Tìm hiểu về các mẫu nhà gỗ 5 gian cổ truyền Bắc Bộ

4.7/5 - (8 bình chọn)

Mẫu nhà gỗ 5 gian cổ truyền là gì? Làm sao để bố trí nội ngoại thất căn nhà gỗ 5 gian chuẩn lối cổ truyền? Kinh phí dựng lên một căn nhà gỗ như vậy là bao nhiêu?…. Và còn nhiều câu hỏi khác nữa liên quan đến nhà gỗ 5 gian sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. Mời mọi người cùng đón đọc.

Tham khảo thêm mẫu thiết kế nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói 

Mẫu thiết kế quần thể nhà gỗ 5 gian 4 mái

Mẫu nhà gỗ 5 gian cổ truyền Bắc Bộ là gì?

Mẫu nhà gỗ 5 gian cổ truyền là kiểu nhà đặc trưng ở vùng đồng bằng và trung du Bắc Bộ thời xưa. Nhà được làm với 5 gian, mỗi gian lại mang một công năng sử dụng khác nhau.  

Căn nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói

Nhà được làm 100% bằng gỗ tự nhiên. Các loại gỗ thường được sử dụng là: gỗ lim, gỗ gõ đỏ, gỗ xoan, gỗ mít….Hình ảnh quen thuộc nhất về mẫu nhà này là mái ngói đỏ theo thời gian phủ đầy rêu phong. Phổ biến nhất trong kiểu nhà loại này là phần vì đốc thường không trát vữa lộ ra hàng gạch nung đỏ xếp chồng lên nhau.  

Toàn cảnh căn nhà gỗ 5 gian chuẩn lối Bắc Bộ

Đây là không gian thư giãn, an dưỡng nghỉ ngơi lý tưởng của nhiều gia đình. Bởi sống trong căn nhà gỗ giúp cho tinh thần con người được điều hòa, thoải mái. Khó căn nhà nào mang lại cảm giác an yên, thư thái như căn nhà gỗ. 

Ngoài ra, mẫu nhà gỗ 5 gian còn giúp tôn lên sự sang trọng, tinh tế của gia chủ. Bản thân chất liệu gỗ cũng phần nào thể hiện lên sự quý hiếm, sang trọng cho căn nhà. Các cấu kiện dù là nhỏ nhất trong căn nhà gỗ được đục chạm tinh tế, sống động. Có thể thấy trong mẫu nhà gỗ cổ truyền cả mặt tổng thể và chi tiết đều được chăm chút tỉ mỉ. 

>Xem thêm: Thiết kế nhà gỗ 5 gian – Công trình nhà gỗ kẻ truyền độc đáo

Nhà gỗ 5 gian thông hiên

Các kiểu nhà gỗ 5 gian

Mẫu nhà gỗ 5 gian cổ truyền có 2 kiểu đó là 5 gian thông hiện và 5 gian 2 buồng gói với sự phân biệt như sau:

 • Mẫu nhà gỗ 5 gian thông hiên

Nhà 5 gian thông hiên là kiểu nhà gỗ đơn trạch. Căn nhà chia 5 gian, mỗi gian lại được bố trí công năng sinh hoạt khác nhau. 

Hai mái nhà lợp ngói đỏ thẫm với độ dốc 68%. Bờ nóc, bờ chảy đắp xi măng đắp con triện, con đấu và dải hoa tranh đẹp mắt. 

Mẫu thiết kế nhà gỗ 5 gian thông hiên

Hàng hiên của mẫu nhà này rộng rãi, thông thoáng. Cửa bức bàn chạy dọc 5 hiên được trang trí đẹp mắt với các họa tiết hoa văn chạm trổ đẹp mắt. Các cấu kiện hiên: kẻ hiên, chồng rường đục hoa sen, tứ quý hóa rồng, lá lật tinh xảo. 

Không gian bên trong mẫu nhà gỗ 5 gian là nơi thư giãn, nghỉ ngơi của các thành viên trong gia đình. Năm khoảng gian được bố trí hợp lý khoa học thuận tiện cho việc sinh hoạt. Bao gồm không gian nghỉ ngơi thư giãn, khu vực trò chuyện tiếp khách, nơi thờ gia tiên. 

>XEM THÊM: Mẫu nhà gỗ 5 gian trên tầng 2 kết hợp cầu thang ngoài

 • Mẫu nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói

Khác với kiến trúc 5 gian thông hiên, kiểu nhà 5 gian 2 buồng gói hay còn gọi 3 gian 2 chái được thiết kế đặc biệt hơn. 3 gian giữa của căn nhà gỗ được làm thụt vào bên trong. 2 chái ngoài cùng làm thò ra đằng trước.

Mẫu nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói
Mẫu nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói

Hai gian thò ra trưng dụng thành không gian ngủ nghỉ hoặc để đồ đạc. Nhiều ngôi nhà để phù hợp với xu hướng hiện đại ngày nay còn tích hợp tiện ích khép kín bên trong. 

Đặc điểm mẫu nhà gỗ 5 gian cổ truyền Bắc Bộ

Ngôi nhà 5 gian cổ truyền Bắc Bộ có những đặc điểm rất chuyên biệt dễ dàng nhận biết với các kiểu nhà khác như:

 • Về vật liệu làm nhà 

Các mẫu nhà 5 gian cổ truyền sử dụng vật liệu dựng nhà chủ yếu là gỗ tự nhiên kết hợp với những vật liệu khác như: gạch, ngói, đá ong,… Loại gỗ làm nhà này được tuyển chọn kỹ càng, có tuổi thọ cao. Thường là: gỗ lim Nam Phi, gỗ gõ đỏ, gỗ mít, gỗ xoan,…

Những loại gỗ này có ưu điểm độ bền cao, ít bị mối mọt xâm hại. Ngoài ra theo thời gian gỗ không bị cong vênh giúp cho kết cấu ít bị xô lệch. 

 • Về kiến trúc mái

Mái nhà gỗ cổ truyền cũng là một điểm độc đáo cần nhắc đến. Thông thường nhà sẽ được làm hai mái. Tuy nhiên một số gia chủ có gu sẽ làm kiểu nhà gỗ 5 gian 4 mái. 

Căn nhà gỗ 5 gian với 4 mái chạy quanh nhà

Kiến trúc 4 mái chạy xung quanh nhà thường được thấy trong các công trình thờ tự như: chùa chiền. Dưới cải tiến bốn mái được đưa vào trong những nếp nhà truyền thống tạo giá trị nghệ thuật cao. 4 mái hướng ra 4 phía đông, tây, nam, bắc. Dù là hai mái hay bốn mái, bờ nóc bờ chảy sẽ được đắp xi măng. Phần nóc nhà thường sẽ gắn đại tự.

>XEM THÊM: Mẫu nhà gỗ 5 gian 4 mái kết hợp nhà ngang giả cổ

 • Về kích thước

Kích thước mẫu nhà gỗ 5 gian sẽ được làm tùy theo nhu cầu, cũng như phần diện tích đất của gia chủ. Nhà được thiết kế trên khu đất hẹp sẽ được điều chỉnh làm nhỏ hơn kích thước chuẩn. Với gia chủ tích một căn nhà bề thế sẽ làm các khoảng gian to hơn, rộng hơn để phù hợp với nhu cầu.

Quần thể nhà gỗ 5 gian với quy mô rộng

Mặc dù có sự điều chỉnh giữa những căn nhà khác nhau về kích thước. Tuy nhiên những tỉ lệ phải được làm đảm bảo để dựng lên mẫu nhà gỗ 5 gian chuẩn với kiến trúc cổ truyền. 

Bố trí nội thất mẫu nhà gỗ 5 gian chuẩn lối cổ truyền

Nội thất là một phần không thể thiếu để tạo nên một mẫu nhà gỗ 5 gian đẹp. Sau đây là những gợi ý bố trí không gian chuẩn lối cổ truyền gia chủ nên tham khảo cho căn nhà của mình. 

 • Không gian thờ tự

Được là là không gian linh thiêng nhất trong căn nhà gỗ, khu thờ luôn được đặt ở chính giữa căn nhà. Tại đây gia chủ bố trí án gian, hoành phi câu đối, cửa võng, y môn…..

Án gian đồ thờ được làm rất đẹp và kỳ công. Các hoa văn chạm khắc vô cùng chân thực sống động. Như: tứ quý, hạc, dơi, chữ phúc, dây leo,….Những họa tiết này không chỉ có giá trị nghệ thuật mà nó còn chứa đựng những câu chúc tốt lành cho gia chủ.

Bộ hoành phi câu đối của mẫu nhà gỗ 5 gian còn được sơn son, thếp vàng đẹp mắt tạo vẻ sang trọng. 

Nơi đây là khu vực để con cháu thể hiện đạo nghĩa “uống nước nhớ nguồn” đối với tổ tiên. Đây là một nét văn hóa đẹp của người dân Việt Nam. 

 • Không gian trò chuyện tiếp khách

Tùy vào nhu cầu từng gia chủ, khu vực trò chuyện tiếp khách sẽ được bố trí hợp lý. Có nhà đặt tại gian chính giữa, có nhà đặt cả ở hai bên, có nhà lại chỉ đặt bàn ghế uống nước tại một bên. 

Nội thất cho không gian trò chuyện bố trí ấm cúng. Bộ tràng kỷ, tủ chè là những đồ vật không thể thiếu tại đây. Sự tỉ mỉ của những người thợ gỗ đã khiến cho khu vực giao tiếp này trở nên thật tao nhã. 

 • Không gian nghỉ ngơi, thư giãn

Nơi nghỉ ngơi thư giãn của các thành viên trong gia đình sẽ trên sập và trong buồng ngủ. Thông thường hai chái ngoài thiết kế tách biệt với ba gian giữa để làm nơi ngủ nghỉ. Tại đây gia chủ có thể đặt những đồ dùng nội thất như: giường ngủ, tủ quần áo, ti vi,… Hoặc bố trí các tiện nghi khép kín bên trong.

Bố trí cảnh quan sân vườn mẫu nhà gỗ 5 gian chuẩn lối cổ truyền

Mẫu nhà gỗ 5 gian sẽ là hoàn thiện khi cả không gian trong ngoài được thiết kế chuẩn chỉ. Thông thường căn nhà gỗ sẽ được bố trí quang cảnh bao gồm: chòi lục giác, ao nước, cây cối,… Tuy nhiên điều này cũng tùy thuộc vào từng nhà. Với nhiều nhà không thích các công trình ngoài trời như căn chòi hoặc tiểu cảnh ao nước, hòn non bộ có thế không làm. Dưới đây là các bố trí một không gian mẫu nhà gỗ 5 gian chuẩn lối cổ truyền.

 • Chòi lục giác

Căn chòi lục giác là công trình ngoài trời rất được yêu thích và bố trí trong căn nhà gỗ. Chòi còn có những tên gọi khác là lầu vọng nguyệt, lầu trà. Nhà lục giác sẽ được bố trí cân đối với tổng thể khối công trình. Có thể đằng trước, đằng sau hoặc bên hông mẫu nhà gỗ 5 gian. 

Căn chòi lục giác trong quần thể nhà gỗ

Lầu trà này là nơi mọi người dừng chân vãn cảnh, trò chuyện với nhau và có những phút giây thư giãn. Đây là không gian nghỉ ngơi lý thú. Căn chòi không chỉ có chức năng như một khu vui chơi ngoài trời mà nó còn tạo ra điểm nhấn nhá đặc sắc cho khối công trình. 

 • Ao nước, hòn non bộ

Trong mẫu nhà gỗ 5 gian cổ truyền Bắc Bộ, ao nước có tác dụng điều hòa không khí trong khuôn viên nhà. Ao nước thường được xây ở trước căn nhà gỗ theo lối “tọa sơn hướng thủy”. 

Bố trí hồ nước, hòn non bộ

Ao thường được bố trí cây thủy sinh như: sen súng, hoặc nuôi cá cảnh. Nhiều nhà tổ chức xây thành khu vực ao nước rộng là nơi vui chơi trong gia đình.

Hòn non bộ thường được đặt bên cạnh ao nước với quy mô nhỏ hoặc lớn tùy vào sở thích của gia chủ. Sẽ có hệ thống mạch nước ngầm được bố trí bên trong là tiểu cảnh trang trí đẹp mắt. 

 • Cây cối

Trong mẫu nhà gỗ 5 gian, cây cối được sử dụng trong khuôn viên là những loài cây quen thuộc. Các cây thường được trồng như: chuối, mít, nhãn, ổi,…. Hoặc các loại cây cảnh, cây hoa do ý thích của mọi người. 

Cây cối trong nhà gỗ

Những không gian xanh sẽ được bố trí xen kẽ trong các khối công trình của căn nhà. Điều này giúp cho khối khí trong căn nhà gỗ luôn được tươi mát, thoáng đãng.

 • Cổng, tường rào

Nhà cổ truyền thường ưa chuộng sử dụng cổng làm bằng gỗ được đục chạm bên trên. Ngoài ra, gia chủ có thể lựa chọn cổng bằng kim loại.

Thiết kế cổng tường rào nhà gỗ cổ truyền

Cổng thường được thiết kế với mái che bên trên với nhiều phong cách khác nhau. Có thể là dạng hai mái, có thể là mái chồng diêm. Điều này mang lại tính thẩm mỹ cho căn nhà. 

Chất liệu làm tường rào đa số là bê tông, cũng có nhiều gia chủ lựa chọn đá ong. Chiều cao của tường sẽ được điều chỉnh hợp lý để vừa mang lại không gian trong lành vừa đảm bảo sự riêng tư. 

Những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí thi công mẫu nhà gỗ 5 gian?

Nếu như quý vị đang băn khoăn đến chi phí làm một căn nhà gỗ 5 gian thì cần quan tâm những yếu tố sau:

 • Diện tích đất

Khi làm nhà gỗ cổ truyền, diện tích đất rộng chi phí thi công ngôi nhà sẽ cao hơn diện tích đất nhỏ hẹp. Chính vì vậy gia chủ cần xác định rõ diện tích đất mình muốn làm nhà ở là bao nhiêu. Từ đó có thể dự trù được kinh phí xây nhà. 

 • Kiểu nhà

Trong nhà gỗ 5 gian có nhiều kiểu nhà: 5 gian thông hiên và 5 gian 2 buồng gói, 5 gian sân vườn, 5 gian kết hợp nhà ngang biệt thự… Tùy vào kiểu nhà khác nhau giá thi công cũng khác nhau.

 • Đơn vị thi công

Lựa chọn đơn vị thi công cũng sẽ ảnh hưởng đến chi phí làm nên nhà gỗ 5 gian. Với những đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm và uy tín, chi phí làm nhà sẽ cao hơn. Những đơn vị có ít kinh nghiệm thì giá làm nhà sẽ thấp hơn. Tuy nhiên, khi đã làm một căn nhà gỗ lời khuyên cho quý vị nên lựa chọn một đơn vị uy tín, giàu kinh nghiệm.

Kinh nghiệm lựa chọn đơn vị thi công mẫu nhà gỗ 5 gian uy tín

Dưới đây là những gợi ý lựa chọn đơn vị mẫu  nhà gỗ 5 gian uy tín: 

 • Có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực làm nhà gỗ
 • Có đội thợ thi công am hiểu về nhà gỗ cổ truyền
 • Hệ thống nhà xưởng, bến bãi được đầu tư chất lượng. 
 • Các công trình đã thi công trong thực tế

Toàn bộ những thông tin trên về mẫu nhà gỗ 5 gian, mong rằng sẽ là những kiến thức hữu ích đối với quý vị và các bạn. Nếu quý vị có nhu cầu thi công hoặc thiết kế công trình. Vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi qua số HOTLINE để được tư vấn cụ thể nhất.

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về kiến trúc nhà cổ truyền

>Tham khảo những dự án thiết kế đẹp mắt

>Tham khảo: Kiến Trúc Phúc Lộc