Thiết kế sân vườn nhà gỗ trong kiến trúc nhà kẻ truyền Bắc Bộ

Rate this post

Thiết kế sân vườn nhà gỗ là một phần quan trọng giúp công trình nhà kẻ truyền theo đúng kiến trúc. Đây còn là không gian khiến cho gia chủ cảm giác được sự thư giãn, gần gũi hơn với tự nhiên. Hãy cùng tìm hiểu những điều thú vị về thiết kế sân vườn của ngôi nhà gỗ kẻ truyền qua những thông tin dưới đây.

Thiết kế sân vườn nhà gỗ cổ truyền là gì?

Các ngôi nhà có phong cách thiết kế sân vườn nhà gỗ cổ truyền luôn mang tới sự thoáng đãng, thoải mái và mang đậm chất làng quê. Kiểu nhà này hiện nay được sử dụng nhiều để làm một nơi nghỉ ngơi và thờ tự gia tiên cho gia đình.

Phần sân vườn của nhà gỗ là những tiểu cảnh tái hiện những hình ảnh xưa cũ như: ao nước, chum nước, cây cối (hàng cau, bụi chuối,)… một trong những yếu tố đặc trưng của các vùng quê. Ngày nay trong các ngôi nhà kẻ truyền thiết kế sân vườn có sự thay đổi đôi chút như với các phần tiểu cảnh như: chòi lục giác, hồ cá koi, nhiều loại cây, hoa lá đẹp.

Thiết kế sân vườn nhà gỗ là việc sắp xếp các phần tiểu cảnh, ngoại thất của khoảng sân vườn trong ngôi nhà sao cho hợp lý nhất. Giúp cho gia chủ có thể có được không gian tịnh tâm, có cảm giác thanh bình khi trở về ngôi nhà của mình.

Nguyên tắc khi thiết kế sân vườn nhà gỗ

Để có thể sở hữu một ngôi nhà với phần cảnh quan sân vườn đúng chuẩn và hợp ý, hợp phong thủy và hơn nữa hài hòa về tổng thể. Thì trong quá trình thiết kế sân vườn nhà gỗ cần chú ý những nguyên tắc sau đây.

 • Đảm bảo tính thống nhất

Nghệ thuật thiết kế sân vườn nhà gỗ là một nghệ thuật mà các kiến trúc sư phải sắp xếp các phần tiểu cảnh như cây xanh, hồ cá, chòi lục giác…cho đẹp mắt và phù hợp. Đồng thời các thiết kế này phải đảm bảo được tính thống nhất và liên kết chặt chẽ với nhau. Từ kết cấu ra sao, trang trí thế nào và những nhóm cây cối thực vật.

 • Sử dụng những vật liệu phù hợp

Đối với các công trình nhà vườn theo phong cách nhà cổ truyền chúng ta phải nên sử dụng những vật liệu hết phù hợp. Những vật liệu từ thiên nhiên, gần gũi với môi trường. Cụ thể như: chòi lục giác thì nên sử dụng các loại gỗ tự nhiên như: gỗ lim, gỗ mít, gỗ hương, gạch, ngói, đá…Sân vườn của nhà gỗ được lát cỏ nhung, cỏ nhật, các loại hoa lá, cây trồng.

Toàn bộ những vật liệu đều hết sức dân dã và gần gũi với cuộc sống. Nhờ vậy mà kiến trúc Bắc Bộ mới có thể được tái hiện trong sân vườn nhà gỗ cổ truyền.

 • Chọn những loại cây trồng hợp lý

Trường hợp sân vườn được bố trí trước nhà, thì các cây trồng không nên lựa chọn các cây quá cao và che khuất ngôi nhà. Sân vườn trước sân chỉ nên lựa chọn những cây tầm thấp. Nên bố trí sân vườn hơi lệch trái hoặc lệch phải với ngôi nhà.

Đối với nhà gỗ Bắc Bộ ngày nay các cây trồng được ưa chuộng sẽ bao gồm: hàng cau trước nhà, khế, bưởi, mít. Ngoài ra còn có những loại cây khác như: mộc hương, vú sữa, me. Đồng thời còn bố trí một số loại hoa nhỏ, hoa chùm.

Lợi ích của thiết kế sân vườn nhà gỗ trong kiến trúc nhà kẻ truyền

 • Thiết kế sân vườn nhà gỗ đem lại sự thư giãn và giải tỏa những căng thẳng. Khi nhìn vào những không gian xanh, nhìn vào hồ cá koi với nhiều màu sắc, sẽ giúp cho con người có thể cân bằng lại tâm trạng.
 • Cảnh quan sân vườn cũng góp phần tôn vinh lên vẻ đẹp của ngôi nhà gỗ cổ truyền. Giúp căn nhà có được kiến trúc đúng chuẩn nhà kẻ truyền Bắc Bộ.
 • Mang đến các giá trị khác về mặt phong thủy, khi sân vườn luôn có cây xanh, nguồn nước…Giúp cho vận khí có thể lưu thông tốt trong tất cả khuôn viên nhà ở.

Một số hình ảnh thiết kế sân vườn nhà gỗ  

Thiết kế 3D của một công trình nhà gỗ 3 gian
Thiết kế 3D của một công trình nhà gỗ 3 gian
Thiết kế sân vườn của ngôi nhà gỗ 5 gian
Thiết kế sân vườn của ngôi nhà gỗ 5 gian
Thiết kế sân vườn với nhiều loại hoa
Thiết kế sân vườn với nhiều loại hoa

Giới thiệu đơn vị chuyên thiết kế nhà gỗ cổ truyền

 • Kiến trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ từ đường, nhà gỗ sân vườn…Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và nghiên cứu kiến trúc cổ truyền.
 • Chúng tôi luôn đảm bảo từng chi tiết thiết kế sẽ mang lại những giá trị tinh thần, cũng như thể hiện đúng nét kiến trúc cổ truyền của Bắc Bộ.
 • Được thừa hưởng tinh hoa kiến trúc từ các nghệ nhân làm nhà gỗ tại làng nghề Chàng Sơn, huyện Thạch Thất Hà Nội.
 • Trải qua nhiều năm nghiên cứu về kiến trúc nhà Bắc Bộ. Đến nay kiến trúc Phúc Lộc đã thiết kế nhiều công trình trên cả nước. Trong số đó rất nhiều công trình đã được thi công trên thực tế như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An…
 • Ngoài việc thiết kế kiến trúc, thì chúng tôi còn có cơ sở trực tiếp sản xuất và thi công trọn gói công trình mang tên thương hiệu là nhà gỗ Phúc Lộc. Nhà Gỗ Phúc Lộc là một trong những xưởng gỗ giữ gìn được nghề làm nhà gỗ kẻ truyền, được thành lập và đi lên dưới sự quản lý của chuyên gia nhà gỗ Nguyễn Huy Khiêm cùng đội ngũ các bác thợ lâu năm, giàu kinh nghiệm trong làng Chàng Sơn.

Video về nhà gỗ sân vườn

>Tham khảo những video hay về kiến trúc nhà gỗ cổ truyền

>Tham khảo những dự án thiết kế nhà gỗ truyền thống