Vị trí thiết kế của cuốn thư trong nhà gỗ truyền thống

Rate this post

Hình ảnh những căn nhà gỗ truyền thống có bức cuốn thư đẹp sẽ luôn gây ấn tượng đặc biệt. Vậy trong căn nhà cổ truyền này vị trí cuốn thư này ở đâu là phù hợp. Hãy cùng theo dõi bài viết sau để biết nhiều hơn về sản phẩm cuốn thư nhà gỗ.

Video lắp dựng hoành phi câu đối

Tìm hiểu về cuốn thư nhà gỗ truyền thống

Trong thời xa xưa thì cuốn thư là thứ được ghi chép lại sách sử lên các vật liệu như: tre, giấy. Đối với phong thủy cuốn thư đóng vai trò như một tấm bình phong che chắn và bảo vệ cho nhà gỗ, là nơi tâm linh trong ngôi nhà cổ truyền.

Cuốn thư được hiện lên với hình ảnh vô cùng độc đáo, một bên là gươm, một bên là bút. Bút là tượng trưng cho quan văn, uyên bác và tinh thông kinh sử. Còn gươm là đại diện cho sức mạnh thể hiện khí chất hiên ngang của người anh hùng.

Chất liệu của cuốn thư khá là đa dạng từ bằng gỗ, bằng đồng, cho đến bằng đá. Tùy thuộc vào vị trí đặt cuốn thư thì gia chủ sẽ sắp xếp một cách phù hợp nhất.

Vị trí của cuốn thư trong nhà gỗ truyền thống

Trong ngôi nhà gỗ truyền thống có thể bố trí cuốn thư ở nhiều vị trí khác nhau. Trong đó gian thờ cúng thì thường được đặt ở chính giữa gian thờ, thể hiện sự tôn nghiêm và kính trọng.

Ngoài ra, cuốn thư nhà gỗ còn được đặt ngoài hiên nhà gỗ. Cũng là nơi che chắn tà khí xấu có thể xâm nhập đến với căn nhà gỗ. Bên cạnh đó thì cuốn thư còn có trên các khung song ô thoáng nhà gỗ, cuốn thư bằng đá còn được đặt ở trước sân nhà gỗ.

Ý nghĩa của cuốn thư trong nhà gỗ truyền thống

  • Được sử dụng làm bình phong để che chắn tà khí, nó được xem như một vách ngăn để cách bên trong và bên ngoài. Ngày nay ý nghĩa của cuốn thư được áp dụng vào những công trình tâm linh là mục đích là để các luồng khí xấu không xâm nhập được đến căn nhà thờ, đình chùa hay nhà ở.
  • Cuốn thư còn có ý nghĩa trang trí căn nhà thêm phần thẩm mỹ, với những hoa văn hết sức tinh xảo và cổ kính trên thân cuốn thư. Thể hiện được trình độ tay nghề cao của người thợ.
  • Hình ảnh có trên cuốn thư một bên là kiếm, một bên là bút là biểu hiện cho người văn võ song toàn, sự phát triển và không sợ những tà khí xấu.

Một số hình ảnh của cuốn thư trong nhà gỗ

Cuốn thư với chất liệu đồng đẹp mắt
Cuốn thư với chất liệu đồng đẹp mắt
Cuốn thư theo bộ được khảm trai
Cuốn thư theo bộ được khảm trai
Cuốn thư trên phần khung song ô thoáng
Cuốn thư trên phần khung song ô thoáng

Giới thiệu đơn vị chất lượng trong thi công nhà gỗ cổ truyền

Nằm trong top những đơn vị chất lượng, có thương hiệu trong làm nhà gỗ hiện nay. Nhà gỗ Phúc Lộc chính là một đơn vị uy tín và chất lượng mà quý vị đang tìm kiếm. Các dự án có mật độ phủ sóng trên nhiều tỉnh thành cả nước. Trong đó phải kể đến: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương. Nghệ an, Tuyên Quang, Phú Thọ…

Các công trình được chúng tôi thực hiện và gia công tại xưởng có quy mô lớn, gồm 1 xưởng chuyên xẻ gỗ, 4 xưởng gia công. Gồm các công trình: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ họ, nhà gỗ sân vườn nhiều quy mô lớn nhỏ, nhà từ đường tư gia…

Được trang bị đầy đủ hệ thống máy móc như: giàn cẩu trục, máy tiện, máy cưa xẻ, mắt cắt CNC…Các công trình được thi công luôn đáp ứng tốt về mặt chất lượng và tính thẩm mỹ cao. Chất lượng gỗ tốt được nhập khẩu, là hàng thương hiệu chính hãng.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ truyền thống 

>Tham khảo những kiến thức về kiến trúc nhà gỗ