12 mẫu thiết kế nhà từ đường họ đẹp bạn không thể bỏ qua

5/5 - (1 bình chọn)

Thiết kế nhà từ đường với mong muốn giữ gìn nét đẹp trong văn hóa thờ cúng tổ tiên của dân tộc, hướng tới đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, luôn hướng về cội nguồn. Nhà thờ họ, nhà từ đường là nơi lưu giữ gia phả của dòng họ, nơi tạo nên lòng tự hào cho con cháu, nhắc nhở con cháu luôn nhớ đến những công sinh thành, sống sao cho xứng đáng với tổ tiên.

Mẫu thiết kế nhà từ đường quần thể nhà gỗ 5 gian 4 mái

Nội dung chính

Đặc trưng kiến trúc trong thiết kế nhà từ đường đẹp, đơn giản

Tổng thể quy hoạch

Việc xây dựng nhà thờ họ cần phải chú ý đến nhiều yếu tố, việc lựa chọn kiến trúc phải phù hợp với văn hóa và phong thủy. Thông thường nhà thờ họ được xây dựng theo kiểu hình chữ nhật gồm mái trước và mái sau, được thiết kế theo kiểu thu hồi bít đốc.

Một nhà thờ họ điển hình là ngôi nhà hình chữ Nhất nằm ngang, quy mô công trình thường từ 3 đến 5 gian.

Mẫu nhà thờ họ 3 gian kết hợp sân vườn hoành tráng
Mẫu nhà thờ họ 3 gian kết hợp sân vườn hoành tráng
Nhà thờ họ 3 gian kết hợp biệt thự
Nhà thờ họ 3 gian kết hợp biệt thự

Nguyên tắc thiết kế nhà thờ họ

Về cơ bản cần phải tuân thủ nguyên tắc đăng đối qua trục thần đạo có nghĩa là trục tưởng tượng đi qua chính giữa nhà thờ. Nguyên tắc này cần được áp dụng xuyên suốt trong toàn bộ thiết kế kiến trúc của nhà thờ họ, từ hình khối kiến trúc, sắp đặt các đồ thờ tụng, bài trí bàn thờ bên trong,…

>>Xem thêm: Bản vẽ thiết kế nhà từ đường 3 gian, 5 gian đáng tham khảo nhất

Các họa tiết trang trí, chạm khắc nhà từ đường thường là các hình ảnh đao mác, thuần túy như hoa lá, các hình tượng con vật linh thiêng được biến tấu như long, ly, quy, phượng,… và thông thương nhà thờ họ đẹp sẽ có thêm hoành phi – câu đối. Ngoài ra, bàn thờ tổ tiên, các đồ thờ cúng được sắp xếp phù hợp với văn hóa cũng như phong tục từng vùng miền.

Từ chính diện cổng nhà thờ nhìn vào sẽ thường được đặt tấm bình phong có kích thước rộng mang ý nghĩa che chắn, bảo vệ dòng họ khỏi những âm tà xâm nhập.

Tổng hợp mẫu thiết kế nhà từ đường đẹp đáng xem nhất

Đúng theo truyền thống thì mẫu nhà thờ họ đẹp được xây dựng tách biệt với nhà ở, có thể nằm ở một mảnh đất riêng biệt, có thể nằm ở khuôn viên đất của trưởng họ. Điều này còn tùy thuộc vào điều kiện của từng gia đình, dòng họ.

1 – Nhà thờ họ 3 gian có tường dậu xây xung quanh kết hợp cổng hai mái chồng tuyệt đẹp

Mẫu nhà thờ họ 3 gian có tường dậu xây xung quanh
Mẫu nhà thờ họ 3 gian có tường dậu xây xung quanh

Các chi tiết quan trọng của thiết kế nhà thờ họ gồm: Câu đầu hạ, trụ thốn, thanh rường, mặt cắt xà dọc, dép thượng lương, đầu dư. mái cong đầu rồng, cổng tam quan … Về cơ bản đây là những chi tiết ta hay bắt gặp trong thiết kế kiến trúc của một ngôi nhà thờ họ cổ, tuy nhiên ngày nay để giảm thiểu và tiết kiệm chi phí cho các dòng họ ngôi nhà thờ tổ thường được xây dựng theo xu hướng đơn giản hơn, bỏ đi nhiều chi tiết cầu kỳ.

>Xem thêm: Các mẫu thiết kế từ đường thịnh hành năm 2022

2 – Mẫu nhà thờ họ 3 gian có mái đao cong 4 mái

Trong quần thể mẫu thiết kế nhà thờ từ đường đẹp này có 4 công trình chính được bố trí hợp lý trên mảnh đất vuông vức hình chữ nhật: công trình nhà thờ họ, hậu cung, căn nhà 5 gian 2 buồng gói và lầu lục giác. 

Căn nhà thờ họ nằm tại mặt tiền của khối công trình nổi bật với 4 mái uốn cong thanh thoát. Góc mái nhà thờ họ hếch lên, đây là một kiểu rất thường thấy trong các kiến trúc cổ lấy cảm hứng từ những con thuyền. 

Đằng sau thiết kế nhà thờ từ đường đẹp này là phần hậu cung được làm với diện tích nhỏ hơn. Phần mái được làm một cách rất tỉ mỉ và đồ sộ với hai mái xếp chồng lên nhau. Chiều cao của hậu cung cũng vì thế mà nhỉnh hơn căn nhà thờ họ chính.

Mẫu nhà thờ gỗ 3 gian 4 mái đẹp

Đằng sau hậu cung của thiết kế nhà thờ từ đường đẹp là một căn nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói cổ truyền. Căn nhà này được dùng làm nơi mọi người bàn chuyện, họp hành và đưa ra các quyết định cho cả họ.

Mẫu thiết kế nhà thờ từ đường đẹp được làm trên mảnh đất đắc địa xung quanh là cây cối xanh mát, bên cạnh có bố trí một hồ nước. Hồ nước này có tác dụng hấp thụ nhiệt lượng, làm mát cho khối công trình. Tại đây có bố trí chòi lục giác và cây nhỏ bằng đá bắc ngang qua.

3 – Mẫu nhà thờ họ có 2 cột đồng trụ tường trát sơn vàng kết hợp sân vườn tuyệt đẹp

Thiết kế nhà thờ từ đường đẹp được làm theo lối nhà cổ truyền 3 gian với dáng vẻ đơn giản mà vô cùng riêng tư, thanh tịnh. Toàn bộ kết cấu căn nhà thờ họ được làm bằng gỗ chất lượng cao. 

Phần mái của mẫu thiết kế nhà thờ từ đường đẹp lợp mái ngói nung truyền thống với độ dốc tiêu chuẩn là 68%. Phần bờ nóc, bờ chảy có đắp xi măng và tạo hình đẹp mắt. Dưới bờ nóc có thiết kế một dải gạch hoa tranh mang đến vẻ đẹp hoài cổ, gợi nét xưa.

Mẫu nhà thờ họ ba gian sân vườn
Mẫu nhà thờ họ ba gian sân vườn

Tường nhà trát vữa, sơn vàng, hai bên tường có trang trí những bức tranh phong cảnh đẹp mắt. Hai cột đồng trụ trước hiên nhà được làm bằng bê tông sơn màu vàng cùng tông với tường nhà. Thiết kế cột đồng trụ vững chãi, chân cột làm phình to chịu lực tốt. Thân cột để trơn không khắc chữ. Đầu cột có tạc cách điệu hình ngọn lửa. Biểu hiện sự trường tồn, vĩnh cửu. 

Toàn bộ sân trong mẫu thiết kế nhà thờ từ đường đẹp lát gạch đỏ Bát Tràng, đây cũng chính là một nét làm nhà phổ biến của người dân vùng đồng bằng Bắc Bộ. 

Xung quanh là cây cối sân vườn xanh mướt, mát mắt. Không gian mang đến sự thông thoáng với các loại cây thân thuộc như: vạn tuế, mẫu đơn, các loại cây bóng mát,…

Mẫu nhà thờ họ 3 gian 2 cột đồng trụ
Mẫu nhà thờ họ 3 gian 2 cột đồng trụ

4 – Mẫu nhà thờ họ 3 gian mái đao cong có cột hiên bằng đá kết hợp quần thể sân vườn rộng

Điểm đặc biệt trong mẫu thiết kế nhà thờ từ đường đẹp này là phần mái được tạo hình rất tinh xảo thể hiện kỹ thuật điêu luyện của người thợ làm nhà. Phần cột hiên thay vì làm bằng gỗ thì công trình đã thay bằng đá vững chãi. 

Không gian căn nhà gỗ 3 gian thông thoáng được che chở bởi bộ mái đồ sộ phía trên. 4 mái chạy xung quanh nhà võng xuống tạo thành những phần uốn lượn như cơn sóng. Đuôi mái uốn cong lên trên mang dáng vẻ sang trọng, tao nhã. Kiến trúc mái kiểu này ta thường bắt gặp trong các công trình tâm linh, cung điện cổ xưa. 

Hiên nhà rộng rãi với hàng cột tạc bằng đá tảng vững chãi mang lại điểm nhấn độc đáo cho căn nhà gỗ. Không gian hiên như một trung tâm triển lãm nghệ thuật nơi trưng bày các tác phẩm của những nghệ nhân làm nhà gỗ qua các họa tiết đẹp mắt trên cấu kiện. 

>Xem thêm: Các mẫu thiết kế nhà thờ họ, từ đường đẹp được chọn nhiều nhất

Trên kẻ hiên có chạm những hoa văn tứ quý hóa rồng sống động. Cửa bức bàn chạm ngũ phúc lâm môn, các bộ tùng – cúc – trúc – mai,… Những họa tiết này lấy chất liệu từ chính đời sống sinh hoạt rất dân dã của người dân. 

Mẫu thiết kế nhà thờ từ đường đẹp với phần hậu cung được làm thụt vào phía sau một khoảng mang đến không gian thờ tự rộng rãi, thanh tịnh cho căn nhà thờ họ. Toàn bộ khối công trình được đặt trên mảnh sân lát đá nhìn rất sạch sẽ, trang nghiêm.

thiet-ke-biet-thu-nha-vuon-1-tang
Mẫu nhà thờ họ 4 mái đẹp

5 – Mẫu nhà thờ họ từ đường 3 gian 2 tầng chuẩn phong thủy đẹp tuyệt vời

Một nét phá cách rất đặc sắc cho thiết kế nhà thờ từ đường đẹp này đó là can nhà thờ 3 gian được đưa lên trên tầng hai. Vị trí này mang đến tầm nhìn thoáng đãng, riêng tư cho căn nhà thờ từ đường. 

Tầng 2 được làm theo lối kiến trúc xưa được làm nhiều tại vùng đồng bằng Bắc Bộ. Vì đốc không trát vữa lộ ra hàng gạch đỏ xếp chồng lên nhau. La can được làm theo phong cách cổ xưa hoàn toàn bằng gỗ với những họa tiết trang trí đẹp mắt.

Cầu thang thiết kế bên ngoài làm theo phong cách giả cổ với các tay nắm bằng gỗ rất chắc chắn dẫn xuống tầng 1. Tầng 1 được làm với cửa chính rộng thiết kế bằng gỗ vững chãi.

Sự kết hợp nhà thờ ở trên tầng 1 để ở
Sự kết hợp nhà thờ ở trên tầng 1 để ở

Toàn bộ mẫu thiết kế nhà thờ từ đường đẹp được làm trong không gian tràn ngập cây cối với những loại cây thân thuộc: vạn tuế, hoa giấy, cây đa,…Đây không chỉ là những chiếc máy điều hòa không gian tự nhiên mà nó còn giúp thanh lọc không khí. Thông thường trong kiến trúc nhà của người Việt thường được làm với rất nhiều cây xanh xung quanh. Điều này thể hiện thái độ sống chan hòa, gắn bó với thiên nhiên của người dân ta.

6 – Mẫu nhà thờ họ 5 gian 3 thụt 2 thò xây gạch đỏ nung không trát

Mẫu thiết kế nhà thờ từ đường đẹp với hình dáng độc đáo 3 thụt 2 thò là một nét nhà quê dẫn dã rất phù hợp trong việc trở thành không gian thờ tự. Mái đỏ, tường gạch không trát là những dấu hiệu gợi về vùng ký ức xưa. Theo thời gian tường nhà và mái phủ rêu phong mang lại sự cổ kính in đậm dấu ấn thời gian. 

Nhà mang đến một không gian thư thái, yên tĩnh. 3 gian giữa làm thành nơi thờ tự và đón khách đến chơi. 2 chái ngoài cùng được cơi nới thêm ra không gian để mọi người ngủ nghỉ, thư giãn.

Nhà thờ 5 gian 3 thụt 2 thò
Nhà thờ 5 gian 3 thụt 2 thò

Một khối công trình nhà bếp nhỏ được làm để làm nơi nấu nướng, ăn uống. Trong các thiết kế truyền thống, nhà bếp không được làm vào trong không gian nhà gỗ. Bởi người ta quan niệm không gian thờ tự cần phải sạch sẽ, yên tĩnh. 

Toàn bộ khoảng sân được lát gạch Bát Tràng đỏ. Phía trước nhà có trồng hàng cau xanh mướt. Chái nhà có trồng hàng hoa giấy leo theo khung uốn cong sẵn. Các cây ăn quả như xoài, mít, nhãn cũng được lồng ghép vào trong khối công trình.

7 – Mẫu nhà thờ họ 5 gian thông hiên trên tầng hai kết hợp nhà ở dưới tầng 1

Trong thiết kế nhà thờ từ đường đẹp này, không gian tâm linh được bố trí trên tầng hai với diện tích rộng. Căn nhà thờ họ được làm theo kiểu 5 gian thông hiên tạo sự thông thoáng, mát mẻ cho khối công trình.

Mẫu nhà thờ 5 gian thông hiên tầng 2
Mẫu nhà thờ 5 gian thông hiên tầng 2

Tầng hai là nơi ở của gia chủ bố trí phòng ngủ, phòng khách và không gian sinh hoạt khác. Tầng này được thiết kế theo kiểu hiện đại. Tường sơn trắng làm theo phong cách hiện đại chứa nhiều tiện nghi trong khối công trình.

Nhà thờ họ kết hợp nhà ở tầng một sang trọng
Nhà thờ họ kết hợp nhà ở tầng một sang trọng

8 – Mẫu nhà thờ họ 5 gian 2 buồng gói xậy gạch không trát, kết hợp sân vườn

Một mẫu thiết kế nhà thờ từ đường đẹp mang đầy sự thân thuộc mà vẫn toát lên vẻ sang trọng. 5 gian nhà được làm với kiểu 3 gian giữa thụt vào trong, 2 gian chái ngoài cùng thò ra phía bên ngoài.

Toàn bộ khối công trình được làm với bộ khung bằng gỗ vững chãi. Bao quanh là những bức tường gạch đất nung không trát. Đây chính là điểm độc đáo nhất của công trình này. Bờ tường gạch không trát vữa toát lên hơi thở thô sơ, chất phác, khỏe mạnh. Tường có màu sắc không phai theo tháng năm và kết cấu rất chắc chắn.

Mẫu nhà thờ họ 5 gian 2 buồng gói
Mẫu nhà thờ họ 5 gian 2 buồng gói

Mảnh sân vườn được làm rất gọn gàng, bố trí cây cối hợp lý mang đến không gian thông thoáng, sạch sẽ, mát mẻ. Trên chái nhà và đằng sau có trồng cây cau – loại cây quen thuộc của người Việt.

Tổng quan Mẫu nhà thờ họ 5 gian 2 buồng gói
Tổng quan Mẫu nhà thờ họ 5 gian 2 buồng gói

9 – Mẫu nhà thờ họ 5 gian thông hiên có sân vườn quy mô hoành tráng

5 gian thông hiên mang đến khoảng gian rộng rãi, thông thoáng cho khối công trình. Mẫu thiết kế nhà thờ từ đường đẹp được đặt tại vị trí trung tâm trong quần thể sân vườn. 

Toàn bộ mảnh sân lát gạch đỏ mang lại màu sắc đồng điệu với căn nhà gỗ cổ truyền. Cổng nhà được thiết kế dịch vào một bên căn nhà gỗ làm mái.

Tổng quan nhà 5 gian thông hien có sân vườn rộng
Tổng quan nhà 5 gian thông hiên có sân vườn rộng

Thiết kế nhà thờ từ đường đẹp trên đây bố trí rất nhiều cây xanh, trên khoảng đất rộng, không chỉ không gian tâm linh thanh tịnh mà còn là không gian nghỉ ngơi yên ả, bình yên.

Nhà 5 gian thông hiên có sân vườn rộng
Nhà 5 gian thông hiên có sân vườn rộng

10 – Mẫu nhà 5 gian 2 buồng gói xây gạch không trát trên tầng 2, đẹp tuyệt

Khác với những mẫu nhà 5 gian đã giới thiệu ở trên. Căn nhà này có thiết kế một cuốn thư trước gian căn nhà thờ họ. Cuốn thư có ý nghĩa là tấm bình phong chắn khí xấu, khí dữ xâm nhập vào trong căn nhà gỗ cổ truyền. Giữ cho không gian bên trong thiết kế nhà thờ từ đường đẹp luôn thanh tịnh, sạch sẽ.

Mẫu nhà thờ họ 5 gian 2 buồng xây gạch đỏ nung không trát
Mẫu nhà thờ họ 5 gian 2 buồng xây gạch đỏ nung không trát

Cầu thang bằng đá thiết kế bên ngoài dẫn xuống tầng 1 thiết kế với tay vịn chắc chắn, đảm bảo an toàn cho quá trình di chuyển. Đây là mẫu thiết kế rất phù hợp với những nơi đất yếu, trũng mà muốn làm nhà thờ họ.

Cầu thang 2 nhịp lên nhà thờ họ 5 gian
Cầu thang 2 nhịp lên nhà thờ họ 5 gian

11 – Mẫu quần thể nhà thờ họ 5 gian kết hợp sân vườn, ao chuông, chòi hóng mát, quy mô bề thế hoành tráng

Đây chính là một mẫu thiết kế nhà thờ từ đường đẹp thể hiện sự hoành tráng của căn nhà thờ họ. Không gian được bố trí với 1 căn nhà thờ họ thiết kế theo kiến trúc 5 gian thông hiên. Căn nhà ngang đặt nằm vuông góc với căn nhà gỗ cổ truyền. Các công trình ngoại cảnh: chòi lục giác, ao cá, hòn non bộ….

Mẫu nhà thờ họ sân vườn quy mô hoành tráng
Mẫu nhà thờ họ sân vườn quy mô hoành tráng

Cả quần thể thiết kế nhà thờ từ đường đẹp toát ra sự bề thế với không gian trong lành và được sắp xếp một cách hợp lý. Từ cổng bước vào hai bên là hai hồ nước nhỏ. Đây chính là tấm đệm điều hòa hấp thụ nhiệt lượng mang lại cảm giác mát mẻ cho căn nhà gỗ. 

Bên cạnh hồ nước có làm hòn non bộ và chòi lục giác hai mái chồng diêm đẹp mắt. Cây cối trong vườn đan xen tạo ra những mảng xanh mát mắt là không gian vui đùa ngoài trời thú vị.

12 – Mẫu nhà thờ họ từ đường 3 gian kết hợp nhà ở biệt thự đẹp mê hồn

Trong không gian với sự hòa quyện của kiến trúc hiện đại và hơi thở cổ truyền. Thiết kế nhà thờ từ đường đẹp hiện lên với dáng vẻ trầm tư và yên tĩnh nằm tại vị thế đẹp trong quần thể nhà gỗ kết hợp nhà ở biệt thự. 

Trước căn nhà thờ có bố trí cuốn thư bằng đá và ang nước nhỏ. Nhà thờ được thiết kế rất đơn giản nhưng vẫn đậm hồn kiến trúc cổ truyền.

Mẫu nhà thờ họ 3 gian kết hợp sân vườn hoành tráng
Mẫu nhà thờ họ 3 gian kết hợp sân vườn hoành tráng

Khối công trình nhà ở hiện đại được thiết kế đẹp mắt, tiện nghi, hiện đại. Đây là nơi sinh hoạt và sinh sống của các thành viên trong gia đình. Màu sắc chủ đạo trong khối công trình là xám xanh và nâu đỏ. Sự kết hợp này mang đến vẻ đẹp vừa có chút hiện đại vừa mang chút hoài cổ.

Nhà thờ họ 3 gian kết hợp biệt thự
Nhà thờ họ 3 gian kết hợp biệt thự

Thiết kế nhà từ đường đẹp là một công trình mang ý nghĩa vô cùng sâu sắc, thể hiện nét đẹp văn hóa từ nhiều thế kỷ của ông cha ta vẫn tiếp tục được phát huy và lưu giữ. Một lối kiến trúc đậm đà bản sắc văn hóa không phải ai cũng có thể làm được. Chính vì vậy, hãy để Kiến trúc Phúc Lộc với đội ngũ kiến trúc sư có bề dày kinh nghiệm trong việc thiết kế nhà từ đường độc đáo mà không mất đi vẻ đẹp truyền thống, linh thiêng.

Qua các mẫu trên nếu như quý vị không tìm được cho mình bản ưng ý xin hay liên hệ ngay tới  Kiến Trúc Phúc Lộc, chúng tôi tư vấn thiết kế cho quý vị được mẫu đúng ý nhất

Với kinh nghiệm thiết kế kiến trúc tâm linh trên cả nước, Kiến trúc Phúc Lộc tự tin có thể thiết kế các kiểu kiến trúc đa dạng khác nhau.

Kiến Trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế lĩnh vực kiến trúc tâm linh như nhà thờ họ từ đường, đình đền chùa…

Với 20 năm trong nghề thiết kế chúng tôi đã tìm hiểu sâu sắc trong ngành kiến trúc cổ truyền như kiến trúc từ thời xưa, văn hóa, phong thủy, đặc trưng của từng vùng miền, nhằm mang lại cho quý vị những mẫu thiết kế kiến trúc theo đúng cổ truyền dân tộc Việt Nam

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về kiến trúc nhà cổ truyền

>Tham khảo những dự án thiết kế đẹp mắt

>Tham khảo: Kiến Trúc Phúc Lộc