Mẫu thiết kế xây nhà thờ họ kết hợp với gỗ lim, mít, xoan

Rate this post

Thiết kế xây nhà thờ họ là công trình xây dựng theo lối kiến trúc truyền thống, là một nét đẹp văn hóa cổ truyền của người Việt Xưa. Nhà thờ họ không chỉ là chốn tâm linh mang ý nghĩa văn hóa tinh thần sâu sắc mà còn là nơi thực hiện các nghi lễ thờ cúng của tổ tiên, dòng tộc, là nơi để con cháu sum họp đầy đủ sau mỗi năm.

Mẫu thiết kế nhà thờ họ mang những đặc điểm riêng biệt so với các loại kiến trúc khác. Là sự hết hợp hài hòa của ba yếu tố: địa thế đất, hình thể nhà, phong thủy để mang lại một mẫu xây dựng nhà thờ họ đẹp, linh thiêng.

Việc xây dựng nhà thờ họ ngày nay khá đa dạng về kiểu dáng cũng như vật liệu trong thiết kế. Tuy nhiên công trình đạt chuẩn mực, là nơi tâm linh, mang đậm nét đẹp truyền thống thì nguyên liệu phù hợp và chủ yếu nhất vẫn là gỗ. Đặc biệt, nhà thờ họ bằng gỗ lim, gỗ mít hay gỗ xoan là 3 loại chất liệu làm nhà thờ phổ biến nhất hiện nay.

Tại sao gỗ mít, gỗ lim hay gỗ xoan lại được sử dụng phổ biến trong thiết kế xây nhà thờ họ?

Mỗi loại gỗ có những đặc tính riêng được lựa chọn thiết kế với những công dụng khác nhau.

Nhà thờ làm bằng gỗ lim

Trước tiên, trong 3 loại gỗ trên thì gỗ lim được phổ biến hơn cả bởi các đặc điểm đặc trưng của loài gỗ lim:

  • Đầu tiên, lim là một loại gỗ quý hiếm, vì độ cứng chắc, nặng và cực kỳ bền với thời gian. Chính vì vậy, gỗ lim được rất nhiều người tin dùng.
  • Không chỉ có độ bền cao mà màu sắc của gỗ lim sau khi được gia công chuyển thành màu nâu sẫm rất đẹp, bắt mắt và đặc biệt bề mặt gỗ bóng với thớ vân xoắn tự nhiên rất đẹp.
  • Gỗ lim bền màu theo thời gian, màu sắc không những không phai màu mà còn có phần đẹp lên và tuổi thọ có thể tính đến hàng thế kỷ.

Hiện nay nhà thờ bằng gỗ lim khá phổ biến và có giá thành ở mức trung. Những kiểu nhà thờ 5 gian trở lên thường lựa chọn gỗ lim để thiết kế vì số lượng cũng như chất lượng hơn cả.

Hình ảnh mẫu nhà thờ bằng gỗ lim
Hình ảnh mẫu nhà thờ bằng gỗ lim

Hiện nay nhà thờ bằng gỗ lim khá phổ biến và có giá thành ở mức trung. Những kiểu nhà thờ 5 gian trở lên thường lựa chọn gỗ lim để thiết kế vì số lượng cũng như chất lượng hơn cả.

Nhà thờ họ bằng gỗ mít

Nhà thờ họ bằng gỗ mít khá hiếm bởi gỗ mít là loại gỗ khó kiếm nhất. Không phải cây mít hiếm mà cây mít có đủ tuổi là kích thước để lựa chọn làm nhà. Do đó, nhà gỗ mít luôn có giá thành khá cao.

Mẫu thiết kế nhà thờ họ hình chữ Nhất
Mẫu thiết kế nhà thờ họ hình chữ Nhất

Gỗ mít có màu vàng đặc trưng, nên rết tôn nội thất ngôi nhà, thích hợp với sơn son thếp vàng.

Nhà thờ họ bằng gỗ xoan

Mẫu thiết kế nhà thờ họ bằng gỗ xoan không phổ biến bằng gỗ lim, bởi có độ bề kém nhất nhưng giá thành rẻ và dễ kiếm hơn cả. Gỗ xoan có bề mặt gỗ mịn, đường vân rõ ràng, bắt mắt nên chỉ cần làm bóng cũng thể hiện được nét đẹp tự nhiên và hài hòa.

Nhà thờ họ 3 gian bằng gỗ xoan mang đậm nét truyền thống
Nhà thờ họ 3 gian bằng gỗ xoan mang đậm nét truyền thống
Mẫu thiết kế nhà thờ họ mái ngói đỏ truyền thống
Mẫu thiết kế nhà thờ họ mái ngói đỏ truyền thống
Kiểu nhà gỗ 5 gian 2 chái
Kiểu nhà gỗ 5 gian 2 chái

Với thiết kế đơn giản nhưng vô cùng đẹp mắt, giá thành xây dựng tương đối phù hợp giá tiền, nhà thờ họ bằng gỗ xoan ngày càng phổ biến hơn.

Qua các mẫu trên nếu như quý vị không tìm được cho mình bản ưng ý xin hay liên hệ ngay tới  Kiến Trúc Phúc Lộc, chúng tôi tư vấn thiết kế cho quý vị được mẫu đúng ý nhất

Với kinh nghiệm thiết kế kiến trúc tâm linh trên cả nước, Kiến trúc Phúc Lộc tự tin có thể thiết kế các kiểu kiến trúc đa dạng khác nhau.

Kiến Trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế lĩnh vực kiến trúc tâm linh như nhà thờ họ từ đường, đình đền chùa…

Với 20 năm trong nghề thiết kế chúng tôi đã tìm hiểu sâu sắc trong ngành kiến trúc cổ truyền như kiến trúc từ thời xưa, văn hóa, phong thủy, đặc trưng của từng vùng miền, nhằm mang lại cho quý vị những mẫu thiết kế kiến trúc theo đúng cổ truyền dân tộc Việt Nam

Văn phòng: B2 – Công Viên Cây Xanh Mễ Trì Hạ, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Điện thoại: 0973 812 666

Xem chi tiết thiết kế nhà thờ họ từ đường

Xem các video thiết kế Kiến Trúc Phúc Lộc