Top Các Mẫu Nhà Thờ Họ Đẹp Và Chuẩn Phong Thủy

5/5 - (2 bình chọn)

Mẫu nhà thờ họ là công trình linh thiêng có ý nghĩa quan trọng với đời sống của người Việt Nam. Dòng họ nào cũng mong muốn thi công một căn nhà thờ đẹp mắt và chuẩn phong thủy. Tuy vậy, hiện nay có rất nhiều kiểu dáng nhà thờ họ khác nhau khiến cho gia chủ đứng trước nhiều sự lựa chọn. Chính vì vậy, ngày hôm nay Kiến trúc Phúc Lộc chúng tôi sẽ giới thiệu với quý vị các kiểu nhà thờ họ đẹp và chuẩn phong thủy để mọi người có tư liệu tham khảo và thi công. 

Video mẫu thiết kế nhà từ đường 3 gian có hậu cung

Thế nào là một mẫu nhà thờ họ đẹp và chuẩn phong thủy?

Có rất nhiều định nghĩa khác nhau về cái đẹp trong kiến trúc. Tuy nhiên với một công trình mang nhiều ý nghĩa về mặt tôn giáo và rất đặc trưng của người Việt. Thì một mẫu nhà thờ họ đẹp chuẩn phong thủy sẽ có những yếu tố sau:  

  • Kiến trúc chuẩn lối cổ truyền

Nhà thờ họ luôn được làm với kiến trúc cổ truyền
Nhà thờ họ luôn được làm với kiến trúc cổ truyền

Mặc dù các có rất nhiều kiểu kiến trúc khác nhau, tuy vậy mọi thiết kế nhà thờ họ hiện nay đều được làm với kiểu kiến trúc truyền thống của dân tộc. Bởi đây chính là kiến trúc tôn lên hồn cốt, tinh thần của người Việt Nam. Các công trình kiến trúc truyền thống làm nhà thờ họ thường là những ngôi nhà 3 gian, 5 gian, kiến trúc nhà thờ họ hình chữ Công, Quốc….

>Xem thêm: 5 mẫu nhà thờ họ 3 gian, 5 gian được yêu thích nhất hiện nay

  • Nhà thờ họ được thi công đúng hướng  

Mẫu nhà thờ họ 3 gian diện tích nhỏ
Mẫu nhà thờ họ 3 gian diện tích nhỏ

Một công trình nhà thờ họ phong thủy là một công trình quay vào hướng đẹp, đặt vị trí đất tốt. Bởi theo quan niệm dân gian, nhà thờ họ có phong thủy đẹp sẽ giúp cho gia tộc hưng thịnh, con cháu làm ăn phát đạt. 

  • Kiến trúc, công năng phù hợp với nhu cầu sử dụng

Một căn nhà thờ họ đẹp và chuẩn phong thủy còn là một công trình phù hợp với tôn giáo, tín ngưỡng thờ tự của từng vùng. Mỗi kiến trúc thiết kế khác nhau sẽ phù hợp với đặc trưng thờ tự của từng vùng miền khác nhau. 

Các mẫu nhà thờ họ đẹp và chuẩn phong thủy

Sau đây là một vài mẫu nhà thờ họ đẹp chuẩn phong thủy gia chủ có thể tham khảo thi công.  

Mẫu nhà thờ họ 5 gian cổ truyền có hai cột đồng trụ 

Cột đồng trụ làm hình ảnh quen thuộc trong các công trình nhà thờ họ nói riêng và các công trình tôn giáo của Việt Nam nói chung. Đây chính là mẫu nhà thờ họ phổ biến và được làm nhiều nhất hiện nay. 

Mẫu nhà thờ 2 cột đồng trụ
Mẫu nhà thờ 2 cột đồng trụ

Sở dĩ mẫu nhà thờ họ này phổ biến vì nó đáp ứng được cả 2 tiêu chí đẹp và phong thủy. Những căn nhà thờ họ trở nên thẩm mỹ, trang nghiêm và sang trọng hơn với đôi cột đồng trụ sừng sững uy nghiêm trước sân. Ngoài là vật trang trí, cột đồng trụ còn là vật trấn phong thủy, xua đuổi tà ma đem lại bình yên cho khu đất.

Đối với kiến trúc nhà thờ họ 5 gian, đây là một kiến trúc được đánh giá là đơn giản nhưng vô cùng sang trọng. Đặc biệt không gian bên trong công trình nhà thờ bố trí rất rộng rãi phù hợp với các cuộc sum vầy, tụ tập cháu con. 

Mẫu nhà thờ họ có hậu cung 

Hậu cung là phần không gian được cơi nới ra phía sau nhà tại khu vực trung tâm của mẫu nhà thờ họ. Thiết kế hậu cung xuất hiện rất nhiều trong các công trình tôn giáo như: nhà thờ họ, nhà thờ tư gia, đền, điện, chùa…. Sự ưu ái của kiến trúc này nằm ở việc, làm thêm hậu cung thì phần gian thờ sẽ rộng rãi và tách biệt hơn. 

Mẫu nhà thờ họ có hậu cung phía sau 
Mẫu nhà thờ họ có hậu cung phía sau

Không gian hậu cung được trang hoàng rất ấm cúng và riêng tư. Thông thường khu vực này sẽ được ốp gỗ để tạo cảm giác sang trọng. Còn ở bên ngoài sẽ lợp ngói để tạo cảm giác cổ điển.  

Nhà thờ họ có hai cột đồng trụ

Không phải nơi nào cũng sẽ tìm được những vùng đất rộng rãi để làm nhà thờ họ. Chính vì vậy mẫu nhà thờ họ diện tích nhỏ có cột đồng trụ dưới đây sẽ là một gợi ý quan trọng cho nhiều gia chủ. Mặc dù diện tích làm nhà thờ không quá lớn, tuy vậy kiến trúc sư vẫn cố gắng đảm bảo yếu tố trang nghiêm và thuận tiện trong căn nhà thờ. 

Nhà thờ họ diện tích nhỏ cho khu vực đông dân cư
Nhà thờ họ diện tích nhỏ cho khu vực đông dân cư

Mẫu nhà thờ họ này được làm với kiến trúc 3 gian cổ truyền. Kiến trúc này khá phù hợp với quy mô đất khiêm tốn. Trước sân nhà là đôi cột đồng trụ tạo sự sang trọng, cổ điển cho khối công trình. Nội thất bên trong sắp xếp rất gọn gàng và hợp lý. Các cấu kiện đồ thờ đục chạm hoa văn tinh xảo, cầu kỳ. 

>Xem thêm: Thiết kế nhà thờ họ 3 gian – Không gian thờ tự đậm chất truyền thống

Nhà thờ họ có cấu kiện dát vàng

Mẫu nhà thờ họ này tạo cảm giác sang trọng và xa hoa thể hiện mức độ giàu sang của dòng họ. Căn nhà thờ làm với kiểu nhà 5 gian thông hiên nhìn qua cũng không có gì khác biệt với các mẫu trên. Tuy nhiên điểm thú vị của công trình này đó là khi ta bước chân vào chốn linh thiêng mới ngỡ ngàng về vẻ đẹp cũng như độ quý tộc của công trình. 

Nhà thờ họ sang trọng, cấu kiện dát vàng
Nhà thờ họ sang trọng, cấu kiện dát vàng
Cấu kiện căn nhà dát vàng
Cấu kiện căn nhà dát vàng
Cấu kiện căn nhà dát vàng
Cấu kiện căn nhà dát vàng

Các cấu kiện ở khu vực hiên, trong nhà đều được dát vàng lên các chi tiết đục chạm nổi bật. Điểm này khiến cho họa tiết trên các cấu kiện đã đẹp rồi này còn muôn phần lộng lẫy là lấp lánh hơn. Điều này cũng thể hiện sự tỉ mỉ trong thiết kế của nơi thờ tự. Không chỉ có các cấu kiện nhà thờ, đồ thờ cũng được dát vàng mang đến vẻ uy nghiêm và cao quý cho không gian. 

Căn nhà thờ họ trong khuôn viên nhà ở hiện đại 

Một mẫu nhà thờ họ đẹp khác chúng tôi muốn giới thiệu với quý vị đó là mẫu nhà thờ nằm trong khuôn viên nhà hiện đại. Ở đây có 2 điểm khiến cho công trình ngày một được thi công nhiều trong thời gian hiện nay đó là: sự kết hợp tạo nên thẩm mỹ cho hai công trình và sự thuận tiện cho việc thờ tự. 

Căn nhà thờ họ trong khuôn viên nhà ở hiện đại 
Căn nhà thờ họ trong khuôn viên nhà ở hiện đại
Cận cảnh nhà thờ
Cận cảnh nhà thờ

Không gian giữa hai khối công trình thường giao hòa bởi những khoảng cây xanh mát. Điều này giúp cho bầu không khí trong hai khối công trình trở nên thông thoáng, dễ chịu hơn. 

Tiêu chí lựa chọn đơn vị nhà thờ họ uy tín 

Một đơn vị nhà thờ họ uy tín và có tâm chắc chắn nhiều người sẽ quan tâm. Và đâu là một đơn vị nhà thờ họ uy tín, chúng ta cùng tìm kiếm thông qua các gợi ý dưới đây:

  • Đơn vị làm nhiều công trình nhà thờ họ trên toàn quốc: Điều này thể hiện chất lượng cũng như sự thay đổi linh hoạt để phù hợp với tín ngưỡng vùng miền. 
  • Đơn vị có kiến thức và trình độ chuyên môn trong kiến trúc cổ truyền: Để làm các công trình nhà thờ họ cần phải hiểu biết sâu sắc về kiến trúc cổ truyền và kiến thức về tín ngưỡng vùng miền. 
  • Đơn vị có quy trình làm việc minh bạch, rõ ràng, có cam kết đảm bảo với khách hàng: Điều này sẽ giúp quý vị yên tâm khi hợp tác, cũng tránh được những trường hợp khúc mắc về hợp đồng gây mâu thuẫn. 

Trên đây là các mẫu nhà thờ họ đẹp và chuẩn phong thủy gia chủ có thể tham khảo cho công trình của mình. Nếu muốn thi công những công trình nhà thờ họ đẹp, phong thủy hãy liên hệ đến Kiến Trúc Phúc Lộc để được tư vấn và báo giá cụ thể từ chuyên gia.

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về kiến trúc nhà cổ truyền

>Tham khảo những dự án thiết kế đẹp mắt

>Tham khảo: Kiến Trúc Phúc Lộc