Những hoa văn thường thấy trên nhà gỗ miền bắc

5/5 - (1 bình chọn)

Mỗi vùng miền khác nhau lại có nền kiến trúc đặc trưng riêng biệt. Và nhà gỗ miền bắc chính là một đại diện nổi bật cho vùng miền này. Trên căn nhà được đục chạm những hoa văn thủ công nổi bật bằng tay, thể hiện những giá trị ý nghĩa nhất định. Hãy cùng tham khảo những thông tin sau đây để hiểu rõ hơn.

Mẫu thiết kế nhà thờ gỗ 3 gian kết hợp 2 nhà ngang

Nhà gỗ kẻ truyền miền bắc

Ở vùng đồng bằng Bắc Bộ Việt Nam, một kiểu nhà đặc trưng và không thể không nhắc đến đó là nhà gỗ kẻ truyền. Nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ là căn nhà chỉ có 1 tầng, với một hướng cửa chính, các gian được thiết kế thông thoáng với nhau. Các gian thường sẽ là số lẻ: 3 gian, 5 gian, 7 gian…

Được làm từ chất liệu gỗ tự nhiên, có phần kết cấu chặt chẽ, được thiết kế phù hợp với địa hình và điều kiện thời tiết miền bắc. Với gian chính giữa làm nơi thờ cúng ông bà tổ tiên, các gian bên cạnh sẽ là nơi nghỉ ngơi, tiếp khách và sinh hoạt chung. Kiểu nhà này có phần công trình phụ tách biệt với gian nhà chính. Mục đích là tạo sự sạch sẽ, trang trọng của căn nhà ở.

>>Xem thêm: Mẫu nhà ngói 3 gian đẹp đậm chất làng quê Bắc Bộ xưa

Những ưu điểm của nhà gỗ miền Bắc

Nhà gỗ miền bắc sở hữu những ưu điểm nổi bật, thuyết phục nhiều gia chủ nên làm một căn nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ này.

  • Căn nhà có được một bộ khung vững chắc, thiết kế và thi công sử dụng những kỹ thuật riêng. Tạo được sự nổi bật và độc đáo, đồng thời giúp căn nhà gỗ vững chắc, với tuổi thọ lâu hơn.
  • Các hoa văn của nhà gỗ miền bắc hết sức độc đáo. Từng hoa văn được tính toán chi tiết, được đưa lên các cấu kiện một cách khéo léo nhất. Tạo nên những giá trị nghệ thuật cho ngôi nhà gỗ cổ truyền này.
  • Đem đến một không gian yên tĩnh, trong lành và thoải mái nhất cho những người sinh sống trong căn nhà gỗ cổ truyền. Sống trong căn nhà sẽ khiến gia chủ cảm thấy ấm áp vào mùa đông và mát mẻ hơn vào mùa hạ. Nhờ vậy mà nhiều người luôn yêu thích căn nhà gỗ này.

Các mẫu hoa văn thường thấy trên nhà gỗ cổ truyền

Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến quý vị các mẫu hoa văn thường thấy trên nhà gỗ cổ truyền.

  • Bộ tranh tứ quý “tùng – cúc – trúc – mai”

Đầu tiên phải kể đến đó là bộ tranh tứ quý “tùng – cúc – trúc – mai”. Đây chính là họa tiết được đục chạm nhiều nhất trên các cấu kiện nhà gỗ. Với ý nghĩa thể hiện cho bốn mùa tốt đẹp trong năm, mỗi loại cây là một biểu hiện cho sự tươi mới và bắt đầu. Họa tiết này thường có nhiều trên các cánh cửa bức bàn, tường hậu nhà gỗ…

  • Họa tiết hoa sen

Sen được coi là quốc hoa của nước Việt Nam, biểu hiện của sự tinh khiết, thanh cao và tươi đẹp. Hoa sen thường có trên nhiều các kẻ hiên của nhà gỗ, các phần con rường, cánh cửa bức bàn. Hoa văn này khi đục chạm luôn đòi hỏi sự uyển chuyển, mềm mại và tinh tế. Thể hiện được sự khéo léo và sáng tạo của người thợ.

>>Xem thêm: 7 mẫu nhà cổ Bắc Bộ đẹp và được ưa chuộng trên thị trường

  • Các kiểu hoa lá lật

Hoa lá lật là một trong những họa tiết thường thấy ở bất cứ mẫu nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ nào. Hoa văn này tuy không quá khó, nhưng các nghệ nhân phải thật tinh tế với các đường nét. Nhằm tạo nên sự mềm mại và uyển chuyển trong chạm khắc hoa văn.

  • Bộ tranh tứ linh “long – ly – quy – phượng”

Đây là một trong những mẫu hoa văn phổ biến trên mẫu nhà gỗ cổ truyền. Các họa tiết hình rồng chạm hóa, rùa chạm hóa, phượng chạm hóa được đưa vào nhiều ở các cấu kiện nhà gỗ cổ truyền. Nhờ vậy mà đã thể hiện được nét đẹp nghệ thuật và sự độc đáo riêng của mẫu nhà cổ truyền miền bắc này.

Hình ảnh về các mẫu hoa văn trên nhà gỗ

Các con rường được chạm khắc họa tiết lá lật
Các con rường được chạm khắc họa tiết lá lật
Bức tranh tứ quý "tùng - cúc - trúc - mai" trên cửa bức bàn
Bức tranh tứ quý “tùng – cúc – trúc – mai” trên cửa bức bàn
Kẻ hiên của nhà gỗ miền bắc được đục chạm hoa văn nổi bật
Kẻ hiên của nhà gỗ miền bắc được đục chạm hoa văn nổi bật

Cơ sở đáng tin cậy để thi công nhà gỗ cổ truyền

Trong khu vực miền bắc, trường hợp quý vị đang băn khoăn nên làm căn nhà gỗ ở đơn vị nào. Thì nhà gỗ Phúc Lộc sẽ là một giải pháp tối ưu cho việc thi công nhà gỗ của bạn. Đơn vị chúng tôi chuyên thi công các công trình nhà gỗ Bắc Bộ trên phạm vi khắp các tỉnh thành cả nước.

Hệ thống xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách trung tâm Hà Nội 25km về phía Tây, dưới chân núi chùa Tây Phương. Bao gồm có 3 xưởng chuyên thi công, 1 xưởng chuyên lọc gỗ và chế biến gỗ. Đây là những xưởng được sự đầu tư và trang bị đầy đủ những thiết bị. Đảm bảo quá trình gia công tại xưởng được hoàn thiện.

Hơn nữa nhờ sở hữu đội ngũ kiến trúc sư có kinh nghiệm, đội ngũ Thợ Chàng Sơn có tay nghề cao,

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo các video về thiết kế của kiến trúc Phúc Lộc 

>Tham khảo các thông tin hay của kiến trúc Phúc Lộc