Mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian trên tầng 2 kết hợp nhà ở đậm chất cổ truyền

5/5 - (1 bình chọn)

Một thiết kế nhà gỗ bề ngoài đậm chất cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Những không gian bên trong lại tiện nghi, hiện đại vừa được chúng tôi thực hiện qua thiết kế nhà gỗ 3 gian trên tầng 2. Thiết kế này có sự khác biệt với những kiểu nhà trên tầng 2 mà chúng tôi đã từng thiết kế trước đây. Khác biệt đó là những gì? Chúng ta cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây. 

Nhà gỗ 3 gian trên tầng 2

Tổng quan về mẫu thiết kế nhà gỗ trên tầng 2 

Thiết kế nhà gỗ nhìn từ trên cao
Thiết kế nhà gỗ nhìn từ trên cao

Mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian trên tầng 2 nổi bật với màu nâu cánh gián từ các loại vật liệu bằng gỗ. Kết hợp với đó là sắc xám ghi từ những loại vật liệu bê tông, cốt thép. Thiết kế nhà gỗ toát lên nét đẹp giản dị, thô mộc. Hai khối công trình mang cho mình màu sắc cổ truyền tạo vẻ bình dị, thân thuộc trong không gian. 

Thoạt nhìn công trình như căn nhà mái chồng diêm đẹp mắt và ấn tượng. Thiết kế bao gồm 2 căn nhà được làm theo kiểu nhà 3 gian cổ truyền. Tầng 1 nhà ở có làm mái hiên lợp ngói cổ truyền tạo sự đồng điệu với mẫu thiết kế nhà cổ 3 gian trên tầng 2. 

Mặc dù cả hai đều đậm nét cổ truyền rất chân quê. Tuy vậy giữa hai khối công trình lại có nhiều sự khác biệt. Điển hình nhất và vẻ đẹp cách tân hiện đại của khối nhà tầng 1.

>Xem thêm: Mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian kết hợp nhà ngang mái thái hiện đại

 

Góc khác của công trình
Góc khác của công trình

Chi tiết thiết kế nhà gỗ tầng 1 

Thiết kế nhà ở tầng 1 là một sự cách tân kiến trúc cổ truyền hết sức mới mẻ. Điều này nhằm phù hợp với sinh hoạt sống của con người hiện đại song song với đó vẫn bảo vệ được những kiến trúc cổ truyền của dân tộc ta. 

Thông số kỹ thuật thiết kế nhà gỗ 3 gian 

Mặt bằng bố trí cột tầng 1 và tầng 2
Mặt bằng bố trí cột tầng 1 và tầng 2
 • Nhà tầng 1 được thiết kế trên diện tích đất 156m2. 
 • Chiều dài nhà là 12m, chiều rộng nhà là 13m bao gồm hiên không  tính bậc tam cấp. 
 • Nhà được chia thành 3 gian, trong đó gian trung tâm có khoảng gian là 3,1m. Hai gian biên có khoảng gian 4,34m. Các kích thước tính từ tim cột. 
 • Ngôi nhà có 16 cột, trong đó có 4 cột hiên bằng đá và 12 cột bằng gỗ. 

Phần mái nhà tầng 1 

Công trình nhìn từ mặt đứng
Công trình nhìn từ mặt đứng

Nhằm tạo sự hài hòa với căn nhà gỗ trên tầng 2. Tầng 1 nhà có làm mái cổ truyền lợp ngói. Hai bên bờ chảy là triện nóc đắp bằng xi măng tạo hình đẹp mắt. Chạy phía trên nóc nhà là hàng gạch đỏ họa tiết cổ điển. Hàng gạch này cũng sẽ thay thế phần lan can cho ngôi nhà ở trên tầng 2. 

Thiết kế khu vực hiên tầng 1 

Điểm khác biệt của ngôi nhà 3 gian trên tầng 1 đầu tiên phải kể đến đó chính là hàng cột hiên làm bằng đá. Thay vì chất liệu bằng gỗ thông thường cột hiên bằng đá đục chạm hoa văn cây cối, chim chóc đặc sắc.

3 gian nhà ở tầng 1 bố trí cửa vào bằng gỗ. Cửa ở gian chính giữa làm theo kiểu thượng song hạ bản. Phía bên trên làm các khung song hình quân cờ xếp ngay ngắn với nhau. Phía bên dưới là bộ tranh tứ quý tùng, cúc, trúc, mai. 

Cận cảnh phần hiên tầng 1
Cận cảnh phần hiên tầng 1

Phần cửa ở 2 gian biên có một chút đổi khác. Cửa làm theo kiểu pano đặc triện cài chữ Thọ. Trên thân cửa còn có đục chạm những hoa văn cổ truyền làm toát lên nét xưa cũ trong không gian. 

Phần nền hiên lát gạch gốm với sắc đỏ đem lại sự tương đồng với sắc nâu trầm của gỗ, sắc đỏ thẫm của ngói. Bậc tam cấp bước xuống sân thiết kế với chất liệu đá xanh. Những vẫn chạm tay mềm mại lắp lại gia tăng thẩm mỹ cho khối công trình. 

>Xem thêm: Mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian sân vườn kết hợp nhà ngang 2 tầng

Chi tiết thiết kế căn nhà gỗ trên tầng 2 

Ngôi nhà gỗ trên tầng 2 là một mẫu thiết kế điển hình của nhà 3 gian vùng đồng bằng Bắc Bộ. 

Thông số kỹ thuật căn nhà gỗ 3 gian trên tầng 2 

Mặt bằng bố trí cột hai khối công trình
Mặt bằng bố trí cột hai khối công trình
 • Ngôi nhà trên tầng 2 làm nhỏ hơn nhà ở tầng 1 với tổng diện tích 112m2. 
 • Chiều dài nhà là 10m, chiều rộng là 11,2m bao gồm hiên. 
 • Các khoảng gian trong nhà lần lượt được phân chia như sau: gian chính giữa có khoảng gian là 3,1m. Hai gian biên có khoảng gian là 3m. Các kích thước được tính từ tim cột. 
 • Nhà có 22 cột, theo mặt bằng các cột bố trí lần lượt từ trong ra ngoài là: hàng cột hậu, cột con, cột cái, cột con và cột hiên. 

Chi tiết thiết kế nhà gỗ 

Căn nhà gỗ trên tầng 2
Căn nhà gỗ trên tầng 2
 • Trải dọc 3 gian nhà là hàng cột hiên bằng gỗ và hàng cửa bức bàn thượng song hạ bản. 
 • Loại cửa bức bàn là cửa rất phổ biến dùng trong các công trình tôn giáo như: nhà thờ họ, từ đường, nhà thờ tư gia… 
 • Mái nhà lợp ngói ta truyền thống trên có gắn đại tự với hàng chữ cổ được tô mực tàu nổi bật. 
 • Hai bên hiên nhà là đôi cột đồng trụ, trên thân có khắc câu đối bằng chữ Hán Nôm mang đến cảm giác truyền thống, thân thuộc. 

Bố trí không gian sống trong khối công trình nhà gỗ cổ truyền 

Khối công trình là sự kết hợp hài hòa giữa việc lưu giữ những đẹp của kiến trúc cổ truyền và tạo ra một không gian sống thoải mái tiện nghi phù hợp với gia đình hiện nay. 

Tầng 1 của nhà được chia thành các phòng ốc khác nhau. Mỗi phòng lại mang cho mình những công năng riêng như: ăn uống, ngủ nghỉ, nấu nướng… Các tiện ích trong phòng đều sử dụng những trang thiết bị hiện đại nhất phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của gia đình. 

Tầng 2 nhà là nơi thờ tự gia tiên trang nghiêm. Việc đưa nhà thờ lên trên tầng 2 là hợp phong thủy bởi nó tách biệt gian thờ với gian ở. Ngoài ra, bên trên tầng 2 sẽ khiến cho tầm nhìn của nhà thờ quang đãng hơn. 

Chi phí thiết kế nhà gỗ cổ truyền 

Chi phí thiết kế nhà gỗ cổ truyền tại Kiến trúc Phúc Lộc sẽ được tính như sau: 

 • Hồ sơ thiết kế sơ bộ concept tổng thể cả công trình và sân vườn cảnh quan : đơn giá 100,000 đ/m2
 • Hồ sơ thiết kế chi tiết kỹ thuật công trình và sân vườn cảnh quan: đơn giá 200,000 đ/m2
 • Hồ sơ thiết kế sơ bộ nhà gỗ, nhà ngang và phụ trợ: đơn giá 150,000 đ/m2
 • Hồ sơ thiết kế chi tiết kỹ thuật nhà gỗ, nhà ngang và phụ trợ: đơn giá 250,000 đ/m2
 • Hồ sơ thiết kế sơ bộ concept nội thất trong nhà: đơn giá 150,000 đ/m2
 • Hồ sơ thiết kế chi tiết kỹ thuật nội thất trong nhà: đơn giá 250,000 đ/m2.

Những lưu ý khi thiết kế nhà gỗ cổ truyền 

Để có cho mình một mẫu thiết kế nhà gỗ cổ truyền đúng kiến trúc và đẹp mắt, gia chủ cần lưu ý đến những vấn đề sau: 

 • Lựa chọn đơn vị thiết kế uy tín và chuyên nghiệp: Một đơn vị thiết kế uy tín và chuyên nghiệp sẽ đảm về kiến trúc cũng như các vấn đề kỹ thuật trong ngôi nhà. 
 • Tham khảo ý kiến của các kiến trúc sư để có lựa chọn phù hợp: Như về mẫu nhà, kiến trúc nhà cũng như một số vấn đề liên quan để ngôi nhà phù hợp với nhu cầu và mong đợi của gia chủ. 
 • Phối hợp với ý kiến của người thân trong gia đình để mang đến một không gian sống thoải mái với từng người.

Liên hệ đơn vị uy tín chuyên thiết kế nhà gỗ cổ truyền

Kiến trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền. Như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ từ đường, nhà gỗ sân vườn…Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và nghiên cứu kiến trúc cổ truyền.

Chúng tôi luôn đảm bảo từng chi tiết thiết kế sẽ mang lại những giá trị tinh thần. Cũng như thể hiện đúng nét kiến trúc cổ truyền của Bắc Bộ.

Được thừa hưởng tinh hoa kiến trúc từ các nghệ nhân làm nhà gỗ tại làng nghề Chàng Sơn, huyện Thạch Thất Hà Nội.

Trải qua nhiều năm nghiên cứu về kiến trúc nhà Bắc Bộ. Đến nay kiến trúc Phúc Lộc đã thiết kế nhiều công trình trên cả nước. Trong số đó rất nhiều công trình đã được thi công trên thực tế. Điển hình như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An…

Ngoài việc thiết kế, thì chúng tôi còn có cơ sở trực tiếp sản xuất. Đông thời thi công trọn gói công trình. Mang tên thương hiệu là nhà gỗ Phúc Lộc.

Nhà Gỗ Phúc Lộc là một trong những xưởng gỗ giữ gìn được nghề làm nhà gỗ kẻ truyền. Được thành lập và đi lên dưới sự quản lý của chuyên gia nhà gỗ Nguyễn Huy Khiêm. Cùng đội ngũ các bác thợ lâu năm, giàu kinh nghiệm trong làng Chàng Sơn.

Trên đây là chi tiết mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian trên tầng 2 với vẻ đẹp đậm chất cổ truyền. Nếu quý vị yêu thích mẫu nhà này hoặc đang cần tìm hiểu nhiều thông tin hơn về thiết kế nhà gỗ hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại dưới đây:

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về kiến trúc nhà cổ truyền

>Tham khảo những dự án thiết kế đẹp mắt

>Tham khảo: Kiến Trúc Phúc Lộc