Mẫu thiết kế quần thể nhà gỗ sân vườn – sự lựa chọn tuyệt vời cho không gian ở và nghỉ dưỡng

5/5 - (2 bình chọn)

Khi đời sống của con người ngày một cao hơn, xu hướng chăm chút về mặt đời sống tinh thần ngày càng được chú trọng. Điển hình trong số đó là việc hiện nay nhiều gia chủ ưa chuộng những mẫu thiết kế quần thể nhà gỗ sân vườn cho không gian ở. Bởi nó không chỉ là một nơi ở thú vị mà còn là không gian nghỉ ngơi thư giãn tuyệt vời, tốt cho sức khỏe tinh thần, vật chất. 

Thuê thiết kế là bước đầu quan trọng trong việc làm nhà

Để chứng minh cho điều này, chúng tôi xin được dẫn ra một vài lợi ích hết sức quan trọng của việc thuê thiết kế nhà ở đặc biệt là với những mẫu thiết kế quần thể nhà gỗ sân vườn.

Thứ nhất, một căn nhà làm ra trước tiên để phục vụ nhu cầu sống của con người. Chính vì vậy, nó phải đảm bảo những công năng thiết yếu phục vụ đời sống. Để đảm bảo sắp xếp không gian nhà ở một cách khoa học, phục vụ triệt để cho các sinh hoạt của thành viên trong gia đình thì chúng ta nên thuê đội ngũ thiết kế giỏi. Bởi họ có thể phân tích và xử lý không gian một cách hiệu quả nhất.

Bản vẽ thiết kế giúp gia chủ mường tượng được ngôi nhà hình thành trong tương lai

Thứ hai, khi thuê đội ngũ thiết kế có năng lực, chuyên môn và uy tín còn giúp cho gia chủ an tâm về thời hạn sử dụng của căn nhà. Nhà khi làm xong ít phải tu bổ, sửa chữa và dùng được lâu dài hay không liên quan chặt chẽ đến mặt kết cấu. Thuê đơn vị thiết kế giỏi sẽ giúp ta an tâm về điểm này. 

Bản vẽ thiết kế 2D

Thứ ba, nhà không chỉ cần là không gian ở thoải mái mà còn là không gian thẩm mỹ đẹp. Việc tìm đến những đơn vị thiết kế uy tín sẽ đảm bảo mẫu thiết kế quần thể nhà gỗ sân vườn của quý vị chuẩn lối cổ truyền mang lại giá trị thẩm mỹ cao. 

Đặc biệt hơn cả, có một bản thiết kế rõ ràng, rành mạch còn giúp gia chủ dự trù được kinh phí làm nhà, quản lý khối lượng nguyên vật liệu và tiến độ thi công. Điều này giúp ích rất nhiều trong việc thi công, làm nhà sau này và cả việc tu bổ, sửa chữa về sau. 

>>Xem thêm: Mẫu quần thể nhà gỗ sân vườn – Không gian ở và nghỉ dưỡng lý tưởng

Những điểm lưu ý khi làm mẫu thiết kế quần thể nhà gỗ sân vườn 

Làm những mẫu thiết kế quần thể nhà gỗ sân vườn chúng ta cần phải lưu ý ngay từ đầu khâu thiết kế. Có như vậy mới chuẩn chỉ cho việc thực hiện từng bước sau này. 

Đối với căn nhà gỗ cổ truyền

Mẫu thiết kế quần thể nhà gỗ sân vườn với tâm điểm là căn nhà gỗ cổ truyền. Trong quá trình thiết kế nên chú ý về kiểu dáng, kích thước sao cho phù hợp với khu đất và nhu cầu của gia chủ. Đặc biệt trong thiết kế nhà gỗ cổ truyền lưu ý đến việc đặt hướng nhà sao cho phù hợp với phong thủy và cung mệnh của gia chủ. 

Thông thường những căn nhà gỗ cổ truyền thường được làm theo lối 3 gian hoặc 5 gian. Nhà được làm theo kiểu kẻ truyền, tiền kẻ hậu bẩy, vì đốc chồng rường, có đố vỏ măng đẹp mắt. 

Căn nhà gỗ cổ truyền

Đối với căn nhà ngang

Trong mẫu thiết kế quần thể nhà gỗ sân vườn, căn nhà ngang có thể được bố trí hoặc lược bớt tùy theo nhu cầu của gia chủ. Trong quá trình thiết kế cần chú ý đến việc bố trí nhà ở vị trí nào cho phù hợp. Thiết kế cần cân đối với căn nhà gỗ cổ truyền. Ngoài ra kiến trúc của căn nhà cũng phải được làm phù hợp. Nhà ngang có hình dáng rất linh hoạt có thể làm theo phong cách hiện đại, hoặc kiểu nhà ngang giả cổ. 

Căn nhà ngang thiết kế theo phong cách hiện đại
Một căn nhà ngang khác làm theo kiểu biệt thự tân cổ điển

Đối với việc thiết kế ao nước, hòn non bộ

Nếu như gia chủ yêu thích việc có bố trí thêm ao nước, hòn non bộ trong khuôn viên nhà gỗ sân vườn, nên chú ý những vấn đề như: hướng đặt, diện tích đào ao, độ sâu của ao, lựa chọn quy mô hòn non bộ…Ao nước trong phong thủy nhà ở tốt nhất đặt tại trước nhà để vượng tài. Xung quanh ao nên rào, chắn cẩn thận nếu gia đình có trẻ nhỏ.

Chòi lục giác, ao nước, hòn non bộ trong sân vườn nhà gỗ

Đối với việc thiết kế cây cối trong căn nhà gỗ

Cây cối trong căn nhà gỗ cổ truyền thông thường là những cây thường thấy tại khu vườn Bắc Bộ như: cau, chuối, mộc hương,… Tùy vào từng vùng miền và thổ nhưỡng khác nhau gia chủ nên lựa chọn giống cây phù hợp để đưa vào khối công trình luôn xanh tốt. 

Cây cối là những giống quen thuộc của khu vườn Bắc Bộ

Xu hướng những mẫu thiết kế quần thể nhà gỗ sân vườn hiện nay

Nếu như gia chủ đang băn khoăn không biết mình nên thiết kế nhà gỗ sân vườn theo hướng nào, hãy tham khảo những xu hướng mới nhất mà chúng tôi cập nhật. 

Mẫu thiết kế quần thể nhà gỗ sân vườn theo nguyên tắc đăng đối

Vẻ đẹp của sự đăng đối, hài hòa, cân bằng luôn là nét quyến rũ đối với rất nhiều người. Trong mẫu thiết kế quần thể nhà gỗ sân vườn này trục thần đạo (trục tưởng tượng đi qua gian giữa căn nhà gỗ) sẽ chia bản thiết kế ra thành 2 phần giống hệt nhau. 

Một mẫu thiết kế quần thể nhà gỗ theo nguyên tắc đăng đối

Đối xứng qua trục là hai căn nhà ngang giả cổ, hai chòi lục giác. Giữa khu đất là một ao nước to, rộng xung quanh trồng cau và các loại cây bụi khác. Nổi bật trong không gian là căn nhà gỗ 5 gian thông hiên mang đậm nét cổ truyền của dân tộc. Toàn bộ sân lát gạch Bát Tràng tạo sự gọn gàng, sạch sẽ. 

Nguyên tắc đăng đối tạo cảm giác khoa học, cân đối cho quần thể
Một góc khác của quần thể nhà gỗ sân vườn theo nguyên tắc đăng đối

Mẫu thiết kế quần thể nhà gỗ sân vườn đậm chất cổ truyền

Đối với mẫu thiết kế quần thể nhà gỗ sân vườn giới thiệu dưới đây, toàn bộ không gian như đưa ta trở về thời xưa. Khối công trình là sự kết hợp của hai căn nhà gỗ cổ truyền. Ngôi nhà gỗ 5 gian được đặt tại vị trí chính giữa khu đất. Mái nhà được làm theo lối 4 mái chạy xung quanh tạo nên nét sang trọng, quý phái cho khuôn viên.

Quần thể nhà gỗ kết hợp nhà 5 gian và 3 gian

Căn nhà ngang được thiết kế tương tự như căn nhà chính. Nhà ngang làm với thiết kế nhà gỗ cổ truyền 3 gian nằm vuông góc với nhà chính. Trước sân nhà gỗ cổ truyền là một khoảng ao nước rất rộng rãi. Xung quanh là hòn non bộ cao thấp đẹp mắt. Chòi lục giác đặt cạnh bên ao nước nhỏ với mái chồng diêm xinh xắn. Cây cối được bố trí đan xen trong căn nhà mang lại nguồn không khí thanh sạch, trong lành. 

Nhà được làm với 4 mái xung quanh nhau đẹp mắt
Căn chòi trong khuôn viên nhà
Hòn non bộ trong sân vườn nhà gỗ

Mẫu thiết kế quần thể nhà gỗ sân vườn kết hợp nhà ngang giả cổ

Trước mắt quý vị là một thiết kế có sự chuyển tiếp nhẹ nhàng trong kiến trúc giữa một ngôi nhà gỗ cổ truyền và một căn nhà ngang giả cổ. Nhà gỗ cổ truyền được làm theo lối thông hiên. Cạnh bên là căn nhà ngang hai tầng giả cổ. 

Quần thể nhà gỗ sân vườn kết hợp nhà ngang giả cổ

Vẻ đẹp của hai căn nhà kết hợp với phần sân vườn tạo ra sự thanh thoát cho không gian. Trước nhà là ao nước nhỏ xếp đá xung quanh. Cạnh bên là chòi lục giác hai mái chồng diêm cong vút. Cả khu vườn gợi lại cho ta cảm giác như bước chân vào hoa viên cung vua, phủ chúa xưa. 

Khuôn viên vườn bố trí chòi lục giác và ao nước
Sân vườn nhà gỗ

Đối với những mẫu thiết kế quần thể nhà gỗ sân vườn, gia chủ nên lựa chọn những đơn vị thiết kế uy tín điển hình như Kiến trúc Phúc Lộc. Những đơn vị thiết kế uy tín sẽ giúp cho gia chủ an tâm về chất lượng công trình về sau. 

Giới thiệu đơn vị thiết kế nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Kiến trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ từ đường, nhà gỗ sân vườn…Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và nghiên cứu kiến trúc cổ truyền.

Chúng tôi luôn đảm bảo từng chi tiết thiết kế sẽ mang lại những giá trị tinh thần, cũng như thể hiện đúng nét kiến trúc cổ truyền của Bắc Bộ.

Được thừa hưởng tinh hoa kiến trúc từ các nghệ nhân làm nhà gỗ tại làng nghề Chàng Sơn, huyện Thạch Thất Hà Nội.

Trải qua nhiều năm nghiên cứu về kiến trúc nhà Bắc Bộ. Đến nay kiến trúc Phúc Lộc đã thiết kế nhiều công trình trên cả nước. Trong số đó rất nhiều công trình đã được thi công trên thực tế như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An…

Ngoài việc thiết kế kiến trúc, thì chúng tôi còn có cơ sở trực tiếp sản xuất và thi công trọn gói công trình mang tên thương hiệu là nhà gỗ Phúc Lộc. Nhà Gỗ Phúc Lộc là một trong những xưởng gỗ giữ gìn được nghề làm nhà gỗ kẻ truyền, được thành lập và đi lên dưới sự quản lý của chuyên gia nhà gỗ Nguyễn Huy Khiêm cùng đội ngũ các bác thợ lâu năm, giàu kinh nghiệm trong làng Chàng Sơn.

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo những dự án thiết kế nhà gỗ