Nhà thờ họ nên xây hướng nào là tốt và hợp phong thủy

Rate this post

Nhà thờ họ được biết đến là một công trình tâm linh của người Việt. Nơi đây bên cạnh việc thờ cúng, còn là nơi con cháu tụ hội trong những dịp lễ, tết và bàn bạc chuyện trọng đại trong gia đình. Trong quá trình xây dựng nhà thờ họ, thì yếu tố phong thủy hết sức quan trọng. Xây kiểu nhà này nên thi công hướng nào thì tốt và hợp phong thủy, tất cả sẽ được giải đáp ngay trong bài viết sau.

Video nhà thờ gỗ lim 3 gian cổ truyền

Nhà thờ họ là gì ?

Nhà thờ họ hay còn biết đến với cái tên là nhà từ đường, đây là chốn tâm linh của dòng họ. Căn nhà có ý nghĩa tinh thần rất lớn, là nơi để tiến hành các nghi lễ truyền thống, để con cháu thể hiện lòng biết ơn với các bậc sinh thành.

Căn nhà là nơi lưu giữ gia phả, văn tự cổ, những sắc phong, tượng thờ, bài vị và các điển tích về dòng họ. Đây có thể nói là một bảo tàng thu nhỏ chứa đựng nhiều thông tin. Mỗi năm vào các ngày lễ lớn con cháu sẽ tụ hội về để thăm hỏi, tưởng nhớ và dâng hương lên những người có công với dòng họ.

Nhà thờ họ chủ yếu được làm từ chất liệu bằng gỗ, hoặc bê tông giả gỗ. Kết cấu của ngôi nhà từ đường khá giống với nhà ở truyền thống. Được xây 1 tầng duy nhất, với một hướng cửa chính, được chia thành nhiều gian khác nhau.Tùy vào quy mô của dòng họ mà sẽ  làm căn nhà từ đường cho phù hợp nhất.

Ý nghĩa của nhà thờ họ trong đời sống tâm linh

  • Đây là một nét văn hóa đặc sắc, mang hơi thở của người Việt. Cho nên mỗi chúng ta cần gìn giữ nét văn hóa này và tránh bị làm thời gian xóa mờ hay biến chất.
  • Căn nhà còn là điểm tựa tâm linh, mang phong thái riêng của mỗi dòng tộc. Vậy nên phát triển căn nhà sẽ là nơi gìn giữ cho dòng họ đó luôn phát triển và sinh sôi nảy nở.
  • Bên cạnh đó căn nhà còn là nơi giáo dục con cháu về những truyền thống, đạo lý uống nước nhớ nguồn mà thế hệ trước đã gìn giữ. Từ đó phát huy hơn nữa những giá trị này trong tương lai.

Nhà thờ họ nên xây hướng nào là tốt và hợp phong thủy

Có hai yếu tố khi xây dựng nhà thờ họ để hợp phong thủy đó là hướng đất và thế đất.

  • Về hướng đất

Hướng đất được lựa chọn phù hợp thường sẽ là hướng Nam. Theo các chuyên gia phong thủy đây sẽ hướng nhà với luồng khí tốt, không khí lưu thông trong nhà, đảm bảo được tình trạng tối ưu. Xây nhà từ đường hướng Nam sẽ mang đến nhiều vượng khí cho gia chủ. Ở Việt Nam với nền khí hậu nhiệt đới nóng ẩm quanh năm, thì hướng Nam sẽ là hướng phù hợp để xây dựng nhà cửa. Vì tránh được ánh nắng và đồng thời không bị ảnh hưởng bởi gió đông.

  • Về thế đất

Đầu tiên thế đất có hướng tốt phải có vị trí long mạch. Là nơi hội tụ và giao thoa của Chu Tước của phía Nam, Thanh Long phía Đông, Huyền Vũ phía Bắc và Bạch Hổ phía Tây. Nền đất trước ở phía sau phải cao hơn phía trước, bên trái phải cao hơn bên phải. Trong trường hợp thế đất không đẹp chúng ta hoàn toàn có thể tạo ra thế đất bằng cách bố trí nhiều phần tiểu cảnh khác nhau.

Một số hình ảnh về nhà thờ họ cổ truyền Bắc Bộ

Tổng thể căn nhà thờ họ 3 gian cổ truyền
Tổng thể căn nhà thờ họ 3 gian cổ truyền
bên trong ngôi nhà gỗ lim 3 gian
bên trong ngôi nhà gỗ lim 3 gian
Cửa bức bàn của nhà gỗ cổ truyền
Cửa bức bàn của nhà gỗ cổ truyền
Phần hiên của nhà từ đường Bắc Bộ
Phần hiên của nhà từ đường Bắc Bộ
Cận cảnh gian thờ cúng được trang trí nổi bật
Cận cảnh gian thờ cúng được trang trí nổi bật

Liên hệ đơn vị làm nhà gỗ cổ truyền chuyên nghiệp và uy tín

Là một trong những đơn vị uy tín và chất lượng khi quý vị có nhu cầu làm nhà gỗ cổ truyền. Nhà gỗ Phúc Lộc sẽ là một lựa chọn mà quý vị và các bạn sẽ không phải hối hận khi lựa chọn. Đơn vị chúng tôi chuyên thi công các công trình: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà gỗ sân vườn, nhà từ đường, nhà thờ họ, đình chùa, miếu phủ…Các công trình có mặt trên nhiều tỉnh thành cả nước.

Đơn vị chúng tôi nhờ sở hữu nhà xưởng rộng rãi, quy mô lên đến 2000m2, đầy đủ vật tư gia công nhà gỗ, nằm không quá xa trung tâm Hà Nội. Rất thuận tiện cho việc thi công nhà gỗ tại xưởng, đảm bảo được tiến độ thi công công trình.

Bên cạnh đó số lượng thợ giỏi của nhà gỗ Phúc Lộc có thời điểm lên đến 60 người, chia thành nhiều tổ sản xuất. Đây đều là những người có kinh nghiệm, có kỹ năng tốt, khả năng đục chạm các hoa văn trên nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo các tin tức của kiến trúc Phúc Lộc