Thiết kế nhà thờ họ 5 gian – Đậm chất hoài cổ

5/5 - (2 bình chọn)

Thiết kế nhà thờ họ 5 gian cổ truyền chưa bao giờ phù hợp để trở thành một không gian tôn giáo đến thế. Bởi nó vừa có một khoảng không rộng phục vụ cho các hoạt động sinh hoạt chung, tụ tập cháu con. Vừa có lối kiến trúc mang đậm tinh hoa văn hóa, hồn cốt của người Việt. Và để hiểu hơn về vẻ đẹp của mẫu thiết kế nhà thờ kiểu này, mời quý vị cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Video mẫu thiết kế quần thể nhà gỗ 5 gian 4 mái

Đặc trưng kiến trúc thiết kế nhà thờ họ 5 gian Bắc Bộ

Ở mỗi vùng miền, kiến trúc nhà thờ họ 5 gian sẽ có những đặc trưng khác biệt. Nội dung này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về Kiến trúc thiết kế nhà thờ họ 5 gian cổ truyền Việt Nam rất riêng biệt với những đặc trưng như: 

 • Phần mái nhà triền dốc, thẳng. Đầu mái thoải xuống hoặc hếch lên tạo thành hình đầu đao. 
 • Mái lợp ngói ta hoặc ngói lưu ly, theo thời gian mái phủ rêu phong tạo thành hình ảnh cổ kính. 
 • Nhà thờ họ 5 gian làm trên mảnh đất hình chữ Nhất. Các gian chia theo chiều dọc của nhà. 
 • 5 gian thông nhau tạo thành khoảng không rộng rãi, thông thoáng.
 • Bố trí nội thất trong nhà hài hòa, theo phong cách tư
 • Ngôi nhà cổ đặc trưng với hình ảnh hàng cửa bức bàn bố trí dọc 5 gian. Có hai loại cửa bức bàn thường thấy trong các công trình tôn giáo kiểu này đó là cửa bức bàn ghép và cửa bức bàn thượng song hạ bản. 

>Xem thêm: Thiết kế nhà thờ họ – lưu giữ vẻ đẹp tâm linh của người Việt

Ưu điểm mẫu nhà thờ họ thiết kế theo kiểu 5 gian cổ truyền 

Mẫu nhà thờ 5 gian 4 mái

Những thiết kế nhà thờ họ 5 gian có rất nhiều ưu điểm phù hợp làm nơi thờ tự của dòng họ như: 

 • Mẫu thiết kế nhà thờ họ 5 gian có không gian rộng. Các công trình nhà thờ họ 5 gian đều được làm với 5 gian thông suốt nhau mở ra một khoảng rộng rãi. Không gian rộng sẽ phù hợp cho việc hội họp, tụ tập con cháu. 
 • Kiến trúc nhà thờ họ 5 gian có bố cục cân xứng, trang nghiêm. Chia thiết kế nhà thờ họ làm đôi theo chiều dọc ta sẽ thấy hai phần được làm giống nhau tạo sự cân xứng, hài hòa. Sự đối xứng tạo cảm giác trang nghiêm, trật tự và trang trọng phù hợp với không khí của các không gian thờ tự. 
 • Các gian phân chia công năng rõ ràng, thuận tiện cho việc thờ tự. 5 gian nhà thờ sẽ có những công năng riêng. Gian chính giữa là nơi thờ tổ, hai gian bên là nơi thờ thần linh, thổ địa và bà cô ông mãnh. Hai gian chái ngoài cùng là nơi tiếp khách, nghỉ ngơi. Sự khoa học này giúp cho việc thờ tự trong thiết kế được thuận tiện, dễ dàng. 
 • Cấu trúc ổn định dùng được trong thời gian dài. Những công trình nhà thờ họ được thiết kế theo lối kiến trúc này sẽ có cấu trúc ổn định, đảm bảo tuổi thọ lâu bền. Trên thực tế quý vị có thể dễ dàng tìm kiếm được các công trình nhà thờ họ 5 gian có niên đại tồn tại đến hàng trăm năm. 
 • Có thể kết hợp với nhiều kiểu kiến trúc khác. Quá trình xã hội hóa diễn ra việc giao thoa giữa các nền kiến trúc trên thế giới là một điều tất yếu. Rất may, kiến trúc những căn nhà gỗ cổ truyền 5 gian có thể dễ dàng kết hợp cùng với các công trình có kiến trúc khác nhau tạo thành một không gian hòa hợp, thẩm mỹ.  

Tham khảo  một vài thiết kế nhà thờ họ 5 gian cổ truyền 

>Xem thêm: Thiết kế nhà thờ họ một nét đẹp trong văn hóa thờ cúng tâm linh

Mẫu nhà thờ họ 4 mái cổ điển 

Thông số kỹ thuật nhà gỗ gõ đỏ 5 gian 4 mái

 • Căn nhà gỗ gõ đỏ có chiều dài nhà là 14,3m; chiều rộng nhà 6,59m, bao gồm hiên kích thước tính tim tường. Gian chính giữa có khoảng gian trung bình 2,82m; hai gian bên có khoảng gian trung bình 2,75m; hai gian ngoài cùng có khoảng gian trung bình là 3,0m.
 • Căn nhà gỗ 5 gian 4 mái có 18 cột. Kích thước đường kính thứ tự lần lượt các cột: cột cái 29cm, cột con 27cm, cột hiên 25cm.
 • Nhà gỗ 5 gian sử dụng gỗ gõ đỏ, được nhập khẩu từ Nam Phi, hàng cao cấp có thương hiệu trên thị trường.
Mẫu thiết kế nhà gỗ 5 gian

Kiến trúc 4 mái luôn được đề cao bởi sự khéo léo, tạo cảm giác thẩm mỹ, sang trọng cho công trình nhà thờ họ. Phần mái thay vì uốn cong hình đầu đao như các công trình cổ truyền nay được cách tân làm thẳng và thoải xuống nhẹ nhàng nhưng vẫn không mất đi nét cổ điển. 

Thiết kế nhà thờ họ 5 gian trên tầng 2

Thông số kỹ thuật cơ bản của nhà gỗ lim 5 gian trên tầng 2.

 • Ngôi nhà gỗ 5 gian với chiều dài nhà 14,44m; chiều rộng nhà 7,84m (kích thước phủ bì). Trong đó gian chính giữa có diện tích 2,82m; hai gian bên cạnh là 2,80m; hai gian ngoài cùng 2,90m.
 • Nhà gỗ 5 gian với 26 cột, thứ tự lần lượt các cột bao gồm: cột cái 31cm, cột con 28cm, cột hiên 26cm.
 • Ngôi nhà gỗ 5 gian được sử dụng chất liệu gỗ lim tali, được nhập khẩu trực tiếp từ Nam Phi, hàng cao cấp có thương hiệu trên thị trường.
Thiết kế nhìn từ hướng chính diện
Thiết kế nhìn từ hướng chính diện
Mẫu nhà thờ trên tầng 2

Khi quỹ đất ngày càng hẹp lại, những thiết kế nhà thờ họ 5 gian lại trở thành những giải pháp đột phá và có tính sáng tạo cao. Thay vì những mẫu nhà thờ trên mặt đất quen thuộc việc đưa nhà thờ 5 gian lên tầng cao vừa giải quyết được tình trạng đất hẹp, vừa giúp cho gian thờ trở nên trang nghiêm, tách biệt với các không gian sinh hoạt bên dưới. 

Quần thể nhà thờ họ trong khuôn viên sân vườn chòi 

Quần thể nhà gỗ 5 gian sân vườn chòi

Thông số kỹ thuật nhà thờ họ 5 gian 

 • Căn nhà gỗ 5 gian thông hiên này có chiều dài 15,6m; chiều rộng 8,7m.
 • Gian chính giữa có khoảng gian rộng 3,04m, các gian có khoảng gian trung bình rộng 2,94m.
 • Cột nhà làm toàn bộ bằng cột gỗ với tổng số lượng cột là 30 cái, kích thước đường kính cột cái 36cm, cột con có đường kính 33cm và cột hiên và cột hậu có đường kính 30cm. 
 • Căn nhà sử dụng gỗ lim tali, được nhập khẩu từ Nam Phi, hàng thương hiệu

Nằm trong không gian sân vườn chòi xanh mát được thiết kế theo phong cách cổ truyền, căn nhà thờ họ 5 gian trở nên sang trọng và hài hòa với thiên nhiên. Cạnh nhà là một khối nhà 2 tầng mái giả cổ mang đến sự kết nối, đồng điệu. Trước sân nhà thờ là khu vực ao chòi vãn cảnh, vui chơi thú vị. 

>Xem thêm: Thiết kế nhà thờ họ 3 gian – Không gian thờ tự đậm chất truyền thống

Nhà thờ họ có 2 cột đồng trụ

Nhà thờ họ có hai cột đồng trụ

Thông số kỹ thuật thiết kế nhà 5 gian

 • Căn nhà có kích thước 17,5m chiều dài x 10,45m chiều rộng, khoảng cách bước cột các gian là gian chính giữa rộng 3,3m, 2 gian bên rộng 3,2m, 2 gian đầu hồi rộng 2,95m.
 • Cột nhà làm toàn bộ bằng cột gỗ với tổng số lượng cột là 36 cột, kích thước cột cái 33cm, cột con 30cm và cột hiên 27cm. Chiều rộng hiên nhà là 2,16m, chiều cao nền nhà so với sân là 75cm với 5 bậc.
 • Nhà sử dụng gỗ lim Lào, dòng gỗ cao cấp và có chất lượng tốt. Đây là loại gỗ được nhiều gia đình lựa chọn trong làm nhà cổ truyền Bắc Bộ.

Cột đồng trụ là hình ảnh quen thuộc trong các công trình tôn giáo như chùa chiền, đình, điện thờ,… Cột đồng trụ trong thiết kế nhà thờ họ đem đến cảm giác trang nghiêm. Ý nghĩa đằng sau công trình này đó là tạo sự bình yên, bảo vệ khu đất tránh khỏi khí xấu xâm nhập. 

Lưu ý khi thiết kế nhà thờ họ 5 gian

Trong căn nhà thờ họ, gia chủ cần lưu ý những vấn đề sau trước khi thiết kế để đảm bảo công trình của mình chuẩn chỉ nhất. 

 • Hướng quay về phía phong thủy: Hướng thiết kế nhà thờ họ 5 gian rất quan trọng bởi nếu quay về hướng đẹp sẽ mang lại phú quý cho gia tộc, quay vào hướng xấu dòng họ làm ăn sẽ không thuận lợi. 
 • Lựa chọn mảnh đất đẹp để thiết kế: Tương tự với hướng nhà, việc chọn làm nhà trên thế đất như thế nào cũng rất quan trọng. Nên lựa chọn khu vực đất đẹp, tránh các khu vực cuối hẻm, thế đất hình tam giác… 
 • Sử dụng các vật trấn phong thủy: Ngoài việc thiết kế nhà thờ họ cũng nên để ý đến các vật trấn phong thủy trong không gian nhà thờ. Các vật trấn này ngoài nhiệm vụ giữ bình yên cho khu đất còn mang lại cảm giác trang nghiêm, linh thiêng như: cột đồng trụ, cuốn thư đá…  
 • Hợp tác đơn vị thiết kế chuyên nghiệp: Để có một thiết kế nhà thờ họ chuẩn lối cổ truyền gia chủ nên lựa chọn những đơn vị thiết kế uy tín, chuyên nghiệp và đã làm nhiều dự án nhà thờ họ. 

Thiết kế nhà thờ họ 5 gian giá bao nhiêu?

Chi phí thiết kế nhà thờ họ là một yếu tố quan trọng mà nhiều gia chủ nên biết. Tại đơn vị Kiến trúc Phúc Lộc, chi phí thiết kế sẽ được tính như sau: 

 • Hồ sơ thiết kế sơ bộ concept tổng thể cả công trình nhà thờ họ  và sân vườn cảnh quan có  đơn giá 100,000 đ/m2.
 • Hồ sơ thiết kế chi tiết kỹ thuật công trình nhà thờ họ và sân vườn cảnh quan có đơn giá 200,000 đ/m2.
 • Hồ sơ thiết kế sơ bộ nhà gỗ, nhà ngang và phụ trợ có đơn giá 150,000 đ/m2.
 • Với hồ sơ thiết kế chi tiết kỹ thuật nhà gỗ, nhà ngang và phụ trợ có đơn giá 250,000 đ/m2.
 • Với hồ sơ thiết kế sơ bộ concept nội thất trong nhà thờ họ đơn giá 150,000 đ/m2.
 • Với hồ sơ thiết kế chi tiết kỹ thuật nội thất trong nhà thờ họ có đơn giá 250,000 đ/m2.

Liên hệ đơn vị uy tín chuyên thiết kế nhà gỗ cổ truyền

Kiến trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền. Như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ từ đường, nhà gỗ sân vườn…Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và nghiên cứu kiến trúc cổ truyền.

Chúng tôi luôn đảm bảo từng chi tiết thiết kế sẽ mang lại những giá trị tinh thần. Cũng như thể hiện đúng nét kiến trúc cổ truyền của Bắc Bộ.

Được thừa hưởng tinh hoa kiến trúc từ các nghệ nhân làm nhà gỗ tại làng nghề Chàng Sơn, huyện Thạch Thất Hà Nội.

Trải qua nhiều năm nghiên cứu về kiến trúc nhà Bắc Bộ. Đến nay kiến trúc Phúc Lộc đã thiết kế nhiều công trình trên cả nước. Trong số đó rất nhiều công trình đã được thi công trên thực tế. Điển hình như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An…

Ngoài việc thiết kế, thì chúng tôi còn có cơ sở trực tiếp sản xuất. Đông thời thi công trọn gói công trình. Mang tên thương hiệu là nhà gỗ Phúc Lộc.

Nhà Gỗ Phúc Lộc là một trong những xưởng gỗ giữ gìn được nghề làm nhà gỗ kẻ truyền. Được thành lập và đi lên dưới sự quản lý của chuyên gia nhà gỗ Nguyễn Huy Khiêm. Cùng đội ngũ các bác thợ lâu năm, giàu kinh nghiệm trong làng Chàng Sơn.

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về kiến trúc nhà cổ truyền

>Tham khảo những dự án thiết kế đẹp mắt

>Tham khảo: Kiến Trúc Phúc Lộc