Thiết kế nhà thờ họ – lưu giữ vẻ đẹp tâm linh của người Việt

Các mẫu thiết kế nhà thờ họ là công trình mà con cháu thể hiện lòng thành kính, đạo hiếu “uống nước nhớ nguồn” từ xa xưa, dành cho ông bà tổ tiên. Thế nhưng chắc hẳn khi nói về kiểu nhà này thì còn rất nhiều người thắc mắc nhà thờ họ được thiết kế ra sao, quy trình thế nào và đơn vị nào thi công uy tín? Tất cả sẽ được giải đáp và chia sẻ ngay trong nội dung dưới đây.

video về mẫu thiết kế nhà thờ họ

Tìm hiểu về nhà thờ họ và vai trò của nhà thờ họ

Nhà thờ họ hay còn có tên gọi khác là nhà từ đường. Là một công trình thờ cúng mang tính tâm linh, dành cho việc thờ cúng tổ tiên của một chi, được tính theo phụ hệ, tức họ của cha. Đây cũng là nơi lưu trữ những công văn giấy tờ gia phả. Tuy nhiên thì vai trò cốt lõi của nhà thờ họ đó chính là để thờ cúng tổ tiên.

Về kiến trúc của nhà thờ thì thường được chia thành các gian có thể là 3 gian, 5 gian. Kiến trúc mái của nhà thờ họ thường sẽ chia thành hai mái truyền thống. Trong đó cũng có những công trình nhà thờ 4 mái, 8 mái hếch ở góc mái tạo được độ cong thoát tục.

Về những hoa của nhà thờ họ được chạm khắc và trang trí hết sức công phu. Các hoa văn được đục chạm trên nhiều cấu kiện như: quá giang, vì kèo chồng rường. Trong đó nhà thờ họ các mẫu hoa văn thường là hình ảnh hoa lá, mây uốn lượn tinh tế, tứ quý, tứ linh…

Về công năng nhà thờ họ được chia thành từng không gian khác nhau. Với gian thờ được đặt ở chính giữa của ngôi nhà dành làm nơi thờ cúng chính. Ở hai gian bên của nhà gỗ thì sẽ sắp xếp phù hợp cho nhu cầu của từng dòng họ khác nhau.

Ý nghĩa quan trọng của nhà thờ họ

Nhà từ đường hay nhà thờ họ là nơi lưu giữ gia phả gốc cũng bản sắc phong, bài vị, văn tự cổ, cùng rất nhiều vật dụng mang ý nghĩa văn hóa tâm linh. Đây là nơi cất giữ nhưng di vật, kỷ vật quý của dòng họ.

Ngoài ra, ý nghĩa của việc xây dựng nhà thờ họ còn là địa điểm để con cháu tụ họp, hội tụ với nhau về thờ cúng tổ tiên. Nhằm thể hiện lòng biết ơn, sự thành kính của con cháu. Ngoài ra, nhà thờ họ còn là nơi các vị anh hùng có công với đất nước và dòng họ.

Có thể nói mẫu nhà thờ họ này mang nét văn hóa tốt đẹp nhằm nhắc con cháu phải luôn nhớ về, phát huy tốt những truyền thống tốt đẹp và gìn giữ những tinh hoa văn hóa của người Việt.

Các mẫu thiết kế nhà thờ họ đẹp được nhiều người ưa chuộng

 • Thiết kế nhà thờ họ 3 gian

Một ngôi nhà thờ họ 3 gian diện tích nhỏ
Một ngôi nhà thờ họ 3 gian diện tích nhỏ

Mẫu nhà thờ họ 3 gian được làm từ chất liệu gỗ, gạch và mang đến không gian thờ cúng sang trọng. Công trình này được thiết kế gồm ba gian nhà, mái nhà thường được lợp ngói đỏ truyền thống, mang vẻ đẹp cổ kính và ấn tượng. Kiểu nhà thờ họ này có quy mô nhỏ, thường sẽ là kiểu nhà thờ họ tư gia.

 • Thiết kế nhà thờ họ 5 gian

Một công trình nhà thờ họ 5 gian
Một công trình nhà thờ họ 5 gian

Mẫu nhà thờ họ 5 gian là công trình quy mô lớn, được thực hiện theo kiến trúc cổ truyền Bắc Bộ. Kiểu nhà này được làm thông gian với nhau tạo nên một không gian nhà thờ họ đẹp. Từng gian sẽ được bố trí hết sức đẹp mắt, sao cho công trình thờ cúng được hoàn hảo nhất. Kiểu nhà này phù hợp với những dòng họ lớn, dòng họ có quy mô.

Công trình nhà thờ họ trong thực tế được nhiều gia đình lựa chọn

 • Mẫu nhà thờ họ 3 gian bên cạnh căn nhà 2 tầng giả cổ

Ngôi nhà thờ họ 3 gian bên cạnh căn nhà 2 tầng giả cổ
Ngôi nhà thờ họ 3 gian bên cạnh căn nhà 2 tầng giả cổ

Đây là một công trình được xây dựng dựa trên nhu cầu của gia chủ. Nếp nhà được làm bên cạnh một căn nhà 2 tầng giả cổ. Công trình này giúp gia chủ có thể thờ cúng gia tiên một cách thuận lợi. Nhà được làm theo kiểu kẻ truyền, tiền kẻ hậu bẩy, chồng rường có đố vỏ măng. Việc bố trí nhà thờ họ nhỏ giữa 2 khu nhà giúp cho gia chủ tiện lợi cho việc nhang khói cho tổ tiên.

 • Mẫu nhà thờ họ 5 gian thông gian quy mô lớn

Mẫu nhà thờ họ 5 gian
Mẫu nhà thờ họ 5 gian

Công trình nhà thờ họ 5 gian thông gian có quy mô lớn, thông gian với nhau là nhà thờ họ dòng tộc.  Được làm theo kiến trúc nhà gỗ kẻ truyền, tiền kẻ hậu  bẩy, chồng rường có đố vỏ măng. Nhà được làm đủ cột, bố trí bên trong các gian nội thất hết sức đẹp mắt và trang trọng.

Một số những lưu ý khi thiết kế và xây dựng nhà thờ họ

 • Lựa chọn một đơn vị uy tín và chuyên thi công nhà thờ họ. Đây chính là yếu tố then chốt giúp cho công trình thờ cúng tâm linh được ra đời đẹp và đúng theo quy chuẩn.
 • Cần lưu ý về mặt phong thủy của nhà thờ họ. Đây là công trình hết sức linh thiêng, ảnh hưởng đến nhiều mặt của đời sống, vậy nên cần chọn hướng tốt, kết cấu đẹp.
 • Chọn các mẫu hoa văn chạm khắc trên nếp nhà thật phù hợp. Bên cạnh các yếu tố thẩm mỹ còn phải thể hiện được sự giáo dục con cháu về những điều ý nghĩa trong cuộc sống.

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên thiết kế nhà gỗ cổ truyền

 • Kiến trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ từ đường, nhà gỗ sân vườn…Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và nghiên cứu kiến trúc cổ truyền.
 • Chúng tôi luôn đảm bảo từng chi tiết thiết kế sẽ mang lại những giá trị tinh thần, cũng như thể hiện đúng nét kiến trúc cổ truyền của Bắc Bộ.
 • Được thừa hưởng tinh hoa kiến trúc từ các nghệ nhân làm nhà gỗ tại làng nghề Chàng Sơn, huyện Thạch Thất Hà Nội.
 • Trải qua nhiều năm nghiên cứu về kiến trúc nhà Bắc Bộ. Đến nay kiến trúc Phúc Lộc đã thiết kế nhiều công trình trên cả nước. Trong số đó rất nhiều công trình đã được thi công trên thực tế như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An…
 • Ngoài việc thiết kế kiến trúc, thì chúng tôi còn có cơ sở trực tiếp sản xuất và thi công trọn gói công trình mang tên thương hiệu là nhà gỗ Phúc Lộc. Nhà Gỗ Phúc Lộc là một trong những xưởng gỗ giữ gìn được nghề làm nhà gỗ kẻ truyền, được thành lập và đi lên dưới sự quản lý của chuyên gia nhà gỗ Nguyễn Huy Khiêm cùng đội ngũ các bác thợ lâu năm, giàu kinh nghiệm trong làng Chàng Sơn.

Video nhà gỗ gõ đỏ 3 gian kết hợp nhà tân cổ điển

>Tham khảo những video về kiến trúc Phúc Lộc 

>Tham khảo những dự án thiết kế nhà gỗ cổ truyền