Thiết kế nhà thờ họ 3 gian – Không gian thờ tự đậm chất truyền thống

5/5 - (2 bình chọn)

Thiết kế nhà thờ họ 3 gian được rất nhiều gia chủ quan tâm. Bởi đây là không gian linh thiêng, là nơi con cháu tỏ lòng hiếu đạo với ông bà tổ tiên. Có rất nhiều điều cần tìm hiểu về không gian trang trọng này, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá trong bài viết ngày hôm nay. 

Mẫu thiết kế từ đường nhà thờ họ 3 gian

Video lễ nhập trạch nhà từ đường gỗ lim lào

Kiến trúc nhà thờ họ Việt Nam 

Kiến trúc nhà thờ họ Việt Nam vô cùng đa dạng, độc đáo. Tuy nhiên dù có nhiều kiểu kiến trúc du nhập vào Việt Nam, những căn nhà thờ họ vẫn luôn được làm theo lối kiến trúc cổ truyền của dân tộc. 

Nhà thờ họ Việt Nam hình chữ cổ 

Vì là công trình tâm linh, ý nghĩa nên kiến trúc nhà thờ họ rất được quan tâm. Trong số đó, những căn nhà thờ họ thường được làm theo hình dáng những chữ cổ như: nhất, nhị, tam, đinh, quốc, công, nội công ngoại quốc… 

Nhà thờ họ hình chữ Nhất
Nhà thờ họ hình chữ Nhất

Những chữ này có bố cục chặt chẽ, đường nét rõ ràng, hợp phong thủy. Đặc biệt chúng có ý nghĩa vô cùng sâu sắc nên khi làm nhà thờ họ rất được nhiều ra chủ yêu thích. 

Nhà thờ họ 2 mái, 4 mái, 8 mái

Nếu chia kiến trúc nhà thờ họ Việt Nam theo kiểu mái ta cũng có thể bắt gặp rất nhiều các công trình nhà thờ họ với mái làm khác nhau. Như hai mái dốc đầu hồi bít đốc, 4 mái đao cong chạy xung quanh, hay kiểu 8 mái còn có tên gọi khác là 4 mái chồng diêm…

Căn nhà thờ họ 2 mái dốc
Căn nhà thờ họ 2 mái dốc

Kiến trúc mái nhà thờ họ mang đến nét sang trọng và tinh tế. Đặc biệt là những công trình với đầu mái đao cong hếch lên trên thể hiện kỹ thuật điêu luyện của người thợ làm nhà gỗ. 

>Xem thêm: Thiết kế nhà thờ họ – lưu giữ vẻ đẹp tâm linh của người Việt

Kiến trúc nhà thờ họ theo số gian 

Ngoài những kiểu kiến trúc trên có thể phân chia nhà thờ họ theo gian. Có các kiểu nhà thờ họ như: mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian, mẫu thiết kế nhà thờ họ 5 gian, thiết kế nhà thờ họ 7 gian… Số gian của những công trình này luôn được chia theo số lẻ. Đây chính là đặc điểm riêng biệt của những căn nhà truyền thống. 

Đa số hiện nay những mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian được làm rất nhiều. Bởi kiểu nhà này có rất nhiều ưu điểm nổi bật và thích hợp với thi công hiện nay. 

Mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian có ưu điểm gì?

Việc những mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian được làm nhiều trong thời gian hiện nay xuất phát từ những ưu điểm sau của mẫu nhà này: 

Phù hợp với cả diện tích đất nhỏ 

Hiện nay quỹ đất đang bị thu hẹp lại, mà những mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian lại có diện tích thi công phù hợp những khu đất nhỏ, hẹp. Chính vì vậy nhiều người lựa chọn mẫu nhà này. Đặc biệt là những khu vực đô thị. 

Một mẫu thiết kế trên diện tích nhỏ
Một mẫu thiết kế trên diện tích nhỏ

Ngoài ra, kiểu nhà này còn rất phù hợp xây trong khuôn viên đất ở. Sự kết hợp này sẽ đem lại thuận tiện cho gia đình trong việc chăm sóc, hương hỏa. 

Thời gian thi công nhanh chóng

Giai đoạn thi công nhà thờ họ 3 gian diễn ra khá nhanh chóng. Bởi các công đoạn làm nhà thờ họ hầu hết tại xưởng mộc của đơn vị thi công. 

Mặc dù nhà được lắp dựng rất nhanh, tuy nhiên căn nhà vẫn đảm bảo kết cấu bền chặt có khả năng sử dụng lâu bền. Điểm thi công nhanh chóng chính là một trong những lý do căn nhà thờ này được nhiều gia chủ yêu thích. 

>Xem thêm: Tổng hợp các bản vẽ thiết kế nhà thờ họ chi tiết

Tạo cảm giác trang nghiêm, ấm cúng

Sự nhỏ gọn của mẫu nhà gỗ 3 gian đã đem lại cảm giác ấm cúng và trang nghiêm cho khu vực thờ tự. Rất nhiều gia tộc không cần đến những mẫu nhà thờ quá đồ sộ, rộng lớn. Chỉ cần những mẫu nhà thờ họ vừa phải tạo cảm giác ấm cúng, thân thuộc cho con cháu mỗi khi bước chân vào. 

Họa tiết hoa văn trang trí tinh xảo, kỳ công 

Trong vô vàn đặc điểm của mẫu nhà thờ họ 3 gian, một điểm mà khiến cho căn nhà này trở nên ấn tượng và thu hút có lẽ là sự kỳ công trong chạm khắc họa tiết hoa văn nhà thờ họ. 

Hoa văn trang trí trong mẫu nhà thờ họ
Hoa văn trang trí trong mẫu nhà thờ họ

Những hoa văn họa tiết này không được làm hết sức tỉ mỉ, sinh động. Mà chúng còn có những ý nghĩa vô cùng tinh tế thể hiện mong ước may mắn, phúc lộc cho gia đình. 

Không gian nội thất nhà thờ họ 3 gian bao gồm những gì?

Trong tất cả các mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian, phần nội thất sẽ có sự khác biệt do tín ngưỡng, tập quán thờ tự của từng địa phương khác nhau. Tuy nhiên vẫn có một số điểm thống nhất trong bố trí nội thất của một căn nhà thờ họ. Với căn nhà thờ họ 3 gian. Gian chính giữa sẽ là nơi thờ gia tiên. Các gian ở bên cạnh là gian thờ thần linh thổ địa và bà Cô ông Mãnh. 

Nội thất của nhà thờ họ 3 gian thường có những món đồ như: 

 • Hoành phi câu đối
 • Y môn
 • Cửa võng
 • Án gian
 • Ngai thờ
 • ….

Đồ nội thất luôn được đục chạm một cách sang trọng và giàu giá trị thẩm mỹ. Bên cạnh đó, nội thất còn được sơn son thếp vàng đẹp mắt. 

Một vài mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian sang trọng 

Sau đây là một vài mẫu thiết kế nhà thờ họ làm theo phong cách 3 gian sang trọng, trang nghiêm.

Mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian với 2 cột đồng trụ trước sân

Thông số kỹ thuật nhà thờ họ 3 gian với 2 cột đồng trụ 

Mặt bằng bố trí cột nhà thờ 3 gian
Mặt bằng bố trí cột nhà thờ 3 gian
 • Nhà gỗ có chiều dài 8,97m; chiều rộng nhà gỗ 7,92m (bao gồm hiên kích thước phủ bì). Khoảng gian trung bình gian chính giữa là 2,83m; khoảng gian trung bình hai gian biên là 2,7m
 • Nhà gỗ 3 gian có 22 cột, kích thước các cột như sau: cột cái có đường kính 28cm, cột con có đường kính 26cm, cột hiên và cột hậu có đường kính 24cm.
Thiết kế nhà thờ họ 3 gian
Thiết kế nhà thờ họ 3 gian
Phối cảnh nhà thờ họ nhìn từ trên cao
Phối cảnh nhà thờ họ nhìn từ trên cao

Mẫu thiết kế nhà thờ họ trên tầng 2 nhà hiện đại

Thông số kỹ thuật nhà thờ họ trên tầng 2

Mặt bằng nhà gỗ 3 gian truyền thống
Mặt bằng nhà gỗ 3 gian truyền thống
 • Căn nhà gỗ có chiều dài 8,97m; chiều rộng nhà 6,48m (bao gồm hiên – không gồm bậc tam cấp). Khoảng gian của căn nhà gỗ 3 gian là 2,4m.
 • Ngôi nhà gỗ 3 gian có 22 cột, thứ tự lần lượt kích thước các cột như sau. Cột cái 29cm, cột con 27cm, cột hiên và cột hậu 25cm.
 • Nhà sử dụng dòng gỗ lim tali, hàng thương hiệu được nhập khẩu từ Nam Phi.
Phối cảnh 3D
Phối cảnh 3D

Mẫu thiết kế nhà thờ họ trong khu dân cư

Thông số kỹ thuật mẫu thiết kế nhà thờ họ trong khu dân cư

 • Căn nhà gỗ có chiều dài 6,8m; chiều rộng nhà 5,04m (bao gồm hiên – kích thước phủ bì). Gian chính giữa có khoảng gian trung bình là 2,82m; hai gian bên cạnh có khoảng gian 1,68m.
 • Căn nhà gỗ 3 gian có 16 cột, trong đó 12 cột gỗ và 4 cột hiên bằng đá. Thứ tự kích thước các cột như sau: cột cái có đường kính 30cm, cột con và cột hậu 27cm, cột hiên bằng đá đường kính 20cm
 • Nhà sử dụng dòng gỗ lim tali. được nhập khẩu trực tiếp từ Nam Phi, hàng thương hiệu trên thị trường hiện nay.
Phối cảnh 3D thiết kế nhà thờ họ
Phối cảnh 3D thiết kế nhà thờ họ

Mẫu thiết kế nhà thờ họ kết hợp biệt thự

Thông số kỹ thuật mẫu nhà thờ họ kết hợp biệt thự

 • Căn nhà gỗ 3 gian có chiều dài 8,97m; chiều rộng 7,35m (bao gồm hiên kích thước phủ bì). Khoảng gian trung bình của gian chính giữa là 2,75m; khoảng gian trung bình của hai gian bên là 2,7m.
 • Nhà gỗ 3 gian có 22 cột, thứ tự kích thước các cột là: cột cái đường kính 29cm, cột con đường kính 27cm, cột hiên và cột hậu 25cm.
 • Căn nhà sử dụng dòng gỗ lim tali được nhập khẩu từ Nam Phi, hàng thương hiệu.
Phối cảnh 3D nhà thờ họ kết hợp biệt thự
Phối cảnh 3D nhà thờ họ kết hợp biệt thự

Mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian trong khuôn viên sân vườn chòi 

Thông số kỹ thuật nhà thờ họ 3 gian trong khuôn viên sân vườn chòi

Mặt bằng bố trí cột trong căn nhà
Mặt bằng bố trí cột trong căn nhà
 • Ngôi nhà gỗ 3 gian được làm trên mảnh đất với diện tích 68m2.
 • Ngôi nhà có chiều dài 9,02m. Chiều rộng 7,41m (bao gồm hiên, không tính bậc tam cấp).
 • Gian giữa nhà gỗ rộng 2,8m. Các gian bên rộng 2,7m (kích thước tính từ tim cột).
 • Mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian được bố trí với 22 cột. Trong đó có 18 cột gỗ và 4 cột đá.
 • Thứ tự đường kính các cột lần lượt là: cột cái có đường kính 29cm, cột con có đường kính 27cm, cột hậu có đường kính 25cm.
Phối cảnh 3D mẫu thiết kế
Phối cảnh 3D mẫu thiết kế

Nguyên tắc quan trọng trong thiết kế nhà thờ họ 3 gian 

Một mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian sẽ được thiết kế với những nguyên tắc quan trọng như: 

Thiết kế nhà thờ họ 3 gian có tôn ti, trật tự 

Nguyên tắc này được thể hiện trong việc sắp xếp đồ thờ quan trọng như bài vị, bát hương. Bài vị và bát hương của đời sau sẽ được đặt cao hơn và xếp vào phía trong so với người đời trước. Và trong sắp xếp cũng quy định nghiêm ngặt bên trái, bên phải là thờ ai theo tín ngưỡng của từng vùng. Bàn thờ gia tiên không được làm cao hơn bàn thờ Phật…. 

Nội thất mẫu thiết kế nhà thờ họ đối xứng, cân đối nhau 

Nguyên tắc đối xứng thể hiện trong việc sắp xếp toàn bộ nội thất đồ thờ. Nếu nội thất đồ thờ là số chẵn sẽ được sắp xếp đối xứng nhau qua trục chính giữa đi vào gian trung tâm thờ. Nếu đồ thờ là số lẻ sẽ được sắp xếp ở vị trí chính giữa và hai bên. 

Điều này tạo cho không gian thờ sự chỉnh tề, trang nghiêm và thống nhất. Không những thế khi sắp xếp nội thất kiểu này gian thờ trông rất sang trọng và đạt tính thẩm mỹ cao mỗi khi bước chân vào. 

>Xem thêm: 12 mẫu thiết kế nhà từ đường họ đẹp bạn không thể bỏ qua

Nguyên tắc hài hòa trong thiết kế nhà thờ họ 3 gian 

Hầu hết những mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian đều được làm với phần nội thất rất hài hòa. Sự hài hòa ở đây đến từ màu sắc, chất liệu, kích thước nội thất. 

Đa số nội thất đều có màu sắc ấm nóng và nhã nhãn, rất ít nơi sử dụng những màu mạnh, rực rỡ, chói mắt. Bên cạnh đó, nội thất đồ thờ hầu hết được làm bằng gỗ tạo sự đồng bộ trong không gian. Kích thước đồ thờ tùy chỉnh hợp lý phù hợp với diện tích của khối công trình. 

Lựa chọn những đơn vị thiết kế nhà thờ họ 3 gian uy tín 

 • Lựa chọn những đơn vị thiết kế nhà thờ họ 3 gian có kinh nghiệm sâu sắc trong lĩnh vực làm nhà gỗ.
 • Lựa chọn những đơn vị có đội ngũ kiến trúc sư am hiểu về kiến trúc cổ truyền, có tâm và có tầm. 
 • Lựa chọn đơn vị có các công trình nhà thờ họ 3 gian đã thực hiện. 
 • Lựa chọn đơn vị có quy trình làm việc rõ ràng, chuyên nghiệp. 

Liên hệ đơn vị uy tín chuyên thiết kế nhà gỗ cổ truyền

Kiến trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền. Như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ từ đường, nhà gỗ sân vườn…Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và nghiên cứu kiến trúc cổ truyền.

Chúng tôi luôn đảm bảo từng chi tiết thiết kế sẽ mang lại những giá trị tinh thần. Cũng như thể hiện đúng nét kiến trúc cổ truyền của Bắc Bộ.

Được thừa hưởng tinh hoa kiến trúc từ các nghệ nhân làm nhà gỗ tại làng nghề Chàng Sơn, huyện Thạch Thất Hà Nội.

Trải qua nhiều năm nghiên cứu về kiến trúc nhà Bắc Bộ. Đến nay kiến trúc Phúc Lộc đã thiết kế nhiều công trình trên cả nước. Trong số đó rất nhiều công trình đã được thi công trên thực tế. Điển hình như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An…

Ngoài việc thiết kế, thì chúng tôi còn có cơ sở trực tiếp sản xuất. Đông thời thi công trọn gói công trình. Mang tên thương hiệu là nhà gỗ Phúc Lộc.

Nhà Gỗ Phúc Lộc là một trong những xưởng gỗ giữ gìn được nghề làm nhà gỗ kẻ truyền. Được thành lập và đi lên dưới sự quản lý của chuyên gia nhà gỗ Nguyễn Huy Khiêm. Cùng đội ngũ các bác thợ lâu năm, giàu kinh nghiệm trong làng Chàng Sơn.

Thiết kế nhà thờ họ 3 gian là một công việc quan trọng, gia chủ cần phải tìm hiểu kỹ càng các đơn vị trên thị trường trước khi quyết định hợp tác với 1 bên nào đó. Nếu như gia đình đang băn khoăn chưa biết lựa chọn đơn vị nào, hãy liên lạc đến chúng tôi để được tư vấn chuyên sâu và miễn phí.

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về kiến trúc nhà cổ truyền

>Tham khảo những dự án thiết kế đẹp mắt

>Tham khảo: Kiến Trúc Phúc Lộc