Tìm hiểu kiến trúc nhà thờ họ từ đường ở Việt Nam

5/5 - (1 bình chọn)

Xây dựng kiến trúc nhà thờ họ là một hành động hướng về cội nguồn, tiếp nối truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của ông cha ta. Nhà thờ họ không chỉ là chốn tâm linh mang ý nghĩa văn hóa tinh thần sâu sắc mà còn là nơi thực hiện các nghi lễ thờ cúng của tổ tiên, dòng tộc, là nơi để con cháu sum họp đầy đủ.

Để hiểu rõ hơn về các thiết kế kiến trúc nhà thờ họ thì hãy cùng Kiến trúc Phúc Lộc theo dõi hết bài viết này.

Ý nghĩa mang tính nhân văn trong lối kiến trúc nhà thờ họ ở Việt Nam

Nhà thờ họ (hay còn gọi là nhà từ đường) là những công trình kiến trúc dành riêng cho việc thờ cúng lễ bái tổ tiên của một dòng họ, còn là nơi lưu giữ những nét đẹp văn hóa riêng của từng dòng họ, những văn tự cổ, bài vị tổ tiên,… cùng rất nhiều vật dụng quý giá của dòng tộc lưu giữ lại.

Thiết kế kiến trúc nhà thờ họ một một hành động biết ơn những người đi trước, hướng về tổ tiên, những người có công sinh thành dưỡng dục. Chúng ta đã biết hạt nhân của xã hội là gia đình, một dòng họ có nhiều gia đình nhỏ và nhiều dòng họ thì hợp thành xã hội. Một xã hội tốt đẹp, giàu tình thương yêu được bắt nguồn từ những gia đình tốt đẹp, Giáo dục trong dòng họ là một nhân tố cực kỳ quan trọng trong xã hội.

Những đặc trưng trong lối kiến trúc nhà thờ họ

Là một loại hình kiến trúc có từ lâu đời, lối kiến trúc nhà thờ họ ở Việt Nam mang những đặc điểm riêng biệt so với các loại kiến trúc khác.

Về hình thức kiến trúc, nhà thờ họ khá gần gũi với kiến trúc nhà ở dân gian, mang lại một cảm giác gần gũi, thân quen. Về công năng, nhà thờ họ là công trình tín ngưỡng để thờ cúng tổ tiên, là nơi linh thiêng thể hiện tâm linh của con người. Đây là hai yếu tố chính tạo nên đặc trưng trong phong cách kiến trúc nhà thờ.

Kiến trúc nhà thờ họ: đơn giản mà vô cùng tinh tế, tinh xảo

Kiến trúc mái nhà

Phần mái nhà thờ thì có kiểu thiết kế là 2 mái, 4 mái hay 8 mái. Thiết kế 2 mái sẽ có đôi chút khác với thiết kế 4 mái và 8 mái. Tùy vào từng yêu cầu và hoàn cảnh mà việc thiết kế mái cho phù hợp.

Đối với kiến trúc nhà thờ hai mái theo truyền thống thì: Triền mái chuẩn kiến trúc cổ Việt Nam sẽ thẳng, không cong, trong khi đó với công trình 4 mái, 8 mái thì có hếch lên ở góc mái tạo sự thanh thoát. Phần mái lớn và thường chiếm tới 2/3 chiều cao mặt đứng công trình. Góc mái (của công trình nhà 4 mái, 8 mái) tức “tàu đao” làm cong uốn ngược, còn được gọi là đao quật.

Thiết kế bên trong của nhà thờ

Cột là phần đỡ chính, chịu lực toàn bộ khối lượng của công trình đều đặt lên các cột. Cột tròn to và mập, phình ra ở giữa. Tiết diện của cột trụ thường là dáng tròn nhưng cũng có khi dùng cột dáng vuông. Sức nặng công trình được đặt lên cột, cột đặt lên các đế chân cột chứ không chôn cột sâu xuống nền như là làm nhà ở và chính độ chắc chắn, to khỏe của cột làm công trình ổn định và vững vàng.

Chi tiết vì giữa
Chi tiết vì giữa

Xà hay còn gọi là các giằng ngang chịu kéo dùng để liên kết các cột chính, cột quân, cột hiên với nhau. Xà gồm các loại xà nằm trong và ngoài khung vuông góc với khung.

Hoa văn trang trí, chạm khắc

Trong thức kiến trúc cổ truyền Việt Nam chạm trổ, hoa văn trang trí là phần rất quan trọng, nó thể hiện tinh thần, nét đặc trưng của từng loại công trình, nét văn hóa của từng vùng miền. Kiến trúc dân gian Việt Nam thường để mộc màu gỗ hay quét sơn ta bảo vệ có màu nâu, thích chạm trổ những hình thù long, ly, quy, phượng hay hoa văn tùng, cúc, trúc, mai, vân mây, hoa sen…

Thiết kế kiến trúc nhà thờ họ mang một ý nghĩa vô cùng sâu sắc, mỗi một phong cách thiết kế thể hiện một truyền thống đẹp của một dòng họ. Một công trình thiết kế nhà thờ họ đẹp, tinh tế mà vẫn mang vẻ đẹp cổ kính, trang nghiêm thì đòi hỏi các kiến trúc sư phải có bề dày kinh nghiệm trong việc thiết kế theo lối cổ truyền.

Kiến Trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế lĩnh vực kiến trúc tâm linh như nhà thờ họ từ đường, đình đền chùa…

Với 20 năm trong nghề thiết kế chúng tôi đã tìm hiểu sâu sắc trong ngành kiến trúc cổ truyền như kiến trúc từ thời xưa, văn hóa, phong thủy, đặc trưng của từng vùng miền, nhằm mang lại cho quý vị những mẫu thiết kế kiến trúc theo đúng cổ truyền dân tộc Việt Nam

Văn phòng: B2 – Công Viên Cây Xanh Mễ Trì Hạ, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Điện thoại: 0973 812 666

Xem chi tiết thiết kế nhà thờ họ từ đường

Xem các video thiết kế Kiến Trúc Phúc Lộc