Mẫu thiết kế nhà lục giác 2 mái chồng diêm trong khuôn viên nhà vườn cổ xưa (Phần 3)

5/5 - (4 bình chọn)

Mẫu thiết kế nhà lục giác là một trong những kiến trúc độc đáo có niên đại hàng ngàn năm qua. Khi xưa chòi lục giác hay còn gọi lầu vọng nguyệt là nơi vua chúa, quan lại nghỉ chân vãn cảnh sau khi dạo chơi. Ngày nay, mẫu thiết kế nhà lục giác đi vào trong những nếp nhà cổ truyền tạo thành một điểm nhấn độc đáo cho kiến trúc của quần thể nhà gỗ. Có rất nhiều điều thú vị về kiến trúc độc đáo này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Video nhà gỗ lim 5 gian sân vườn 

Giới thiệu mẫu thiết kế nhà lục giác chồng diêm 2 mái

Thiết kế nhà lục giác chồng diêm 2 mái là một điểm nhấn thú vị trong ngoại cảnh căn nhà gỗ cổ truyền. Nhà lục giác như tên gọi được dựng lên từ 6 cái cột và 6 cây kèo liên kết chặt chẽ với nhau tạo thành hình lục giác đều. Loại gỗ thường dùng để làm căn chòi là những gỗ có chất lượng cao, bền, đẹp với thời gian và chịu được thời tiết nắng mưa khắc nghiệt. Ví dụ như gỗ lim, gỗ gõ đỏ, gỗ mít,…Khác với các mẫu thiết kế nhà lục giác thường thấy, căn chòi này được thiết kế với hai mái xếp chồng lên nhau hay còn gọi là chồng diêm. 

mau-thiet-ke-nha-luc-giac-3
Tổng thể khối công trình khi nhìn từ trên cao xuống

Điểm cuốn hút nhất trong mẫu thiết kế nhà lục giác này chính là kiến trúc  phần mái căn chòi. Mái chòi với độ dốc vừa phải. Đầu mái được thiết kế mái đao cong tạo sự thanh thoát và mềm mại. Căn chòi được thiết kế lợp loại ngói ta đất nung. Về đặc tính dòng ngói này mùa hè sẽ hấp thụ nhiệt lượng từ mắt trời ít nên sẽ tạo sự thoáng mát cho không phí bên trong.

Phần mái phía dưới được thiết kế với diện tích lớn hơn mái chồng lên phía trên tạo thế cân đối. Hai tầng mái được thiết kế giống nhau tạo ra sự đồng điệu xen lẫn vào đó là nét sang trọng. Hệ thống kính được lắp đặt tạo không gian khép kín những vẫn hài hòa với thiên nhiên. 

>>Xem thêm: Thiết kế nhà chòi lục giác – Công trình vãn cảnh, hóng mát đặc biệt

Ý nghĩa của mẫu thiết kế nhà lục giác trong quần thể nhà gỗ sân vườn

Thiết kế nhà chòi lục giác trong quần thể nhà gỗ sân vườn mang nhiều ý nghĩa không chỉ là mặt công năng sinh hoạt thông thường mà còn chứa đựng nhiều yếu tố văn hóa, tinh thần. 

  • Là khu vực nghỉ ngơi, vãn cảnh

mau-thiet-ke-nha-luc-giac-2
Nhà chòi chồng diêm 2 mái

Việc thiết kế nhà lục giác trong quần thể nhà gỗ sân vườn đã mở ra một không gian dừng chân, nghỉ ngơi, vãn cảnh rất thú vị. Đứng tại căn chòi lục giác phóng tầm mắt ra xa có thể nhìn được bao quát quần thể nhà gỗ và cảnh sắc xung quanh. Chòi thường được thiết kế tại vị trí gần dòng nước và xung quanh nhiều cây xanh đẹp lại một không gian mát lành, tươi mới. Nơi đây trở thành một không gian thư giãn, giải tỏa căng thẳng ngoài trời lý tưởng. 

  • Tạo điểm nhấn cho quần thể nhà gỗ

Chính thiết kế hoài cổ của căn chòi đã làm cho khối công trình nhà gỗ cổ truyền thêm phần nhấn nhá đặc sắc. Giữa một khuôn viên với cây xanh, nước biếc căn chòi hiện lên mang dáng vẻ duyên dáng, thanh thoát tạo cảm giác bình dị, mộc mạc mà an yên.

XEM THÊM: Công trình thiết kế nhà gỗ 5 gian trong khuôn viên nhà vườn cổ xưa

  • Lưu giữ kiến trúc văn hóa truyền thống

Mẫu thiết kế nhà lục giác là một kiến trúc đã có từ rất lâu đời, các mẫu thiết kế nhà lục giác hiện nay đa phần vẫn giữ được những đặc trưng của kiến trúc cổ. 

Giá thiết kế mẫu nhà lục giác

Chi phí để thiết kế nhà chòi lục giác dựa vào các yếu tố sau:

  • Diện tích thiết kế

Diện tích là yếu tố ảnh hưởng đến giá thiết kế của các căn chòi lục giác. Đố với những căn chòi thiết kế trong một không gian rộng, giá thành sẽ cao hơn thiết kế nhà chòi với diện tích nhỏ. 

  • Kiến trúc thiết kế 

Kiến trúc thiết kế căn chòi lục giác cũng là yếu tố ảnh hưởng đến chi phí. Các mẫu thiết kế nhà lục giác với kiến trúc càng phúc tạp giá thành cao hơn so với các mẫu thiết kế nhà lục giác với kiến trúc đơn giản. 

mau-thiet-ke-nha-luc-giac-1
Chòi lục giác vào ban đêm
  • Đơn vị thiết kế

Đơn vị thiết kế uy tín và có tiếng trên thị trường, thì giá thành các mẫu thiết kế nhà lục giác sẽ cao hơn so với những đơn vị kém uy tín hơn. Do đó trong khi chọn lựa hãy tìm hiểu kỹ và thận trọng hơn nữa

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên thiết kế nhà gỗ cổ truyền

Kiến trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ từ đường, nhà gỗ sân vườn…Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và nghiên cứu kiến trúc cổ truyền.

Chúng tôi luôn đảm bảo từng chi tiết thiết kế sẽ mang lại những giá trị tinh thần, cũng như thể hiện đúng nét kiến trúc cổ truyền của Bắc Bộ.

Được thừa hưởng tinh hoa kiến trúc từ các nghệ nhân làm nhà gỗ tại làng nghề Chàng Sơn, huyện Thạch Thất Hà Nội.

Trải qua nhiều năm nghiên cứu về kiến trúc nhà Bắc Bộ. Đến nay kiến trúc Phúc Lộc đã thiết kế nhiều công trình trên cả nước. Trong số đó rất nhiều công trình đã được thi công trên thực tế như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An…

Ngoài việc thiết kế kiến trúc, thì chúng tôi còn có cơ sở trực tiếp sản xuất và thi công trọn gói công trình mang tên thương hiệu là nhà gỗ Phúc Lộc. Nhà Gỗ Phúc Lộc là một trong những xưởng gỗ giữ gìn được nghề làm nhà gỗ kẻ truyền, được thành lập và đi lên dưới sự quản lý của chuyên gia nhà gỗ Nguyễn Huy Khiêm cùng đội ngũ các bác thợ lâu năm, giàu kinh nghiệm trong làng Chàng Sơn.

Trên đây là mẫu thiết kế nhà lục giác 2 mái chồng diêm – một kiến trúc truyền thống vẫn còn nguyên những giá trị xưa cũ. Đây sẽ là một gợi ý hữu ích cho quý vị nào đang quan tâm về việc thiết kế nhà chòi lục giác.

Tham khảo thêm video thiết kế nhà gỗ sân vườn ao cá, sân vườn chòi đẹp

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo những dự án thiết kế nhà gỗ cổ truyền