Dự án thiết kế nhà gỗ 3 gian tại Ecopark – Hưng Yên

5/5 - (2 bình chọn)

Nhà 3 gian cổ truyền 2 vì giữa kẻ truyền (tiền kẻ hậu bẩy, 2 vì đốc chồng rường có đố vỏ măng) là công trình được nhiều người yêu thích. Đây là một nét văn hóa kiến trúc mà các thế hệ đi trước đã gìn giữ cho đời sau.

Tham khảo công trình thực tế sau khi hoàn thiện

Tổng quan và kích thước về ngôi nhà gỗ 3 gian

 • Văn Giang là một trong những vùng nông nghiệp chuyên trồng rau và hoa cây cảnh lâu đời của huyên Hưng Yên, giáp với phía Tây Bắc Hà Nội và nằm bên bờ trái con sông Hồng. Nhà gỗ Phúc Lộc đã thiết kế và thi công căn nhà gỗ 3 gian truyền thống để thờ tự trong khu EcoPark 1 trong những khu đô thị xanh (mới) của Văn Giang. Nhà có hướng chính quay ra hướng Tây Bắc, cổng giáp với đường nội khu.

Thông số kỹ thuật nhà gỗ 3 gian 

 • Căn nhà gỗ 3 gian có chiều dài 9,54m; chiều rộng 9.04m (kích thước phủ bì). Các gian lần lượt có kích thước là: gian chính giữa 2,64m; hai gian bên cạnh: 2,62m.
 • Đây là căn nhà gỗ 3 gian có 22 cột, thứ tự lần lượt các cột: cột cái 31cm, cột con 28cm, cột hiên 26cm.
 • Căn nhà sử dụng chất liệu gỗ lim tali, được nhập khẩu từ Nam Phi, hàng thương hiệu.

Mục đích sử dụng và kết cấu bên ngoài nhà gỗ 3 gian

 • Nhà gồm 2 mái với chiều cao từ nền lên đến đỉnh là 6,5m, đỉnh mái gắn bia đại tự được đắp chữ nôm cổ và sơn màu đậm, bờ nóc đắp dải hình hoa chanh, 2 bên đầu hồi đắp con chiện và con đấu. Hai đầu nhà xây tường bít đốc phía ngoài bằng gạch không trát.
 • Phần hiên nhà rộng 1,86m có 5 bậc ốp đá bước từ sân, tiếp nối tường đốc phía ngoài hiên là tường hồi kéo dài thấp trang trí tranh vẽ phong cảnh, ngoài cùng là đôi cột đồng trụ bên trên đỉnh được trang trí tứ phượng theo kiểu lá lật, phía dưới trang trí đắp tranh phong cảnh với chất liệu sơn gốm sứ.
 • Trước nhà là khoảng sân rộng khoảng hơn 200m2 lát gạch gốm màu đỏ kiểu công mạch. Cổng nhà có đôi trụ cổng với 2 cánh cổng phía trên là ô tam sơn kiểu con tiện kết hợp họa tiết, kích thước thông thủy phần cánh là 2670 rộng x 2820 cao.
 • Tường rào xung quanh cao 2,2m xây bổ trụ, giữa khoảng trụ là ô hoa sắt, bên trên tường là mái dốc 2 phía, đầu các đỉnh trụ có gắn đèn thắp sáng.
 • Kết cấu móng nhà thuộc hệ móng nông, với chiều sâu 1,5m, Móng đơn tương ứng với mỗi cột trụ nhà. Các móng được khóa chặt bằng hệ dầm giằng bê tông cốt thép chắc chắn có tường xây thu hồi. Nền nhà tôn nền bằng vật liệu cát đen, bề mặt là sàn bê tông cốt thép chống lún cục bộ.
 • Bên cạnh thiết kế nhà gỗ 3 gian là căn nhà xây mới cao 2 tầng mái dốc theo lối kiến trúc giả cổ. Căn nhà này dùng làm phòng bếp ăn và các phòng nghỉ. Lối thông 2 nhà ở phía hiên nách nhà chính để tiện bề hương khói cho tổ tiên.

Giới thiệu chi tiết thiết kế nhà gỗ 3 gian cổ truyền

Tổng thể công trình được thiết kế thành 3 phần: nhà gỗ 3 gian, nhà ngang 2 tầng giả cổ và cảnh quan sân vườn, tường rào. Trong đó điểm nhấn của toàn bộ khối công trình là căn nhà gỗ 3 gian mang đậm nét truyền thống của vùng đồng bằng Bắc Bộ. 

Chi tiết thiết kế nhà gỗ 3 gian 

 • Căn nhà gỗ 3 gian này được thiết kế theo lối tiền kẻ hậu bẩy, chồng rường có đố vỏ măng, là công trình được gia chủ xây dựng với mục đích thờ cúng tổ tiên. Gian giữa là không gian thờ cúng gia tiên, hai gian bên cạnh là không gian trò chuyện, tiếp khách, nghỉ ngơi. Vì đốc nhà được xây gạch không trát, bờ nóc, bờ chảy được thiết kế tiêu chuẩn, đại tự được đặt trên đỉnh nóc.
 • Mái nhà gỗ 3 gian được lợp bằng ngói ta nung thủ công màu đỏ mang đến sắc tươi tắn cho căn nhà. 
 • Cửa bức bàn sẽ được làm theo kiểu pano đặc. Phần pano phía trên của cửa chạm khắc ngũ phúc lâm môn, pano phía dưới là họa tiết hoa sen cách điệu.
 • Hiên nhà được đục chạm con rường xếp chồng lên nhau với họa tiết lá lật mềm mại. Tôn lên vẻ đẹp thẩm mỹ cho ngôi nhà gỗ cổ truyền.
 • Tại ngôi nhà gỗ cổ truyền này, kiến trúc sư thiết kế bậc tam cấp bằng đá dẫn, phần sân được lát gạch đỏ bát tràng. Đây là những nguyên vật liệu quen thuộc trong thi công nhà gỗ truyền thống. Phía trước sân nhà gỗ có cuốn thư bằng đá có tác dụng ngăn chặn những luồng không khí xấu xâm nhập vào căn nhà. 

Chi tiết căn nhà ngang 2 tầng giả cổ

 • Căn nhà ngang 2 tầng giả cổ được thiết kế nằm vuông góc với căn nhà gỗ 3 gian. Nơi đây được thiết kế là nơi sinh hoạt của các thành viên trong gia đình.
 • Tại gian nhà ngang các thành viên ăn uống, ngủ nghỉ, thư giãn, chuyện trò,…Mái được thiết kế theo kiểu nhà mái thái tạo sự sang trọng, hiện đại và đồng điệu với căn nhà gỗ.

Cảnh quan sân vườn, tường rào bao quanh

 • Trong không gian nhà gỗ ba gian này, phần ngoại cảnh sân vườn được gia chủ hết sức chú trọng và quan tâm. Nhằm mang đến một nét nhà quê chuẩn lối kiến trúc nhà Bắc Bộ. Các cây được trồng chủ yếu là những cây quen thuộc như: xoài, cau, mộc hương,… Khoảng sân gạch đỏ rộng rãi kết hợp các loại cây bóng mát tạo khu vực vui chơi.
 • Cổng nhà được thiết kế với vật liệu bằng gỗ với hai cánh lớn làm thành các nan gỗ. Trụ cổng thiết kế với chất liệu là xi măng vững chãi đỡ phần mái gỗ phía trên. Phía trên cổng xây mái hiên với phần mái đao thoai thoải lợp ngói đỏ nung thủ công. 
 • Tường rào con tiện bê tông được làm bằng bê tông chắc chắn bao quanh khối công trình. Trên tường để những lỗ thở giúp điều hòa lưu thông không khí bên trong và ngoài ngôi nhà. Tại mỗi khoảng trên tường được thiết kế những tụ chứa đèn khi đêm tối cả căn nhà sẽ đều sáng.

Mời quý vị xem qua các thiết kế của căn nhà gỗ 

Hình ảnh thiết kế 2D

Mặt bằng nhà gỗ 3 gian
Mặt bằng nhà gỗ 3 gian
Mặt cắt vì giữa nhà gỗ
Mặt cắt vì giữa nhà gỗ
Mặt giữa vì thuận nhà gỗ
Mặt giữa vì thuận nhà gỗ
Mặt đứng trước nhà gỗ 3 gian
Mặt đứng trước nhà gỗ 3 gian
Mặt đứng trước nhà gỗ
Mặt đứng trước nhà gỗ

Hình ảnh phối cảnh 3D

Tổng thể bản vẽ 3D công trình nhà gỗ
Tổng thể bản vẽ 3D công trình nhà gỗ
Bản vẽ 3D mặt trước nhà gỗ
Bản vẽ 3D mặt trước nhà gỗ
Góc nhìn từ trên cao của nhà gỗ
Góc nhìn từ trên cao của nhà gỗ
Cận cảnh công trình nhà gỗ 3 gian
Cận cảnh công trình nhà gỗ 3 gian

Những chú ý khi lựa chọn đơn vị thiết kế nhà gỗ 3 gian

Để thiết kế một ngôi nhà gỗ 3 gian đẹp, quý vị nên lưu ý những điểm sau trong lựa chọn những đơn vị thiết kế nhà gỗ cổ truyền:

 • Chọn đơn vị thiết kế nhà gỗ uy tín, có tiếng để đảm bảo thiết kế công trình của mình đạt chất lượng tốt nhất. 
 • Riêng với thiết kế nhà gỗ 3 gian nói riêng và nhà gỗ cổ truyền nói chung, quý vị nên quan tâm đến những đơn vị có đội ngũ kiến trúc sư am hiểu, dày dặn kinh nghiệm. Vì đây là lĩnh vực chuyên biệt phải có kiến thức mới có thể thiết kế nên những ngôi nhà gỗ chuẩn chỉ.
 • Hãy căn cứ vào những thành tựu như số lượng ngôi nhà được thực hiện, sự phát triển của đơn vị thiết kế để ra quyết định đúng đắn nhất. 
 • Khi đã lựa chọn đơn vị thiết kế nhà gỗ 3 gian thì quý vị nên tham quan nhà xưởng, các ngôi nhà mẫu để biết rõ hơn về công trình nhà cổ Bắc Bộ.

Giới thiệu về cơ sở chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền

Kiến trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ từ đường, nhà gỗ sân vườn…Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và nghiên cứu kiến trúc cổ truyền.

Chúng tôi luôn đảm bảo từng chi tiết thiết kế sẽ mang lại những giá trị tinh thần, cũng như thể hiện đúng nét kiến trúc cổ truyền của Bắc Bộ.

Được thừa hưởng tinh hoa kiến trúc từ các nghệ nhân làm nhà gỗ tại làng nghề Chàng Sơn, huyện Thạch Thất Hà Nội.

Trải qua nhiều năm nghiên cứu về kiến trúc nhà Bắc Bộ. Đến nay kiến trúc Phúc Lộc đã thiết kế nhiều công trình trên cả nước. Trong số đó rất nhiều công trình đã được thi công trên thực tế như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An…

Ngoài việc thiết kế kiến trúc, thì chúng tôi còn có cơ sở trực tiếp sản xuất và thi công trọn gói công trình mang tên thương hiệu là nhà gỗ Phúc Lộc. Nhà Gỗ Phúc Lộc là một trong những xưởng gỗ giữ gìn được nghề làm nhà gỗ kẻ truyền, được thành lập và đi lên dưới sự quản lý của chuyên gia nhà gỗ Nguyễn Huy Khiêm cùng đội ngũ các bác thợ lâu năm, giàu kinh nghiệm trong làng Chàng Sơn.

>Tham khảo thêm các video về kiến trúc Phúc Lộc

>Tham khảo thêm những dự án thiết kế nhà gỗ đẹp

KIẾN TRÚC PHÚC LỘC
ĐIỆN THOẠI :0936 247 222
Văn Phòng: P201 Số 3 Mễ Trì Hạ, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Xưởng SX: Cần Kiệm – Thạch Thất – Hà Nội