Tiểu cảnh nhà cổ Bắc Bộ đẹp – nâng tầm không gian của ngôi nhà

5/5 - (3 bình chọn)

Tiểu cảnh nhà cổ Bắc Bộ là một phần không thể thiếu trong tổng thể khối công trình. Bởi nó chính là một yếu tố mang lại sự thẩm mỹ, sang trọng trong không gian. Hãy cùng đến với bài viết dưới đây để hiểu thêm về những thông tin thú vị về tiểu cảnh nhà cổ. 

Tiểu cảnh là gì?

Tiểu cảnh là tổng hợp các yếu tố trong thiết kế ngoại cảnh sân vườn như: cây cối, hoa lá, đá cuội, sỏi, gạch, hồ nước, thác nước, hòn non bộ, đèn vườn trang trí,… Những yếu tố này được kết hợp với nhau trong không gian ngoại cảnh sân vườn. Được sắp xếp theo một dụng ý nào đó của gia chủ. Nhằm phô bày vẻ đẹp của khối công trình và mắt thẩm mỹ của gia chủ.

Tiểu cảnh là tổng hợp các yếu tố trong thiết kế ngoại cảnh sân vườn như: cây cối, hoa lá, đá cuội, sỏi, gạch, hồ nước,....
Tiểu cảnh là tổng hợp các yếu tố trong thiết kế ngoại cảnh sân vườn như: cây cối, hoa lá, đá cuội, sỏi, gạch, hồ nước,….

Tiểu cảnh nhà cổ Bắc Bộ cũng bao gồm những yếu tố trên tuy nhiên đa số thường kết hợp thêm một công trình vãn cảnh, thư giãn ngoài trời với kiến trúc cổ được gọi là chòi lục giác. Tiểu cảnh nhà cổ thiên về yếu tố hài hòa giữa đất trời và con người. Các giống cây được lựa chọn đa số là những loại cây đặc trưng của người Việt được sắp xếp một cách đan xen nhau. 

>>Xem thêm: Mẫu nhà ngói 3 gian đẹp đậm chất làng quê Bắc Bộ xưa

Vai trò của tiểu cảnh đối với cảnh quan sân vườn

Rất nhiều người còn đang băn khoăn không biết có nên thiết kế tiểu cảnh nhà cổ cho nơi ở cùng mình không? Vậy hãy đến với những chia sẻ dưới đây về tầm quan trọng, cũng như vai trò của tiểu cảnh đối với cảnh quan sân vườn. 

  • Gia tăng giá trị thẩm mỹ trong không gian

Đây chính là yếu tố đầu tiên của việc nên chăm chút vào những tiểu cảnh nhà cổ Bắc Bộ. Bởi không gian của gia đình sẽ thật sự khác biệt, giàu tính thẩm mỹ và để lại ấn tượng với rất nhiều người. Một không gian đẹp còn góp phần làm đẹp cả căn nhà nói riêng cũng như khối công trình nói chung. 

Không gian của gia đình sẽ thật sự khác biệt, giàu tính thẩm mỹ và để lại ấn tượng với rất nhiều người với tiểu cảnh đẹp mắt
Không gian của gia đình sẽ thật sự khác biệt, giàu tính thẩm mỹ và để lại ấn tượng với rất nhiều người với tiểu cảnh đẹp mắt
  • Điều hòa không khí trong khối công trình

Cây xanh, thác nước, hồ cá là những tiểu cảnh sân vườn có tác dụng điều hòa không khí trong khối công trình đặc biệt trong những ngày hè oi bức. Điều này sẽ giúp cho không gian trong căn nhà của bạn lúc nào cũng thông thoáng, mát mẻ.

  • Tạo ra những khu vui chơi ngoài trời thú vị

Tiểu cảnh trong khối công trình còn tạo ra những không gian vui chơi thú vị ngoài trời. Mọi người có thể ngồi nghỉ trên những thảm cỏ, trò chuyển trong chòi lục giác, thư giãn bên cạnh hồ nước,…. Chính những không gian này giúp cho con người gắn bó với nhau nhiều hơn và gắn bó với không gian thiên nhiên. 

Tiểu cảnh trong khối công trình tạo ra những không gian vui chơi thú vị ngoài trời
Tiểu cảnh trong khối công trình tạo ra những không gian vui chơi thú vị ngoài trời
  • Tạo ra những không gian thư giãn yên bình

Bên cạnh sự vui chơi, ngoại cảnh thiết kế đẹp còn là không gian thư giãn rất yên bình là tốt cho sức khỏe tinh thần. Không gian mở, nhiều cây cối khiến cho tâm trí con người bình thản, nhẹ nhàng. Việc sử dụng thiên nhiên để giúp điều trị một số vấn đề về tâm lý cũng đã được tiến hành trên thế giới hiện nay và rất thành công. 

  • Thể hiện gu sống có thẩm mỹ của gia chủ

Nhà đẹp với ngoại cảnh giàu tính thẩm mỹ bắt mắt còn thể hiện lối sống có gu của gia chủ. Thể hiện là một con người có đầu óc quan sát và mắt thẩm mỹ tinh tường. Không gian ngoại cảnh đẹp còn gây thiện cảm với khách đến chơi về gia chủ. 

Nhà đẹp với ngoại cảnh giàu tính thẩm mỹ bắt mắt còn thể hiện lối sống có gu của gia chủ
Nhà đẹp với ngoại cảnh giàu tính thẩm mỹ bắt mắt còn thể hiện lối sống có gu của gia chủ

Tiểu cảnh nhà cổ Bắc Bộ bao gồm những gì?

Để tạo nên một không gian ngoại cảnh đẹp, thư thái sang trọng cần bố trí sắp xếp tiểu cảnh hợp lý. Vậy tiểu cảnh nhà cổ bao gồm những gì? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay dưới đây. 

>>Xem thêm: Thiết kế sân vườn cảnh quan – nguyên tắc và báo giá chi tiết

Cây cối – Phần tiểu cảnh nhà cổ không thể thiếu 

Một yếu tố không thể nào không nhắc đến khi nói đến tiểu cảnh đó là cây cối. Tùy vào những phong cách thiết kế khác nhau, những giống cây lựa chọn cũng có sự khác biệt. Ví dụ đối với phong cách khu vườn Nhật sẽ lựa chọn những loại cây như: tùng, trúc quân tử, cây lá phong,… Khu vườn theo phong cách Địa Trung Hải sẽ thiết kế với những cây tán to rậm rạp như: cọ, vạn tuế, cau, dừa,…

Cây cối là phần tiểu cảnh nhà cổ không thể thiếu
Cây cối là phần tiểu cảnh nhà cổ không thể thiếu

Riêng với những khu vườn cổ truyền Bắc Bộ, các loại cây thường dùng là: trầu, cau, khế, gấc, hoa giấy,…. Những giống này sẽ được trồng đan xen với nhau tạo ra một hệ sinh thái đậm chất cổ truyền. 

Thảm cỏ

Thảm cỏ là một phần trong tiểu cảnh nhà cổ Bắc Bộ. Cỏ giúp cho không gian có điểm nhấn, không khí trong khu vườn trở nên trong lành, dịu mắt. Đặc biệt, những thảm cỏ mịn màng còn là không gian vui chơi rất lý tưởng ngoài trời.

Vì là loại cây ưa sáng, những thảm cỏ thường được trồng tại những không gian rộng rãi, lớn hoặc đồi, gò đất nhỏ. Loại cỏ được sử dụng trong không gian sân vườn là cỏ Nhật, cỏ lá gừng, cỏ lông heo,… 

Sỏi, đá cuội

Những viên sỏi, đá cuội thường được sử dụng tạo điểm nhấn độc đáo cho không gian. Đặc biệt, chất liệu này còn có thể tùy ý sáng tạo với những phong cách sắp xếp độc đáo khác nhau gia tăng giá trị thẩm mỹ cho khu vườn.

Những viên sỏi, đá cuội thường được sử dụng tạo điểm nhấn độc đáo cho không gian
Những viên sỏi, đá cuội thường được sử dụng tạo điểm nhấn độc đáo cho không gian

Đá cuội, sỏi thường đường dùng để tạo thành các lối đi trong khu vườn, trang trí trong và xung quanh hồ nước,…Đây là những loại vật liệu không cần trải qua việc tạo tác về hình dáng khi trang trí trong khu vườn toát lên vẻ đẹp nguyên bản, tự nhiên. Điều này làm cho con người cảm giác thân thuộc và giao hòa với không gian sống. 

Chòi lục giác – Tiểu cảnh quen thuộc ở nhà gỗ cổ truyền

Sẽ là một thiếu sót rất lớn nếu như bỏ qua căn chòi lục giác với vẻ đẹp độc đáo. Đây được coi là phần tiểu cảnh đẹp nhất trong quần thể sân vườn xanh mát và là hồn cốt của không gian ngoại cảnh nhà cổ. Chòi lục giác có thể được coi là một công trình ngoài trời độc đáo nơi lưu giữ gần như trọn vẹn kiến trúc cổ truyền của ông cha. 

Chòi lục giác là phần tiểu cảnh đẹp nhất trong quần thể sân vườn xanh mát và là hồn cốt của không gian ngoại cảnh nhà cổ
Chòi lục giác là phần tiểu cảnh đẹp nhất trong quần thể sân vườn xanh mát và là hồn cốt của không gian ngoại cảnh nhà cổ

Căn chòi được làm thành hình lục giác đều, phần mái tạo tác đẹp mắt. Mái nhà chòi thường được làm với phần đầu mái cong hoặc mái kiểu chồng diêm hoài cổ. Đây chính là không gian ưa thích của gia chủ trong việc thư giãn, vãn cảnh, trò chuyện ngoài trời. 

Cuốn thư

Trong khuôn viên sân vườn nhà cổ Bắc Bộ thông thường sẽ có bố trí cuốn thư làm bằng đá trước sân, đối diện với gian chính giữa của căn nhà. Theo quan niệm của người Việt cổ, cuốn thư là vật trấn phong thủy, giúp cho không gian gia đình được yên ấm ngăn chặn khí xấu tấn công vào nhà. 

Cuốn thư là vật trấn phong thủy, giúp cho không gian gia đình được yên ấm ngăn chặn khí xấu tấn công vào nhà
Cuốn thư là vật trấn phong thủy, giúp cho không gian gia đình được yên ấm ngăn chặn khí xấu tấn công vào nhà

Cột đồng trụ

Cũng chung ý nghĩa giống với cuốn thư, tiểu cảnh nhà cổ Bắc Bộ sẽ còn bố trí với cột đồng trụ. Đôi cột đồng trụ được làm trước hiên nhà bên cạnh hai gian chái ngoài cùng. Cột đồng trụ với vẻ trang nghiêm tạo cảm giác sang trọng cho khối công trình.

Cột đồng trụ với vẻ trang nghiêm tạo cảm giác sang trọng cho khối công trình
Cột đồng trụ với vẻ trang nghiêm tạo cảm giác sang trọng cho khối công trình

Đồng trụ có 3 phần bao gồm: đầu, thân, đế tảng. Các phần sẽ được đục chạm tỉ mỉ kỳ công. Đầu cột thường là hình ngọn lửa, bông sen, rồng phượng. Thân cột sẽ khắc câu đối bằng chữ Hán. Phần đế tảng làm rộng rãi, vững chãi. 

>>Xem thêm: Thiết kế nhà chòi lục giác – Công trình vãn cảnh, hóng mát đặc biệt

Hồ nước

Nhằm tăng thêm sự sinh động cho khối công trình, tiểu cảnh nhà cổ Bắc Bộ sẽ bố trí một ao cá nhỏ trước nhà. Ao cá nhỏ hoặc hồ nước nhỏ trước mảnh đất của gia chủ theo phong thủy có ý vượng tài, tụ lộc mang lại may mắn cho gia đình. 

Ao cá nhỏ hoặc hồ nước nhỏ trước mảnh đất của gia chủ theo phong thủy có ý vượng tài
Ao cá nhỏ hoặc hồ nước nhỏ trước mảnh đất của gia chủ theo phong thủy có ý vượng tài

Ngoài ra, một hồ nước nhỏ trước nhà còn có tác dụng điều hòa không khí, tạo sự mát mẻ trong khuôn viên. Đây cũng sẽ là nơi tắm táp vui chơi lý thú của con cháu. 

Hòn non bộ

Bên cạnh hồ nước luôn có hòn non bộ. Hòn non bộ là hình ảnh mô phỏng những dãy núi ở ngoài tự nhiên trùng trùng điệp điệp. Quy mô của khối công trình này có thể lớn hoặc nhỏ tùy vào sở thích, nhu cầu của gia chủ. 

Hòn non bộ là hình ảnh mô phỏng những dãy núi ở ngoài tự nhiên trùng trùng điệp điệp
Hòn non bộ là hình ảnh mô phỏng những dãy núi ở ngoài tự nhiên trùng trùng điệp điệp

Hòn non bộ giúp cho cảnh sắc trong khối công trình trở nên linh hoạt tạo nên một không gian gần gũi với tự nhiên: có cây cối, có sông nước, có núi non vô cùng đẹp mắt. 

Phân loại các tiểu cảnh nhà cổ Bắc Bộ 

Đối với không gian thiết kế ngoại cảnh căn nhà cổ Bắc Bộ, thông thường có 2 kiểu thiết kế tiểu cảnh đó là: tiểu cảnh khô và tiểu cảnh nước. 

Tiểu cảnh khô

Đối với tiểu cảnh khô, những yếu tố như thác nước, hồ cá sẽ được loại bỏ. Thay vào đó gia chủ sẽ tập trung vào các yếu tố khác như cây cối, chòi lục giác sắp xếp hài hòa để làm nổi bật không gian. 

Ví dụ về tiểu cảnh khô
Ví dụ về tiểu cảnh khô

Tiểu cảnh nước

Đối với tiểu cảnh nước sẽ có các yếu tố thác nước, hồ cá được lồng ghép trong không gian nhằm mang đến sự hài hòa và góp phần điều tiết nhiệt lượng trong khối công trình. 

Tiểu cảnh nước
Tiểu cảnh nước

Việc lựa chọn thể loại tiểu cảnh nào là tùy vào sở thích của gia chủ. Cốt lõi của việc thiết kế ngoại cảnh là tạo ra một gian sống trong lành, hài hòa với thiên nhiên và thể hiện lối sống có gu của gia chủ. 

Tiểu cảnh nhà cổ Bắc Bộ là một phần không thể thiếu đối với mọi gia đình. Bởi nó không chỉ giúp gia tăng vẻ đẹp của ngôi nhà mà còn hỗ trợ rất tốt cho sinh hoạt của con người. Gia chủ nên lựa chọn những đơn vị thiết kế cảnh quan sân vườn uy tín để có cho mình một không gian sống đúng nghĩa.

Liên hệ đơn vị uy tín chuyên thiết kế nhà gỗ cổ truyền

Kiến trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ từ đường, nhà gỗ sân vườn…Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và nghiên cứu kiến trúc cổ truyền.

Chúng tôi luôn đảm bảo từng chi tiết thiết kế sẽ mang lại những giá trị tinh thần, cũng như thể hiện đúng nét kiến trúc cổ truyền của Bắc Bộ.

Được thừa hưởng tinh hoa kiến trúc từ các nghệ nhân làm nhà gỗ tại làng nghề Chàng Sơn, huyện Thạch Thất Hà Nội.

Trải qua nhiều năm nghiên cứu về kiến trúc nhà Bắc Bộ. Đến nay kiến trúc Phúc Lộc đã thiết kế nhiều công trình trên cả nước. Trong số đó rất nhiều công trình đã được thi công trên thực tế như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An…

Ngoài việc thiết kế kiến trúc, thì chúng tôi còn có cơ sở trực tiếp sản xuất và thi công trọn gói công trình mang tên thương hiệu là nhà gỗ Phúc Lộc. Nhà Gỗ Phúc Lộc là một trong những xưởng gỗ giữ gìn được nghề làm nhà gỗ kẻ truyền, được thành lập và đi lên dưới sự quản lý của chuyên gia nhà gỗ Nguyễn Huy Khiêm cùng đội ngũ các bác thợ lâu năm, giàu kinh nghiệm trong làng Chàng Sơn.

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về kiến trúc nhà cổ truyền

>Tham khảo những dự án thiết kế đẹp mắt

>Tham khảo: Kiến Trúc Phúc Lộc