Thiết kế cảnh quan sân vườn trong khuôn viên nhà gỗ 5 gian sân vườn đẹp (Phần 4)

Rate this post

Hiện nay, đối với những ngôi nhà gỗ 5 gian gia chủ thường thiết kế cảnh quan sân vườn trong khuôn viên. Điều này giúp cho không gian sống trở nên dễ chịu, thoáng đãng mang lại cảm giác thư thái an nhiên cho các thành viên trong gia đình. Vậy bạn đã biết làm thế nào để bố trí cảnh quan sân vườn một cách hợp lý chưa? Nếu chưa, hãy cùng tham khảo bài viết này để có thêm những gợi ý về thiết kế cảnh quan cho khuôn viên ngôi nhà gỗ của mình. 

Video nhà gỗ lim 5 gian sân vườn 

Giới thiệu về thiết kế cảnh quan sân vườn

Thiết kế cảnh quan sân vườn trong khuôn viên ngôi nhà gỗ 5 gian được bố trí nhiều tiểu cảnh kiến tạo không gian sống xanh, hiện đại và được bố trí một cách hợp lý. 

Tổng thể khuôn viên công trình

Ao nước

Với các căn nhà gỗ truyền thống, ao nước sẽ được thiết kế nằm trong khuôn viên của căn nhà. Trong thiết kế cảnh quan sân vườn nó có tác dụng điều hòa không khí, dịu mát cho khối công trình. Phần ao nước chảy uốn lượn từ nhà chòi đến cạnh căn nhà chính. 

Phần không gian xanh, ao nước của ngôi nhà
Phần không gian xanh, ao nước của ngôi nhà

Hòn non bộ 

Hòn non bộ đặt cạnh hồ nước theo thế “tiền thủy hậu sơn”. Những ngọn núi ngoài thiên nhiên được thu nhỏ, mô phỏng lại mang đến một không gian thưởng ngoạn thú vị ngay tại chính căn nhà của mình. 

Cầu

Trong thiết kế cảnh quan của ngôi nhà gỗ cổ này, cây cầu nhỏ bắc qua dòng nước dẫn vào mảnh sân trước căn nhà là điểm nhấn nhá độc đáo trong khuôn viên sân vườn căn nhà truyền thống. Cầu được thiết kế với chất liệu bằng gỗ uốn cong nhẹ nhàng tạo bước chuyển mềm mại dẫn lối khách đến chơi nhà. 

Chòi lục giác nhỏ

Chòi lục giác nhỏ nằm trong tiểu cảnh quần thể nhà gỗ sân vườn. Chòi nằm bên cạnh dòng nước nhỏ được thiết kế rất tinh xảo. Mái nhà chòi thiết kế cong vút lên trên tạo sự thanh thoát cho không gian ngoại cảnh. Phần lan can được xây xung quanh chòi đảm bảo an toàn cho người đứng vãn cảnh bên trong. Căn chòi được thiết kế là nơi dừng chân, nghỉ ngơi, vãn cảnh của các thành viên trong gia đình và khách đến chơi nhà. 

Cây cối

Việc thiết kế cảnh quan sân vườn rất chú trọng trong việc bố trí cây cối cho phù hợp. Các loại cây trồng được sử dụng trong khuôn viên đều là những cây vô cùng dân dã như: cau, chuối, mít,…Tất cả kết hợp với nhau tạo ra một khu vườn mang đất chất vùng quê đồng bằng Bắc Bộ. Cây cối được trồng dọc theo dòng nước, sắp đặt trước sau căn nhà cân đối, hợp lý. 

Toàn cảnh quần thể dưới nhà gỗ vào buổi tối

Cổng

Đối với thiết kế cảnh quan sân vườn khuôn viên căn nhà gỗ 5 gian, kiến trúc sư bố trí hai cổng bao gồm một cổng chính và một cổng phụ. Cổng chính được thiết kế theo phong cách truyền thống với mái che đỏ tươi được lợp ngói ta nung thủ công. Một chiếc cổng phụ làm theo kiến trúc hiện đại với thiết kế độc đáo mô phỏng lại chiếc cổng tam quan.  

Tường rào

Tường rào của căn nhà gỗ được làm bằng chất liệu đá ong bao quanh uyển chuyển toàn bộ khối công trình. Tường được dựng lên vững chãi với độ cao vừa phải đảm bảo an toàn cho căn nhà cũng như đáp ứng được sự lưu thông không khí giữa bên trong và bên ngoài. 

Những lưu ý khi thiết kế cảnh quan sân vườn

Để thiết kế cảnh quan sân vườn được chuẩn chỉ, phù hợp với ngôi nhà gỗ cổ truyền mà vẫn thuận tiện cho các thành viên trong gia đình cần lưu ý những vấn đề sau:

XEM THÊM: Công trình thiết kế nhà gỗ 5 gian trong khuôn viên nhà vườn cổ xưa

Thiết kế tiểu cảnh phù hợp

Để tìm ra sự phù hợp trong thiết kế tiểu cảnh cần dựa vào điều kiện của từng gia đình cũng như sở thích của gia chủ. Trong thiết kế cảnh quan sân vườn căn khuôn viên căn nhà gỗ 5 gian có thể có những tiểu cảnh như: ao nước, hòn non bộ, thác nước,…Tuy nhiên nếu như gia chủ ưa thích những tiểu cảnh khô có thể lược bớt những yếu tố trên.

Lựa chọn cây trồng phù hợp

Với thiết kế chuẩn sân vườn Bắc Bộ, gia chủ nên lựa chọn những giống cây trồng dân dã và đặc trưng của làng quê Việt Nam như: xoài, mít, cau, trầu,… để bố trí trong không gian của mình. Ngoài ra cũng cần phải lưu ý lựa chọn những giống cây trồng thích hợp với từng vùng miền và vùng khí hậu khác nhau. Nên tìm hiểu kỹ các giống cây trồng để khi thiết kế vào khuôn viên nhà cây sinh trưởng, phát triển tốt.

Thiết kế cảnh quan sân vườn cho khuôn viên căn nhà gỗ không chỉ đòi hỏi những kiến thức về thiết kế ngoại cảnh mà kết hợp trong đó là kiến thức về kiến trúc cổ truyền Việt Nam. Có như vậy không gian sống cho tổng thể khối công trình mới trở nên hài hòa toát ra được cái hồn cốt của ngôi nhà gỗ truyền thống.  

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên thiết kế nhà gỗ cổ truyền

Kiến trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ từ đường, nhà gỗ sân vườn…Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và nghiên cứu kiến trúc cổ truyền.

Chúng tôi luôn đảm bảo từng chi tiết thiết kế sẽ mang lại những giá trị tinh thần, cũng như thể hiện đúng nét kiến trúc cổ truyền của Bắc Bộ.

Được thừa hưởng tinh hoa kiến trúc từ các nghệ nhân làm nhà gỗ tại làng nghề Chàng Sơn, huyện Thạch Thất Hà Nội.

Trải qua nhiều năm nghiên cứu về kiến trúc nhà Bắc Bộ. Đến nay kiến trúc Phúc Lộc đã thiết kế nhiều công trình trên cả nước. Trong số đó rất nhiều công trình đã được thi công trên thực tế như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An…

Ngoài việc thiết kế kiến trúc, thì chúng tôi còn có cơ sở trực tiếp sản xuất và thi công trọn gói công trình mang tên thương hiệu là nhà gỗ Phúc Lộc. Nhà Gỗ Phúc Lộc là một trong những xưởng gỗ giữ gìn được nghề làm nhà gỗ kẻ truyền, được thành lập và đi lên dưới sự quản lý của chuyên gia nhà gỗ Nguyễn Huy Khiêm cùng đội ngũ các bác thợ lâu năm, giàu kinh nghiệm trong làng Chàng Sơn.

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo những dự án thiết kế nhà gỗ cổ truyền