Thiết kế nhà 5 gian hiện đại – công trình nổi bật ở nông thôn Bắc Bộ

5/5 - (2 bình chọn)

Thiết kế nhà 5 gian hiện đại là sự lựa chọn mà nhiều gia chủ hiện nay dành cho công trình nhà ở của mình. Đây là cách ta vừa lưu giữ truyền lại cho con cháu đời sau tinh hoa kiến trúc cổ. Vừa cách tân để nếp nhà truyền thống phù hợp hơn với lối sống, sinh hoạt hiện nay. Vậy những căn nhà 5 gian hiện đại khác gì so với những căn nhà 5 gian cổ truyền, chúng ta cùng đón xem trong bài viết dưới đây. 

Mẫu thiết kế quần thể nhà gỗ 5 gian

Điểm khác biệt giữa thiết kế nhà 5 gian hiện đại và truyền thống 

Những mẫu thiết kế nhà 5 gian hiện đại ngày nay có một số cách tân để đổi mới và hài hòa hơn với đời sống bây giờ. Chính vì vậy, nó có những điểm khác biệt với kiểu nhà truyền thống đáng kể như: 

  • Thay đổi về chất liệu trong thiết kế

Những căn nhà 5 gian đẹp với vẻ đẹp cổ truyền trước đây ta sẽ thấy chúng được thiết kế với chất liệu gỗ là chủ yếu. Tuy nhiên với sự biến đổi, hiện nay nhiều mẫu nhà 5 gian hiện đại được thiết kế với chất liệu bê tông, xi măng…

>Xem thêm: Mẫu nhà 5 gian mái ngói – nét cổ kính theo kiến trúc xưa

  • Tích hợp các tiện ích khép kín 

Với những mẫu thiết kế nhà 5 gian hiện đại, kiến trúc sư đã lồng ghép trong đó các tiện ích khép kín vào phần buồng ngủ của gia đình. Điều này hoàn toàn khác biệt với cấu trúc các căn nhà cổ trước đây khi phần vệ sinh sẽ được làm ra phía bên ngoài nhà gỗ. 

  • Biến tấu trong kiến trúc 

Một căn nhà 5 gian hiện đại
Một căn nhà 5 gian hiện đại

Vẫn là kết cấu nhà 5 gian đẹp và đơn giản, tuy nhiên những mẫu thiết kế nhà 5 gian hiện đại ngày nay đã biến tấu một vài điểm như tường xây không trát thành tường trát vữa sơn màu, 2 mái dốc đổi thành mái Thái, cửa bức bàn thay bằng cửa gỗ thông thường. 

>Xem thêm: Tìm hiểu về các mẫu nhà gỗ 5 gian cổ truyền Bắc Bộ

Những mẫu thiết kế nhà 5 gian hiện đại ưa thích hiện nay 

Để rõ hơn về những biến đổi của các thiết kế nhà 5 gian hiện đại, xin mời quý vị chiêm ngưỡng một vài công trình độc đáo sau: 

Thiết kế nhà 5 gian hiện đại theo phong cách gỗ đá gạch trần 

Một mẫu nhà 5 gian hiện đại vừa có trong mình vẻ đẹp của kiến trúc cổ, vừa khác lạ mang màu sắc của sự hiện đại kết hợp nhuần nhuyễn trong thiết kế này. Nhà làm theo kiểu nhà 5 gian 2 buồng gói với 3 gian chính giữa thụt vào, 2 gian chái ngoài cùng thò ra. 

Thiết kế nhà 5 gian hiện đại theo phong cách gỗ đá gạch trần 
Thiết kế nhà 5 gian hiện đại theo phong cách gỗ đá gạch trần

Vẫn là bờ mái dốc, tường gạch xây không trát, nhưng đã có một vài sự cách tân trong kiểu nhà 5 gian hiện đại này. Đó là phần cột hiên bằng gỗ đã trở thành những cột gạch hình cổng vòm bắt mắt. Hàng cửa bức bàn trải dài 3 gian chính giữa đã thay bằng cửa gỗ 2 cánh khép mở thông thường, tuy vậy chiếc cửa gỗ này có hoa văn được lấy cảm hứng từ cửa bức bàn nhà gỗ. 

Mẫu thiết kế nhà 5 gian hiện đại tích hợp tiện nghi khép kín 

Những thiết kế nhà cổ truyền thường tách bạch nhà chính nhà phụ. Nhà chính sẽ là nơi tiếp khách ngủ nghỉ, còn nhà phụ là nơi nấu nướng, vệ sinh. Còn với những thiết kế nhà 5 gian hiện đại tích hợp các khu lại với nhau tạo sự thuận tiện cho gia đình và sinh hoạt sống. 

Trong gian buồng gói có tích hợp tiện nghi khép kín
Trong gian buồng gói có tích hợp tiện nghi khép kín

Cụ thể với mẫu thiết kế nhà 5 gian hiện đại này, trong 2 gian buồng gói, kiến trúc sư đã làm phòng ngủ và một khu vệ sinh khép kín tích hợp tại gian buồng ngủ. Đây là một cách thiết kế phù hợp với đời sống của chúng ta hiện nay. Và nó cũng là cách biến tấu và đổi mới kiến trúc cổ truyền. 

Mẫu nhà 5 gian trên tầng 2

Nếu như quen thuộc với những căn nhà cổ truyền tầng trệt thì kiểu nhà gỗ 5 gian trên tầng 2 sẽ là một kiến trúc khá mới mẻ với nhiều người. Đối với kiểu nhà này, tầng trên sẽ là căn nhà gỗ 5 gian, tầng dưới sẽ là căn nhà hiện đại. Hai khối công trình kết hợp hài hòa với nhau tạo ra một không gian sống đẹp mắt và tiện nghi. 

Mẫu nhà gỗ 5 gian trên tầng 2
Mẫu nhà gỗ 5 gian trên tầng 2

Khu vực tầng dưới là nơi sinh hoạt của gia đình, còn khu vực tầng trên sẽ là nơi thờ tự. Việc thiết kế nhà gỗ trên tầng 2 cũng phù hợp với xu hướng ngày nay khi diện tích đất không quá nhiều để có thể làm các công trình dàn trải theo bề ngang. 

Nhà 5 gian mái Thái theo hình thức 3 thụt 2 thò 

Vừa lạ vừa quen là thiết kế nhà 5 gian mái Thái này. Căn nhà được làm với kết cấu nhà gỗ cổ truyền 5 gian 2 buồng gói. 3 gian chính giữa làm thụt vào bên trong, 2 gian chái ngoài cùng làm thò ra bên ngoài. 

Song song với đó, phần mái của 2 gian buồng gói làm thành hình chữ A kiểu mái Thái. Sự kết hợp này mang đến cho chúng ta một công trình với giá trị thẩm mỹ cao. 

>Xem thêm: Mẫu thiết kế nhà gỗ 5 gian sân vườn đẹp tại Bắc Ninh

Thiết kế nhà 5 gian trong khuôn viên nhà hiện đại 

Với kiểu nhà này, gia chủ có thể làm một căn nhà 5 gian theo đúng quy cách, kiến trúc cổ truyền và kết hợp với nó là một căn nhà hiện đại. Hiện kiểu dáng nhà này rất được ưa chuộng bởi thiết kế mang lại sự thẩm mỹ khi có sự đan xen giữa hai khối công trình. Ngoài ra, khi có 2 khối nhà, có thể tổ chức nhiều công năng sống trong đó. 

Ngôi nhà cổ truyền kết hợp nhà hiện đại
Ngôi nhà cổ truyền kết hợp nhà hiện đại

Và để làm cho không gian được tươi mới và thông thoáng, gia chủ thường thêm vào đó cây xanh hoặc tiểu cảnh sân vườn. Tiểu cảnh còn giúp quần thể nhà trở nên đẹp mắt và sang trọng hơn. 

Kinh nghiệm thiết kế nhà 5 gian hiện đại 

Để công trình khi triển khai ngoài thực tế được đúng về mặt kiến trúc và công năng phù hợp với gia đình thì ngay từ bước đầu tiên trong quá trình thiết kế gia chủ cần phải lưu ý những điều sau đây: 

Yếu tố phong thủy khi thiết kế nhà: Trong các công trình nhà ở nói chung và nhà 5 gian hiện đại nói riêng gia chủ cần lưu tâm đến vấn đề phong thủy. Nên xem xét hướng nhà kỹ càng. Lựa chọn hướng nhà phù hợp với cung mệnh của gia chủ. 

Lựa chọn một đơn vị thiết kế chuyên nghiệp: Trước yêu cầu về thiết kế nhà 5 gian hiện đại, gia chủ phải lựa chọn những đơn vị thiết kế chuyên nghiệp. Những đơn vị này phải biết về kiến trúc truyền thống cũng như kiến trúc hiện đại để linh hoạt biến đổi và làm ra một căn nhà gỗ phù hợp. 

Phân chia không gian trong nhà phù hợp: Không gian trong một căn nhà 5 gian hiện đại cần phải được phân chia một cách hợp lý. Không nên tích hợp quá nhiều chức năng trong một gian nhà. Nên dàn trải về 5 gian sao cho cân xứng và phù hợp nhất với lối sinh hoạt của gia đình hiện nay. 

Liên hệ đơn vị uy tín chuyên thiết kế nhà gỗ cổ truyền

Kiến trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền. Như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ từ đường, nhà gỗ sân vườn…Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và nghiên cứu kiến trúc cổ truyền.

Chúng tôi luôn đảm bảo từng chi tiết thiết kế sẽ mang lại những giá trị tinh thần. Cũng như thể hiện đúng nét kiến trúc cổ truyền của Bắc Bộ.

Được thừa hưởng tinh hoa kiến trúc từ các nghệ nhân làm nhà gỗ tại làng nghề Chàng Sơn, huyện Thạch Thất Hà Nội.

Trải qua nhiều năm nghiên cứu về kiến trúc nhà Bắc Bộ. Đến nay kiến trúc Phúc Lộc đã thiết kế nhiều công trình trên cả nước. Trong số đó rất nhiều công trình đã được thi công trên thực tế. Điển hình như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An…

Ngoài việc thiết kế, thì chúng tôi còn có cơ sở trực tiếp sản xuất. Đông thời thi công trọn gói công trình. Mang tên thương hiệu là nhà gỗ Phúc Lộc.

Nhà Gỗ Phúc Lộc là một trong những xưởng gỗ giữ gìn được nghề làm nhà gỗ kẻ truyền. Được thành lập và đi lên dưới sự quản lý của chuyên gia nhà gỗ Nguyễn Huy Khiêm. Cùng đội ngũ các bác thợ lâu năm, giàu kinh nghiệm trong làng Chàng Sơn.

Với những mẫu thiết kế nhà 5 gian hiện đại mà chúng tôi giới thiệu đến quý vị ngày hôm nay sẽ là những gợi ý thú vị cho gia chủ. Đặc biệt với những ai vừa yêu thích kiến trúc cổ truyền, vừa muốn có một không gian sống năng động và thoải mái hơn trong những nếp nhà cổ.

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về kiến trúc nhà cổ truyền

>Tham khảo những dự án thiết kế đẹp mắt

>Tham khảo: Kiến Trúc Phúc Lộc