Bản vẽ thiết kế nhà từ đường 3 gian, 5 gian đáng tham khảo nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Bản vẽ thiết kế nhà từ đường 3 gian, 5 gian được làm theo lối cổ truyền Bắc Bộ luôn rất nhiều người quan tâm vì đây là nguồn tư liệu quý báu cho gia chủ trong việc làm những căn nhà gỗ cổ truyền. Trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi xin gửi đến quý vị những bản thiết kế nhà gỗ cổ truyền để gia chủ có thể tiện tham khảo. 

6 lưu ý để gia chủ có bản vẽ thiết kế nhà từ đường ưng ý

 • Lựa chọn đơn vị thiết kế uy tín: Đây là yếu tố được xếp đầu tiên khi gia chủ muốn công trình nhà từ đường của mình như mong muốn. Bởi đơn vị thiết kế có chuyên nghiệp, uy tín mới làm ra những công trình chất lượng. Để lựa chọn một đơn vị uy tín gia chủ nên lựa chọn những đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế nhà gỗ. 
 • Xác định kiến trúc nhà từ đường: Khi đã tham khảo những công trình nhà từ đường, gia chủ nên xác định luôn lối kiến trúc mà căn nhà từ đường của mình định làm. Nên cân nhắc về diện tích đất để tìm ra thiết kế phù hợp.
 • Xác định diện tích muốn thiết kế nhà từ đường: Làm nhà từ đường to hay nhỏ sẽ phụ thuộc vào phần đất gia chủ bố trí hoặc sẵn có. Ngoài ra, xác định diện tích đất sẽ giúp cho gia chủ tính toán được nhiều chi phí liên quan. Nhà từ đường to thì chi phí sẽ cao hơn, nhà từ đường nhỏ thì chi phí sẽ ít hơn. 
 • Xác định chi phí dự trù cho căn nhà từ đường: Điều này sẽ giúp cho gia chủ có được bản vẽ thiết kế nhà từ đường hợp với túi tiền của mình, tránh việc chi phí bị đội lên. 
 • Bố trí đặt vị trí các vật trấn phong thủy hợp lý: Nhà từ đường thường sẽ đặt thêm các vật trấn phong thủy như: cuốn thư, cột đồng trụ, hồ tích phúc,…. Nên lưu ý về vị trí của những vật này để có thiết kế chuẩn phong thủy.

Những bản vẽ thiết kế nhà từ đường 3 gian, 5 gian đẹp, sang trọng 

Dưới đây là những bản vẽ thiết kế nhà từ đường được làm theo lối cổ truyền 3 gian, 5 gian phù hợp với không gian thờ tự linh thiêng. 

>>Xem thêm: Bản vẽ thiết kế biệt thự sân vườn chi tiết và đáng để tham khảo

 • Bản vẽ thiết kế nhà từ đường 3 gian có hậu cung

Trong một khu đất có diện tích vừa phải, căn nhà từ đường 3 gian được bố trí nằm sóng đôi căn nhà ngang hiện đại tại vị trí đẹp gần trục đường đi. Nhà từ đường được thiết kế với phần hậu cung làm thò ra đằng sau nhà 1 khoảng rộng. 

Hậu cung giúp cho gia chủ có thể bố trí được nhiều đồ thờ hơn và không gian trong căn nhà từ đường rộng hơn. Phần vì đốc nhà tiêu giảm, áp sát vào vách tường nhà hiện đại. Sân nhà từ đường trồng mít cùng các cây dân dã khắc họa một cách rõ nét căn vườn Bắc Bộ xưa. 

Hình ảnh 3D căn nhà từ đường có hậu cung
Hình ảnh 3D căn nhà từ đường có hậu cung
 • Nhà từ đường 3 gian kết hợp với nhà ngang mái thái

Bản vẽ thiết kế nhà từ đường 3 gian này là một điển hình trong sự biến đổi để hòa với của kiến trúc của truyền trong lối sống hiện đại. Căn nhà từ đường 3 gian sẽ là không gian chủ yếu để thờ gia tiên và tiếp khách. Căn nhà ngang 2 tầng mái thái là không gian sinh hoạt chủ yếu của các thành viên trong gia đình. 

Căn nhà cổ truyền làm theo lối tiền kẻ, hậu bẩy, vì đốc chồng rường đậm dấu ấn dân tộc. Còn căn nhà ngang với hình dáng hiện đại, thiết kế với nhiều ô cửa vòm mở rộng, hình khối khỏe mạnh dứt khoát là đặc trưng tiêu biểu của kiến trúc hiện đại. 

Hình ảnh căn nhà từ đường 3 gian và nhà hiện đại
Hình ảnh căn nhà từ đường 3 gian và nhà hiện đại
 • Nhà từ đường 3 gian kết hợp nhà ngang hiện đại

Trên dải đất hình chữ nhật, bản vẽ thiết kế nhà từ đường bố trí 2 khối nhà hiện đại và cổ truyền kết hợp sân gạch đẹp mắt. Màu sắc hai khối công trình có sự bổ trợ cho nhau. 

Sắc nâu trầm căn nhà từ đường 3 gian cùng sắc vàng ngôi nhà hiện đại mang đến cảm giác hoài cổ, thân thuộc. Không gian thông thoáng với hàng tường rào làm với cao độ vừa phải tạo khoảng mở tối đa cho khối công trình.

Mặt bằng tổng thể nhà từ đường 3 gian và nhà hiện đại
Mặt bằng tổng thể nhà từ đường 3 gian và nhà hiện đại
Phối cảnh nhà gỗ
Phối cảnh nhà gỗ
 • Nhà từ đường có cuốn thư, hồ nước trước nhà 

Nằm trong khuôn viên bao gồm các ngôi nhà hiện đại xung quanh, căn nhà từ đường 3 gian lại toát lên sự độc đáo, như một nốt trầm trong không gian. Để xử lý khoảng không với các kiến trúc hiện đại, kiến trúc sư đưa căn từ đường về phía sau mảnh đất tạo không gian kín đáo, riêng tư. 

Bản vẽ mặt bằng tổng thể
Bản vẽ mặt bằng tổng thể

Với một khoảng khuôn viên nhỏ, gia chủ vẫn khéo léo thiết kế thêm cuốn thư và hồ tích đức phía trước hiên nhà gỗ. Đây đều là những thiết kế mang ý nghĩa may mắn. Ngoài ra, cạnh nhà từ đường là một căn nhà ngang làm bếp ăn. Trong vườn có chòi lục giác để gia chủ vãn, cảnh, nghỉ ngơi. 

Hình ảnh căn nhà gỗ trước hiên là hồ nước và cuốn thư
Hình ảnh căn nhà gỗ trước hiên là hồ nước và cuốn thư
 • Nhà từ đường kết hợp nhà ngang có phần mái theo phong cách cổ truyền

Bản vẽ thiết kế nhà từ đường được chia ra thành 2 phần riêng biệt: phần công trình phục vụ đời sống và ngoại cảnh sân vườn. Nhà 5 gian được làm theo lối thông hiên. Đặt vuông góc với từ đường là căn nhà giả cổ 2 tầng được thiết kế với phần mái lấy cảm hứng của nhà gỗ cổ truyền.

Tổng thể khối công trình
Tổng thể khối công trình
Mặt bằng căn nhà gỗ
Mặt bằng căn nhà gỗ

Phần không gian ngoại cảnh sân vườn với nhiều cây xanh mang lại không khí khoáng đạt cho công trình. Đặc biệt không gian có sự nhấn nhá của căn chòi lục giác với kiến trúc 2 mái chồng diêm. Căn chòi không chỉ là nơi che mưa, che nắng ngoài trời mà còn có tác dụng gia tăng thẩm mỹ, cảnh sắc cho khu vườn. 

Diễn họa khối công trình
Diễn họa khối công trình
 • Nhà từ đường 5 gian sân vườn kết hợp nhà ngang mái thái 

Khuôn viên rộng rãi của khu đất được xử lý triệt để với bản vẽ thiết kế nhà từ đường 5 gian kết hợp nhà ngang mái thái. Các công năng phục vụ cho mục đích tinh thần và sinh hoạt được thiết kế hài hòa với nhau. 

Nhà từ đường 5 gian mang đậm kiến trúc cổ truyền được thiết kế rộng là nơi tổ chức các hoạt động tín ngưỡng linh thiêng và tiếp khách đến chơi nhà. Nhà ngang mái thái được hợp thành từ 3 khối nhà kết hợp chặt chẽ với nhau phần mái cao thấp nhấp nhô đẹp mắt. Không gian sân có làm một bể nước to, trồng cau trước nhà. 

Hình ảnh 3D của khối công trình
Hình ảnh 3D của khối công trình
 • Bản vẽ thiết kế nhà từ đường 5 gian kết hợp biệt thự kiểu Nhật

Một mẫu thiết kế nhà ở sang trọng và tiện nghi kết hợp không gian từ đường rộng rãi trang nghiêm sẽ là nơi ở lý tưởng. Trong bản vẽ thiết kế nhà từ đường này, hai khối công trình đặt cạnh nhau, sóng đôi nhau. 

Căn nhà biệt thự được làm với phần mái với độ dốc rất lớn hình kim tự tháp. Các khoảng không thông khí được mở tối đa nhằm thu được nhiều khí trời và ánh sáng tự nhiên nhất. 

Hình ảnh căn nhà gỗ kết hợp nhà ngang biệt thự
Khối công trình nhà gỗ
Khối công trình nhà gỗ

Nhà gỗ cổ truyền nằm trên nền sân gạch đỏ Bát Tràng với hai cột đồng trụ thiết kế hai bên chái nhà. Trước hiên nhà là hàng cau trồng thẳng lối đẹp mắt. 

Việc chiêm ngưỡng những bản vẽ thiết kế nhà từ đường 3 gian, 5 gian được chúng tôi giới thiệu ngày hôm nay sẽ mong phần nào khơi gợi ý tưởng thiết kế căn nhà từ đường độc đáo từ quý vị. Các bản thiết kế này chỉ là một phần nhỏ trong những công trình mà đơn vị Kiến trúc Phúc Lộc đã thực hiện. Và nếu quan tâm và mong muốn có một thiết kế ưng ý hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ càng, chuyên sâu. 

>>Xem thêm: Giới thiệu một vài bản vẽ thiết kế cảnh quan sân vườn quy mô rộng

Liên hệ đơn vị uy tín chuyên thiết kế nhà gỗ cổ truyền

Kiến trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ từ đường, nhà gỗ sân vườn…Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và nghiên cứu kiến trúc cổ truyền.

Chúng tôi luôn đảm bảo từng chi tiết thiết kế sẽ mang lại những giá trị tinh thần, cũng như thể hiện đúng nét kiến trúc cổ truyền của Bắc Bộ.

Được thừa hưởng tinh hoa kiến trúc từ các nghệ nhân làm nhà gỗ tại làng nghề Chàng Sơn, huyện Thạch Thất Hà Nội.

Trải qua nhiều năm nghiên cứu về kiến trúc nhà Bắc Bộ. Đến nay kiến trúc Phúc Lộc đã thiết kế nhiều công trình trên cả nước. Trong số đó rất nhiều công trình đã được thi công trên thực tế như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An…

Ngoài việc thiết kế kiến trúc, thì chúng tôi còn có cơ sở trực tiếp sản xuất và thi công trọn gói công trình mang tên thương hiệu là nhà gỗ Phúc Lộc. Nhà Gỗ Phúc Lộc là một trong những xưởng gỗ giữ gìn được nghề làm nhà gỗ kẻ truyền, được thành lập và đi lên dưới sự quản lý của chuyên gia nhà gỗ Nguyễn Huy Khiêm cùng đội ngũ các bác thợ lâu năm, giàu kinh nghiệm trong làng Chàng Sơn.

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về kiến trúc nhà cổ truyền

>Tham khảo những dự án thiết kế đẹp mắt

>>Tham khảo: Kiến Trúc Phúc Lộc