Thiết kế nhà gỗ 5 gian trong quần thể nhà gỗ vườn ao chòi (Phần 1)

5/5 - (1 bình chọn)

Một không gian ở và nghỉ dưỡng thư thái với mẫu nhà gỗ 5 gian kết hợp trong khuôn viên nhà 2 tầng sân vườn chòi là không gian sống mơ ước của rất nhiều người. Trong đó, sự đặc sắc nhất của công trình này đó chính là mẫu thiết kế nhà gỗ 5 gian. Cùng chúng tôi khám phá vẻ đẹp của công trình này trong bài viết dưới đây. 

Video mẫu thiết kế nhà gỗ 5 gian kết hợp nhà ngang

Tổng quan thiết kế nhà gỗ 5 gian kết hợp nhà ngang sân vườn chòi 

nhà gỗ 5 gian
Mặt bằng khu đất

Diện tích thiết kế lần này Kiến trúc Phúc Lộc nhận đó là khu đất rộng 880m2. Trong khuôn viên đất có 3 công trình bao gồm:

 • 1 căn nhà gỗ cổ truyền 5 gian: Căn nhà này được đơn vị chúng tôi thiết kế đặt tại vị trí đẹp nhất trong khu đất. Nhà được làm theo lối kiến trúc kẻ truyền, một kiểu kiến trúc đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc Bộ
 • 1 căn nhà ngang 2 tầng mái Thái với kiến trúc tân cổ điển. Nhà hiện đại được đặt nằm ngang, vuông góc so với nhà gỗ. Đây là ngôi nhà cũ của gia đình. Phần kiến trúc của nhà đã được sửa đổi đôi chút và Kiến trúc Phúc Lộc có thiết kế thêm 2 gian phụ 2 bên nhà để phù hợp hơn với nhu cầu sinh hoạt của gia đình hiện nay. 
 • 1 căn bếp ăn phía sau nhà gỗ: Đây sẽ là nơi gia đình ăn uống và nấu nướng. 
nhà gỗ 5 gian
Phối cảnh 3D khu đất thiết kế

Đan xen trong các công trình nhà ở, kiến trúc sư có thiết kế các khoảng xanh tạo điểm đặc sắc cho không gian.

Phía trước căn nhà gỗ cổ truyền là một mảnh vườn trồng nhiều cây xanh. Kiến trúc sư cũng có thiết kế thêm chòi lục giác và ao nước. Căn chòi lục giác sẽ là nơi gia đình thưởng trà, chuyện trò và là không gian tiếp khách ngoài trời thú vị. 

Phía sau nhà 5 gian là một mảnh vườn nhỏ trồng rau gia vị phục vụ cho căn bếp cạnh bên. 

>Xem thêm chi tiết công trình nhà gỗ 5 gian kết hợp nhà ngang 

Thiết kế nhà gỗ 5 gian trong quần thể sân vườn 

Kiến trúc của căn nhà gỗ trong quần thể nhà gỗ kết hợp nhà ngang sân vườn được làm theo lối 5 gian thông hiên. Nhà được thiết kế với thông số kỹ thuật như sau: 

Thông số kỹ thuật thiết kế nhà gỗ 5 gian thông hiên 

 • Diện tích mẫu thiết kế nhà gỗ 5 gian là: 102m2. 
 • Căn nhà có chiều dài là 13,74m, chiều rộng nhà 7,42m (bao gồm hiên không tính bậc tam cấp). 
 • Gian chính giữa nhà có khoảng gian trung bình 2,55m. Hai gian bên có khoảng gian trung bình 2,5m. Hai gian chái ngoài cùng có khoảng gian trung bình 2,65m.
 • Căn nhà được bố trí với 26 cột. Cột cái có đường kính 27cm. Cột con có đường kính 25cm. Cột hiên và cột hậu có đường kính 24cm. 

Kiến trúc căn nhà gỗ 5 gian thông hiên 

Ngôi nhà gỗ 5 gian được làm theo lối nhà kẻ truyền 5 gian thông hiên. Điểm ấn tượng nhất của căn nhà này đó chính là kiến trúc của phần mái. 

Chi tiết thiết kế phần mái nhà gỗ 

nhà gỗ 5 gian
Căn nhà gỗ cổ truyền 5 gian thông hiên
 • Mái nhà gỗ 5 gian làm theo kiểu 2 mái dốc đầu hồi bít đốc. 
 • Viền xung quanh mái là bờ nóc, bờ chảy đắp xi măng. 
 • Dưới bờ nóc là hàng gạch hoa chanh 4 cánh tạo thành một đường diềm trang trí ấn tượng cho phần mái. 
 • Trên mái có trang trí các chi tiết như: đấu lớn, cọc băng, triện góc, đại tự. 
 • Trên đại tự có hàng chữ cổ bằng chữ Nôm giàu ý nghĩa. 
 • Phần mái nhà được thiết kế với chất liệu ngói ta nung thủ công truyền thông. Trong thi công nhà cổ truyền, loại ngói này rất được ưa chuộng vì màu sắc đẹp mắt, độ bền cao và khả năng chống nóng tốt. 

Chi tiết phần hiên ngôi nhà gỗ 5 gian 

nhà gỗ 5 gian
Ngôi nhà 5 gian được làm cạnh nhà 2 tầng

Hiên nhà chính là bước đệm không gian giữa bên ngoài và bên trong căn nhà. Phần hiên này được thiết kế đẹp mắt, tạo dấu ấn thẩm mỹ độc đáo cho mặt tiền căn nhà gỗ 5 gian thông hiên. 

 • Dọc hiên nhà là hàng cửa bức bàn pano đặc có đục họa tiết ngũ phúc lâm môn phía trên, tùng –  cúc – trúc – mai ở phía dưới. 
 • Phần nền hiên lát gạch đỏ mang đến sự đồng điệu giữa sân gạch và hiên nhà. 
 • Tường vì đốc hiên thiết kế đơn giản làm theo kiểu gạch xây không trát toát lên nét thô mộc và giản dị cho khối công trình. 
 • Trong không gian hiên, kiến trúc sư Phúc Lộc có thiết kế thêm lan can với chất liệu đá ở hai bên. Trên lan can là các hoa văn đục chạm tinh tế. 
nhà gỗ 5 gian
Chi tiết phần hiên trong căn nhà gỗ cổ truyền

Tầm quan trọng của việc thiết kế nhà gỗ 

Trước khi thi công một căn nhà, đặc biệt là căn nhà gỗ cổ truyền thì bước thiết kế là bước vô cùng quan trọng và không thể thiếu được. Việc thiết kế nhà sẽ đem lại cho gia chủ những lợi ích sau: 

Ngôi nhà thiết kế phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của gia chủ

Bước đầu tiên trong quá trình thiết kế đó chính là kiến trúc sư sẽ lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, nhu cầu của gia chủ về căn nhà mình muốn thi công. Điều này sẽ giúp cho mẫu thiết kế nhà là phù hợp với những gì gia chủ mong muốn. Nếu như sử dụng các bản vẽ của người khác cho công trình của mình sẽ rất khó đảm bảo việc phù hợp với sở thích, lối sống sinh hoạt của gia đình. 

Mặt kiến trúc và kỹ thuật hài hòa với nhau 

Có rất nhiều trường hợp thi công không cần bản thiết kế dẫn đến tình trạng kiến trúc và kỹ thuật của nhà không đồng nhất với nhau. Điều này đem lại sự bất tiện trong sinh hoạt của gia đình. 

Khi thiết kế gia chủ biết được chi phí thi công là bao nhiêu 

Trong hợp đồng thiết kế sẽ có luôn một bản dự toán thi công được các kiến trúc sư bóc tách rất tỉ mỉ và kỹ càng. Nhìn vào đây gia chủ có thể biết được số tiền mình bỏ ra cho thi công nhà là bao nhiêu để có kế hoạch phù hợp. 

Dễ dàng cho đội ngũ thợ tiến hành thi công nhà gỗ 

Có bản vẽ thiết kế nhà ở, người thợ sẽ tiến hành thi công một cách dễ dàng và nhanh chóng. Đảm bảo ít xảy ra sai sót hơn, bên cạnh đó sẽ không xảy ra mâu thuẫn trong quá trình làm việc giữa đội thợ và gia chủ. 

>Xem thêm: 11 Mẫu nhà gỗ 3 gian hiện đại đẹp độc đáo theo kiến trúc cổ

Liên hệ đơn vị uy tín chuyên thiết kế nhà gỗ cổ truyền

Kiến trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền. Như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ từ đường, nhà gỗ sân vườn…Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và nghiên cứu kiến trúc cổ truyền.

Chúng tôi luôn đảm bảo từng chi tiết thiết kế sẽ mang lại những giá trị tinh thần. Cũng như thể hiện đúng nét kiến trúc cổ truyền của Bắc Bộ.

Được thừa hưởng tinh hoa kiến trúc từ các nghệ nhân làm nhà gỗ tại làng nghề Chàng Sơn, huyện Thạch Thất Hà Nội.

Trải qua nhiều năm nghiên cứu về kiến trúc nhà Bắc Bộ. Đến nay kiến trúc Phúc Lộc đã thiết kế nhiều công trình trên cả nước. Trong số đó rất nhiều công trình đã được thi công trên thực tế. Điển hình như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An…

Ngoài việc thiết kế, thì chúng tôi còn có cơ sở trực tiếp sản xuất. Đông thời thi công trọn gói công trình. Mang tên thương hiệu là nhà gỗ Phúc Lộc.

Nhà Gỗ Phúc Lộc là một trong những xưởng gỗ giữ gìn được nghề làm nhà gỗ kẻ truyền. Được thành lập và đi lên dưới sự quản lý của chuyên gia nhà gỗ Nguyễn Huy Khiêm. Cùng đội ngũ các bác thợ lâu năm, giàu kinh nghiệm trong làng Chàng Sơn.

Mẫu thiết kế nhà gỗ 5 gian chúng tôi giới thiệu với quý vị ngày hôm nay là một không gian sống thẩm mỹ và phù hợp với những gia đình nào ưa chuộng kiến trúc cổ truyền và sự thư thái trong nếp nhà này. Nếu quý vị có nhu cầu thiết kế những công trình nhà cổ, nhà cổ kết hợp nhà hiện đại, nhà cổ sân vườn hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm.

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về kiến trúc nhà cổ truyền

>Tham khảo những dự án thiết kế đẹp mắt

>Tham khảo: Kiến Trúc Phúc Lộc