Mẫu chòi lục giác chồng diêm trong quần thể nhà gỗ 5 gian (Phần 2)

5/5 - (1 bình chọn)

Một trong những không gian vãn cảnh, nghỉ ngơi trong quần thể nhà gỗ không thể không nhắc đến là chòi lục giác chồng diêm. Kiểu nhà chòi này thường phổ biến trong các khu du lịch, nhà hàng, biệt thự, đặc biệt là không gian nhà gỗ cổ truyền. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ về đặc điểm của ngôi nhà này. Vậy thì chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu để có cái nhìn tổng quan nhất.

Video nhà gỗ 5 gian 42 cột với tranh điển tích đẹp

Vai trò của chòi lục giác chồng diêm trong quần thể nhà gỗ

Có thể nói hiện nay các công trình nhà gỗ sân vườn Bắc Bộ thường không thể thiếu hình ảnh nhà gỗ lục giác. Đây được coi là một phần quan trọng để có thể làm nên tổng thể của căn nhà gỗ sân vườn được đẹp nhất. Cụ thể vai trò của nhà chòi như sau:

  • Là không gian thư giãn, vãn cảnh ngoài trời của gia đình. Đây có thể là nơi giải trí, vui chơi của con cháu mỗi cuối tuần, hoặc khi có dịp đến chơi nhà.
  • Chòi lục giác còn góp phần tăng thêm tính thẩm mỹ cho tổng thể khuôn viên nhà gỗ. Tạo vẻ sang trọng cho công trình thiết kế nhà gỗ 5 gian.

Giới thiệu chi tiết về chòi lục giác chồng diêm

Đây là công trình gồm 6 cây cột, 6 kèo, xà chạm nhau tại một đỉnh tạo thành hình nón và được bằng ngói ta nhung thủ công. Kiểu nhà chòi lục giác được thiết kế chồng diêm 2 mái, với mái đao cong. Đảm bảo độ cân xứng, mái trên nhỏ hơn phần mái dưới, tạo nên sự hài hòa cho tổng thể khuôn viên nhà.

Vật liệu sử dụng cho các loại nhà gỗ lục giác thương là các loại gỗ có tính thẩm mỹ cao, bền, chống được mối mọt, ẩm mốc, cụ thể như: gỗ gõ đỏ, gỗ lim, gỗ gụ, gỗ hương…Phần mái ngói được sử dụng ngói ta nung thủ công, một chất liệu quen thuộc trong làm nhà truyền thống.

Để tăng thêm tính thẩm mỹ và độ an toàn chòi lục giác chồng diêm còn được thiết kế thêm lan can rất đẹp. Đảm bảo được việc nghỉ ngơi, vãn cảnh cho gia chủ trong không gian ngoài trời.

Bên cạnh đó thì quanh chòi còn được bố trí thêm hồ cá koi, hoa lá, cỏ cây. Tạo một không gian gần gũi nhất với thiên nhiên và cuộc sống. Ngoài ra, trong chòi sẽ được gia chủ sắp xếp thêm những bộ bàn ghế để tiện cho việc nghỉ ngơi giữa thiên nhiên.

>Xem thêm tổng thể thiết kế nhà gỗ 5 gian sân vườn trên tầng 2 

Hình ảnh chòi lục giác chồng diêm

Một góc khác của tổng thể căn nhà
Một góc khác của tổng thể căn nhà
Tổng thể thiết kế nhà gỗ 5 gian
Tổng thể thiết kế nhà gỗ 5 gian
Phần hồ cá koi bố trí khoa học
Phần hồ cá koi bố trí khoa học
Cận cảnh chòi lục giác chồng diêm
Cận cảnh chòi lục giác chồng diêm

Giá nhà gỗ lục giác trong quần thể nhà gỗ hiện nay

Hiện nay giá thi công nhà gỗ lục giác hiện nay phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó phải kể đến như:

  • Vật liệu thi công: Thị trường hiện nay giá các loại gỗ có những dao động không giống nhau. Ngoài ra, giá của những loại gỗ cũng khác nhau. Vậy nên phải xem gia chủ chọn loại gỗ gì thì mới có thể tính được khối lượng gỗ cần sử dụng.
  • Kết cấu chòi lục giác: Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá của căn chòi. Nếu gia chủ làm chòi càng lớn, thì giá thi công sẽ càng cao và ngược lại chòi nhỏ kết cấu đơn giản thì giá sẽ vừa phải.
  • Đơn vị thi công chòi lục giác nhà gỗ: Mỗi đơn vị thi công trên thị trường sẽ có những mức giá khác nhau. Vì chi phí cho vật liệu, thợ thi công là không giống nhau. Bạn có thể tham khảo để tìm cho mình một đơn vị phù hợp nhất trong làm nhà nhà chòi lục giác. Tốt nhất là nên thuê trọn gói đơn vị thi công cả quần thể nhà gỗ cổ truyền sân vườn để tránh tình trạng thiết kế bị không đúng và lạc quẻ với căn nhà gỗ.

Làm nhà gỗ lục giác ở đâu thì uy tín và chất lượng

Kiến trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ từ đường, nhà gỗ sân vườn…Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và nghiên cứu kiến trúc cổ truyền.

Chúng tôi luôn đảm bảo từng chi tiết thiết kế sẽ mang lại những giá trị tinh thần, cũng như thể hiện đúng nét kiến trúc cổ truyền của Bắc Bộ.

Được thừa hưởng tinh hoa kiến trúc từ các nghệ nhân làm nhà gỗ tại làng nghề Chàng Sơn, huyện Thạch Thất Hà Nội.

Trải qua nhiều năm nghiên cứu về kiến trúc nhà Bắc Bộ. Đến nay kiến trúc Phúc Lộc đã thiết kế nhiều công trình trên cả nước. Trong số đó rất nhiều công trình đã được thi công trên thực tế như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An…

Ngoài việc thiết kế kiến trúc, thì chúng tôi còn có cơ sở trực tiếp sản xuất và thi công trọn gói công trình mang tên thương hiệu là nhà gỗ Phúc Lộc. Nhà Gỗ Phúc Lộc là một trong những xưởng gỗ giữ gìn được nghề làm nhà gỗ kẻ truyền, được thành lập và đi lên dưới sự quản lý của chuyên gia nhà gỗ Nguyễn Huy Khiêm cùng đội ngũ các bác thợ lâu năm, giàu kinh nghiệm trong làng Chàng Sơn.

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những tin tức thú vị về nhà gỗ cổ truyền

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ truyền thống