5 mẫu nhà thờ họ 3 gian, 5 gian được yêu thích nhất hiện nay

5/5 - (2 bình chọn)

Dân gian ta có câu “chim có tổ, người có tông” gợi nhắc đạo lý làm người cơ bản là luôn nhớ về nguồn cội. Đạo lý này đã được người dân thực hành một cách nghiêm chỉnh mà biểu hiện rõ nhất là việc làm những mẫu nhà thờ họ. Và người dân thường sử dụng những mẫu nhà cổ truyền để tổ chức không gian trang trọng này. Vậy thiết kế như thế nào cho chuẩn, cho đẹp chúng ta cùng đến với bài viết dưới đây. 

Ý nghĩa của mẫu nhà thờ họ trong văn hóa của người Việt

Đối với người Việt, nhà thờ họ rất có ý nghĩa trong đời sống tinh thần bởi những lý do sau: 

 • Là nơi thờ các vị thủy tổ, người có công với nước của dòng họ

Căn nhà thờ họ là nơi thờ các vị Cao, Tằng, Tổ, Khảo những vị thủy tổ của dòng họ (theo họ cha). Ngoài ra còn thờ những người trong dòng họ từng có công lớn với đất nước, nhân dân như liệt sỹ, bà mẹ Việt Nam anh hùng,…

 • Là không gian con cháu bày tỏ lòng hiếu đạo với gia tiên

Căn nhà thờ họ được làm ra là nơi để con cháu thành kính thắp nén tâm hương tỏ lòng biết ơn với gia tiên trong những dịp đặc biệt: giỗ chạp, lễ tết, thanh minh,…

 • Là nơi báo cáo với tiên tổ về những công việc trọng đại của dòng họ

Con cháu đi xa về hành động đầu tiên là có nén hương thắp cho gia tiên báo cáo về việc mình đã về quê hương. Hay nhưng công việc trọng đại như cưới hỏi, thi cử, đi xa lập nghiệp,… mọi người cũng sẽ đến nhà thờ họ để báo cáo với tiên tổ. Điều này nhằm thể hiện mong ước sẽ được phù hộ, che chở và thuận lợi trong mọi chuyện. 

 • Là không gian sum vầy con cháu từ khắp nơi

Không chỉ là nơi tưởng nhớ các bậc tiên tổ xưa. Nhà thờ còn là nơi sum họp con cháu trong những việc trọng đại của dòng họ. Đây sẽ là những dịp gắn kết các thành viên trong họ. Bởi không phải lúc nào mọi người cùng có thể ngồi lại với nhau một cách đầy đủ.

 • Nơi lưu trữ những kỷ vật của dòng họ

Không chỉ là nơi để tổ chức các hoạt động tâm linh, mẫu nhà thờ họ còn là nơi lưu trữ kỷ vật của dòng họ như: sắc phong vua ban, chứng chỉ của nhà nước, cổ vật dòng họ,…

>>XEM THÊM:11 mẫu nhà gỗ 3 gian đẹp và được thiết kế và thi công nhiều hiện nay

5 mẫu nhà thờ họ 3 gian, 5 gian được yêu thích nhất hiện nay

Các mẫu nhà thờ họ có xu hướng thiết kế theo kiến trúc nhà gỗ cổ truyền. Bởi đây là không gian lưu trữ nhiều nét văn hóa độc đáo của dân tộc Việt Nam. Dưới đây là năm mẫu nhà thờ họ đẹp làm theo kiến trúc nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ được nhiều người yêu thích nhất hiện nay: 

 • Mẫu nhà thờ họ 3 gian có hậu cung

mau-nha-go-3-gian
Mẫu nhà gỗ 3 gian có hậu cung
Mẫu nhà gỗ 3 gian có hậu cung
Công trình thực tế nhà gỗ 3 gian có hậu cung

Mẫu nhà thờ họ này rất thích hợp cho gia chủ mong muốn có một chốn thờ tự thật sự riêng tư và sắp được nhiều nội thất đồ thờ. Phần hậu cung là khoảng không được làm thụt vào bên trong tại gian chính giữa căn nhà gỗ 3 gian. Hậu cung trong nhà gỗ cổ truyền thường sẽ được ốp gỗ tạo vẻ sang trọng, quý phái và thâm nghiêm. 

 • Mẫu nhà thờ họ 3 gian có cột đồng trụ

mau-nha-tho-ho-3-gian
Mẫu nhà thờ họ 3 gian có cột đồng trụ
Mẫu nhà thờ có cột đồng trụ
Mẫu nhà thờ có cột đồng trụ

Cột đồng trụ vốn là một vật trấn phong thủy rất thường hay thấy trong các kiến trúc đình chùa, miếu mạo. Đồng trụ sẽ được đặt trước hiên căn nhà gỗ. Nó biểu tượng cho hai vị thần gác cửa bảo vệ, hộ mệnh cho căn nhà không bị xâm nhập bởi tà khí. 

Đồng trụ tạc tứ đá tảng nguyên khối. Bệ làm phình to, thân có khắc chữ cổ, đầu tạc hình ngọn lửa. Mẫu nhà thờ họ 3 gian với cột đồng trụ mang lại dáng vẻ uy nghiêm cho khối công trình. 

>Xem thêm: Thiết kế nhà thờ họ 5 gian – Đậm chất hoài cổ

 • Mẫu nhà thờ họ 3 gian kết hợp nhà ngang biệt thự

mau-nha-tho-ho-3-gian
Mẫu nhà thờ họ 3 gian kết hợp biệt thự sân vườn
mau-nha-go-ket-hop-nha-xay-2
Quần thể nhà gỗ 3 gian kết hợp nhà biệt thự

Đây hiện đại là xu hướng được rất nhiều người lựa chọn. Bởi mẫu thiết kế này đáp ứng đầy đủ công năng, nhu cầu sinh hoạt của gia đình. Tâm điểm của khối công trình là căn nhà gỗ 3 gian cổ truyền tiền kẻ hậu bẩy đậm đà bản sắc dân tộc. Nhà được làm với bộ khung bằng gỗ tự nhiên cứng cáp, chắc chắn đỡ lấy bộ mái đồ sộ phía trên.  

Nằm vuông góc với căn nhà gỗ là nhà ngang biệt thự bề thế rộng rãi, sang trọng. Hai khối kiến trúc kết hợp với nhau tạo ra sự đa dạng, phong phú cho khối công trình. 

 • Mẫu nhà thờ họ 5 gian thông hiên 6 vì 4 câu đầu

nha-go-5-gian
Tổng thể nhà gỗ 5 gian
Mẫu nhà gỗ 5 gian 36 cột có 6 vì 4 câu đầu
Mẫu nhà gỗ 5 gian 36 cột có 6 vì 4 câu đầu

Vẫn kết cấu 5 gian truyền thống, căn nhà được thiết kế với 4 câu đầu tạo nên một điểm nhấn độc đáo trong kết cấu. Nhà thờ họ thông gian 4 câu đầu tạo cảm giác rộng rãi, thông thoáng. Đặc biệt nhất là phần câu đầu của căn nhà có chữ viết giàu ý nghĩa. 

Trên câu đầu là chữ viết bằng tiếng Hán. Nội dung có ý nghĩa màu cầu cho gia đình luôn khỏe mạnh, gặp vận may về đường công danh, sự nghiệp. Ngoài ra, chữ viết trên câu đầu cũng có ý nghĩa trừ đuổi tà ma có ý định quấy nhiễu căn nhà. 

 • Nhà thờ họ 5 gian trong quần thể sân vườn ao chòi

Bản vẽ 3D nhà gỗ sân vườn 5 gian
Mẫu nhà thờ họ 5 gian trong quần thể nhà vườn rộng
Cận cảnh mẫu nhà gỗ 5 gian
Cận cảnh mẫu nhà gỗ 5 gian
Mẫu nhà thờ gỗ 5 gian có cột đồng trụ

Ưu điểm của thiết kế chính là không gian chan hòa với thiên nhiên. Các công trình tiểu cảnh ngoài trời như: nhà lục giác, ao nước, non bộ,… được bố trí hết sức khoa học. Điều này tạo ra cho không gian thờ tự một vẻ dân dã, hòa mình cùng với thiên nhiên. Đây còn là nơi thư giãn, nghỉ dưỡng lý thú cho con cháu. 

Không gian xanh còn là điểm cộng lớn giúp cho tinh thần con người thư thái, bình yên rất hợp với một không gian tâm linh như mẫu nhà thờ họ. 

Những nguyên tắc trong việc làm nhà thờ họ

Trong việc thiết kế hoặc thi công những mẫu nhà thờ họ cổ truyền cần chú ý đến những nguyên tắc sau: 

 • Không gian đảm bảo riêng tư, thanh tịnh

Các mẫu nhà thờ họ cần đảm bảo tách biệt, riêng rẽ ra khỏi không gian sống của con người. Điều này đảm bảo không gian thờ gia tiên được thanh tịnh riêng tư. Bởi nơi thờ cần tránh những luồng khí ô uế từ sinh hoạt của con người như: ăn uống, vệ sinh… Và tránh sự ồn ào, huyên náo. 

 • Thiết kế nhà thờ hợp phong thủy

Nhà thờ không đơn thuần là một không gian tưởng nhớ về gia tiên. Việc làm những mẫu nhà thờ họ, con cháu con mong sẽ đem lại tài lộc đến với mọi người. Chính vì vậy nhà thờ họ cần phải được thiết kế hợp phong thủy. Gia chủ phải đi xem hướng nhà, thế đất, ngày giờ làm nhà phù hợp để vượng tài, vượng lộc. 

 • Lựa chọn đơn vị thiết kế uy tín 

Để có một không gian thờ gia tiên chuẩn lối cổ truyền cần phải lựa chọn những đơn vị thiết kế uy tín, chuyên nghiệp. Bởi họ sẽ cho gia những thiết kế chuẩn chỉ và gia chủ được tư vấn hỗ trợ về mặt chuyên môn. 

Những mẫu nhà thờ họ với không gian đậm chất quen thuộc được làm trên lối kiến trúc cổ truyền sẽ là những gợi ý độc đáo cho gia chủ. 

Giới thiệu đơn vị chuyên thiết kế nhà gỗ cổ truyền

Kiến trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ từ đường, nhà gỗ sân vườn…Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và nghiên cứu kiến trúc cổ truyền.

Chúng tôi luôn đảm bảo từng chi tiết thiết kế sẽ mang lại những giá trị tinh thần, cũng như thể hiện đúng nét kiến trúc cổ truyền của Bắc Bộ.

Được thừa hưởng tinh hoa kiến trúc từ các nghệ nhân làm nhà gỗ tại làng nghề Chàng Sơn, huyện Thạch Thất Hà Nội.

Trải qua nhiều năm nghiên cứu về kiến trúc nhà Bắc Bộ. Đến nay kiến trúc Phúc Lộc đã thiết kế nhiều công trình trên cả nước. Trong số đó rất nhiều công trình đã được thi công trên thực tế như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An…

Ngoài việc thiết kế kiến trúc, thì chúng tôi còn có cơ sở trực tiếp sản xuất và thi công trọn gói công trình mang tên thương hiệu là nhà gỗ Phúc Lộc. Nhà Gỗ Phúc Lộc là một trong những xưởng gỗ giữ gìn được nghề làm nhà gỗ kẻ truyền, được thành lập và đi lên dưới sự quản lý của chuyên gia nhà gỗ Nguyễn Huy Khiêm cùng đội ngũ các bác thợ lâu năm, giàu kinh nghiệm trong làng Chàng Sơn.

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo những dự án thiết kế nhà gỗ