Tham khảo một số bản vẽ chi tiết nhà gỗ 3 gian kẻ truyền

5/5 - (3 bình chọn)

Khi nói về bản vẽ nhà gỗ 3 gian thì đây chính là một tư liệu mà sau này gia chủ có thể biết được chi tiết để sửa sang ngôi nhà khi cần. Đây cũng là tư liệu có những hình dung trước tiên về ngôi nhà ra sao từ chiều dài, chiều rộng, chiều ngang, kích thước các gian. Hãy cùng tham khảo những bản vẽ nhà gỗ 3 gian dưới đây để có thêm thông tin.

Mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian sân vườn 

Tìm hiểu đôi nét về nhà gỗ 3 gian kẻ truyền

Bản vẽ mặt bằng bố trí cột nhà gỗ 3 gian

Nhà gỗ 3 gian kẻ truyền từ lâu đã là một kiểu nhà gắn liền với người dân Bắc Bộ. Công trình mang đến nét mộc mạc, giản dị của với điểm điểm là mái ngói rêu phong và sân lát gạch đỏ, vườn cây xanh được bố trí nhiều. Từng gian nhà được bố trí khoa học và hợp lý nhất.

Ngôi nhà 3 gian được thi công với kết cấu mở, giúp gắn kết các thành viên trong gian đình. Ở gian chính giữa là nơi thờ tự gian tự gia tiên, các gian còn lại được sắp xếp làm nơi tiếp khách và sum họp gia đình. Nhà kẻ truyền được làm theo lối kẻ truyền tiền kẻ hậu bẩy, chồng rường có đố vỏ măng.

>Xem thêm bản vẽ thiết kế nhà gỗ 3 gian 2 chái đẹp

Tầm quan trọng của bản vẽ chi tiết nhà gỗ trong làm nhà cổ truyền

thiết kế nhà gỗ 3 gian 1 buồng
Mặt bằng tổng thể nhà gỗ 3 gian 1 buồng
 • Bản vẽ chi tiết nhà gỗ là tư liệu mà chúng ta căn cứ vào đó mà hình dung lên ngôi nhà của mình. Giúp cho gia chủ và đơn vị thi công biết được chi tiết các thông số kỹ thuật, các kích thước của cấu kiện nhà gỗ, từ chiều dài, chiều rộng, kích thước các gian nhà…
 • Nhờ bản vẽ chi tiết mà đơn vị thi công nhà gỗ 3 gian sẽ giám sát một cách chặt chẽ theo từng công đoạn. Do đó chúng ta nắm được tiến độ thi công nhà gỗ và các vấn đề phát sinh.
 • Đồng thời bản vẽ cũng giúp cho gia chủ hạch toán được chi phí đầu tư cho căn nhà gỗ. Từ đó gia chủ sẽ chuẩn bị được tốt hơn vấn đề tài chính một cách tốt nhất.
 • Ngoài ra, bản vẽ còn là tư liệu giúp gia chủ trong quá trình ở trong nhà có bất cứ hỏng hóc gì có thể sửa chữa. Hoặc đơn giản là giúp cho cháu đời sau biết được ai là chủ nhân thực sự của căn nhà gỗ.

Giới thiệu một số mẫu bản vẽ  nhà gỗ 3 gian

Tiếp theo chúng tôi sẽ giới thiệu cho quý vị một số bản vẽ chi tiết nhà gỗ 3 gian thông qua các ngôi nhà mẫu. Bao gồm các bản vẽ bố trí cột, bản vẽ mặt đứng trước nhà, bản vẽ mặt đứng đốc nhà, bản vẽ 3 gian.

 • Bản vẽ nhà gỗ 3 gian 2 dĩ

Mặt bằng bố trí cột nhà gỗ 3 gian 2 dĩ
Mặt bằng bố trí cột nhà gỗ 3 gian 2 dĩ
Chi tiết vì thuận ngôi nhà
Chi tiết vì thuận ngôi nhà
Chi tiết 2 vì giữa nhà gỗ 3 gian
Chi tiết 2 vì giữa nhà gỗ 3 gian
Mặt đứng đầu hồi nhà gỗ 3 gian
Mặt đứng đầu hồi nhà gỗ 3 gian
Mặt đứng trước nhà của căn nhà gỗ
Mặt đứng trước nhà của căn nhà gỗ
Tổng thể công trình nhà gỗ 3 gian bản vẽ 3D
Tổng thể công trình nhà gỗ 3 gian bản vẽ 3D
Cận cảnh ngôi nhà gỗ 3 gian
Cận cảnh ngôi nhà gỗ 3 gian
 • Bản vẽ chi tiết nhà gỗ 3 gian thông hiên

Mặt bằng bố trí cột nhà gỗ 3 gian thông hiên
Mặt bằng bố trí cột nhà gỗ 3 gian thông hiên
Chi tiết vì giữa nhà gỗ 3 gian
Chi tiết vì giữa nhà gỗ 3 gian
Chi tiết vì thuận nhà gỗ 3 gian
Chi tiết vì thuận nhà gỗ 3 gian
Mặt đứng đốc nhà gỗ
Mặt đứng đốc nhà gỗ
Mặt đứng trước nhà gỗ 3 gian
Mặt đứng trước nhà gỗ 3 gian
Tổng thể khuôn viên nhà gỗ 3 gian, bản vẽ 3D
Tổng thể khuôn viên nhà gỗ 3 gian, bản vẽ 3D
Cận cảnh nhà gỗ 3 gian cổ truyền
Cận cảnh nhà gỗ 3 gian cổ truyền

Bản vẽ chi tiết nhà gỗ 3 gian có hậu cung

Sau đây sẽ là mẫu nhà gỗ 3 gian từ bản vẽ cho đến hoàn thiện ngôi nhà.

Thông số kỹ thuật nhà gỗ 3 gian

 • Căn nhà gỗ 3 gian có chiều dài là 9,75m, chiều rộng là 9,23m (bao gồm hiên và phần hậu cung nhà gỗ). Với gian chính giữa có khoảng gian trung bình là 3,19m; hai gian biên có khoảng gian trung bình là 2,82m.
 • Ngôi nhà gỗ 3 gian có hậu cung có 20 cột. Thứ tự đường kính lần lượt các cột là: cột cái 33cm, cột con 30cm, cột hậu và cột hiên là 28cm.
 • Căn nhà sử dụng gỗ lim tali, hàng thương hiệu được nhập khẩu từ Nam Phi
nhà thờ từ đường
Mẫu nhà gỗ 3 gian có hậu cung

Ngôi nhà được thiết kế với kiến trúc chuẩn lối cổ truyền Bắc Bộ. Toàn bộ khung được làm bằng loại gỗ lim chất lượng cao, các cột kèo giằng chắc nhau và liên kết bằng mộng gỗ đem lại kết cấu vững chắc cho khối công trình. Với bản vẽ chi tiết nhà gỗ 3 gian như này rất hợp với gia chủ mong muốn có một không gian thờ tự rộng rãi, đặt được nhiều đồ hơn. Phần hậu cung được làm thụt vào phía sau tại gian chính giữa tạo nên một không gian yên tĩnh trang nghiêm rất hợp với việc thờ tự. 

Bản vẽ chi tiết nhà gỗ 3 gian có hai cột đồng trụ

Thông số kỹ thuật nhà gỗ 3 gian có hai cột đồng trụ

 • Nhà có chiều dài 8,72m, chiều rộng nhà 8,07m (bao gồm hiên kích thước phủ bì).
 • Gian chính giữa có khoảng gian 2,74m, hai gian bên có khoảng gian 2,62m.
 • Nhà gỗ 3 gian có 18 cột, trong đó cột cái đường kính 28cm, cột con có đường kính 25cm, cột hiên đường kính 23cm.
 • Sử dụng gỗ lim tali được nhập khẩu từ Nam Phi, hàng thương hiệu trên thị trường hiện nay.
Bằng bằng nhà gỗ có 2 cột đồng trụ
Mẫu nhà thờ 3 gian có cột đồng trụ

Trong bản vẽ chi tiết nhà gỗ 3 gian này, tâm điểm của khối công trình là 2 cột đồng trụ sừng sững uy nghiêm ở trước hiên nhà. Trong tín ngưỡng dân gian cột đồng trụ biểu trưng cho những vị thần bảo hộ canh gác cho căn nhà. Đây là vật trấn phong thủy đảm bảo tà khí không xâm nhập được vào không gian bên trong. 

Bản vẽ chi tiết nhà gỗ 3 gian có vách đố vỏ măng

Thông số kỹ thuật nhà gỗ lim 3 gian

 • Ngôi nhà gỗ 3 gian có chiều dài nhà 9m, chiều rộng nhà 7,84m (bao gồm hiên kích thước phủ bì). Gian chính giữa có khoảng gian 2,8m; hai gian bên có khoảng gian 2,74m
 • Căn nhà gỗ 3 gian có 22 cột, thứ tự đường kính lần lượt các cột như sau: cột cái 31cm, cột con 28cm, cột hậu và cột hiên 26cm.
Mặt bằng nhà có đố vỏ măng
Nhà gỗ 3 gian có vách đố vỏ măng
Vách vỏ măng bên trong nhà gỗ

Về kiến trúc, bản vẽ chi tiết nhà gỗ 3 gian này cũng không có gì khác so với những ngôi nhà gỗ 3 gian khác. Điểm đặc biệt nhất nằm ở phần nội thất bên trong. Hai bên vách đố vỏ măng là điểm độc đáo gia tăng giá trị thẩm mỹ cho khối công trình. Vách được ép tấm gỗ phẳng, đục những thanh gỗ chạy dọc từ vì đốc đến sát nền nhà song song với nhau. Với thiết kế này không gian trở nên đậm chất sang trọng và hoài cổ.

Quy trình thiết kế bản vẽ nhà gỗ 3 gian cổ truyền

 • Bước 1: Khảo sát lấy thông tin thiết kế, tìm hiểu về nguyện vọng cũng như nhu cầu của gia chủ về ngôi nhà.
 • Bước 2: Lên ý tưởng tư vấn và thiết kế cơ bản khái quát nhà gỗ 3 gian
 • Bước 3: Cùng gia chủ thống nhất các thiết kế cơ bản của nhà gỗ 3 gian
 • Bước 4: Bổ sung hồ sơ và bàn giao thiết kế nhà cho gia chủ

>Xem thêm kích thước nhà gỗ 3 gian theo tiêu chuẩn nhà cổ truyền

Những lưu ý trong thiết kế bản vẽ chi tiết nhà gỗ 3 gian

thiết kế nhà thờ gỗ 3 gian
Bản vẽ 3D nhà gỗ 3 gian trên diện tích đất đẹp

Dưới đây là một vài lưu ý trong quá trình thiết kế bản vẽ nhà gỗ 3 gian 

 • Thiết kế phù hợp với mục đích sử dụng

Trước khi thiết kế một căn nhà gỗ 3 gian, gia chủ phải xác định được mục đích của căn nhà gỗ để làm gì từ đó mới xác định được bản vẽ chi tiết nhà gỗ 3 gian. Ví dụ như nhà gỗ 3 gian được làm với mục đích thờ gia tiên, thiết kế sẽ bố trí không gian thờ rộng rãi hơn các gian khác. Hoặc gia chủ muốn căn nhà gỗ trở thành nơi nghỉ dưỡng sẽ bố trí không gian với nhiều tiện nghi phục vụ cho đời sống tinh thần. 

 • Đảm bảo kiến trúc chuẩn lối cổ truyền

Đối với căn nhà gỗ cổ truyền, phần thiết kế chính là bước đầu tiên trong quá trình làm nhà. Chính vì vậy, thiết kế phải đảm bảo chuẩn chỉ mới ra được hồn cốt của căn nhà gỗ. Theo đó bản vẽ chi tiết nhà gỗ 3 gian phải chuẩn chỉ và chi tiết. Mặc dù mẫu nhà này sẽ được thiết kế linh hoạt phù hợp với từng diện tích, tuy nhiên cũng cần đảm bảo một số nguyên tắc nhất định trong kiến trúc cổ như: số cột, bước gian, độ dốc của mái nhà,…

 • Lựa chọn hoa văn chạm khắc cẩn thận

Cửa bức bàn nhà gỗ với những hoa văn đẹp

Hoa văn mang ý nghĩa rất lớn đối với căn nhà gỗ cổ truyền. Chính vì vậy việc lựa chọn hoa văn nào cho cấu kiện nào cần phải cân nhắc cẩn thận. Bởi tại những cấu kiện khác nhau, quy định về mẫu hoa văn cũng là không giống nhau. Thường thì kẻ hiện sẽ đục chạm hoa văn tứ quý hóa rồng; con rường đục hoa văn lá lật; cửa bức bàn chạm khắc ngũ phúc lâm môn, hoa sen hoặc tứ quý,….

 • Thiết kế hợp phong thủy

Không chỉ riêng căn nhà gỗ cổ truyền, mà bất cứ công trình nhà ở nào yếu tố phong thủy cũng nằm một phần trong thiết kế. Đối với bản vẽ chi tiết nhà gỗ 3 gian phải chuẩn ngay từ đầu để quá trình thi công đảm bảo hợp phong thủy. Gia chủ nên đi xem xét cẩn thận về hướng nhà, vị thế đất, ngày giờ cất nóc, phạt mộc,… 

Những lưu ý trong lựa chọn đơn vị thiết kế nhà gỗ 3 gian truyền thống

 • Hãy chọn lựa đơn vị thiết kế nhà gỗ có kinh nghiệm, với đội ngũ kiến trúc sư giỏi, chuyên nghiệp, am hiểu về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ
 • Nên lựa chọn đồng bộ thiết kế và thi công nhà gỗ 3 gian để căn nhà được mang tính thống nhất cao
 • Hãy trực tiếp tham khảo phản hồi của khách hàng, thậm chí là tham khảo các ngôi nhà mẫu đã từng thực hiện

Đơn vị uy tín chuyên thiết kế nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ

Kiến trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền. Như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ từ đường, nhà gỗ sân vườn…Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và nghiên cứu kiến trúc cổ truyền.

Chúng tôi luôn đảm bảo từng chi tiết thiết kế sẽ mang lại những giá trị tinh thần. Cũng như thể hiện đúng nét kiến trúc cổ truyền của Bắc Bộ.

Được thừa hưởng tinh hoa kiến trúc từ các nghệ nhân làm nhà gỗ tại làng nghề Chàng Sơn, huyện Thạch Thất Hà Nội.

Trải qua nhiều năm nghiên cứu về kiến trúc nhà Bắc Bộ. Đến nay kiến trúc Phúc Lộc đã thiết kế nhiều công trình trên cả nước. Trong số đó rất nhiều công trình đã được thi công trên thực tế. Điển hình như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An…

Ngoài việc thiết kế, thì chúng tôi còn có cơ sở trực tiếp sản xuất. Đông thời thi công trọn gói công trình. Mang tên thương hiệu là nhà gỗ Phúc Lộc.

Nhà Gỗ Phúc Lộc là một trong những xưởng gỗ giữ gìn được nghề làm nhà gỗ kẻ truyền. Được thành lập và đi lên dưới sự quản lý của chuyên gia nhà gỗ Nguyễn Huy Khiêm. Cùng đội ngũ các bác thợ lâu năm, giàu kinh nghiệm trong làng Chàng Sơn.

Tham khảo thêm video nhà gỗ lim 3 gian 22 cột

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về kiến trúc nhà cổ truyền

>Tham khảo những dự án thiết kế đẹp mắt

>Tham khảo: Kiến Trúc Phúc Lộc