Gợi ý cách sắp xếp nội thất nhà gỗ 3 gian cổ truyền

5/5 - (2 bình chọn)

Vẻ đẹp 3 gian nhà cổ truyền không chỉ đến từ kiến trúc bên ngoài mà còn từ phần nội thất nhà gỗ 3 gian. Bởi đây là một phần có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong căn nhà gỗ. Phục vụ trực tiếp cho các hoạt động, sinh hoạt các thành viên. Vậy nội thất nhà gỗ 3 gian gồm những gì, và được bày trí ra sao mới chuẩn chỉ, tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây. 

Xem thêm lắp hoành phi câu đối nội thất ở nhà gỗ  

Vai trò của nội thất nhà gỗ 3 gian đối với cuộc sống

Dưới đây là những lý do lý giải cho tầm quan trọng của nội thất nhà gỗ. Nó đã trở thành một phần không thể không có trong căn nhà gỗ cổ truyền. 

 • Hỗ trợ các hoạt động sinh hoạt của con người

Đây chính là công dụng đầu tiên và cũng là cơ bản nhất của đồ nội thất nhà gỗ. Nội thất là những vật dụng hỗ trợ trực tiếp cho các hoạt động sinh hoạt của con người. Con người muốn nằm nghỉ trong căn nhà gỗ thì có sập gụ. Muốn ngồi uống nước, nghỉ ngơi thì có bàn trà, trường kỷ. Mọi người muốn thắp hương thờ gia tiên thì có án gian, bàn thờ,…

Không gian nội thất căn nhà gỗ 3 gian
 • Mang lại sự sang trọng cho căn nhà gỗ

Với căn nhà gỗ cổ truyền, phần nội thất còn giúp cho căn nhà trở nên sang trọng, bề thế. Nội thất nhà cổ truyền đều được làm hoàn toàn bằng gỗ với màu sắc mang lại sự trang nhã, thanh lịch. Khi kết hợp với nét dân dã của kiến trúc nhà gỗ 3 gian tạo thành nét rất tinh tế, nhã nhặn mà tôn lên được chất vương giả. Ngoài ra, đồ nội thất nhà gỗ 3 gian được đục chạm hết sức tinh xảo và kỳ công. Với những họa tiết hoa văn sống động đẹp mắt. Mang đến một không gian đầy tính nghệ thuật. 

Nội thất nhà gỗ mang nét sang trọng
 • Phân chia các khu không gian chức năng

3 gian nhà gỗ dưới sự sắp xếp của đồ nội thất giúp cho các khu không gian chức năng được rõ ràng và dễ nhận biết hơn. Ví dụ nhìn vào các đồ thờ như án gian, hoành phi câu đối, y môn,… là ta biết đây là không gian thờ tự. Hay thấy bàn ghế uống nước là đón được không gian tiếp khách,…

Nội thất nhà gỗ cổ truyền được trang hoàng rất đẹp mắt

>Xem thêm: Bộ Sưu Tập mẫu nhà gỗ đơn sơ và mộc mạc theo kiến trúc cổ truyền Bắc Bộ

Nội thất nhà gỗ 3 gian bao gồm những gì?

Vì nhà gỗ 3 gian là kiến trúc cổ truyền, vì vậy phần nội thất nhà gỗ 3 gian cũng có những đồ vật nhiều người còn chưa biết tới. Một căn nhà gỗ truyền thống, nội thất sẽ bao gồm:

 • Án gian

Án gian là nơi để đặt các đồ thờ như: bài vị, bát hương, nến,…. Án gian được làm hết sức tinh xảo và kỳ công với loại gỗ chất lượng cao. Trong không gian nội thất nhà gỗ cổ truyền, án gian vô cùng nổi bật khi đặt tại vị trí trung tâm của căn nhà. 

Án gian trong nhà gỗ
 • Hoành phi câu đối

Hoành phi câu đối sẽ được thiết kế tại khu vực đặt án gian. Trên hoành phi câu đối sẽ khắc chữ cổ là những câu đối lời răn của bậc tiền nhân. Các bộ hoành phi câu đối còn được dát vàng, sơn son thếp vàng vô cùng đẹp mắt. 

Bộ hoành phi câu đối trong căn nhà gỗ
 • Y môn, cửa võng

Y môn, cửa võng được đục thủng rất điêu luyện với những họa tiết như: hoa sen, tứ quý, con dơi, mây,… Phần nội thất này được trang trí trong không gian thờ, khi có ánh sáng chiếu qua tạo vẻ huyền ảo, kỳ diệu cho không gian. 

Phần cửa võng trong không gian thờ
 • Sập gỗ

Sập là một mặt phẳng để mọi người có thể nằm hoặc ngồi trên đây nghỉ ngơi. Thân sập cũng được chạm nổi hoa văn đẹp mắt, hoặc khảm trai vô cùng tinh tế. 

Sập trong căn nhà gỗ
 • Tủ chè

Tủ chè là nơi đựng những vật dụng chung trong sinh hoạt của gia đình. Đây cũng được coi là một phần để trang trí cho không gian nhà gỗ cổ truyền. Bởi tủ chè được thiết kế rất đẹp có khi còn khảm trai, ốc, đá tinh xảo. 

Tủ chè khảm ốc tinh xảo

Cách bố trí nội thất nhà gỗ 3 gian chuẩn lối cổ truyền

>Xem thêm: Tìm hiểu về chi tiết kết cấu mái nhà gỗ truyền thống ở miền Bắc

Dưới đây là cách bài trí nội thất nhà gỗ 3 gian chuẩn lối cổ truyền, quý vị nên tham khảo cho không gian của mình.

 • Khu vực thờ gia tiên

Khu vực thờ gia tiên sẽ được đặt ở chính giữa căn nhà gỗ truyền thống. Tại đây sẽ được đặt các đồ thờ: án gian, hoành phi câu đối, y môn, cửa võng…. Ngoài ra tùy vào gia chủ còn có thể bày thêm đỉnh đồng, lư hương,…

Không gian thờ tự
 • Khu vực tiếp khách

Không gian này sẽ được bố trí tại hai bên gian nhà, hoặc một bên phụ thuộc vào mong muốn cũng như cách sắp xếp của gia chủ. Tại đây bày một bộ trường kỷ và tủ chè. 

Bộ trường kỷ
 • Khu vực nghỉ ngơi

Trong căn nhà gỗ 3 gian, nơi nghỉ ngơi sẽ bày sập kê sát vào góc tường. Đây là không gian để mọi người ngồi chơi hoặc nằm ngủ nghỉ. 

Khu vực trò chuyện, nghỉ ngơi

Nội thất nhà gỗ 3 gian được bày trí đúng theo lối cổ truyền sẽ giúp cho căn nhà truyền thống được sắp xếp gọn gàng, khoa học và thuận tiện đối với mọi người. Trên đây là những chia sẻ với quý vị về nội thất nhà gỗ, mong đây sẽ là những kinh nghiệm hữu ích cho mọi người trong việc bố trí phần bên trong mẫu nhà gỗ cổ truyền. 

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về kiến trúc nhà cổ truyền

>Tham khảo những dự án thiết kế đẹp mắt

>Tham khảo: Kiến Trúc Phúc Lộc