Bộ Sưu Tập mặt bằng nhà 3 gian đẹp cho người yêu thích kiến trúc cổ

5/5 - (1 bình chọn)

Mặt bằng nhà 3 gian là một trong những tư liệu quan trọng để gia chủ biết được cách phân bổ không gian, sắp xếp đồ nội thất trong căn nhà gỗ cổ truyền như thế nào là hợp lý. Có rất nhiều gia chủ tìm kiếm thông tin về mặt bằng nhà gỗ nhưng chưa đầy đủ. Chính vì vậy bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ tổng hợp với quý vị bộ sưu tập mặt bằng nhà gỗ để mọi người tiện theo dõi. 

Video mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian trên tầng 2

Mặt bằng nhà 3 gian cho biết những thông tin gì?

Khi nhìn vào mặt bằng nhà 3 gian, gia chủ sẽ biết được những thông tin sau đây. Những thông tin này rất hữu ích cho quá trình xây dựng cũng như bố trí nội thất trong căn nhà gỗ. 

Kích thước căn nhà

Khi nhìn vào mặt bằng nhà gỗ 3 gian, gia chủ sẽ biết được căn nhà này có chiều dài là bao nhiêu, chiều rộng là bao nhiêu, diện tích nhà là bao nhiêu. Từ đây sẽ ứng với diện tích đang có của gia đình để tìm ra một kích thước nhà phù hợp nhất. 

Kích thước các gian nhà gỗ 

Mặt bằng căn nhà gỗ 3 gian
Mặt bằng căn nhà gỗ 3 gian

Gian nhà gỗ tùy vào nhu cầu sử dụng của từng nhà sẽ có những kích thước khác nhau. Kích thước này sẽ được làm phù hợp với nhu cầu của từng gia đình. Ngoài ra khi biết được kích thước của từng gian gia chủ sẽ có những bố trí hợp lý về không gian cũng như về mặt nội thất. 

Bố trí các cột trong nhà 

Mặt bằng mẫu nhà 3 gian đẹp còn cho gia chủ biết cách bố trí các cột như thế nào và có bao nhiêu cột, đường kính các cột là bao nhiêu. Đây sẽ là một phần quan trọng giúp gia chủ tính toán được chi phí thi công căn nhà. 

Bố trí công năng của từng gian 

Mặt bằng nhà gỗ 3 gian còn cho ta biết về các bố trí công năng từng gian sao cho phù hợp. Trong đó, gian chính giữa là nơi thờ tư gia tiên, gia chủ có thể cân đối hai gian biên là nơi tiếp khách ở cả hai bên hoặc chỉ một bên. 

Bố trí nội thất từng gian 

Mặt bằng bản vẽ còn thể hiện sự bố trí nội thất từng gian giúp cho gia chủ dễ dàng hơn trong việc sắp xếp nội thất. Ví dụ như đặt tủ trường kỷ ở khu vực nào là hợp lý, nhà có nên kê thêm sập gỗ hay không? Các thông tin này sẽ được thể hiện ở mặt bằng giúp gia chủ dễ dàng cân đối được không gian. 

Lợi ích khi có bản vẽ mặt bằng nhà gỗ 3 gian

Bản vẽ mặt bằng mang lại nhiều lợi ích cho gia chủ
Bản vẽ mặt bằng mang lại nhiều lợi ích cho gia chủ

Khi có mặt bằng bản vẽ nhà 3 gian, gia chủ sẽ dễ dàng hơn trong việc thi công và tạo sự tương đồng giữa mặt kiến trúc và kỹ thuật của căn nhà. 

Thuận tiện cho việc thi công nhà

Mặt bằng nhà 3 gian giúp cho việc thi công nhà gỗ trở nên dễ dàng hơn. Người thợ thi công khi nhìn vào mặt bằng biết được mình cần phải làm những công việc gì. 

Lắp đặt kỹ thuật trong nhà khoa học hơn 

Khi đã có bản vẽ mặt bằng nhà 3 gian gia chủ sẽ có cách bố trí không gian cho hợp lý hơn. Ngoài ra, kỹ sư sẽ có những phương hướng, cách giải quyết khi lắp đặt điện nước, ánh sáng trong nhà phù hợp với kiến trúc, phù hợp với lối sống của gia đình. 

Hạn chế sai sót trong quá trình thi công 

Mặt bằng nhà 3 gian sẽ giúp việc thi công hạn chế xảy ra sai sót. Bởi thi công nhà gỗ cần rất nhiều công đoạn khác nhau. Khi có bản vẽ, người thợ sẽ biết mình cần làm gì trước, làm gì sau và làm lần lượt, tuần tự các công việc của mình. 

Tổng hợp những mặt bằng nhà 3 gian đẹp 

Để quý vị tiện trong quá trình tham khảo, sưu tầm mặt bằng nhà 3 gian chúng tôi sẽ giới thiệu với quý vị những bản vẽ mặt bằng thông dụng nhất hiện nay. 

Mặt bằng nhà gỗ 3 gian có hậu cung 

Mặt bằng nhà 3 gian có hậu cung
Mặt bằng nhà 3 gian có hậu cung

Thông số kỹ thuật nhà gỗ 3 gian có hậu cung 

 • Nhà gỗ có chiều dài 8,97m; chiều rộng nhà gỗ 7,92m (bao gồm hiên kích thước phủ bì). Khoảng gian trung bình gian chính giữa là 2,83m; khoảng gian trung bình hai gian biên là 2,7m
 • Nhà gỗ 3 gian có 22 cột, kích thước các cột như sau: cột cái có đường kính 28cm, cột con có đường kính 26cm, cột hiên và cột hậu có đường kính 24cm.

Mẫu nhà ba gian đẹp có hậu cung là một trong những mẫu nhà gỗ rất được ưa chuộng hiện nay. Phần hậu cung là phần làm thò ra sau một khoảng tại gian trung tâm của nhà gỗ. Hậu cung sẽ giúp cho không gian thờ tự của gia đình được rộng rãi và sắp đặt nhiều đồ thờ hơn

>Xem chi tiết công trình TẠI ĐÂY

Mặt bằng nhà gỗ 3 gian vách thuận làm đố lụa 

Mặt bằng nhà gỗ vách thuận có đố lụa hay còn gọi là đố vỏ măng
Mặt bằng nhà gỗ vách thuận có đố lụa hay còn gọi là đố vỏ măng

Thông số kỹ thuật nhà gỗ 3 gian 

 • Nhà gỗ 3 gian có chiều dài 9,57m; chiều rộng nhà 7,59m (bao gồm hiên kích thước phủ bì). Gian chính giữa có khoảng gian trung bình 2,95m; hai gian bên có khoảng gian trung bình 2,90m
 • Căn nhà gồm có 22 cột, thứ tự đường kích các cột là: cột cái 29cm, cột con 27cm, cột hiên và cột hậu 25cm.
 • Ngôi nhà sử dụng dòng gỗ gõ đỏ doussie được nhập khẩu từ Nam Phi, hàng thương hiệu.

Hai bên vách thuận nhà có ốp đố lụa hay còn gọi là đố vỏ măng. Phần đố lụa của căn nhà giúp cho không gian sang trọng và đẹp mắt hơn. Đây cũng chính là một kiểu bố trí nhà khá quen thuộc.

>Xem chi tiết công trình TẠI ĐÂY

Mặt bằng nhà 3 gian 2 chái 4 mái 

Nhà 3 gian 2 chái có 4 mái
Nhà 3 gian 2 chái có 4 mái

Thông số kỹ thuật nhà gỗ 

 • Nhà gỗ 5 gian 4 mái có chiều dài 15,92m; chiều rộng nhà 7,59m (bao gồm hiên – kích thước phủ bì). Gian chính giữa có khoảng gian trung bình 2,8m, hai gian bên cạnh có khoảng gian trung bình 2,75m; hai gian ngoài cùng có khoảng gian trung bình 3,30m. 
 • Căn nhà gỗ 5 gian 4 mái có 22 cột. Thứ tự lần lượt các cột có kích thước như sau: cột cái có đường kính 31cm, cột con có đường kính 29cm, cột hiên và cột hậu có đường kính 27cm
 • Ngôi nhà sử dụng dòng gỗ lim tali, được nhập khẩu từ Nam Phi, hàng thương hiệu chất lượng trên thị trường.

Ngôi nhà gỗ 3 gian 2 chái 4 mái được chia thành 5 gian. Các gian được bố trí công năng rất khoa học. Gian chính giữa là nơi thờ tự gia tiên, hia gian bên là nơi tiếp khách. 2 gian chái ngoài cùng là buồng ngủ của gia đình với tiện ích khép kín bên trong. Nhà còn bố trí cửa sổ ở 2 bên chái và tường hậu giúp cho không gian trở nên thông thoáng, không bị bí bách. 

>Xem chi tiết công trình TẠI ĐÂY

Mặt bằng nhà gỗ 3 gian 4 mái trên tầng 2 nhà hiện đại 

Mặt bằng bố trí cột nhà gỗ 3 gian trên tầng 2
Mặt bằng bố trí cột nhà gỗ 3 gian trên tầng 2

Thông số kỹ thuật nhà gỗ 

 • Căn nhà gỗ có chiều dài 8,97m; chiều rộng nhà 6,48m (bao gồm hiên – không gồm bậc tam cấp). Khoảng gian của căn nhà gỗ 3 gian là 2,4m.
 • Ngôi nhà gỗ 3 gian có 22 cột, thứ tự lần lượt kích thước các cột như sau. Cột cái 29cm, cột con 27cm, cột hiên và cột hậu 25cm.
 • Nhà sử dụng dòng gỗ lim tali, hàng thương hiệu được nhập khẩu từ Nam Phi.

Đây là căn nhà thờ tư gia đặt tại vị trí trên tầng 2. Toàn bộ không gian được trang hoàng làm nơi thờ tự linh thiêng và 3 gian có khoảng gian là bằng nhau. 

>Xem chi tiết công trình TẠI ĐÂY

Mặt bằng nhà gỗ 3 gian cột hiên bằng đá

Mặt bằng nhà 3 gian cột hiên bằng đá
Mặt bằng nhà 3 gian cột hiên bằng đá

Thông số kỹ thuật 

 • Ngôi nhà gỗ 3 gian được làm trên mảnh đất với diện tích 68m2.
 • Ngôi nhà có chiều dài 9,02m. Chiều rộng 7,41m (bao gồm hiên, không tính bậc tam cấp). 
 • Gian giữa nhà gỗ rộng 2,8m. Các gian bên rộng 2,7m (kích thước tính từ tim cột).
 • Mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian được bố trí với 22 cột. Trong đó có 18 cột gỗ và 4 cột đá. 
 • Thứ tự đường kính các cột lần lượt là: cột cái có đường kính 29cm, cột con có đường kính 27cm, cột hậu có đường kính 25cm. 

Thay vì những hàng cột gỗ quen thuộc trong nếp nhà cổ truyền, hàng cột hiên được làm bằng đá tạo ấn tượng và một chút lạ mắt cho căn nhà cổ.

Liên hệ đơn vị uy tín chuyên thiết kế nhà gỗ cổ truyền

Kiến trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền. Như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ từ đường, nhà gỗ sân vườn…Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và nghiên cứu kiến trúc cổ truyền.

Chúng tôi luôn đảm bảo từng chi tiết thiết kế sẽ mang lại những giá trị tinh thần. Cũng như thể hiện đúng nét kiến trúc cổ truyền của Bắc Bộ.

Được thừa hưởng tinh hoa kiến trúc từ các nghệ nhân làm nhà gỗ tại làng nghề Chàng Sơn, huyện Thạch Thất Hà Nội.

Trải qua nhiều năm nghiên cứu về kiến trúc nhà Bắc Bộ. Đến nay kiến trúc Phúc Lộc đã thiết kế nhiều công trình trên cả nước. Trong số đó rất nhiều công trình đã được thi công trên thực tế. Điển hình như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An…

Ngoài việc thiết kế, thì chúng tôi còn có cơ sở trực tiếp sản xuất. Đông thời thi công trọn gói công trình. Mang tên thương hiệu là nhà gỗ Phúc Lộc.

Nhà Gỗ Phúc Lộc là một trong những xưởng gỗ giữ gìn được nghề làm nhà gỗ kẻ truyền. Được thành lập và đi lên dưới sự quản lý của chuyên gia nhà gỗ Nguyễn Huy Khiêm. Cùng đội ngũ các bác thợ lâu năm, giàu kinh nghiệm trong làng Chàng Sơn.

Trên đây là những bản vẽ mặt bằng nhà 3 gian gia chủ nên có thể tham khảo cho công trình của nhà mình. Và để có được tư vấn kỹ càng hơn về kiến trúc, công năng của căn nhà, gia chủ hãy liên lạc với chúng tôi qua thông tin sau:

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về kiến trúc nhà cổ truyền

>Tham khảo những dự án thiết kế đẹp mắt

>Tham khảo: Kiến Trúc Phúc Lộc