Ý nghĩa của mẫu cửa bức bàn đối với căn nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ

5/5 - (1 bình chọn)

Mẫu cửa bức bàn là một trong những cấu kiện quan trọng và không thể thiếu ở nếp nhà gỗ cổ truyền xưa. Với tác dụng che chắn và bảo vệ căn nhà gỗ cổ truyền. Đồng thời thể hiện những giá trị văn hóa sâu sắc được thể hiện trên những hoa văn của cánh cửa này. Hãy tham khảo bài viết sau để có thể hiểu hơn về cấu kiện nhà gỗ này.

Mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian đẹp

Tổng quan về cửa bức bàn nhà gỗ

Là loại cửa chỉ xuất hiện ở những căn nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ. Không gian để lắp dựng hai cánh cửa thường sẽ là ở giữa hai cột của một gian nhà gỗ. Trên mỗi bộ cửa sẽ bao gồm nhiều cánh khác khác. Trong đó thì phổ biến nhất là 2, 4, 6…Tùy thuộc vào kích thước nhưng thường sẽ là 4 cánh.

Loại cửa này không sử dụng bản lề như cửa hiện đại mà sử dụng cối quay. Ưu điểm của loại cửa này là dễ sử dụng, không hề bị sập xê, có thể tháo rời khi di chuyển. Phân loại cửa bức bàn bao gồm có 2 loai. Cửa ghép và cửa thượng song hạ bản. Trong đó cửa ghép sẽ được ghép lại từ các phần lá cổ khác nhau và pano. Cửa thượng song hạ bản thì được sử dụng nhiều trong các đình, chùa, miếu phủ của Việt Nam.

Mỗi cánh cửa được chia làm 5 khoảng theo chiều cao. Trong đó 3 khoảng là lá cổ ở trên, giữa và dưới cùng, 2 pano là những khoảng có diện tích rộng hơn. Trên loại cửa này được đục chạm nhiều hoa văn nổi bật thể hiện được phong cách của gia chủ.

>>Xem thêm: Khám phá nếp nhà Bắc Bộ xưa có đặc trưng gì nổi bật ?

Một số các hoa văn chạm khắc trên mẫu cửa bức bàn

Mỗi một hoa văn có trên mẫu cửa bức bàn nhà gỗ đều là những tác phẩm nghệ thuật thể hiện những giá trị khác nhau. Trong đó các hoa văn được chạm nhiều nhất trên nếp nhà gỗ cổ truyền bao gồm:

  • Bức tranh tứ quý “tùng – cúc – trúc – mai” đây có thể nói là họa tiết phổ biến nhất. Mỗi loài hoa, loài cây đều thể hiện cho 4 mùa trong năm. Thể hiện vẻ đẹp dịu dàng và đầy khí phách.
  • Họa tiết hoa sen trên cửa bức bàn nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ. Đây là hình tượng biểu thị của sự thanh cao, tinh khiết, một loài hoa thể hiện cho vẻ đẹp của người Việt Nam.
  • Bức tranh tứ quý “đào – lê – thủ – lựu” là một trong những hình tượng có mặt nhiều trong các cánh cửa của nhà gỗ. Đây là hình ảnh biểu thị cho sự trường tồn, phúc lộc và gặp nhiều điều may mắn.

Ý nghĩa của mẫu cửa bức bàn đối với căn nhà gỗ

  • Bên cạnh việc bảo vệ và che chắn cho ngôi nhà gỗ cổ truyền khỏi điều kiện thời tiết. Thì cánh cửa còn biểu thị nhiều ý nghĩa khác nhau.
  • Ngưỡng cửa của căn nhà gỗ được thiết khi cho khách khi bước vào phải hơi cúi đầu tránh vấp ngã. Đồng thời người còn hơi khom mình thể hiện sự tôn trọng với ông bà tổ tiên của gia chủ.
  • Xưa nay cửa bức bàn được xem là một cấu kiện quan trọng. Tuy không tác động trực tiếp đến việc nâng đỡ của căn nhà. Nhưng là cấu kiện được lắp cuối cùng vừa có giá trị thực tiễn và ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Hình ảnh mẫu cửa bức bàn của nhà gỗ cổ truyền

Hình ảnh tổng quát về cửa bức bàn nhà gỗ cổ truyền
Hình ảnh tổng quát về cửa bức bàn nhà gỗ cổ truyền
Cánh cửa bức bàn nhìn từ bên ngoài vào
Cánh cửa bức bàn nhìn từ bên ngoài vào
Cửa bức bàn nhìn từ bên trong nhà gỗ cổ truyền
Cửa bức bàn nhìn từ bên trong nhà gỗ cổ truyền
Hình ảnh bức tranh tứ quý trên cánh cửa bức bàn nhà gỗ
Hình ảnh bức tranh tứ quý trên cánh cửa bức bàn nhà gỗ

Liên hệ với cơ sở chuyên thi công trọn gói nhà gỗ cổ truyền

Nằm trong top những đơn vị chuyên thi công và thiết kế có tiếng trên thị trường hiện nay. Nhà gỗ Phúc Lộc đã và đang nhận được nhiều sự tin cậy từ quý khách hàng. Các công trình được chúng tôi thi công bao gồm: nhà gỗ 5 gian, nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ sân vườn, nhà từ đường, nhà thờ họ…

Hệ thống xưởng nhà gỗ Phúc Lộc với vị trí thuận lợi, quy mô lớn. Gồm có 4 xưởng sản xuất chuyên gia công nhà gỗ cổ truyền. Thợ Chàng Sơn được tuyển chọn làm việc tại xưởng đều là những người có tay nghề cao, chất lượng, kỹ năng đục chạm. Do đó quý khách hàng luôn tin tưởng và ủng hộ đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc.

Cơ sở Phúc Lộc với đội ngũ kiến trúc sư và chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm. Sẵn sàng tư vấn cho quý vị nhiều hạng mục liên quan đến nhà gỗ như: chi phí làm nhà, chất liệu, phong cách thiết kế, nội thất, tiểu cảnh…Ngoài ra còn đưa quý vị tham quan xưởng và nhà mẫu trước khi quyết định thi công thực hiện.

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về kiến trúc nhà cổ truyền

>Tham khảo những dự án thiết kế đẹp mắt

>Tham khảo: Kiến Trúc Phúc Lộc