Thiết kế nhà gỗ 5 gian có hai cột đồng trụ trong khuôn viên nhà vườn đẹp (Phần 1)

Rate this post

Thiết kế một ngôi nhà gỗ 5 gian với hai cột đồng trụ theo chuẩn kiến trúc cổ truyền Bắc Bộ đòi hỏi sự tỉ mỉ và am hiểu về kiến trúc truyền thống. Phần bên ngoài và bên trong cũng cần phải bố trí hợp lý có như vậy mới toát ra được cái hồn của thể loại nhà này. Vậy quý vị đã biết căn nhà gỗ 5 gian này được thiết kế như thế nào chưa? Bài viết dưới đây sẽ cho quý vị hiểu rõ hơn về thể loại nhà truyền thống này.  

Xem video về quá trình hoàn thiện nhà gỗ lim 5 gian sân vườn 

Thông số kỹ thuật

  • Căn nhà gỗ 5 gian có chiều dài 15,52m; chiều rộng nhà 9,83m (bao gồm hiên – kích thước phủ bì). Các khoảng gian trung bình là 2,9m
  •  Nhà gỗ 5 gian có 36 cột, kích thước thứ tự lần lượt các cột bao gồm: cột cái 33cm, cột con 30cm, cột hiên 27cm
Mặt bằng căn nhà chính

Giới thiệu về thiết kế căn nhà gỗ 5 gian

Căn nhà gỗ 5 gian được thiết kế với kiến trúc 5 gian thông hiên. Điều này giúp cho việc di chuyển được dễ dàng, thuận tiện và tạo ra sự thông thoáng cho căn nhà. Nhà được thiết kế rất tỉ mỉ từ không gian bên trong lẫn bên ngoài toát lên hồn cốt ngôi nhà Việt. 

XEM THÊM: Công trình thiết kế nhà gỗ 5 gian trong khuôn viên nhà vườn cổ xưa

Thiết kế bên ngoài căn nhà gỗ 5 gian

Thay vì lối thiết kế có hai chái, lựa chọn lần này của kiến trúc sư là làm một hành lang hiên dài chạy suốt chiều dọc ngôi nhà. Nhà làm theo kiến trúc cổ truyền tiền kẻ hậu bẩy, chồng rường có đố vỏ măng. 

Nhà được thiết kế lợp với mái màu đỏ tươi thấm đượm dáng dấp của những mẫu nhà thường có của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Đỉnh nóc có gắn bia đại tự tạo thế uy nghiêm cho căn nhà. Phần vì độc được xây gạch không chát, bờ nóc, bờ chảy của ngôi nhà được làm theo đúng tiêu chuẩn tạo độ thoát nước và tính thẩm mỹ cao. 

Căn nhà gỗ cổ truyền

Trước hiên nhà được thiết kế hai cột đồng trụ sừng sững uy nghiêm. Cột được đúc từ đá tảng nguyên khối với bệ phình to vững chắc. Thân cột hình trụ chữ nhật bốn mặt khắc câu đối bằng chữ Hán. Phần đầu cột tạc ngọn lửa cách điệu đang rừng rực cháy. Trong phong thủy nhà ở, cột đồng trụ mang trong mình ý nghĩa là người gác cổng trấn giữ các khí xấu muốn thâm nhập vào phần không gian bên trong. Ngọn lửa đầu cột biểu trưng cho sự trường tồn, vĩnh cửu. Lan can hiên nhà được làm bằng xi măng dẫn xuống bậc tam cấp bằng đá. Khoảng sân lát gạch Bát Tràng đỏ tươi đồng điệu với thiết kế của tổng thể công trình. 

Thiết kế bên trong căn nhà gỗ 5 gian

Căn nhà gỗ bên trong được chia làm 5 gian với công năng sinh hoạt dành cho từng gian khác nhau. Gian chính giữa là khu vực linh thiêng nhất trong căn nhà gỗ được thiết kế làm không gian thờ tự. Tại khu thờ sẽ được bố trí các đồ nội thất như: án gian, hoành phi câu đối, cửa võng, y môn,…

Hai gian bên cạnh sẽ được thiết kế bày trí các đồ dùng cho không gian tiếp khách như: trường kỷ, tủ chè, sập gụ,… Đối với căn nhà gỗ cổ truyền, hai gian chái thường dùng làm nơi nghỉ ngơi cho các thành viên trong căn nhà. Gian chái thường được thiết kế tách biệt với ba gian giữa bằng tường vách đố vỏ măng. Nơi đây được bố trí các vật dụng tiện nghi cho cho để mọi người sinh hoạt thuận tiện hơn. 

Những lưu ý khi thiết kế nhà gỗ 5 gian.

Để thiết kế một ngôi nhà gỗ 5 gian với kiến trúc chuẩn Bắc Bộ, gia chủ nên lưu ý những vấn đề sau khi thiết kế:

Diện tích khu đất

Trước khi bắt tay thiết kế căn nhà gỗ 5 gian, gia chủ cần cân nhắc đến diện tích khu đất để có thể lựa chọn được kiểu nhà ưng ý nhất. Với những khu đất rộng lớn, gia chủ có thể cân nhắc đến kiểu thiết kế nhà 5 gian kết hợp sân vườn. 

Bố trí nội ngoại thất hài hòa

Việc bố trí, thiết kế nội ngoại thất hài hòa giúp cho tổng thể khối công trình cân đối và được sắp xếp khoa học hơn. Nhờ vậy có thể khai thác triệt để công năng của ngôi nhà gỗ.

Tổng quan căn nhà gỗ

Lựa chọn đơn vị thiết kế uy tín

Đây yếu tố quan trọng trong quá trình thiết kế một căn nhà gỗ 5 gian. Đội ngũ đơn vị thiết kế cần phải có những kiến trúc sư am hiểu, có kinh nghiệm trong lĩnh vực làm nhà gỗ. Bởi thiết kế nhà gỗ cổ truyền là một lĩnh vực phải am hiểu mới làm được.

Căn nhà gỗ 5 gian là một trong những kiến trúc độc đáo của vùng quê đồng bằng Bắc Bộ. Loại hình nhà này đang được rất nhiều gia chủ yêu thích và sử dụng làm một công trình sống. Bởi lẽ đây nó không chỉ mang trong mình những giá trị của một căn nhà như thông thường mà nó còn là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa độc đáo của dân tộc ta. 

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên thiết kế nhà gỗ cổ truyền

Kiến trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ từ đường, nhà gỗ sân vườn…Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và nghiên cứu kiến trúc cổ truyền.

Chúng tôi luôn đảm bảo từng chi tiết thiết kế sẽ mang lại những giá trị tinh thần, cũng như thể hiện đúng nét kiến trúc cổ truyền của Bắc Bộ.

Được thừa hưởng tinh hoa kiến trúc từ các nghệ nhân làm nhà gỗ tại làng nghề Chàng Sơn, huyện Thạch Thất Hà Nội.

Trải qua nhiều năm nghiên cứu về kiến trúc nhà Bắc Bộ. Đến nay kiến trúc Phúc Lộc đã thiết kế nhiều công trình trên cả nước. Trong số đó rất nhiều công trình đã được thi công trên thực tế như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An…

Ngoài việc thiết kế kiến trúc, thì chúng tôi còn có cơ sở trực tiếp sản xuất và thi công trọn gói công trình mang tên thương hiệu là nhà gỗ Phúc Lộc. Nhà Gỗ Phúc Lộc là một trong những xưởng gỗ giữ gìn được nghề làm nhà gỗ kẻ truyền, được thành lập và đi lên dưới sự quản lý của chuyên gia nhà gỗ Nguyễn Huy Khiêm cùng đội ngũ các bác thợ lâu năm, giàu kinh nghiệm trong làng Chàng Sơn.

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo những dự án thiết kế nhà gỗ cổ truyền