Mẫu nhà ngói 3 gian đẹp đậm chất làng quê Bắc Bộ xưa

5/5 - (2 bình chọn)

Bên cạnh những căn nhà hiện đại, cao tầng, những ngôi nhà ngói 3 gian vẫn thấp thoáng, đan xen và có sức sống mãnh liệt trong đời sống hiện đại. Sức sống bền bỉ của lối kiến trúc này một phần nhờ vào sự đơn giản mà đầy tinh tế. Hãy cùng khám phá bài viết dưới đây để lý giải nguyên nhân tại sao nhà mái ngói đặc biệt là những căn nhà mái ngói 3 gian vẫn được nhiều người yêu thích đến vậy.

Video 5 mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian

Mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian kết hợp khuôn viên sân vườn

Lý giải nguyên nhân mẫu nhà ngói 3 gian luôn được yêu thích 

Nói đến những căn nhà ngói 3 gian là nói đến những ưu điểm sau của mẫu nhà này:

Phù hợp với nhiều diện tích đất khác nhau

Những căn nhà ngói 3 gian có cấu trúc rất đơn giản, dễ dàng trong việc thi công, lắp đặt. Đây cũng chính là một điểm cộng lớn trong xây dựng khiến cho những mẫu nhà này vẫn rất hay xuất hiện trong đời sống ngày hôm nay. 

Bên cạnh đó, nhà ngói 3 gian có thể thi công ngay cả trên những diện tích đất nhỏ, hẹp. Sự linh động này phù hợp với thực tiễn khi hiện nay quỹ đất đang bị thu hẹp do việc xây dựng ngày càng nhiều. 

>Xem thêm: Kiến trúc nhà thờ họ Việt Nam – đặc trưng nổi bật phổ biến của người Việt

Có vẻ đẹp thân thuộc 

Nói đến nhà ngói 3 gian không thể bỏ qua một vẻ đẹp rất thân thuộc mang cho ta cảm giác như trở lại không gian của những căn nhà thời xưa. Nét quen thuộc và đậm dấu ấn hoài niệm chính là phần hấp dẫn gia chủ của mẫu nhà này. 

Căn nhà 3 gian mang đến nét đẹp dân dã, quen thuộc
Căn nhà 3 gian mang đến nét đẹp dân dã, quen thuộc

Rất nhiều người hiện nay, làm những căn nhà ngói 3 gian chỉ đơn giản muốn sống lại trong không gian mà mình từng sinh hoạt thời thơ bé. Nhờ có những người yêu quý, nâng niu và trân trọng quá khứ, kiến trúc cổ truyền đặc biệt là những mẫu nhà ngói 3 gian vẫn sống và trường tồn theo thời gian. 

Chất liệu nhà ngói đem lại sự mát mẻ cho căn nhà. 

Việt Nam là đất nước thuộc khu vực nhiệt đới chính vì vậy kiểu thời tiết đặc trưng là nắng nóng. Loại nhà ngói 3 gian có điểm rất đặc biệt đó là sử dụng ngói lợp nhà sẽ tạo ra cảm giác mát mẻ cho không gian. 

Ngói là chất liệu quen thuộc trong kiến trúc cổ truyền
Ngói là chất liệu quen thuộc trong kiến trúc cổ truyền

Bởi ngói là loại vật liệu có khả năng tản nhiệt tốt, hấp thụ nhiệt kém. Điều này giúp cho nhà mát mẻ hơn thay vì sử dụng các loại vật liệu làm mái như: bê tông, tôn, tấm lợp tôn fibro xi măng…. 

Linh hoạt về công năng sử dụng 

Căn nhà ngói 3 gian có thể sử dụng linh hoạt như có thể làm nhà ở, làm nhà thờ họ, làm nhà thờ gia tiên, làm nhà trưng bày, nhà văn hóa,… Sự đa dạng trong công năng sử dụng chính là một phần trong việc căn nhà ngói 3 gian này còn tồn tại đến ngày này. 

Dễ dàng kết hợp với các công trình khác tạo thành quần thể nhà ở

Căn nhà ngói 3 gian có thể dễ dàng kết hợp với các công trình nhà ở khác tạo thành quần thể nhà ở. Ví dụ như có thể kết hợp nhà ngói 3 gian với nhà biệt thự, kết hợp nhà mái ngói với các công trình hiện đại khác,… 

Cấu trúc tổng thể của căn nhà ngói 3 gian 

Căn nhà 3 gian có kết cấu rất đơn giản. Nhà thường được làm 1 tầng hay còn gọi là tầng trệt hoặc kết hợp trên tầng cao của những căn nhà khác. Nhà làm theo thế đất hình chữ Nhất, hướng về một phía là hướng chính của căn nhà. 

Nhà ngói 3 gian thường được chia thành 3 phần
Nhà ngói 3 gian thường được chia thành 3 phần

Nhà làm với kết cấu 3 gian bao gồm gian chính giữa thường là nơi thờ tự gia tiên. Hai gian bên cạnh là nơi sinh hoạt của gia đình thường tổ chức là nơi tiếp khách đến chơi và nơi nghỉ ngơi của các thành viên trong gia đình. 

Các kiểu kiến trúc nhà ngói 3 gian hiện nay

Hiện nay kiến trúc nhà ngói 3 gian được chia ra thành 3 loại: Một loại sát với kiến trúc nhà ở cổ truyền của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Được gọi là những căn nhà gỗ cổ truyền 3 gian. Một loại có sự kết hợp giữa chất cổ truyền và chất hiện đại. Và một loại kiến trúc khác là những căn nhà mái ngói 3 gian làm theo lối hiện đại. 

>>Xem thêm: Giới thiệu chi tiết mẫu nhà gỗ cổ truyền kết hợp biệt thự sân vườn đẹp

Nhà gỗ 3 gian truyền thống

Đây là một trong những kiến trúc nhà ở sát với kiến trúc truyền thống Việt Nam nhất. Nhà làm hoàn toàn bằng gỗ, mái được sử dụng là loại ngói ta nung truyền thống. Đặc trưng của loại ngói này là sử dụng trong thời gian lâu bền có mọc rêu phong vô cùng cổ kính. 

Hình ảnh căn nhà ngói 3 gian truyền thống
Hình ảnh căn nhà ngói 3 gian truyền thống

Đối với nhà gỗ 3 gian truyền thống chủ yếu được chia thành 2 loại: Nhà gỗ cổ truyền 3 gian 2 dĩ, nhà gỗ cổ truyền có đố vỏ măng. Ngôi nhà gỗ 3 gian 2 dĩ được làm với kết cấu 3 gian như thông thường. Tuy nhiên tại hai gian ngoài cùng sẽ cơi nới thêm phần dĩ. Phần này sẽ được dùng để thiết kế các ô cửa sổ hoặc bố trí kệ trang trí trong ngôi nhà. 

Riêng nhà gỗ 3 gian vách đố vỏ măng, phần vách thuận sẽ được ốp gỗ và có đố vỏ măng vô cùng đẹp mắt. Phần vỏ măng này sẽ trang trí cho không gian thêm phần đặc sắc và sinh động. 

Nhà gỗ 3 gian kết hợp yếu tố truyền thống và hiện đại

Không thuận truyền thống như những căn nhà gỗ 3 gian cổ truyền. Những mẫu nhà ngói 3 gian có sự kết hợp giữa sự truyền thống và hiện đại được làm rất đa dạng ví dụ như:

Mẫu nhà kết hợp cột hiên bằng đá: Thay vì những cột hiên bằng gỗ như mẫu nhà gỗ cổ truyền, thiết kế này đổi các cây cột hiên bằng gỗ thành vật liệu đá. Những cây cột đá này sẽ đảm bảo cho phần hiên, phần chịu ảnh hưởng trực tiếp của thời tiết sẽ luôn kiên cố, vững chãi. 

Phần vì đốc nhà trát vữa
Phần vì đốc nhà trát vữa

Mẫu nhà có vì đốc trát vữa: Đối với những ngôi nhà cổ truyền sẽ có phần vì đốc để trần không trát vữa. Còn đối với những căn nhà này phần vì đốc sẽ được làm bằng bê tông vững chãi. 

Mẫu nhà ngói 3 gian hiện đại

Căn nhà ngói 3 gian hiện đại được làm với bộ khung hoàn toàn bằng bê tông cốt thép. Phần mái sẽ vẫn được lợp ngói và vẫn giữ nguyên kết cấu 3 gian 1 chính 2 phụ như ngôi nhà gỗ cổ truyền. Những căn nhà hiện đại sẽ được sơn màu đẹp mắt tùy theo sở thích, mong muốn của gia chủ. 

>>Xem thêm: Kích thước nhà gỗ 3 gian Bắc Bộ đúng theo tiêu chuẩn nhà cổ truyền

Kiến trúc của mái của căn nhà ngói 3 gian

Nói đến nhà ngói 3 gian không thể nào bỏ quên kiến trúc mái ngói vô vùng đặc trưng. Nhà được làm dưới dạng mái dốc bao gồm hai mái trước sau liên kết với nhau. 

Mái có hệ thống bờ nóc, bờ chảy đắp xi măng. Việc này có tác dụng giữ cho nước mưa không thấm được vào bên trong nhà thông qua các kẽ hở khi liên kết hai mái với nhau. 

Mái nhà ngói 3 gian thông thường là mái dốc
Mái nhà ngói 3 gian thông thường là mái dốc

Phần mái thường có trang trí đấu, đại tự hoặc dải hoa tranh vô cùng đẹp mắt và nâng cao giá trị thẩm mỹ cho mái nhà. Những đấu sẽ đắp bằng xi măng thường bố trí tại hai phía của bờ nóc. 

Có hai loại ngói lợp nhà đó là ngói ta truyền thống và ngói sản xuất công nghiệp. Loại ngói ta nung truyền thống được làm thủ công màu đỏ thẫm. Dùng lâu ngôi nhà sẽ mọc những mảng rêu xanh trông rất cổ kính.

Còn với mái công nghiệp có màu sắc tươi sáng. Bề ngoài loại ngói này rất bóng và trơn. Khi sử dụng mái này sẽ không mọc được rêu nên nhiều gia chủ ưa chuộng sử dụng mái ta nung truyền thống hơn. 

Đặc trưng không gian của những căn nhà ngói 3 gian

Điểm khiến cho mẫu nhà ngói này vẫn còn tồn tại đến ngày nay đó là đặc trưng không gian rất điển hình như: 

Không gian trong căn nhà có tính gắn kết 

3 gian nhà thông với nhau không chia ngăn cách vách. Điều này thứ nhất sẽ đem lại sự thuận tiện trong việc di chuyển từ gian này sang gian khác. Tiếp đó sẽ gia tăng sự gắn kết của các thành viên trong gia đình khi cùng sống dưới một mái nhà. 

Người ngồi ở gian này có thể nhìn thấy và nói chuyện với người ở gian kia. Khi bố mẹ tổ chức các nghi lễ thờ cúng ở gian giữa con cái cũng có thể ngồi ở hai gian bên học hỏi theo. 

Đây là điểm được yêu thích khi đời sống hiện đại ngày này đề cao sự cá nhân, phòng này ngăn cách với phòng khác thiếu đi sự kết nối giữa các thành viên trong nhà. 

Môi trường sống cân bằng với hệ sinh thái

Không chỉ chăm chút cho không gian nội thất, căn nhà 3 gian có một đặc tính đó là tổ chức không gian sống hài hòa với hệ sinh thái xung quanh. 

Căn nhà ngói 3 gian kết hợp với các hệ sinh thái xung quanh
Căn nhà ngói 3 gian kết hợp với các hệ sinh thái xung quanh

Cây cối được trồng khắp sân nhà, trong vườn đem lại nguồn dưỡng khí trong lành, thông thoáng. Cây cối không chỉ giúp cải thiện sức khỏe cho gia đình mà còn giúp cho tinh thần của mọi người thoải mái, an yên hơn. 

Bố trí nội thất khoa học

Khu vực nội thất của gia đình được làm rất khoa học, các gian phân chia công năng rõ ràng. Gian chính giữa sẽ là nơi đặt bàn thờ tổ tiên là nơi linh thiêng trong căn nhà gỗ 3 gian. Hai gian bên cạnh là khu vực mọi người cùng nhau trò chuyện, tiếp khách đến chơi. Đối với những căn nhà gỗ cổ truyền còn bố trí sập gỗ kê sát tường là nơi mọi người nghỉ ngơi. 

Những lưu ý khi thi công mẫu nhà ngói 3 gian 

Trong thi công những mẫu nhà 3 gian cần chú ý những điều sau: 

Dưới đây là những điều gia chủ nên hết sức lưu ý trước khi tiến hành thi công nhà 3 gian: 

  • Dự trù, lập bảng chi phí rõ ràng trước khi thực hiện

Một bảng kế hoạch dự trù chi phí sẽ quyết định nhiều thứ trước khi gia chủ muốn thi công. Điển hình như việc làm kiến trúc nhà như thế nào? Làm nhà to hay nhà bé? Có làm nhà kết hợp với các công trình khác hay không,….Ngoài ra, tính toán dự trù trước sẽ giúp gia chủ tránh việc bị đội chi phí khi làm nhà.  

Để làm những căn nhà 3 gian nên có một bảng kế hoạch dự trù chi phí chi tiết
Để làm những căn nhà 3 gian nên có một bảng kế hoạch dự trù chi phí chi tiết
  • Tổ chức trên quỹ đất phù hợp

Quỹ đất nhà sẽ ảnh hưởng đến tiện nghi của việc sinh hoạt trong không gian nhà ở. Tất nhiên làm nhà to, rộng rãi ai cũng muốn. Tuy nhiên không phải nhà ai cũng có điều kiện làm trên phần diện tích to, rộng. Chính vì vậy phải dựa vào quỹ đất vốn có để xử lý không gian một cách hợp lý. 

  • Lựa chọn kiến trúc hợp lý

Có rất nhiều lối kiến trúc đối với mẫu nhà ngói 3 gian này. Gia chủ tùy vào mong muốn, ý tưởng của mình để bố trí kiến trúc cho phù hợp. Có rất nhiều kiểu kiến trúc như: nhà gỗ 3 gian cổ truyền, nhà 3 gian kết hợp sân vườn, nhà 3 gian mái ngói kết hợp nhà hiện đại,… 

Nhà ngói 3 gian làm theo lối cổ truyền
Nhà ngói 3 gian làm theo lối cổ truyền
  • Lựa chọn đơn vị thiết kế uy tín

Một đơn vị thiết kế uy tín sẽ đem đến cho gia chủ mẫu thiết kế hoàn hảo. Bởi bản thiết kế có chuẩn thì việc làm nhà mới diễn ra một cách thuận lợi. 

Mẫu nhà ngói 3 gian là một trong những kiến trúc mang nét cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Kiến trúc này trong giai đoạn hiện tại được biến đổi nhằm phù hợp với nhu cầu, mục đích sử dụng ngày nay. Khi làm những căn nhà này gia chủ nên cân nhắc kỹ càng các lưu ý mà chúng tôi đã đề cập trong bài viết để đảm bảo cho ngôi nhà của mình.

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về kiến trúc nhà cổ truyền

>Tham khảo những dự án thiết kế đẹp mắt

>Tham khảo: Kiến Trúc Phúc Lộc