Mẫu nhà 5 gian mái ngói – nét cổ kính theo kiến trúc xưa

5/5 - (1 bình chọn)

Mẫu nhà 5 gian mái ngói là một trong những loại hình nhà ở điển hình của vùng quê đồng bằng Bắc Bộ. Căn nhà mặc dù có thời gian hình thành và phát triển cách ta rất lâu. Nhưng hiện nay mẫu nhà này vẫn được rất nhiều người yêu thích và thi công rất nhiều. Bài viết ngày hôm nay sẽ giúp chúng ta hiểu thêm về kiến trúc của kiểu nhà truyền thống này. 

Mẫu nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói

Video 5 mẫu thiết kế nhà gỗ 5 gian sân vườn

Đặc trưng của mẫu nhà 5 gian mái ngói

Nói đến những mẫu nhà 5 gian mái ngói ta sẽ nhớ đến những đặc trưng rất cơ bản sau của căn nhà như: 

Về kiến trúc mẫu nhà 5 gian mái ngói 

Nói về kiến trúc mẫu nhà 5 gian mái ngói ta sẽ nhớ đến 2 điểm nổi bật cơ bản đó là căn nhà có phần mái lợp ngói và nhà được chia thành 5 gian. Đây chính là một trong những loại hình nhà ở có lịch sử hình thành và phát triển khá lâu ở nước ta mà vẫn còn tồn tại tới ngày nay. 

Căn nhà gỗ 5 gian mái ngói
Căn nhà gỗ 5 gian mái ngói

Ngôi nhà này chính là nơi cư ngụ chủ yếu của người dân vùng đồng bằng Bắc Bộ. Hiện nay dưới sự phát triển và nở rộ của xu hướng làm nhà cổ, ta có thể bắt gặp những mẫu nhà 5 gian mái ngói ở mọi miền tổ quốc. 

Nhà gỗ 5 gian cổ truyền còn được gọi là nhà kẻ truyền. Bởi vì tứ của căn nhà được làm theo hình thức các kẻ truyền cho nhau từ kẻ chim truyền xuống kẻ ngồi, từ kẻ ngồi lại truyền xuống kẻ hiên. 

Mẫu nhà 5 gian mái ngói làm theo hình thức nhà trệt, 1 tầng. Nhà có hướng quay chính ra ngoài sân. Hai đầu hồi bít đốc nhằm tránh gió lùa hoặc mưa hắt. 

>Xem thêm: Mẫu nhà gỗ trên tầng 2 – xu hướng kiến trúc được ưa chuộng năm 2022

Về vật liệu của nhà gỗ 5 gian 

Mẫu nhà gỗ 5 gian mái ngói có hai cột đồng trụ

Vật liệu làm những mẫu nhà 5 gian mái ngói có một điểm rất đặc biệt. Đó là hầu hết những nguyên vật liệu đều được có nguồn gốc từ tự nhiên. 

Các nguyên vật liệu chủ yếu trong căn nhà bao gồm: gỗ tự nhiên, ngói ta gia công theo phương pháp truyền thống, gạch đất nung… Ngoài ra còn có một vài nguyên vật liệu khác như đá, xi măng,… 

Gỗ chính là vậy liệu làm nên màu sắc, chất lượng cho mẫu nhà 5 gian mái ngói. Thông thường để công trình có tuổi thọ cao, gia chủ sử dụng những loại gỗ tốt như: gỗ lim, gỗ gõ đỏ, gỗ xoan, gỗ mít,… 

>Xem thêm: Mẫu nhà 3 gian 2 chái – Những thông tin không thể bỏ qua

Về thẩm mỹ căn nhà 5 gian mái ngói

Mẫu nhà 5 gian mái ngói được đánh giá là công trình có giá trị thẩm mỹ cao và ẩn chứa trong đó cả những giá trị tinh thần của người Việt. 

Điều này được thể hiện qua hệ thống hoa văn trang trí trên các cấu kiện nhà gỗ. Những mẫu hoa văn này đa phần đục chạm thủ công rất tỉ mỉ trong từng nếp nhà. 

Hoa văn trên bẩy cò nhà gỗ
Hoa văn trên bẩy cò nhà gỗ

Từ bên ngoài bước vào bên trong ta có thể thấy ngay sự đặc sắc và tính thẩm mỹ của căn nhà này thông qua khu vực hiên. Hiên nhà làm cẩn thận với các cấu kiện đục hoa văn tinh xảo. Như hàng cửa bức bàn đục ngũ phúc lâm, hoa sen, bộ tứ quý. Trên ô tam sơn đục tuần lộc dưới tán tùng, bình sen, hoa đào, đồng xu, chữ Thọ,… Chồng rường ta thường thấy đục hoa văn lá lật. Kẻ hiên đa dạng với các mẫu họa tiết khác nhau như: tứ quý hóa rồng, từ quả,…. 

Hoa văn trên cửa bức bàn
Hoa văn trên cửa bức bàn

Ngoài khu vực hiện, không gian bên trong căn nhà gỗ cũng đục chạm hết sức tinh xảo. Ta có thể những nét hoa văn đục chạm trên câu đầu, bức nách, vì thuận, khung lá hạ diệp,…..

Về phong thủy mẫu nhà 5 gian cổ truyền 

Yếu tố phong thủy trong mẫu nhà 5 gian rất được quan tâm. Nhà sẽ được quay về hướng phù hợp với cung mệnh của gia chủ. Bởi theo quan niệm dân gian quay vào hướng tốt sẽ đem lại tài lộc cho gia đình. 

Trong khuôn viên nhà còn có bố trí những vật trấn phong thủy để cầu mong may mắn an lành như: cuốn thư đá, cột đồng trụ, sư tử đá,… 

Mẫu nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói

Tổ chức không gian sống trong mẫu nhà 5 gian mái ngói 

5 gian nhà gỗ, ở mỗi gian đều có công năng riêng phục vụ cho những nhu cầu khác nhau của gia đình. 

Trong đó 3 gian chính giữa sẽ là không gian sinh hoạt chung của cả gia đình. Đây cũng chính là nơi đối ngoại, tổ chức các cuộc gặp mặt, giao lưu giữa gia đình với hàng xóm, bạn bè, con cháu. 

Không gian trong căn nhà gỗ
Không gian trong căn nhà gỗ

Gian chính giữa là nơi thờ tự gia tiên. Không gian thờ tự được trang hoàng sang trọng và trang nghiêm. Hai gian cạnh gian thờ sẽ là nơi kê bàn ghế uống nước, tiếp khách. 

2 gian chái ngoài cùng là nơi riêng tư được tách biệt với 3 gian chính giữa. Đây chính là phòng ngủ của mọi người. Hoặc nhiều nhà sẽ dùng nơi này làm khu vực cất trữ lương thực trong gia đình. 

>Xem thêm: Gợi ý các mẫu nhà có sân vườn đẹp theo lối kiến trúc truyền thống Bắc Bộ

Chi phí thiết kế mẫu nhà 5 gian mái ngói 

Trước khi tiến hành làm những căn nhà gỗ cổ truyền, gia chủ nên có một bản thiết kế nhà gỗ hoàn chỉnh. Chi phí thiết kế mẫu nhà 5 gian mái ngói sẽ phụ thuộc vào những yếu tố sau: 

Quy mô mẫu nhà 5 gian mái ngói

Nếu như gia chủ muốn làm những mẫu nhà 5 gian mái ngói với quy mô rộng rãi, khang trang thì giá thiết kế sẽ cao hơn khi làm những căn nhà nhỏ, đơn giản. 

Mẫu nhà gỗ 5 gian trong khuôn viên sân vườn

Dịch vụ thiết kế mẫu nhà 5 gian gia chủ lựa chọn 

Hiện nay các đơn vị thiết kế nhà 5 gian có rất nhiều dịch vụ khác nhau gia chủ lựa chọn. Mỗi dịch vụ khác nhau sẽ có giá thành thiết kế không giống nhau. Chính vì vậy gia chủ nên cân nhắc lựa chọn những dịch vụ phù hợp với nhu cầu của mình. 

Đơn vị thiết kế nhà 5 gian 

Đơn vị thiết kế nhà 5 gian uy tín và chất lượng sẽ đem lại một bản thiết kế chuẩn chỉ và chi tiết. Điều đó cũng có nghĩa chi phí thiết kế của đơn vị này cao hơn đơn vị ít kinh nghiệm. 

Mẫu nhà 5 gian mái ngói là biểu tượng cho kiến trúc cổ truyền Việt Nam nay đã được rất nhiều gia chủ yêu thích và thiết kế. Đây cũng chính là cách chúng ta giữ gìn và phát huy những tinh hoa văn hóa của nhà gỗ.

Liên hệ đơn vị uy tín chuyên thiết kế nhà gỗ cổ truyền

Kiến trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền. Như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ từ đường, nhà gỗ sân vườn…Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và nghiên cứu kiến trúc cổ truyền.

Chúng tôi luôn đảm bảo từng chi tiết thiết kế sẽ mang lại những giá trị tinh thần. Cũng như thể hiện đúng nét kiến trúc cổ truyền của Bắc Bộ.

Được thừa hưởng tinh hoa kiến trúc từ các nghệ nhân làm nhà gỗ tại làng nghề Chàng Sơn, huyện Thạch Thất Hà Nội.

Trải qua nhiều năm nghiên cứu về kiến trúc nhà Bắc Bộ. Đến nay kiến trúc Phúc Lộc đã thiết kế nhiều công trình trên cả nước. Trong số đó rất nhiều công trình đã được thi công trên thực tế. Điển hình như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An…

Ngoài việc thiết kế, thì chúng tôi còn có cơ sở trực tiếp sản xuất. Đông thời thi công trọn gói công trình. Mang tên thương hiệu là nhà gỗ Phúc Lộc.

Nhà Gỗ Phúc Lộc là một trong những xưởng gỗ giữ gìn được nghề làm nhà gỗ kẻ truyền. Được thành lập và đi lên dưới sự quản lý của chuyên gia nhà gỗ Nguyễn Huy Khiêm. Cùng đội ngũ các bác thợ lâu năm, giàu kinh nghiệm trong làng Chàng Sơn.

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về kiến trúc nhà cổ truyền

>Tham khảo những dự án thiết kế đẹp mắt

>Tham khảo: Kiến Trúc Phúc Lộc