Một số mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian 2 chái đáng để tham khảo

5/5 - (4 bình chọn)

Các thiết kế nhà gỗ 3 gian 2 chái luôn được chúng ta bắt gặp tại những vùng nông thôn bắc bộ. Vậy thiết kế những ngôi nhà đó như thế nào mà mang đến nét đẹp truyền thống nhưng vấn đáp ứng vẻ đẹp của thời đại. Hoặc hay đâu là những mẫu nhà gỗ 3 gian 2 chái đáng tham khảo. Tất cả sẽ được chia sẻ trong nội dung bài viết dưới đây.

Video thiết kế nhà 5 gian 2 buồng gói

Vài nét về nhà gỗ 3 gian 2 chái cổ truyền

Mẫu nhà gỗ 3 gian 2 chái

Nhà gỗ 3 gian 2 chái là kiến trúc phổ biến ở vùng đồng bằng Bắc Bộ. Với cấu trúc gồm 3 căn phòng ở gian chính giữa được đặt làm nơi thờ cúng và tiếp khách sinh hoạt chung cho gia đình, 2 gian chái ở ngoài cùng được đặt làm phòng ngủ hoặc có thể là khi chứa thóc gạo.

Căn nhà có hình ảnh bên ngoài rất đơn sơ và giản dị, nhưng bên trong lại được kết hợp với nhau một cách cầu kỳ và tỉ mỉ. Nhà được làm từ chất liệu gỗ tự nhiên, vậy nên mát mẻ vào mùa hạ và ấm hơn vào mùa đông. Cảnh quan sân vườn của căn nhà còn được thiết kế đúng chuẩn tái hiện sự cổ kính của nhà gỗ cổ truyền.

>Tham khảo thêm thiết kế nhà gỗ 5 gian trên tầng 2 có cầu thang ngoài

Đặc điểm của thiết kế nhà gỗ 3 gian 2 chái truyền thống

Sau đây sẽ là những đặc điểm của thiết kế nhà gỗ 3 gian 2 chái mà bạn cần biết.

 • Chất liệu nhà gỗ 3 gian 2 chái

Cũng giống như nhiều kiểu nhà gỗ bắc bộ khác thì chất liệu làm nhà gỗ 3 gian 2 chái thường sẽ là nguyên liệu mộc mạc thô sơ ví dụ như: gỗ, gạch, ngói, đá ong…Trong đó thì gỗ sẽ là nguyên liệu chính ví dụ như các loại như: gỗ gõ đỏ, gỗ lim nam phi, gỗ hương, gỗ gụ, gỗ mít…Đây là một trong những yếu tố làm nên nét nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.

 • Nội thất của các thiết kế nhà gỗ 3 gian 2 chái

Trong thiết kế nhà gỗ thì phần nội thất là một điều không thiếu. Nội thất gồm các phần cơ bản ở các gian chính giữa, gian bên cạnh. Trong đó phải kể đến các phần nội thất như: án gian, trường kỷ, sập gụ tủ chè, hoành phi câu đối, đại tự, án hương, các bức tranh…Phần nội thất được lựa chọn theo kích thước của ngôi nhà cổ truyền.

 • Cảnh quan ngoại thất bên ngoài

Hiện nay các ngôi nhà gỗ 3 gian 2 chái luôn được gia chủ đầu tư vào cảnh quan ngoại thất. Cụ thể như được bố trí nhiều cây cối, ao sen, hồ cá koi, chòi lục giác, hòn non bộ…Tạo nên một cảnh quan thiên nhiên đẹp mắt giúp cho ngôi nhà gần gũi hơn với tự nhiên.

 • Công năng sử dụng của thiết kế nhà gỗ 3 gian 2 chái

Bên trong ngôi nhà gỗ 3 gian 2 chái

Về công năng sử dụng ngôi nhà được thiết kế dành vào việc thờ tự gia tiên, tiếp khách và nghỉ ngơi của gia đình. Nếp nhà cũng tái hiện những hình ảnh làng quê Bắc Bộ. Kiểu nhà này còn là nơi để nhiều gia đình lưu giữ những giá trị kiến trúc văn hóa mà cha ông ta để lại cho đời sau.

Một số mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian 2 chái đáng để tham khảo

Sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị và các bạn một số những thiết kế nhà gỗ 3 gian 2 chái được nhiều khách hàng ưa chuộng và thực hiện nhiều hiện nay.

Thiết kế nhà gỗ 3 gian 2 chái có cột hiên bằng đá

Ngôi nhà 3 gian 2 chái với cột hiên bằng đá
Ngôi nhà 3 gian 2 chái với cột hiên bằng đá

 

Cân cảnh bản vẽ 3D ngôi nhà gỗ 3 gian 2 chái
Cân cảnh bản vẽ 3D ngôi nhà gỗ 3 gian 2 chái

Nhà gỗ 3 gian 2 chái có cột hiên làm bằng đá nhằm tiết kiệm chi phí đầu tư cho gia chủ. Các cột hiên bằng đá tự nhiên cũng được đục chạm đẹp mắt và tạo tính thẩm mỹ cao. Ngoài ra, về mặt kết cấu thì nhà vẫn được làm 2 mái theo kiểu kiến trúc tiền kẻ hậu bẩy. Chức năng của mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian 2 chái được thực hiện vưa làm nơi ở và nghỉ dưỡng lý tưởng và thú vị cho gia đình hiện nay. 

Tham khảo thêm video thiết kế nhà gỗ 3 gian 2 chái

Thiết kế nhà gỗ 3 gian 2 chái với cột hiên bằng gỗ theo đúng kiến trúc cổ truyền

Tham khảo thông số kỹ thuật của ngôi nhà

 • Nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói có chiều dài nhà 15,1m; chiều rộng nhà 8,07m (bao gồm hiên kích thước phủ bì)
 • Khoảng gian trung bình 3 gian giữa là 2,9m, khoảng gian khoảng gian trung bình 2 buồng gói 3,1m
 • Nhà gỗ 5 gian có 22 cột. Đường kính lần lượt các cột là: cột cái 30cm, cột con 28cm, cột hiên và cột hậu 26cm.
 • Căn nhà sử dụng gỗ lim tali, hàng thương hiệu được nhập khẩu từ Nam Phi, dòng gỗ tốt trong làm nhà cổ truyền.

 

Góc nhìn từ trên cao
Góc nhìn từ trên cao
Cận cảnh nhà gỗ 5 gian 2 buồng
Cận cảnh nhà gỗ 5 gian 2 buồng
Mẫu nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói có cột đồng trụ

Đây được xem là mẫu thiết kế mà nhiều gia chủ lựa chọn và yêu thích. Kiểu nhà gỗ 3 gian 2 chái được làm theo đúng phong cách truyền thống Bắc Bộ. Chất liệu sử dụng cột gỗ tạo nên sự đồng điệu cho tổng thể căn nhà.

Phần mái nhà được làm 2 mái, với độ dốc 68%, bờ nóc, bờ chảy của căn nhà được gắn con triện đẹp mắt, đỉnh nóc được gắn đại tự.

Thiết kế nhà gỗ 3 gian 2 chái có 4 mái

Tham khảo thông số kỹ thuật của ngôi nhà

 • Nhà gỗ 5 gian 4 mái có chiều dài 15,92m; chiều rộng nhà 7,59m (bao gồm hiên – kích thước phủ bì). Gian chính giữa có khoảng gian trung bình 2,8m, hai gian bên cạnh có khoảng gian trung bình 2,75m; hai gian ngoài cùng có khoảng gian trung bình 3,30m.
 • Căn nhà gỗ 5 gian 4 mái có 22 cột. Thứ tự lần lượt các cột có kích thước như sau: cột cái có đường kính 31cm, cột con có đường kính 29cm, cột hiên và cột hậu có đường kính 27cm
 • Ngôi nhà sử dụng dòng gỗ lim tali, được nhập khẩu từ Nam Phi, hàng thương hiệu chất lượng trên thị trường.
Ngôi nhà gỗ 3 gian 2 chái có 4 mái
Ngôi nhà gỗ 3 gian 2 chái có 4 mái
Mặt đứng trước nhà gỗ 3 gian 2 chái có 4 mái
Mặt đứng trước nhà gỗ 3 gian 2 chái có 4 mái
Hình ảnh thực tế ngôi nhà sau khi thi công

Ngôi nhà gỗ 3 gian 2 chái có 4 mái là một kiểu kiến trúc cổ xưa. Điểm khác biệt là phần mái được thiết kế 4 mái với kích thuớc tiêu chuẩn tạo sự cổ kính, đồ sộ và thoáng hơn cho ngôi nhà.

Ngoài ra, nhà 4 mái giúp tăng diện tích không gian bên trong ngôi nhà, giúp không gian thờ tự, sinh hoạt, tiếp khách được rộng rãi hơn.

Tham khảo thêm mẫu nhà gỗ 5 gian 2 chái có 4 mái

Những lưu ý khi lựa chọn đơn vị thiết kế nhà gỗ 3 gian có 2 chái

 • Luôn lựa chọn đơn vị có kinh nghiệm lâu năm, đội ngũ thiết kế, kiến trúc sư có kinh nghiệm, am hiểu sâu sắc về nhà gỗ.
 • Nên lựa chọn đồng bộ từ đơn vị thiết kế cho đến thi công nhằm đảm bảo sự thống nhất.
 • Tham khảo những phản hồi của khách hàng trước đó để thấy được sự uy tín và chuyên nghiệp của đơn vị thi công.
 • Xác định nhu cầu và mục đích sử dụng của mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian 2 chái để đơn vị thiết kế có thể nắm được.
Mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian 2 chái có 4 mái
Mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian 2 chái có 4 mái

Giới thiệu đơn vị thiết kế nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Kiến trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền. Như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ từ đường, nhà gỗ sân vườn…Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và nghiên cứu kiến trúc cổ truyền.

Chúng tôi luôn đảm bảo từng chi tiết thiết kế sẽ mang lại những giá trị tinh thần. Cũng như thể hiện đúng nét kiến trúc cổ truyền của Bắc Bộ.

Được thừa hưởng tinh hoa kiến trúc từ các nghệ nhân làm nhà gỗ tại làng nghề Chàng Sơn, huyện Thạch Thất Hà Nội.

Trải qua nhiều năm nghiên cứu về kiến trúc nhà Bắc Bộ. Đến nay kiến trúc Phúc Lộc đã thiết kế nhiều công trình trên cả nước. Trong số đó rất nhiều công trình đã được thi công trên thực tế. Điển hình như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An…

Ngoài việc thiết kế, thì chúng tôi còn có cơ sở trực tiếp sản xuất. Đông thời thi công trọn gói công trình. Mang tên thương hiệu là nhà gỗ Phúc Lộc.

Nhà Gỗ Phúc Lộc là một trong những xưởng gỗ giữ gìn được nghề làm nhà gỗ kẻ truyền. Được thành lập và đi lên dưới sự quản lý của chuyên gia nhà gỗ Nguyễn Huy Khiêm. Cùng đội ngũ các bác thợ lâu năm, giàu kinh nghiệm trong làng Chàng Sơn.

Video nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về kiến trúc nhà cổ truyền

>Tham khảo những dự án thiết kế đẹp mắt

>Tham khảo: Kiến Trúc Phúc Lộc