 

thiết kế nhà gỗ 5 gian
Nhà ngang làm với kiến trúc 2 tầng tân giả cổ

Nằm cạnh thiết kế nhà gỗ 5 gian cổ truyền là căn nhà ngang 2 tầng làm theo phong cách tân giả cổ mái Thái. Căn nhà này khi xưa là không gian sinh hoạt chính của gia đình. Nhằm lưu giữ lại những ký ức đẹp trong quá khứ, gia chủ quyết định sẽ thiết kế lại về mặt kiến trúc cho phù hợp hơn với ngày nay mà không phá dỡ.

Khi quan sát từ trên cao, ta sẽ thấy phần mái của nhà tạo thành hình chữ A rất đẹp mắt. Mái nhà có lợp ngói, chất liệu và màu sắc tương đồng với ngôi nhà cổ truyền. 

Mặt tiền là nhà là những đường nét cong mềm mại thể hiện qua các vòm cửa, các cột nhà tròn, vuông với phần đầu đục chạm tinh tế là hiện thân của phong cách tân cổ điển. 

Các chi tiết gờ, phào, vỉ ruồi chữ Thọ được giữ nguyên như một cách gia chủ trân trọng và lưu giữ quá khứ. Mặt tiền nhà nổi bật với hệ cửa sổ, cửa ra vào bằng gỗ chắc chắn, kín đáo. 

Kiến trúc nhà ăn 

thiết kế nhà gỗ 5 gian
Nhà ăn thiết kế sau nhà gỗ cổ truyền

Nhà ăn nằm phía sau nhà gỗ cổ truyền và nằm cạnh nhà 2 tầng là khu vực giao thoa giữa kiến trúc của hai căn nhà. Căn nhà ăn làm phần mái với bò nóc, bờ chảy giống với mái nhà gỗ cổ truyền. Vỉ ruồi chữ Thọ của khu vực bếp ăn được lấy cảm hứng từ ngôi nhà ngang 2 tầng. 

Khu vực bếp ăn được thiết kế với phòng ốc hiện đại, bao gồm khu bếp nấu và khu ăn uống. Đây sẽ là nơi gia đình cùng nhau nấu nướng, quây quần bên mâm cơm. 

Không gian sân vườn ao chòi trong mẫu thiết kế nhà gỗ 5 gian 

thiết kế nhà gỗ 5 gian
Sân vườn ao chòi trước nhà

Trong thiết kế nhà gỗ 5 gian kết hợp nhà ngang này, gia đình còn dành ra một không gian rộng rãi để làm khu vực sân vườn ao nước, chòi lục giác trong mảnh vườn trước nhà. 

Căn chòi lục giác làm theo kiểu 1 mái, nhỏ nhắn và mang trong mình kiến trúc cổ truyền. Đây sẽ là khu vực gia đình ngồi thưởng trà, ngắm cảnh, tiếp đón khách. 

Bên cạnh chòi lục giác là một hồ nước nhỏ. Quý vị có thể thấy, trong các thiết kế nhà ở nếu có làm hồ nước thì sẽ được đặt tại vị trí trước nhà. Bởi theo phong thủy nhà ở, hồ nước trước nhà là tụ tài, tích lộc, đem lại may mắn cho gia đình. 

thiết kế nhà gỗ 5 gian
Ao nước trong khuôn viên nhà ở

Thiết kế cổng, tường rào mẫu thiết kế nhà gỗ 5 gian sân vườn 

thiết kế nhà gỗ 5 gian
Chi tiết thiết kế cổng, tường rào

Không chỉ chăm chút về không gian bên trong, mà bao bọc bên ngoài nhà điển hình là phần cổng, tường rào được thiết kế cũng rất tinh tế. Nhà làm với phần cổng 2 mái lợp ngói. Mái cổng với mái nhà 5 gian cùng từ 1 chất liệu ngói ta truyền thống tạo cảm giác nhịp nhàng, đồng điệu trong không gian. Cánh cổng được thiết kế theo kiểu 2 cánh, thượng song hạ bản, tạo sự đơn giản và tinh tế.

Tường rào cổng làm theo kiểu gạch xây không trát trên lợp ngói. Trang trí cho phần tường còn là những hàng gạch thông gió với họa tiết cổ điển, thú vị. 

Liên hệ đơn vị uy tín chuyên thiết kế nhà gỗ cổ truyền

Kiến trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền. Như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ từ đường, nhà gỗ sân vườn…Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và nghiên cứu kiến trúc cổ truyền.

Chúng tôi luôn đảm bảo từng chi tiết thiết kế sẽ mang lại những giá trị tinh thần. Cũng như thể hiện đúng nét kiến trúc cổ truyền của Bắc Bộ.

Được thừa hưởng tinh hoa kiến trúc từ các nghệ nhân làm nhà gỗ tại làng nghề Chàng Sơn, huyện Thạch Thất Hà Nội.

Trải qua nhiều năm nghiên cứu về kiến trúc nhà Bắc Bộ. Đến nay kiến trúc Phúc Lộc đã thiết kế nhiều công trình trên cả nước. Trong số đó rất nhiều công trình đã được thi công trên thực tế. Điển hình như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An…

Ngoài việc thiết kế, thì chúng tôi còn có cơ sở trực tiếp sản xuất. Đông thời thi công trọn gói công trình. Mang tên thương hiệu là nhà gỗ Phúc Lộc.

Nhà Gỗ Phúc Lộc là một trong những xưởng gỗ giữ gìn được nghề làm nhà gỗ kẻ truyền. Được thành lập và đi lên dưới sự quản lý của chuyên gia nhà gỗ Nguyễn Huy Khiêm. Cùng đội ngũ các bác thợ lâu năm, giàu kinh nghiệm trong làng Chàng Sơn.

Xu hướng thiết kế nhà gỗ 5 gian kết hợp nhà ngang hiện đại trong không gian sân vườn đang rất thịnh hành trong thời gian hiện nay. Bởi mẫu nhà này không chỉ đẹp về mặt thẩm mỹ mà chúng còn mang đến một không gian sống thư giãn, thoải mái, phù hợp với mục đích ở và nghỉ dưỡng.

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về kiến trúc nhà cổ truyền

>Tham khảo những dự án thiết kế đẹp mắt

>Tham khảo: Kiến Trúc Phúc Lộc