Mẫu thiết kế nhà thờ họ từ đường đẹp ở nông thôn Bắc Bộ

5/5 - (1 bình chọn)

Mẫu thiết kế nhà thờ từ đường là một trong những loại kiến trúc truyền thống của Việt Nam, tuy nhiên, mỗi vùng miền lại có những đặc điểm khác nhau.

Không giống như những loại kiến trúc nhà thờ họ truyền thống, nhà thờ họ bằng gỗ Bắc Bộ mang trong mình vẻ đẹp hiếm thấy, có lối thiết kế khá đơn giản nhưng lại bao gồm những đường nét, chạm khắc vô cùng tinh tế mang lại ý nghĩa sâu sắc về văn hóa dân tộc, đặc biệt là văn hóa của đồng bằng Bắc Bộ,

Tại sao nói mẫu thiết kế nhà thờ từ đường bằng gỗ cổ truyền Bắc Bộ là đặc trưng cho kiến trúc?

Thiết kế nhà từ đường bằng gỗ Bắc Bộ với đặc điểm nổi bật từ những hoa văn điêu khắc tinh xảo, tỉ mỉ luôn đem lại cho chúng ta cảm nhận được vẻ đẹp sâu sắc về con người cũng như nền văn hóa Bắc Bộ xưa. Khu vực đồng bằng Bắc Bộ Việt Nam vốn là cái nôi của văn hóa Việt Nam và mẫu thiết kế nhà thờ họ miền Bắc ra đời sớm nhất tại Bắc Bộ. Ngày qua ngày được các kiến trúc sư thổi hồn thêm, đa dạng về phong cách cũng như vật liệu thiết kế.

Mẫu nhà thờ họ ba gian 2 cột đồng trụ
Mẫu nhà thờ họ ba gian có 2 cột đồng trụ

Nhà thờ họ điển hình ở Bắc Bộ thông thường có hình chữ Nhất nằm ngang, có hai mái (mái trước và mái sau) sắp xếp theo kiểu thu hồi bít đốc và hệ thống cửa gỗ kết hợp cột trụ tròn bằng gỗ tạo thế chắc chắc, cân đối hài hòa cho ngôi nhà.

Công trình nhà thờ họ là không gian tín ngưỡng, thờ cúng tổ tiên cần sự giản dị, gần gũi mà tôn nghiêm và thành kính. Đó là những giá trị, nét đẹp văn hóa truyền thống mà thế hệ cha ông ta muốn con cháu giữ gìn và phát huy.

Mẫu thiết kế nhà thờ đặc biệt ở vùng nông thôn phía Bắc là tiêu biểu của sự tiếp nối truyền thống đó, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc với những người đã có công sinh thành, dưỡng dục quan nhiều thế hệ.

Mẫu nhà thờ họ 3 gian có tường dậu xây xung quanh
Mẫu nhà thờ họ 3 gian có tường dậu xây xung quanh

Nhìn từ ngoài vào, kiến trúc nhà thờ họ ở khu vực Bắc Bộ khá đơn giản, gọn nhẹ nhưng không làm mất đi vẻ trang nghiêm, linh thiêng của lối thiết kế này.

Cấu trúc bố trí nội thất tính tế, độc đáo của mẫu thiết kế nhà thờ từ đường

Trang trí thiết kế nhà thờ họ tập trung bên trong công trình và thường được chia làm 2 loại chính: trang trí các cấu kiện kiến trúc và trang trí trên đồ vật nội thất. Trang trí trên cấu kiện kiến trúc có thể là trang trí cố định, trạm khắc trực tiếp lên các vật liệu làm nhà. Bên trong nhà thờ họ, bàn thờ được bố trí theo chiều ngang.

Yếu tố trang trí nhằm tạo vẻ đẹp cho nhà thờ họ, thể hiện nét đẹp văn hóa đặc trưng thông qua các hình ảnh trang trí, các đồ vật bên trong nhà thờ. Các họa tiết chạm khắc bên trong nhà thờ thường lấy các hình ảnh dân gian như: long, ly, quy, phượng,.. vô cùng tinh xảo, đẹp mắt.

Một số mẫu thiết kế nhà thờ từ đường đẹp đáng để bạn quan tâm

Mẫu nhà thờ họ 3 gian kết hợp sân vườn hoành tráng
Mẫu nhà thờ họ 3 gian kết hợp sân vườn hoành tráng

Mẫu thiết kế nhà thờ họ bề thế, khang trang thích hợp cho những dòng họ lớn, có điều kiện về kinh tế. Không gian thờ cúng rộng rãi, thoáng mát và đặc biệt vẫn giữ được lối thiết kế truyền thống pha lẫn hiện đại.

Mẫu nhà thờ họ sân vườn quy mô hoành tráng
Mẫu nhà thờ họ sân vườn quy mô hoành tráng

Giữ gìn nét đẹp truyền thống trong mẫu thiết kế nhà thờ từ đường là giá trị mà Kiến trúc Phúc Lộc coi trọng trong việc tư vấn và cung cấp vật liệu xây dựng. Với đội ngũ kiến trúc sư có bề dày kinh nghiệm trong lối thiết kế nhà thờ cổ truyền, thì Kiến trúc Phúc Lộc tự tin mang lại những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc nói chung và đồng bằng Bắc Bộ nói riêng.

Qua các mẫu trên nếu như quý vị không tìm được cho mình bản ưng ý xin hay liên hệ ngay tới  Kiến Trúc Phúc Lộc, chúng tôi tư vấn thiết kế cho quý vị được mẫu đúng ý nhất

Với kinh nghiệm thiết kế kiến trúc tâm linh trên cả nước, Kiến trúc Phúc Lộc tự tin có thể thiết kế các kiểu kiến trúc đa dạng khác nhau.

Kiến Trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế lĩnh vực kiến trúc tâm linh như nhà thờ họ từ đường, đình đền chùa…

Với 20 năm trong nghề thiết kế chúng tôi đã tìm hiểu sâu sắc trong ngành kiến trúc cổ truyền như kiến trúc từ thời xưa, văn hóa, phong thủy, đặc trưng của từng vùng miền, nhằm mang lại cho quý vị những mẫu thiết kế kiến trúc theo đúng cổ truyền dân tộc Việt Nam

Văn phòng: B2 – Công Viên Cây Xanh Mễ Trì Hạ, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Điện thoại: 0973 812 666

Xem chi tiết thiết kế nhà thờ họ từ đường

Xem các video thiết kế Kiến Trúc Phúc Lộc