Bộ Sưu Tập những mẫu nhà thờ họ đơn giản theo phong cách nhà kẻ truyền

5/5 - (2 bình chọn)

Mẫu nhà thờ họ đơn giản làm theo phong cách nhà kẻ truyền là một trong những kiểu nhà thờ họ rất được ưa chuộng hiện nay. Bởi kiểu này đem lại một kết cấu vững chãi, bền chắc lưu truyền được nhiều thế hệ. Đặc biệt kiến trúc nhà thờ họ kiểu này rất đẹp với những nét đục chạm thanh thoát. Cùng chúng tôi chiêm ngưỡng không gian thờ tự đẹp làm theo kiến trúc này trong bài viết dưới đây. 

Xem thêm 5 mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian

Nhà kẻ truyền là kiểu nhà gì?

Nhà kẻ truyền là một kỹ thuật làm nhà kiểu cổ, xưa thường phát triển và làm nhiều ở vùng đồng bằng Bắc Bộ. Trong lắp dựng nhà kẻ truyền, bộ vì tứ của nhà sẽ lắp dựng theo phương pháp truyền kẻ. Tức các kẻ truyền cho nhau: từ kẻ hiên truyền lên kẻ ngồi, từ kẻ ngồi truyền lên kẻ chim, kẻ chim truyền xuống kẻ ngồi, kẻ ngồi truyền xuống bẩy hậu. 

mẫu nhà thờ họ đơn giản
Bộ vì nhà gỗ kẻ truyền
mẫu nhà thờ họ đơn giản
Không gian bên trong một căn nhà kẻ truyền

Vẻ đẹp của căn nhà gỗ kẻ truyền là lý do mà khiến cho nhiều người lựa chọn đây là kiến trúc nhà thờ họ trang nghiêm. Ngôi nhà kẻ truyền nhìn từ bên ngoài khá đơn giản với mái ngói, tường gạch. Tuy nhiên bước vào không gian bên trong mới thấy rõ được nét đẹp tinh tế, tỉ mỉ trên hoa văn đục chạm của cấu kiện nhà gỗ. 

Những mẫu nhà thờ họ đơn giản theo phong cách nhà kẻ truyền 

Dưới đây là các mẫu nhà thờ họ đơn giản nhưng không kém phần sang trọng và đẹp mắt được làm với kiến trúc nhà kẻ truyền. Mời quý vị cùng đón xem!

Mẫu nhà thờ họ đơn giản 3 gian có hậu cung 

Căn nhà thờ họ có hậu cung làm theo kiểu nhà kẻ truyền 3 gian khá phổ biến tại Việt Nam. Kiểu nhà này đơn giản, dễ làm, đẹp mắt và đặc biệt là phù hợp với nhiều diện tích đất kể cả những khuôn viên đất nhỏ. 

Từ trên cao nhìn xuống, mẫu nhà thờ họ đơn giản có phần hậu cung làm thò ra phía sau một khoảng tạo cho gian thờ tự sự rộng rãi, riêng biệt với các không gian khác. Căn nhà thờ lợp ngói mũi hài đỏ và làm theo kiểu 2 mái dốc đầu hồi bít đốc. Trên mái có gắn đại tự. 

mẫu nhà thờ họ đơn giản
Căn nhà thờ họ nhìn từ trên cao

Phần cổng, tường rào nhà làm rất ấn tượng. Trên tường rào có vẽ những bức tranh phong cảnh làng quê rất đẹp mắt. 

Không gian sân rộng lát gạch đỏ là nơi tụ tập cháu con mỗi khi dòng họ giỗ chạp…Chính giữa sân có đặt lư hương bằng đá. Hai bên nhà thờ họ là đôi cột đồng trụ trên có khắc câu đối giàu ý nghĩa. 

mẫu nhà thờ họ đơn giản
Căn nhà thờ họ 3 gian

Trong không gian nhà thờ họ, gian chính giữa là nơi thờ tổ có lắp đồ thờ “Tam sư mai điểu”. Hai gian bên là đôi bộ trường kỷ, là nơi uống nước, chuyện trò của các thành viên trong gia tộc.  

Nhà thờ họ 5 gian thông hiên 

Bên cạnh những mẫu nhà thờ họ đơn giản làm theo kiểu 3 gian, còn có một kiểu nhà thờ họ nữa cũng rất được yêu thích thi công đó là nhà thờ họ 5 gian thông hiên. Căn nhà thờ họ này làm trên một không gian đất rộng rãi.  

Mẫu nhà thờ họ 5 gian thông hiên

Không gian bên trong mẫu nhà thờ đẹp đơn giản làm theo kiểu 5 gian thông nhau tạo thành một khoảng không gian rộng rãi để việc thờ tự diễn ra dễ dàng, thuận tiện hơn. 

5 gian nhà được bố trí đúng theo lối kiến trúc cổ truyền. Gian chính giữa là bàn thờ tổ. Hai gian biên cạnh gian thờ kê sập để con cháu nghỉ chân. Hai gian chái ngoài cùng ở 2 bên kê bộ bàn ghế tiếp đãi khách đến chơi, hoặc để cùng chuyện trò, uống nước. 

Mẫu nhà thờ họ đơn giản với lối đi ấn tượng 

Một không gian đậm chất cổ truyền từ trong ra ngoài đem đến không gian thờ tự ấm cúng, quen thuộc và giàu giá trị thẩm mỹ. Đó là những gì chúng tôi nhắc đến trong công trình lần này. Căn nhà thờ họ 5 gian 2 buồng gói với vẻ đẹp kiến trúc và không gian ngoại cảnh ấn tượng sẽ là một kiểu nhà thờ thờ họ mẫu đẹp gia chủ tham khảo. 

Khi bước vào không gian thờ tự này, quý vị sẽ cảm nhận được sự cổ điển và nét xưa cũ trong công trình. Bởi khoảng không gian sân vườn của nhà thờ họ thiết kế với lối đi rất đẹp. Tâm điểm là chiếc cầu màu đỏ cong cong dẫn vào không gian thờ tự. 

Khoảng sân nhỏ trong khuôn viên mẫu nhà thờ họ đơn giản có bố trí những chậu cây tạo dáng, tỉa tán thành con công, rồng hóa…. thích mắt. 

Căn nhà thờ họ này được làm theo lối nhà kẻ truyền 5 gian 2 buồng gói. Với 3 gian chính giữa là không gian dành riêng cho nơi thờ tự trang nghiêm. 2 gian chái ngoài cùng là buồng để cho mọi người nghỉ ngơi, lưu trữ đồ đạc. 

Không gian thờ trang nghiêm với bộ đồ thờ dát vàng trên hoành phi câu đối sang trọng. Đặt cạnh hai bên án gian là đôi lọ lục bình bằng gốm sứ vẽ họa tiết cổ điển.  Lọ lục bình hay còn gọi là lộc bình, trong phong thủy có ý nghĩa mang đến sự tài lộc cho gia đình. 

>Xem thêm: 10+ Mẫu kiến trúc nhà gỗ Bắc Bộ đẹp – Xu hướng làm nhà hiện nay

Công trình nhà thờ họ cấu kiện dát vàng cạnh nhà cao tầng 

Nếu như quý vị đang tìm kiếm một mẫu nhà thờ họ đơn giản mà sang trọng có thể tham khảo kiểu nhà thờ cấu kiện dát vàng này. Ngay từ những ấn tượng đầu tiên là phần cổng, tường rào, mẫu nhà thờ họ đơn giản này đã cho thấy được sự khác biệt, nổi bật của mình. 

mẫu nhà thờ họ đơn giản
Căn nhà thờ dát vàng cạnh nhà cao tầng

Cổng nhà được thiết kế theo kiểu 4 mái đao cong là một kiểu mái cổ lấy cảm hứng từ những ngôi nhà truyền thống. Cổng nhà sang trọng kết hợp với phần tường rào bằng gạch đá ong nổi bật. 

mẫu nhà thờ họ đơn giản
Cổng, tường rào nhà làm rất nổi bật

Mẫu nhà thờ họ đơn giản này được thiết kế theo kiểu nhà 5 gian thông hiên, tiền kẻ hậu bẩy, vì đốc chồng rường, vách thuận đố vỏ măng. 

Ngay từ khi bước chân vào trong căn nhà gỗ này, quý vị cũng có thể cảm nhận được sự xa hoa của công trình. Phần hiên nhà trải dài 5 gian, cấu kiện kẻ hiên có đục chạm hoa văn thanh thoát và nhấn nhá bằng việc dát vàng vào họa tiết hoa văn cấu kiện. 

Bên trong nhà thờ từ bộ đồ thờ, ô tam sơn, câu đầu… đều được dát vàng tạo nên sự sang trọng và lộng lẫy cho công trình. 

Với việc làm 5 gian hiện thông nhau, không gian trong mẫu nhà thờ đơn giản mang đến một nơi rộng rãi cho các sinh hoạt thờ tự và việc tụ tập con cháu. 

>Xem thêm: Bộ Sưu Tập mẫu thiết kế nhà 3 gian hiện đại đẹp và được yêu thích hiện nay

Mẫu nhà thờ họ nằm trên tầng 2 nhà hiện đại 

Một mẫu nhà thờ họ đẹp đơn giản và xuất hiện khá mới trong giai đoạn hiện nay đó là kiểu nhà thờ làm trên tầng 2. Nhà thờ trên tầng 2 thường làm trên những căn nhà hiện đại. Kiểu nhà này vừa đem đến một không gian thờ tự tách biệt. Vừa tạo nên không gian sinh hoạt thuận tiện cho gia đình phía dưới. Và đặc biệt gia đình dễ dàng chăm sóc và trông coi không gian thờ. 

Nhà thờ họ 5 gian trên tầng 2 làm theo kiểu thông hiên. Về mặt kiến trúc nhà thờ họ không có sự khác biệt so với những mẫu nhà thờ kẻ truyền trên. 

mẫu nhà thờ họ đơn giản
Nhà thờ họ trên tầng 2 nhà hiện đại

3 gian chính giữa của nhà là không gian thờ tự trang nghiêm với bộ đồ thờ sơn son thếp vàng trên hoành phi, câu đối. Hai gian bên cạnh gian thờ là nơi nghỉ ngơi của gia đình với bộ trường kỷ và sập gỗ. 

2 gian chái ngoài cùng ở 2 bên ngăn cách với 3 gian chính giữa bằng tường ốp gỗ đố vỏ măng. 2 gian buồng gói này là nơi ngủ nghỉ của gia đình. 

Liên hệ đơn vị uy tín chuyên thiết kế nhà gỗ cổ truyền

Kiến trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền. Như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ từ đường, nhà gỗ sân vườn…Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và nghiên cứu kiến trúc cổ truyền.

Chúng tôi luôn đảm bảo từng chi tiết thiết kế sẽ mang lại những giá trị tinh thần. Cũng như thể hiện đúng nét kiến trúc cổ truyền của Bắc Bộ.

Được thừa hưởng tinh hoa kiến trúc từ các nghệ nhân làm nhà gỗ tại làng nghề Chàng Sơn, huyện Thạch Thất Hà Nội.

Trải qua nhiều năm nghiên cứu về kiến trúc nhà Bắc Bộ. Đến nay kiến trúc Phúc Lộc đã thiết kế nhiều công trình trên cả nước. Trong số đó rất nhiều công trình đã được thi công trên thực tế. Điển hình như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An…

Ngoài việc thiết kế, thì chúng tôi còn có cơ sở trực tiếp sản xuất. Đông thời thi công trọn gói công trình. Mang tên thương hiệu là nhà gỗ Phúc Lộc.

Nhà Gỗ Phúc Lộc là một trong những xưởng gỗ giữ gìn được nghề làm nhà gỗ kẻ truyền. Được thành lập và đi lên dưới sự quản lý của chuyên gia nhà gỗ Nguyễn Huy Khiêm. Cùng đội ngũ các bác thợ lâu năm, giàu kinh nghiệm trong làng Chàng Sơn.

5 mẫu nhà thờ họ đơn giản làm theo phong cách nhà kẻ truyền chúng tôi giới thiệu với quý vị ở trên đây là những không gian thờ tự trang nghiêm, sang trọng và đậm dấu ấn cổ truyền. Quý vị nếu muốn làm một không gian thờ tự như vậy, hãy liên hệ với chúng tôi thông qua số điện thoại dưới đây để được tư vấn và tham quan những ngôi nhà mẫu.

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về kiến trúc nhà cổ truyền

>Tham khảo những dự án thiết kế đẹp mắt

>Tham khảo: Kiến Trúc Phúc Lộc