Một số mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian 2 chái đáng để tham khảo

Các thiết kế nhà gỗ 3 gian 2 chái luôn được chúng ta bắt gặp tại những vùng nông thôn bắc bộ. Vậy thiết kế những ngôi nhà đó như thế nào mà mang đến nét đẹp truyền thống nhưng vấn đáp ứng vẻ đẹp của thời đại. Hoặc hay đâu là những mẫu nhà gỗ 3 gian 2 chái đáng tham khảo. Tất cả sẽ được chia sẻ trong nội dung bài viết dưới đây.

Bản vẽ chi tiết nhà gỗ 3 gian 2 chái

Vài nét về nhà gỗ 3 gian 2 chái cổ truyền

Nhà gỗ 3 gian 2 chái là kiến trúc phổ biến ở vùng đồng bằng Bắc Bộ. Với cấu trúc gồm 3 căn phòng ở gian chính giữa được đặt làm nơi thờ cúng và tiếp khách sinh hoạt chung cho gia đình, 2 gian chái ở ngoài cùng được đặt làm phòng ngủ hoặc có thể là khi chứa thóc gạo.

Căn nhà có hình ảnh bên ngoài rất đơn sơ và giản dị, nhưng bên trong lại được kết hợp với nhau một cách cầu kỳ và tỉ mỉ. Nhà được làm từ chất liệu gỗ tự nhiên, vậy nên mát mẻ vào mùa hạ và ấm hơn vào mùa đông. Cảnh quan sân vườn của căn nhà còn được thiết kế đúng chuẩn tái hiện sự cổ kính của nhà gỗ cổ truyền.

Đặc điểm của thiết kế nhà gỗ 3 gian 2 chái truyền thống

Sau đây sẽ là những đặc điểm của thiết kế nhà gỗ 3 gian 2 chái mà bạn cần biết.

 • Chất liệu nhà gỗ 3 gian 2 chái

Cũng giống như nhiều kiểu nhà gỗ bắc bộ khác thì chất liệu làm nhà gỗ 3 gian 2 chái thường sẽ là nguyên liệu mộc mạc thô sơ ví dụ như: gỗ, gạch, ngói, đá ong…Trong đó thì gỗ sẽ là nguyên liệu chính ví dụ như các loại như: gỗ gõ đỏ, gỗ lim nam phi, gỗ hương, gỗ gụ, gỗ mít…Đây là một trong những yếu tố làm nên nét nhà gỗ cổ truyền bắc bộ.

 • Nội thất của các thiết kế nhà gỗ 3 gian 2 chái

Trong thiết kế nhà gỗ thì phần nội thất là một điều không thiếu. Nội thất gồm các phần cơ bản ở các gian chính giữa, gian bên cạnh. Trong đó phải kể đến các phần nội thất như: án gian, trường kỷ, sập gụ tủ chè, hoành phi câu đối, đại tự, án hương, các bức tranh…Phần nội thất được lựa chọn theo kích thước của ngôi nhà cổ truyền.

 • Cảnh quan ngoại thất bên ngoài

Hiện nay các ngôi nhà gỗ 3 gian 2 chái luôn được gia chủ đầu tư vào cảnh quan ngoại thất. Cụ thể như được bố trí nhiều cây cối, ao sen, hồ cá koi, chòi lục giác, hòn non bộ…Tạo nên một cảnh quan thiên nhiên đẹp mắt giúp cho ngôi nhà gần gũi hơn với tự nhiên.

 • Công năng sử dụng của thiết kế nhà gỗ 3 gian 2 chái

Về công năng sử dụng ngôi nhà được thiết kế dành vào việc thờ tự gia tiên, tiếp khách và nghỉ ngơi của gia đình. Nếp nhà cũng tái hiện những hình ảnh làng quê Bắc Bộ. Kiểu nhà này còn là nơi để nhiều gia đình lưu giữ những giá trị kiến trúc văn hóa mà cha ông ta để lại cho đời sau.

Một số mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian 2 chái đáng để tham khảo

 • Thiết kế nhà gỗ 3 gian 2 chái có cột hiên bằng đá

Ngôi nhà 3 gian 2 chái với cột hiên bằng đá
Ngôi nhà 3 gian 2 chái với cột hiên bằng đá
Cân cảnh bản vẽ 3D ngôi nhà gỗ 3 gian 2 chái
Cân cảnh bản vẽ 3D ngôi nhà gỗ 3 gian 2 chái

Nhà gỗ 3 gian 2 chái có cột hiên làm bằng đá nhằm tiết kiệm chi phí đầu tư cho gia chủ. Các cột hiên bằng đá tự nhiên cũng được đục chạm đẹp mắt và tạo tính thẩm mỹ cao. Ngoài ra, về mặt kết cấu thì nhà vẫn được làm 2 mái theo kiểu kiến trúc tiền kẻ hậu bẩy.

 • Thiết kế nhà gỗ 3 gian 2 chái có 4 mái

Ngôi nhà gỗ 3 gian 2 chái có 4 mái
Ngôi nhà gỗ 3 gian 2 chái có 4 mái
Mặt đứng trước nhà gỗ 3 gian 2 chái có 4 mái
Mặt đứng trước nhà gỗ 3 gian 2 chái có 4 mái

Ngôi nhà gỗ 3 gian 2 chái có 4 mái là một kiểu kiến trúc cổ xưa. Điểm khác biệt là phần mái được thiết kế 4 mái với kích thuớ tiêu chuẩn tạo sự cổ kính, đồ sộ và thoáng hơn cho ngôi nhà.

Giới thiệu đơn vị thiết kế nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

 • Kiến trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ từ đường, nhà gỗ sân vườn…Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và nghiên cứu kiến trúc cổ truyền.
 • Chúng tôi luôn đảm bảo từng chi tiết thiết kế sẽ mang lại những giá trị tinh thần, cũng như thể hiện đúng nét kiến trúc cổ truyền của Bắc Bộ.
 • Được thừa hưởng tinh hoa kiến trúc từ các nghệ nhân làm nhà gỗ tại làng nghề Chàng Sơn, huyện Thạch Thất Hà Nội.
 • Trải qua nhiều năm nghiên cứu về kiến trúc nhà Bắc Bộ. Đến nay kiến trúc Phúc Lộc đã thiết kế nhiều công trình trên cả nước. Trong số đó rất nhiều công trình đã được thi công trên thực tế như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An…
 • Ngoài việc thiết kế kiến trúc, thì chúng tôi còn có cơ sở trực tiếp sản xuất và thi công trọn gói công trình mang tên thương hiệu là nhà gỗ Phúc Lộc. Nhà Gỗ Phúc Lộc là một trong những xưởng gỗ giữ gìn được nghề làm nhà gỗ kẻ truyền, được thành lập và đi lên dưới sự quản lý của chuyên gia nhà gỗ Nguyễn Huy Khiêm cùng đội ngũ các bác thợ lâu năm, giàu kinh nghiệm trong làng Chàng Sơn.

>Tham khảo những dự án thiết kế nhà gỗ cổ truyền

>Tham khảo những video về kiến trúc Phúc Lộc