Các mẫu thiết kế nhà thờ họ, từ đường đẹp được chọn nhiều nhất

5/5 - (3 bình chọn)

Kiến trúc Phúc Lộc xin được chia sẻ các mẫu thiết kế nhà thờ họ, từ đường do nhà gỗ Phúc Lộc thiết kế, để giúp quý vị tham khảo lựa chọn cho mình mẫu phù hợp.

Đây là nơi thờ cúng tổ tiên theo phong tục tập quán của dân người dân Việt Nam từ xưa truyền lại, được tập trung ở khu vực bắc bộ và trung bộ, vì thế xây dựng nhà thờ từ đường họ là một trong những công trình mang tính thiêng liêng, thể hiện lòng tôn kính bề trên của con cháu, nơi nhắc nhở con cháu phải nhớ lấy cội nguồn, biết ơn tổ tiên ông bà cha mẹ đã sinh thành và gây dựng cho con cháu được cuộc sống tốt đẹp như ngày nay.

Ngoài việc thờ cúng thì đây được coi là nơi tâm linh mang ý nghĩa văn hóa tinh thần giáo dục cao, nơi gắn kết các con cháu tứ phía về sum họp gặp gỡ nhau, tạo nên sự đoàn kết đùm bọc nhau trong cuộc sống của một gia tộc họ.

Việc lựa chọn mẫu thiết kế nhà từ đường họ đẹp theo đúng kiểu kiến trúc cổ truyền thì không phải ai cũng biết, để hiểu rõ hơn và tìm được bản thiết kế nhà thờ họ thì mời quý vị xem chi tiết bài viết dưới đây.

Mẫu thiết kế nhà từ đường 5 gian đẹp

Mẫu thiết kế nhà từ đường có hậu cung

Mẫu thiết kế nhà thờ họ từ đường là gì? Và ý nghĩa.

Nhà thờ họ hay còn gọi là nhà từ đường là nơi thờ cúng linh thiêng của một dòng họ, nơi thờ cúng tổ tiên của dòng tộc họ, các chi, cành.

Nhà thờ họ được tổ chức nghi lễ cúng bái hàng năm với các nghi lễ cúng bái, tế lễ gần giống nghi lễ đình làng. Nhờ có lễ cúng hàng năm này thì các con cháu ở mọi nơi được về tụ họp và gắn kết với nhau trong cuộc sống.

Nhà thờ họ từ đường được coi là nơi lưu giữ gia phả của dòng họ, các di vật, lưu giữ các bài vị của tổ tiên từ nhiều đời trước có giá trị tinh thần cao.

>>Xem thêm: Thiết kế nhà thờ họ – lưu giữ vẻ đẹp tâm linh của người Việt

Hình thức kiến trúc nhà thờ họ

Về hình thức của nhà thờ họ (từ đường) cũng giống như xây nhà cấp 4 bình thường với kiểu 3 gian, 5 gian 2 mái, 5 gian 2 chái. Ngoài ra còn tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và sự đóng góp của mỗi người trong dòng họ, để có được nhà thờ ưng ý.

Trong nhà có các cấu kiến được đục chạm hoa văn như tùng cúc trúc mai, các biểu tượng hoa văn lá lật, thể hiện hòa thuận ấm no trong dòng họ, với mái ngói cánh sen đỏ nung thủ công, trước cửa nhà có cột đồng trụ hoa sen hoặc linh vật như rồng và kỳ lân.

Chúng ta thường thấy nhà từ đường họ thường xây tường xung quanh, trong nhà sử dụng kết cấu là gỗ, với các vì giữa và vì đốc, kẻ ngồi, kẻ hiên thường được chạm trổ một cách tỉ mỉ.

Trong đó cuốn thư được đặt ở trước cửa nhà ra vào tạo hai lối đi bên cạnh, thường được khắc bằng đá hoặc làm bằng gỗ tạo sự thân thiện và gần gũi.

Có 2 cột đồng trụ được làm bằng đá hoặc bằng gạch vữa xi măng, trên ngọn thể hiện hoa văn hoặc hình rồng và kỳ lận.

>XEM THÊM: Thiết kế nhà gỗ 3 gian theo lối cổ truyền Bắc Bộ 

Vì sao phải thiết kế nhà thờ họ từ đường.

Ngày xưa việc làm nhà thờ họ được xây dựng theo kiến trúc và bố trí giống nhau, và không quá phức tạp cầu kì trong họa tiết hoa văn trong cấu kiện, luôn tuân thủ cấu trúc khác với đình đền chùa. Được xây dựng theo kinh nghiệm của người trước truyền lại cho nên không có lựa chọn thiết kế bản vẽ nào.

Ngày nay kinh tế của mọi người cũng khá giả, và họ cũng ý thức được việc đóng góp để xây dựng một nhà từ đường họ là trách nhiệm của con cháu phải nên làm, cho nên việc yêu cầu thiết kế nhà thờ họ phải mang nét đặc trưng  riêng của dòng họ với kết hợp kiến trúc hiện đại, đồng thời phải thể hiện ý nghĩa sâu sắc của con cháu đối với bề trên.

Mỗi một dòng họ đều có ý tưởng muốn xây dựng nhà thờ từ đường theo quy mô riêng, do là nơi thờ cúng linh thiêng cho nên việc mẫu thiết kế phải có sự tham khảo đồng nhất của các cụ lão làng trong dòng họ và trưởng họ.

Mẫu thiết kế nhà thờ họ từ đường đẹp

1. Mẫu nhà thờ họ 3 gian với diện tích xây quy mô nhỏ.

Đây là mẫu có giá thiết kế và thi công vừa phải phù hợp với những ai có mức chi phí đầu tư vừa phải. Được xây tách biệt với nơi ở, xung quanh nhà được xây tường dậu gạch với cổng gỗ, mái cổng được làm 2 mái chồng có đao cong. sân được lát gạch đỏ nung chống trơn trượt.

Mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian
Mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian

2. Mẫu nhà thờ từ đường họ 5 gian 2 chái có hậu cung

Được thiết kế xây dựng trên diện tích có quy mô lớn, kết hợp quần thể sân vườn và ao cá, chòi hóng mát. Khu nhà thờ chính được làm kiểu nhà 5 gian 2 buồng gói, bên cạnh nhà có một gian nhà nhỏ làm bếp, phía sau nhà thì có một nhà nghỉ ngơi dành cho mọi người nghỉ ngơi được làm 3 gian với mái ngói đỏ cảnh sen. Sự kết hợp ao cá nhỏ với vườn trồng cây tạo cho không giản cảm thấy thư giản, sân được lát gạch đỏ chống trơn.

Mẫu thiết kế nhà thờ họ có hậu cung
Mẫu thiết kế nhà thờ họ có hậu cung

3. Nhà thờ họ từ đường 3 gian có hậu cung 2 mái chồng nhau

Hình ảnh nhìn tổng quan thiết kế nhà thờ từ đường
Hình ảnh nhìn tổng quan thiết kế nhà thờ từ đường

Tổng thể mẫu thiết kế nhà thờ họ được thiết kế với những khối nhà khác nhau trên dải đất vuông vức. Tâm điểm là căn nhà thờ họ 3 gian thiết kế với 4 mái đao chạy xung quanh. Phía sau là phần hậu cung với hai mái chồng diêm uốn lượn thanh thoát. Tiếp sau hậu cung là một căn nhà ngang để ở.

Phía trước nhà thờ 3 gian là 4 cột đồng trụ
Phía trước nhà thờ 3 gian là 4 cột đồng trụ

Phía trước nhà thờ 3 gian là 4 cột đồng trụ thiết kế 2 cột ở chính giữa cao hơn hai cột ở hai bên. Trên thân cột có khắc câu đối bằng chữ Hán với ý nghĩa tốt lành. Đầu cột tạc hình ngọn lửa bùng cháy rực rỡ mang biểu tượng cho sự trường tồn. 

>Xem thêm: Top 9 mẫu thiết kế nhà từ đường được ưa chuộng và thi công nhiều hiện nay

Ngoài ra chòi nghỉ mát có 2 mái chồng kết hợp đao cong
Ngoài ra chòi nghỉ mát có 2 mái chồng kết hợp đao cong

Phần chòi nghỉ mát có 2 mái đao chồng lên nhau là không gian nghỉ ngơi thư giãn lý tưởng. Mái đao vuốt cong lên tạo dáng thanh thoát. Loại ngói được lựa chọn thường là ngói mũi hài, ngói vảy cá tạo giá trị thẩm mỹ cao.

Khu sau là nhà 5 gian 2 chái, nơi nghỉ ngơi bàn họp của mọi người
Khu sau là nhà 5 gian 2 chái, nơi nghỉ ngơi bàn họp của mọi người

Khu sau khối công trình là căn nhà 5 gian 2 chái dùng để ở, trông coi gian từ đường và họp hành, bàn chuyện.

4. Mẫu thiết kế nhà thờ họ từ đường 3 gian có cuốn thư bằng đá ở trước cửa

Mẫu thiết kế theo nét truyền thống với cuốn thư tạc bằng đá tạo sư uy nghiêm và mộc mạc
Mẫu thiết kế theo nét truyền thống với cuốn thư tạc bằng đá tạo sư uy nghiêm và mộc mạc

Ba gian nhà gỗ cổ truyền được thiết kế trên diện tích đất vừa phải. Đối diện với gian chính giữa là cuốn thư bằng đá thiết kế một bên là thanh kiếm, một bên là bút lông. Trong văn hóa Việt, cuốn thư có tác dụng che chắn, ngăn chặn những điều hung dữ ở bên ngoài. 

Tường được xây gạch không trát
Tường được xây gạch không trát

Hai cạnh nhà có dựng đôi cột đồng trụ. Cũng giống như cuốn thư đá, cột đồng trụ như người lính gác cửa trấn dữ khí xấu xâm nhập vào trong căn nhà để giữ không gian trong sạch trong căn nhà từ đường.

Phía trước 2 cạnh nhà là 4 cột đồng trụ
Phía trước 2 cạnh nhà là 4 cột đồng trụ

Tại sân nhà mẫu thiết kế nhà thờ họ này có bố trí một lư hương đặt trong khuôn viên sân nhà. Vị trí trước cuốn thư đá, tôn lên vẻ cổ kính, uy nghiêm của căn nhà từ đường. 

Vi đốc nhà từ đường 3 gian để trần không trát vữa, lộ ra những hàng gạch đỏ xếp chồng lên nhau.

Mẫu nhà này kết hợp với khuôn viên ở biệt thự sân vườn. Thông thường căn nhà 3 gian sẽ là nhà thờ tư gia của gia đình.

>Xem thêm: Tổng hợp các bản vẽ thiết kế nhà thờ họ 

5. Mẫu thiết kế nhà thờ họ trên tầng 2 kết hợp nhà ở phái dưới, có sân vườn ao hồ nhỏ.

Mẫu nhà thờ họ trên tầng 2

Đây là mẫu thiết kế nhà thờ họ giàu tính thẩm mỹ và mang đến không gian sống trong lành. Gia chủ tiện trông coi cho căn nhà thờ họ và vẫn giữ được sự riêng tư giữa không gian tâm linh và không gian sinh hoạt.

Căn nhà thờ họ được đặt trên tầng hai của ngôi nhà gỗ 3 gian, với vị thế cao ráo, trang nghiêm. Nhà thờ họ được thiết kế nhỏ hơn ngôi nhà gỗ cổ truyền nơi mọi người sống.

Mẫu nhà thờ họ 3 gian có hiên chạy quanh

Trong mẫu thiết kế nhà thờ họ, nhà gỗ 3 gian ở tầng một là nơi mọi người ở, thiết kế rộng rãi khang trang phù hợp với nhu cầu của các thành viên trong gia đình. 

Phía trước khối công trình là sân vườn, ao nước và chòi lục giác. Thiết kế này tạo ra một không gian thông thoáng với nhiều cây cối. Mọi người có nhiều chỗ để thư giãn và vui chơi tại chòi lục giác hoặc hồ cá. Căn chòi có mái đao cong xếp chồng lên nhau mang dáng vẻ hoài cổ mà thanh thoát.

Phần cổng có mái che, thiết kế mái là 4 mái chạy xung quanh được tạo tác điêu luyện. Phần trụ cổng và tường rào được làm bằng đá ong với màu sắc hài hòa với khối công trình nhà thờ họ. 

6. Mẫu thiết kế nhà từ đường 3 gian hiên chạy xung quanh có mái đao cong

Tổng thể mẫu thiết kế nhà thờ từ đường họ nhìn từ trên cao
Tổng thể mẫu thiết kế nhà thờ từ đường họ nhìn từ trên cao

Đây là mẫu thiết kế nhà thờ họ thể hiện sự tinh xảo, điêu luyện của người thợ làm nhà. 4 mái đua ra 4 hướng được vuốt cong tạo thành mái đao mang gợi lại vẻ đẹp từ xa xưa thường thấy trong các công trình cung vua phủ chúa. 

Trước hiên nhà có thiết kế cuốn thư bằng đá và bố trí một lư hương bằng kim loại. 

Sự kết hợp của nhà 3 gian ở trước khu thờ là nhà nghỉ ngơi tụ họp của con cháu
Sự kết hợp của nhà 3 gian ở trước khu thờ là nhà nghỉ ngơi tụ họp của con cháu

Căn nhà ngang cũng được thiết kế với 4 mái chạy xung quanh, tuy nhiên mái lần này để thoai thoải không bẻ cong. Vừa tạo nên nét đồng điệu với căn nhà thờ họ, vừa tạo nên nét riêng biệt độc đáo.

Giữa sân nhà có thiết kế một hồ nước nhỏ đặt hòn non bộ. Ao nước nhỏ này có tác dụng hấp thụ nhiệt lượng giúp cho khối công trình luôn mát mẻ.

Cây cối được bố trí xung quanh nhà mang đến vẻ mát mẻ, thông thoáng, trong lành. 

Tường nhà làm bằng đá ong chắc chắn bao quanh khối công trình. 

7. Mẫu thiết kế nhà thờ họ 5 gian 2 chái ở trên tầng 2.

Với tương xây gạch không trát, tạo cảm giác gần gũi, cổ kính
Với tương xây gạch không trát, tạo cảm giác gần gũi, cổ kính

Đây là mẫu thiết kế nhà thờ họ vô cùng đặc biệt. Căn nhà thờ họ 5 gian được làm với kiểu dáng 5 gian 2 buồng gói tại vị trí cao hơn so với nền nhà. Tọa tại vị trí cao ráo, thông thoáng, mặt trước không gặp vật cản, nhà thờ họ hiện lên với dáng vẻ trang nghiêm, cổ kính. 

Nhà thờ họ trên tầng 2, kiểu nhà 5 gian 2 buồng gói
Nhà thờ họ trên tầng 2, kiểu nhà 5 gian 2 buồng gói

Trước ngôi nhà gỗ cổ truyền là cuốn thư bằng đá. Lan can căn nhà thờ họ thiết kế bằng đá tạo sự chắc chắn an toàn cho mọi người sinh hoạt bên trên.  

Cầu thang được thiết kế ở bên ngoài, giúp gia chủ thuận tiện trong việc hương hỏa cho căn nhà gỗ cổ truyền. 

Tầng 1 là không gian sinh hoạt của gia đình được làm với nhiều cửa ra vào lớn và tường sơn màu trắng, sạch sẽ, hiện đại.

Nếu như thế đất nhà quý bị thấp hoặc không phù hợp thì có thể lựa chọn mẫu này. phía dưới nhà là nơi sinh hoạt chung của con cháu trong dòng họ, được xây tường, ngoài hiên được lát gạch đỏ tạo sư nổi bật.

8. Mẫu thiết kế nhà thờ 3 gian xây dựng kết hợp trong khuân viên nhà ở hiên đại

Mẫu thiết kế nhà thờ 3 gian trong khuân viên nhà ở hiện đại
Mẫu thiết kế nhà thờ 3 gian trong khuân viên nhà ở hiện đại

Mẫu thiết kế nhà thờ họ này mang đến một vẻ đẹp độc đáo kết hợp giữa nét truyền thống và hơi thở hiện đại. Căn nhà gỗ cổ truyền với kiểu dáng dân dã quen thuộc nằm hài hòa trong khuôn viên nhà ở hiện đại. 

Căn nhà thờ họ là điểm nhấn độc đáo cho khối công trình. Bên cạnh nhà thờ họ là căn nhà hiện đại với kiến trúc rất mới mẻ. Toàn bộ không gian mang đến cảm giác yên bình, thư thái, an nhiên.

Phía trước nhà thờ là một hồ cái cảnh nhỏ
Phía trước nhà thờ là một hồ cái cảnh nhỏ

Đây là mẫu thiết kế kết hợp với nhà ở hiện đại, vừa mang nét không gian cổ truyền vê gần với hiện đại, mang cho gia chủ có cảm giác được thư gian và thỏa mái. sự kết hợp thêm sân vườn làm cho không gian thêm êm dịu hơn.

Giới thiệu đơn vị thiết kế nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Kiến trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền. Như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ từ đường, nhà gỗ sân vườn…Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và nghiên cứu kiến trúc cổ truyền.

Chúng tôi luôn đảm bảo từng chi tiết thiết kế sẽ mang lại những giá trị tinh thần. Cũng như thể hiện đúng nét kiến trúc cổ truyền của Bắc Bộ.

Được thừa hưởng tinh hoa kiến trúc từ các nghệ nhân làm nhà gỗ tại làng nghề Chàng Sơn, huyện Thạch Thất Hà Nội.

Trải qua nhiều năm nghiên cứu về kiến trúc nhà Bắc Bộ. Đến nay kiến trúc Phúc Lộc đã thiết kế nhiều công trình trên cả nước. Trong số đó rất nhiều công trình đã được thi công trên thực tế. Điển hình như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An…

Ngoài việc thiết kế, thì chúng tôi còn có cơ sở trực tiếp sản xuất. Đông thời thi công trọn gói công trình. Mang tên thương hiệu là nhà gỗ Phúc Lộc.

Nhà Gỗ Phúc Lộc là một trong những xưởng gỗ giữ gìn được nghề làm nhà gỗ kẻ truyền. Được thành lập và đi lên dưới sự quản lý của chuyên gia nhà gỗ Nguyễn Huy Khiêm. Cùng đội ngũ các bác thợ lâu năm, giàu kinh nghiệm trong làng Chàng Sơn.

Thiết kế nhà thờ họ 3 gian là một công việc quan trọng, gia chủ cần phải tìm hiểu kỹ càng các đơn vị trên thị trường trước khi quyết định hợp tác với 1 bên nào đó. Nếu như gia đình đang băn khoăn chưa biết lựa chọn đơn vị nào, hãy liên lạc đến chúng tôi để được tư vấn chuyên sâu và miễn phí.

Một thiết kế nhà thờ họ 5 gian chuẩn lối cổ truyền sẽ được tạo nên bởi một đơn vị thiết kế chuyên nghiệp, uy tín, am hiểu về các công trình, kiến trúc cổ. Quý vị nếu đang có nhu cầu thiết kế nhà thờ họ 5 gian, 3 gian hãy liên lạc với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất từ các chuyên gia.

Như vậy chúng tôi đã tổng hợp gợi ý cho quý vị các mẫu thiết kế nhà gỗ thờ họ từ đường đang được nhiều người yêu thích nhất, ngoài nét cổ truyền còn kết hợp với diện đại, mang nét tân cổ điển vào trong không gian tôn kính.

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về kiến trúc nhà cổ truyền

>Tham khảo những dự án thiết kế đẹp mắt

>Tham khảo: Kiến Trúc Phúc Lộc

1 những suy nghĩ trên “Các mẫu thiết kế nhà thờ họ, từ đường đẹp được chọn nhiều nhất

  1. Pingback: 5 mẫu thiết kế nhà thờ họ đẹp và được thi công nhiều năm 2022

Bình luận đã được đóng lại.