Các mẫu thiết kế từ đường thịnh hành năm 2022

5/5 - (2 bình chọn)

Mẫu thiết kế từ đường là công trình kiến trúc quen thuộc ở vùng đồng bằng bắc bộ. Kiểu nhà này thường dành riêng cho việc thờ cúng gia tiên và sum họp con cháu những khi có dịp. Nếu quý vị cũng đang quan tâm về nhà từ đường và muốn tham khảo một vài mẫu nhà từ đường. Thì xin mời theo dõi những thông tin sau đây.

Kiến trúc nhà từ đường là gì?

Nhà từ đường hay còn có tên gọi khác là nhà thờ họ. Là công trình chuyên dụng dành cho mục đích thờ tổ tiên của một dòng họ hay từ chi họ tính theo phụ hệ dòng cha. Đây là nét văn hóa phổ biến của người Việt tại khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ.

Kiến trúc nhà từ đường thường được làm theo kiểu 3 gian, 5 gian. Tùy thuộc vào nhu cầu riêng của mỗi gia đình dòng họ khác nhau. Thường sẽ làm từ 3 chất liệu như: hoàn toàn bằng gỗ, giả gỗ và gạch vữa xi măng. Trong đó thì người ta vẫn ưa chuộng kiểu nhà từ đường được làm bằng gỗ hơn cả. Nhất là các loại gỗ như: gỗ lim, gỗ mít, gỗ hương.

Chức năng của nhà từ đường là nơi để con cháu thờ tự tổ tiên, nhớ về cội nguồn. Đồng thời còn gặp mặt con cháu, anh em mỗi khi có dịp quan trọng trong gia đình dòng họ. Ngoài ra, đây còn là nơi lưu trữ các công văn, giấy tờ, gia phả gốc của dòng họ.

Mẫu nhà thờ họ 3 gian
Mẫu nhà thờ họ 3 gian

Quy trình thiết kế nhà thờ từ đường

Sau đây sẽ là những bước để thiết kế nên một căn nhà gỗ từ đường cổ truyền Bắc Bộ.

 • Bước 1: Khảo sát lấy thông tin thiết kế, tìm hiểu về nguyện vọng cũng như nhu cầu của gia chủ về ngôi nhà.
 • Bước 2: Lên ý tưởng tư vấn và thiết kế cơ bản khái quát
 • Bước 3: Cùng gia chủ thống nhất các thiết kế cơ bản
 • Bước 4: Bổ sung hồ sơ và bàn giao thiết kế nhà cho gia chủ

Các mẫu thiết kế từ đường đẹp và thịnh hành

 • Mẫu thiết kế từ đường 3 gian

Mặt bằng ngôi nhà từ đường 3 gian
Mặt bằng ngôi nhà từ đường 3 gian
Mặt bằng 3D nhà từ đường 3 gian
Mặt bằng 3D nhà từ đường 3 gian

Mẫu thiết kế từ đường 3 gian thường là các công trình nhà từ đường tư gia. Kinh phí được lấy từ việc đóng góp của anh em trong nhà, đứng đầu là các trưởng nam của gia đình. Các thiết kế nhà từ đường 3 gian còn tùy thuộc theo nhu cầu của gia chủ. Có thể là 3 gian 12 cột, 3 gian 18 cột, 3 gian 22 cột.

Nhà từ đường 3 gian có hình thức bên ngoài là mái được lợp ngói ta nung thủ công, sân lát gạch đỏ bát tràng. Các tỉ lệ mực thước theo kiểu nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ. Bên trong được làm theo kiến trúc tiền kẻ hậu bẩy, kết hợp với các nét hoa văn đục chạm tinh tế.

 • Mẫu thiết kế từ đường 5 gian

Bản vẽ 2D mặt bằng nhà gỗ 5 gian 36 cột
Bản vẽ 2D mặt bằng nhà gỗ 5 gian 36 cột
nha-go-5-gian
Tổng thể nhà gỗ 5 gian
Mẫu thiết kế nhà từ đường

Đây là công trình nhà từ đường với quy mô lớn. Thường sẽ là công trình nhà từ đường của một dòng tộc, do những người có mặt trong dòng họ đóng góp kinh phí và trưởng nam của dòng họ đứng đầu. Những mẫu thiết kế từ đường 5 gian còn tùy thuộc vào nhu cầu riêng của từng gia chủ. Có thể là nhà thờ từ đường 5 gian 22 cột, 5 gian 26 cột, 5 gian 36 cột, 5 gian 40 cột…

Căn nhà từ đường 5 gian với hình thức bên ngoài giản dị, được lợp ngói ta nung thủ công, sân lát gạch đỏ rộng rãi. Các tỉ lệ ngôi nhà được tính toán phù hợp theo lối cổ truyền. Bên trong được trang trí bởi những nét đục chạm hoa văn ấn tượng của các nghệ nhân có tay nghề. Nhà được làm theo kiến trúc tiền kẻ hậu bẩy.

Công trình nhà từ đường trong thực tế được ưa chuộng

Để cho mọi người có nhiều lựa chọn và tham khảo các thiết kế nhà từ đường. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu 3 mẫu nhà từ đường được ưa chuộng và đã thi công trong thực tế.

 • Mẫu nhà từ đường tư gia 3 gian bên cạnh căn nhà ngang

Mẫu nhà gỗ 3 gian bên cạnh căn nhà ngang

Đây là mẫu thiết kế từ đường khá phổ biến, nhất là trong những năm gần đây. Mẫu nhà từ đường tư gia với kiến trúc tiền kẻ hậu bẩy, kết hợp với nhiều hoa văn chạm khắc. Kiểu nhà này được thi công bên cạnh một căn nhà ngang hiện đại, dành làm nơi nghỉ ngơi cho gia chủ. Đồng thời hết sức tiện lợi cho việc hương khói cho ông bà tổ tiên giữa hai khu nhà.

Bên ngoài ra nhà có phần sân rộng được lát gạch đỏ, được bố trí nhiều cây xanh, mái lợp ngói ta nung thủ công. Các cấu kiện như cửa bức bàn nhà gỗ, kẻ hiên, khung song ô thoáng được chạm khắc tinh tế. Bên trong nhà có gian chính giữa làm nơi thờ cúng gia tiên, hai gian bên cạnh làm nơi tiếp khách.

 • Mẫu nhà từ đường tư gia 3 gian 2 dĩ cổ truyền

Mẫu nhà từ đường 3 gian 2 dĩ
Mẫu nhà từ đường 3 gian 2 dĩ
nha-go-3-gian-2-
Mẫu nhà gỗ 3 gian 2 dĩ

Các mẫu thiết kế từ đường tư gia 3 gian 2 dĩ cũng là một sự lựa chọn hoàn hảo. Công trình nhà được thiết kế dành làm nơi thờ tự ông bà tổ tiên. Bên ngoài nhà có phần sân rộng, mái ngói đỏ phủ đầy rêu phong. Các cấu kiện ở phần hiên như cửa bức bàn, vì đốc hiên, khung song ô thoáng được đục chạm họa văn như: tứ quý, tứ linh, hoa sen.

Nhà 3 gian 2 dĩ thường không có đố vỏ măng. Sự khác biệt nằm ở phần dĩ, đó là phần dĩ ở 2 vách thuận không ốp đố vỏ măng hoặc không ốp ván phẳng. Không gian này được gia chủ làm cửa sổ thoáng hoặc kệ trang trí. Đồng thời cũng tiết kiệm được kinh phí trong thi công ngôi nhà.

 • Mẫu nhà từ đường dòng tộc 5 gian 6 vì 4 câu đầu

nha-go-5-gian
Ngôi nhà gỗ 5 gian 6 vì 4 câu đầu
Mẫu nhà từ đường 5 gian 6 vì 4 câu đầu
Mẫu nhà từ đường 5 gian 6 vì 4 câu đầu
Bên trong căn nhà từ đường 5 gian cổ truyền
Bên trong căn nhà từ đường 5 gian cổ truyền

Các mẫu thiết kế từ đường 5 gian có quy mô lớn, được thông gian với nhau thường sẽ là công trình nhà thờ họ dòng tộc. Nếp nhà được thiết kế theo lối kiến trúc cổ truyền Bắc Bộ, tiền kẻ hậu bẩy chồng rường có đố vỏ măng.

Đây là kiểu nhà từ đường 5 gian đủ cột, với gian chính giữa làm nơi thờ tự ông bà tổ tiên, các gian bên được bố trí nội thất làm không gian tiếp khách, họp mặt những người có trong dòng họ.

Những lưu ý khi thiết kế nhà từ đường

 • Đối với các mẫu thiết kế từ đường cần chú ý về yếu tố phong thủy. Đây là nơi thờ tự linh thiêng, là nơi nghỉ ngơi của ông bà tổ tiên cho nên nhất định phải thiết kế hợp phong thủy.
 • Lựa chọn các hoa văn chạm khắc trên nhà từ đường phù hợp. Ngoài tính thẩm mỹ thì các mẫu hoa văn phải thế hiện được sự giáo dục con cháu, về những điều đạo đức và truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta.
 • Lựa chọn những đơn vị thi công nhà từ đường có uy tín và chất lượng cao. Đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm và am hiểu về kiến trúc nhà thờ họ.

Giới thiệu đơn vị chuyên thiết kế các mẫu nhà từ đường đẹp

 • Kiến trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ từ đường, nhà gỗ sân vườn…Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và nghiên cứu kiến trúc cổ truyền.
 • Chúng tôi luôn đảm bảo từng chi tiết thiết kế sẽ mang lại những giá trị tinh thần, cũng như thể hiện đúng nét kiến trúc cổ truyền của Bắc Bộ.
 • Được thừa hưởng tinh hoa kiến trúc từ các nghệ nhân làm nhà gỗ tại làng nghề Chàng Sơn, huyện Thạch Thất Hà Nội.
 • Trải qua nhiều năm nghiên cứu về kiến trúc nhà Bắc Bộ. Đến nay kiến trúc Phúc Lộc đã thiết kế nhiều công trình trên cả nước. Trong số đó rất nhiều công trình đã được thi công trên thực tế như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An…
 • Ngoài việc thiết kế kiến trúc, thì chúng tôi còn có cơ sở trực tiếp sản xuất và thi công trọn gói công trình mang tên thương hiệu là nhà gỗ Phúc Lộc. Nhà Gỗ Phúc Lộc là một trong những xưởng gỗ giữ gìn được nghề làm nhà gỗ kẻ truyền, được thành lập và đi lên dưới sự quản lý của chuyên gia nhà gỗ Nguyễn Huy Khiêm cùng đội ngũ các bác thợ lâu năm, giàu kinh nghiệm trong làng Chàng Sơn.

>Tham khảo những video hay về kiến trúc nhà gỗ cổ truyền 

>Tham khảo tin tức về nhà gỗ truyền thống