Thiết kế nhà gỗ đẹp theo lối kiến trúc cổ truyền Bắc Bộ

5/5 - (5 bình chọn)

Thiết kế nhà gỗ đẹp sẽ góp phần tạo nên một không gian sống mới mẻ cho gia chủ. Bản thân căn nhà gỗ đã giàu tính nghệ thuật dân gian. Chính vì vậy cần làm sao để toát hết vẻ đẹp của căn nhà trong khối quần thể nhà gỗ. Nếu quý vị đang băn khoăn mời tham khảo các thiết kế dưới đây. Đây đều là những thiết kế nhà gỗ đẹp, chuẩn lối kiến trúc cổ truyền. 

Tham khảo mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian đẹp 

Mẫu thiết kế nhà gỗ đẹp 5 gian 4 mái

Tại sao nên lựa chọn các thiết kế nhà gỗ đẹp theo lối kiến trúc truyền thống?

Những thiết kế nhà gỗ đẹp theo lối kiến truyền truyền thống mang lại lợi ích sau: 

  • Tạo dựng không gian sống giàu tính thẩm mỹ

Nói đến các thiết kế nhà gỗ đẹp là nói đến tính nghệ thuật và thẩm mỹ trong chúng. Vẻ đẹp của chúng từ kiểu dáng đơn trạch có vẻ giản lược. Và đến từ sự tinh xảo trong các hoa văn của căn nhà gỗ. Cả căn nhà gỗ là một bảo tàng thu nhỏ trưng bày các mẫu hoa văn cổ: ngũ phúc lâm môn, tứ quý, mai hóa rồng, tứ quả, lá lật,…

  • Thể hiện thú chơi nhà có gu của gia chủ

Những mẫu nhà gỗ đẹp còn là cách để gia chủ thể hiện gu sành điệu và chất của mình. Một căn nhà cổ truyền rộng rãi, trang hoàng lộng lẫy thể hiện sự bề thế của chủ nhân. Căn nhà cổ truyền với nội thất tinh xảo thể hiện sự tinh tế của gia chủ. Nhà với vận dụng trang trí tối giản thể hiện nét giản đơn của người sở hữu….Nhìn vào căn nhà gỗ cũng là một cách để đánh giá con người. 

  • Lưu giữ, kế thừa, phát huy nét tinh hoa văn hóa của dân tộc

Với những mẫu thiết kế nhà gỗ cổ truyền được dựng lại, đây là cách con cháu thể hiện sự lưu giữ, kế thừa nét tinh hoa của dân tộc. Những ngôi nhà cổ truyền mang đậm nét kiến trúc vùng Bắc Bộ. Những nét chạm khắc tỉ mỉ nở hoa trên gỗ cho thấy tài năng của ông cha ta. Ngày nay, người thợ làm nhà gỗ phục dựng lại những hoa văn ấy như một sự tiếp nối. Song song với đó là những sáng tạo cho hợp với thời đại thể hiện sự phát huy. 

>Xem thêm: Tìm hiểu về các mẫu nhà gỗ 5 gian cổ truyền Bắc Bộ

Các mẫu thiết kế nhà gỗ đẹp theo phong cách cổ truyền

Dưới đây là những gợi ý cho quý vị về các kiểu nhà gỗ đẹp có thiết kế như thế nào:

Thiết kế nhà gỗ đẹp 3 gian 2 chái

Mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian 2 chái là mẫu thiết kế rất đặc trưng và đi vào trong ký ức nhiều người. Một tên gọi khác của nhà gỗ 3 gian 2 chái là nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói. Nhà gỗ sẽ được thiết kế là 5 gian trong đó 3 gian thụt vào trong, 2 gian thò ra ngoài. 

thiết kế nhà gỗ đẹp
Mẫu nhà 3 gian 2 chái

Mái nhà được lợp ngói đỏ là loại ta nung truyền thống phủ rêu phong theo thời gian. Bờ nóc, bờ chảy thiết kế đắp con triện, và những dải hoa tranh đẹp mắt. 

Vì đốc nhà không trát để lộ ra những viên gạch đỏ xếp chồng lên nhau miết mạch kỹ càng. 

thiết kế nhà gỗ đẹp
Tổng thể khối công trình nhà gỗ

Bên trong căn nhà gỗ 3 gian 2 chái không gian chia thành 5 gian với các chức năng khác nhau. Gian chính giữa trang trọng thiết kế làm không gian thờ tự tổ tiên. Hai gian bên cạnh thiết kế là khu vực trò chuyện, tiếp khách. Không gian được bố trí hết sức ấm cúng, thân mật. 

thiết kế nhà gỗ đẹp
Tổng thể thiết kế nhà 3 gian 2 chái nhìn từ trên cao

Tùy thuộc vào nhu cầu của gia chủ, hai gian buồng gói sẽ bố trí cho hợp lý. Có nhà dùng hai gian này làm nơi ngủ nghỉ. Có nơi thiết kế chỉ dùng cho việc đựng đồ vật và cất trữ lương thực. 

Cảnh quan sân vườn nhà gỗ bố trí hài hòa. Cây cối đều là những loài dân dã như: ổi, khế, cau,… Khối công trình được thiết kế không chỉ là nơi sinh sống mà còn là nơi thư giãn lý tưởng. 

Thiết kế nhà gỗ đẹp trong khuôn viên nhà gỗ sân vườn

Mẫu thiết kế tiếp theo dành cho những ai ưa thích các kiểu nhà gỗ đẹp với không khí trong lành. Với mẫu nhà này, căn nhà gỗ được làm theo thể loại linh động. Có thể là nhà 3 gian, 5 gian tùy vào nhu cầu của gia chủ. Căn nhà gỗ cổ truyền sẽ trở thành không gian sinh hoạt cho các thành viên trong gia đình. Nhà gỗ vẫn sẽ được thiết kế với đầy đủ công năng và tiện nghi. 

thiết kế nhà gỗ đẹp
Tổng thể mẫu quần thể nhà gỗ sân vườn rộng

Điểm đặc biệt trong thể loại nhà này là được sống gần gũi với thiên nhiên. Sân vườn trong mẫu thiết kế nhà gỗ này là nơi lý tưởng dành cho việc nghỉ ngơi, thư giãn. Ngoài ra, thường thì nhiều gia chủ sẽ lựa chọn thêm các tiểu cảnh để bố trí. Có thể là chòi lục giác, ao nước, hòn non bộ, lạch nước….

thiết kế nhà gỗ đẹp
Tổng thể khuôn viên mẫu thiết kế nhà gỗ sân vườn quy mô rộng

Thiết kế nhà gỗ 5 gian 4 mái đẹp

Độc đáo hơn, gia chủ có thể tham khảo mẫu thiết kế nhà gỗ nhỏ đẹp với 5 gian 4 mái. Đây cũng là kiểu nhà gỗ cổ truyền quen thuộc, tuy nhiên phần mái được làm cầu kỳ hơn. 

Thay vì hai mái quen thuộc, nhà được làm với 4 mái chạy xung quanh. Bốn mái hướng ra bốn phía đông, tây, nam, bắc với độ dốc bằng nhau. Phần ngói được lợp ưu tiên các loại chống nóng, ít hấp thụ nhiệt. Điều này giúp cho không gian căn nhà luôn mát mẻ, thoáng đãng. 

thiết kế nhà gỗ đẹp
Nhà 5 gian 4 mái

Vì đốc nhà thường được để trần không trát mang đến một vẻ đẹp đậm chất làng quê cho căn nhà gỗ. 

Hàng cột hiên nhà gỗ to khỏe đỡ lấy mái nhà đồ sộ phía trên, màu nâu đỏ. 

Ngưỡng cửa nhà gỗ được làm cao lên nền một khoảng là một điểm đặc sắc không căn nhà hiện đại nào có được. Đây là biểu thị cho một nét văn hóa rất đẹp của người Việt. 

thiết kế nhà gỗ đẹp
Quần thể nhà 5 gian 4 mái

Không gian bên trong căn nhà gỗ sắp xếp hợp lý đảm bảo phù hợp với mọi nhu cầu của gia đình. Nơi thờ tự trang hoàng sơn son thếp vàng lộng lẫy. Đây là chốn linh thiêng được đặt tại gian giữa của căn nhà. Khu vực nghỉ ngơi và trò chuyện bố trí tại các gian bên cạnh mang lại sự riêng tư. 

Gian buồng gói là nơi mọi người ngủ nghỉ được ngăn cách bởi vách ngăn thiết kế vách đố vỏ măng. Không gian trong phòng gồm giường tủ và hiện nay còn tích hợp cả tiên nghi khép kín. 

>Xem thêm:Mẫu thiết kế quần thể nhà gỗ sân vườn theo lối kiến trúc Bắc Bộ

Thiết kế nhà gỗ đẹp 3 gian 2 dĩ

Mẫu thiết kế nhà gỗ nhỏ đẹp 3 gian 2 dĩ thường được làm nơi thờ tự gia tiên. Diện tích căn nhà có thể lớn nhỏ tùy mục đích sử dụng của gia chủ. Không khí bên trong căn nhà gỗ thì sẽ được bố trí ấm cúng, linh thiêng. 

thiết kế nhà gỗ đẹp
Cận cảnh thiết kế nhà 3 gian

Ba gian nhà được thiết kế giống như các thể loại nhà cổ truyền khác. Gian giữa bày biện đồ thờ, các gian bên là nơi tiếp khách, nghỉ ngơi. Phần dĩ sẽ được thiết kế ở hai gian ngoài cùng trong căn nhà. Nếu như ở những kiểu nhà 3 gian khác thì hai vách sẽ được đố vỏ măng. 

thiết kế nhà gỗ đẹp
Thiết kế căn nhà gỗ 3 gian

Với thiết kế 3 gian, 2 dĩ không gian bên trong căn nhà đảm bảo thoáng mát, không khí lưu thông dễ dàng. Sự đơn giản của mẫu thiết kế này là một điểm cộng khiến cho mọi người yêu thích. 

Thiết kế nhà gỗ 3 gian kết hợp nhà ngang sân vườn

Căn nhà gỗ kết hợp nhà ngang sân vườn rất được mọi người thi công bởi nó là không gian sống lý tưởng và đáp ứng mọi công năng sinh hoạt.

Phần nhà gỗ cổ truyền được thiết kế có thể là nhà 3 gian hoặc 5 gian. Nơi đây với mục đích chủ yếu là để mọi người thờ tự gia tiên và tiếp khách.

thiết kế nhà gỗ đẹp
Nhà gỗ 3 gian kết hợp nhà ngang sân vườn

Gian nhà ngang có thể làm với phong cách truyền thống, giả cổ hoặc hiện đại. Khu nhà này thiết kế với nhiều phòng là nơi mọi người ăn uống, ngủ nghỉ. 

Cảnh quan sân vườn được bố trí tùy theo gia chủ thông thường gồm có: chòi lục giác, hồ cá, non bộ,… là không gian vui chơi, tụ tập ngoài chơi. Đây còn là nơi để mọi người thư giãn, vãn cảnh. 

>Xem thêm: Thiết kế nhà gỗ 3 gian theo lối cổ truyền Bắc Bộ

Để thiết kế nhà gỗ cổ truyền đẹp cần lưu ý những gì?

Dưới đây là một vài lưu ý khi quý vị thiết kế nhà gỗ cổ truyền đẹp:

  • Thiết kế thể loại nhà chuẩn lối cổ truyền Bắc Bộ
  • Thiết kế căn nhà gỗ phù hợp với nhu cầu và không gian sống
  • Thiết kế nhà gỗ cổ truyền hài hòa, tỉ lệ với khối công trình
  • Sử dụng loại gỗ chất lượng khi thiết kế nhà gỗ
  • Lựa chọn đơn vị thiết kế nhà gỗ uy tín

Giới thiệu đơn vị thiết kế nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Kiến trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ từ đường, nhà gỗ sân vườn…Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và nghiên cứu kiến trúc cổ truyền.

Chúng tôi luôn đảm bảo từng chi tiết thiết kế sẽ mang lại những giá trị tinh thần, cũng như thể hiện đúng nét kiến trúc cổ truyền của Bắc Bộ.

Được thừa hưởng tinh hoa kiến trúc từ các nghệ nhân làm nhà gỗ tại làng nghề Chàng Sơn, huyện Thạch Thất Hà Nội.

Trải qua nhiều năm nghiên cứu về kiến trúc nhà Bắc Bộ. Đến nay kiến trúc Phúc Lộc đã thiết kế nhiều công trình trên cả nước. Trong số đó rất nhiều công trình đã được thi công trên thực tế như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An…

Ngoài việc thiết kế kiến trúc, thì chúng tôi còn có cơ sở trực tiếp sản xuất và thi công trọn gói công trình mang tên thương hiệu là nhà gỗ Phúc Lộc. Nhà Gỗ Phúc Lộc là một trong những xưởng gỗ giữ gìn được nghề làm nhà gỗ kẻ truyền, được thành lập và đi lên dưới sự quản lý của chuyên gia nhà gỗ Nguyễn Huy Khiêm cùng đội ngũ các bác thợ lâu năm, giàu kinh nghiệm trong làng Chàng Sơn.

Thiết kế quần thể nhà gỗ sân vườn 

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo: những video hay về kiến trúc nhà cổ truyền

>Tham khảo: những dự án thiết kế đẹp mắt

>Tham khảo: Kiến Trúc Phúc Lộc