Thiết kế nhà thờ họ một nét đẹp trong văn hóa thờ cúng tâm linh

5/5 - (1 bình chọn)

Thiết kế nhà thờ họ là một trong những đặc trưng kiến trúc của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Mẫu nhà này là một nét đẹp trong văn hóa thờ cúng tâm linh của người dân nơi đây. Vậy hãy cùng nhau tìm hiểu về kiểu nhà gỗ cổ truyền này từ những thông tin ở bài viết dưới đây.

Định nghĩa nhà thờ họ

Mẫu thiết kế nhà thờ học hay từ đường là một kiểu kiến trúc điển hình ở làng quê Bắc Bộ. Đây là nơi để chúng ta lưu giữ gia phả của một gia đình, dòng tộc. Ngoài ra còn là địa điểm để tạo nên niềm tự hào cho con cháu, nhắc nhở thế hệ mai sau phải biết hướng về cội nguồn và sống có đạo đức.

Nhà thờ họ chính là căn nhà được xây dựng nhằm mục đích phục vụ nhu cầu thờ cúng cho tổ tiên và dòng tộc của từng phái, chi, ngành. Những nghi lễ được diễn ra ở nếp nhà này mang ý nghĩa văn hóa tâm linh sâu sắc. Bên cạnh đó, đây còn là nơi để con cháu và những anh em trong gia đình tụ họp và sum vầy những khi có dịp quan trọng.

Các mẫu nhà thờ họ từ đường

Ý nghĩa của thiết kế nhà thờ họ trong thờ cúng tâm linh

Trong số các mẫu nhà gỗ cổ truyền thì thiết kế nhà thờ họ là một kiểu nhà đặc sắc mang một ý nghĩa văn hóa tâm linh. Nhà thờ học để lưu trữ gia phả, bài vị tổ tiên và các mẫu văn tự cổ…Mẫu nhà này giúp con cháu trong dòng họ thể hiện sự biết ơn, thành kính, hiếu thảo của con cháu.

Hình ảnh nhà thờ họ mang ý nghĩa tâm linh trong văn hóa thờ cúng. Bên cạnh việc con cháu thể hiện lòng thành kính. Thì đây cũng là nơi mọi người của dòng họ cầu mong những ước muốn của mình. Mong rằng ông bà tổ tiên luôn bảo vệ và che chở cho con cháu

Một số điều cần biết khi thiết kế nhà thờ họ

Nhà thờ họ là kiểu nhà với những đặc trưng riêng biệt. Quý vị muốn xây dựng đúng chuẩn và đẹp thì nên biết một số những điều sau đây.

  • Kết cấu của mẫu thiết kế nhà thờ họ

Theo đúng truyền thống thì nhà thờ họ khi được xây dựng sẽ là nhà có 1 tầng trệt. Theo kiểu 3 gian hoặc 5 gian, phần mái được thiết kế theo kiểu 2 mái, 4 mái hoặc 8 mái. Thường sử dụng chất liệu gỗ tự nhiên, có tường rào bao quanh, các bộ phận kết nối với nhau bằng hệ thống mộng. Mái được lợp bằng ngói ta nung, ngói âm dương hoặc ngói lưu ly.

Hoa văn trên mẫu nhà thờ họ được đục chạm bằng tay thủ công với nhiều họa tiết nổi bật như: rồng, phượng, kỳ lân, các bức tranh tứ quý, hồng hạc, hoa lá…Tạo cho căn nhà thờ họ tính thẩm mỹ cao.

  • Các nguyên tắc khi thiết kế nhà thờ họ

Thiết kế nhà thờ họ cân đối với phần diện tích đất sẵn có. Đảm bảo sự đăng đối và sắp xếp bố cục đối xứng qua trục tưởng tượng. Bên cạnh đó việc bố trí nội thất trong nhà thờ họ cũng cần hết sức lưu ý giúp không gian thông thoáng và gọn gàng, sạch sẽ.

Hệ thống ánh sáng, nơi đặt án gian cần hết sức chú ý. Điều này sẽ giúp cho vượng khí của căn nhà được tốt lành và gặp nhiều may mắn. Vậy nên để làm được điều này các gia chủ cần phải chọn được đơn vị thi công có chất lượng.

  • Phong thủy của nhà thờ họ

Phong thủy được xem là yếu tố quan trọng trong xây dựng nhà gỗ cổ truyền, nhất là những mẫu nhà thờ họ, nhà từ đường có ý nghĩa tâm linh. Trong phong thủy thì chúng ta nên lưu ý 2 điều đó là hướng đất và thế đất.

Theo quan niệm dân gian thì khi xây nhà nên chọn nhà hướng Nam. Bởi đây là hướng tốt mang đến hơi ấm và mùa đông và không khí mát mẻ vào mùa hạ. Thế đất cũng là một điều cần lưu ý khi xây dựng nhà thờ họ, nền đất ở phía sau phải cao hơn nền ở phía trước, mặt bằng phía trước cần thoáng, nếu không được có thể bố trí xây dựng ao hồ, hòn non bộ để tạo được thế đất đẹp.

Những hình ảnh nhà thờ họ hiện nay

Hình ảnh tổng thể về nhà thờ họ 3 gian cổ truyền
Hình ảnh tổng thể về nhà thờ họ 3 gian cổ truyền
Kẻ hiên của nhà thờ họ
Kẻ hiên của nhà thờ họ
Bên trong ngôi nhà thờ họ 3 gian
Bên trong ngôi nhà thờ họ 3 gian

Giới thiệu đơn vị chuyên xây dựng và thiết kế nhà thờ họ

Nhà thờ họ là công trình hết sức quan trọng do đó quý vị cần lựa chọn những đơn vị uy tín và chất lượng để xây dựng. Trong đó nhà gỗ Phúc Lộc là một sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Đơn vị chúng tôi chuyên thi công và thiết kế nhà thờ họ, nhà từ đường, nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, đình chùa…

Ưu điểm nổi bật của nhà gỗ Phúc Lộc

  • Sở hữu đội thợ Chàng Sơn với nhiều năm kinh nghiệm, kỹ thuật tốt, khả năng đục chạm tỉ mỉ và khéo léo. Những bác thợ cả là người có đam mê nhà gỗ và gắn bó rất nhiều năm kinh nghiệm.
  • Đứng đầu đơn vị chúng tôi là Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm người có nhiều năm kinh nghiệm trong làm nhà gỗ cổ truyền. Hơn nữa ngoài kinh nghiệm, thì anh Khiêm còn được đào tạo bài bản, có kiến thức sâu rộng trong xây dựng nhà gỗ.
  • Hiện nay đơn vị chúng tôi hoạt động với 4 xưởng, hơn 50 công nhân. Mỗi nhà xưởng được trang bị đầy đủ về hệ thống máy móc, trang thiết bị hỗ trợ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ truyền thống

>Tham khảo các kiến thức về kiến trúc nhà gỗ cổ truyền