Cách bố trí thiết kế nội thất nhà thờ họ theo đúng phong thủy không thể bỏ qua

5/5 - (1 bình chọn)

Cách thiết kế nội thất nhà thờ họ luôn là bài toán khó cho kiến trúc sư bởi muốn thành công thì không lặp lại chính mình, mang lại những lối kiến trúc độc đáo của riêng mình.

Đặc biệt, bố trí nội thất nhà thờ họ sao cho hợp phong thủy và có ánh nhìn thẩm mỹ từ một dòng họ quả là một vấn đề nan giải, cần có một bề dày kinh nghiệm trong việc thiết kế cũng như am hiểu về lĩnh vực tâm linh này thì mới có thể tự tin làm được. Vậy thì Kiến trúc Phúc Thọ sẽ hướng dẫn cách thiết kế nội thất theo đúng phong thủy, đơn giản mà nghiêm trang thông qua bài viết này.

Tinh tế trong việc thiết kế nội thất nhà thờ họ

Nhà thờ họ hay còn được gọi là nhà từ đường, là nơi thờ cúng linh thiêng nhất. Là những công trình kiến trúc dành riêng cho việc thờ cúng lễ bái tổ tiên của một dòng họ, còn là nơi lưu giữ những nét đẹp văn hóa riêng của từng dòng họ, những sắc văn, văn tự cổ, bài vị tổ tiên,… cùng rất nhiều vật dụng quý giá của dòng tộc lưu giữ lại.

Thông thường, một nhà thờ họ điển hình là một ngôi nhà hình chữ nhật nằm ngang với hai mái trước và sau theo kiểu thu hồi bít đốc, mái ngói đỏ, thường được thiết kế 3 gian hoặc 5 gian.

Mẫu nhà thờ họ 3 gian truyền thống
Mẫu nhà thờ họ 3 gian truyền thống

Một kiến trúc nhà thờ họ đẹp, độc đáo được thể hiện từ việc sắp xếp, bố trí các nội thất của nhà thờ sao cho có thể đáp ứng hết các nhu cầu, nguyện vọng của mọi người trong dòng tộc, phù hợp với từng văn hóa, có giá trị sâu sắc là một vấn đề lớn đối với các kiến trúc sư.

Cách thiết kế nội thất nhà thờ họ hợp phong thủy

Kiến trúc Phúc Lộc sẽ gửi tới bạn một cách bố trí nội thất nhà thờ họ khá đầy đủ, thể hiện được nét truyền thống, linh thiêng của nhà thờ.

>>Xem thêm: Thiết kế gian thờ nhà cổ truyền và những điều không thể bỏ qua

Bàn thờ nhà thờ họ

Bàn thờ gia đình thì có phần đơn giản, gọn nhẹ, theo phong cách cổ truyền hay hiện đại là do ý định của gia chủ.

Tuy nhiên, bàn thờ họ thì khác, là đại diện tâm linh của cả gia đình và dòng họ. Do đó, bàn thờ họ sẽ luôn mang lại ý nghĩa to lớn. Mẫu bàn thờ thường dùng được son thếp vàng và có thêm hoa tiết trang trí đẹp mắt.

Mẫu thiết kế bàn thờ đẹp, chuẩn mực
Mẫu thiết kế bàn thờ đẹp, chuẩn mực

Tại gian thờ chính ở trong cùng thì sẽ đặt một bàn thờ án hành, trên hương án này sẽ đặt ngai thờ và án vị thờ thủy tổ. Phía trước hương án sẽ đặt bàn thờ chính để thờ cúng, bàn thờ này thông thường người làm bàn thờ ô xa hoặc sập thờ.

Hoành phi câu đối nhà thờ họ

Là mẫu không thể thiếu trong việc trang trí nhà thờ họ, mẫu hoành phi câu đối mang lại ý nghĩa cát lộc may mắn về mặt tâm linh. Ngoài ra, còn là sự thể hiện sang trọng, độc đáo, thể hiện nét riêng trong từng lối kiến trúc nhà thờ. Tùy vào từng phong tục tập quán, từng vùng miền khác nhau mà có những câu đối khác nhau.

Mẫu hoành phi đẹp, được nhiều người ưa chuộng
Mẫu hoành phi đẹp, được nhiều người ưa chuộng

Đôi hạc

Được xem là linh vật cao quý thiêng liêng trong nhà thờ. Do đó được bài trí hai bên bàn thờ chính, là tượng trưng cho sự tinh túy và thanh cao.

Ánh đèn, nến và đủ bộ thờ cúng. Trong nhà thờ thường được bài trí thêm đến nến mang gam màu  huyền ảo, không quá sáng tạo không gian thiêng liêng.

Thiết kế nội thất nhà thờ họ hợp phong thủy, độc đáo vẫn là một vấn đề được nhiều người quan tâm, tìm hiểu.

Kiến Trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế lĩnh vực kiến trúc tâm linh như nhà thờ họ từ đường, đình đền chùa…

Với 20 năm trong nghề thiết kế chúng tôi đã tìm hiểu sâu sắc trong ngành kiến trúc cổ truyền như kiến trúc từ thời xưa, văn hóa, phong thủy, đặc trưng của từng vùng miền, nhằm mang lại cho quý vị những mẫu thiết kế kiến trúc theo đúng cổ truyền dân tộc Việt Nam

Văn phòng: B2 – Công Viên Cây Xanh Mễ Trì Hạ, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Điện thoại: 0973 812 666

Xem chi tiết thiết kế nhà thờ họ từ đường

Xem các video thiết kế Kiến Trúc Phúc Lộc