Giới thiệu một vài bản vẽ thiết kế cảnh quan sân vườn quy mô rộng

5/5 - (3 bình chọn)

Bản vẽ thiết kế cảnh quan sân vườn là yếu tố then chốt cho việc thi công một không gian xanh xung quanh khối công trình nhà ở. Nếu như còn đang băn khoăn không biết làm cách nào để tạo ấn tượng và điểm nhấn cho nơi này, quý vị hãy tham khảo những bản vẽ chúng tôi giới thiệu dưới đây. 

Mẫu thiết kế quần thể nhà gỗ 5 gian sân vườn ao chòi nơi ở và nghỉ dưỡng lý tưởng

Tại sao phải cần bản vẽ thiết kế cảnh quan sân vườn?

Khuôn viên nhà gỗ có cảnh quan sân vườn đẹp

Bản vẽ thiết kế cảnh quan sân vườn rất quan trọng là kim chỉ nam trong việc thi công một căn nhà gỗ đẹp với nhiều lợi ích cho gia chủ như: 

  • Giúp gia chủ hình dung ra thiết kế trong tương lai

Bản vẽ thiết kế sẽ cảnh quan sân vườn sẽ thể hiện trước mắt gia chủ khu vườn của mình sau khi thiết kế xong sẽ như thế nào. Việc này giúp cho gia chủ có cái nhìn tổng thể xem thiết kế liệu đã phù hợp với toàn bộ công trình hay chưa, có phù hợp với thẩm mỹ của mình hay không,…

>Xem thêm: Kích thước nhà gỗ 5 gian theo đúng tiêu chuẩn nhà truyền thống Bắc Bộ

  • Dự trù chi phí cho việc thi công

Trong bản vẽ thiết kế cảnh quan sân vườn thể hiện rất rõ cách bố trí cây cối, tiểu cảnh, công trình ngoài trời,… Từ đây, kiến trúc sư sẽ tính toán cho gia chủ khối lượng nguyên vật liệu làm vườn, các loại cây bố trí trong khu vườn,…. để gia chủ dự trù được kinh phí thi công. 

  • Thuận tiện trong việc sắp xếp, thay đổi

Từ bản vẽ thiết kế cảnh quan sân vườn gia chủ có thể dựa vào đó để thay đổi, sắp xếp sao cho phù hợp với gu thẩm mỹ, nhu cầu sử dụng và ý đồ thiết kế,…

Những bản vẽ thiết kế cảnh quan sân vườn đẹp, hoành tráng

Chúng tôi xin mời quý vị và các bạn chiêm ngưỡng những cảnh quan sân vườn đẹp mà Kiến trúc Phúc Lộc đã thực hiện: 

  • Bản vẽ thiết kế cảnh quan sân vườn có ao nước to ở trung tâm

“Tọa sơn hướng thủy” là một thế nhà đẹp, phù hợp với phong thủy mang may mắn đến cho gia chủ. Với bản vẽ thiết kế cảnh quan sân vườn này, kiến trúc sư lấy yếu tố thủy làm trung tâm cho tổng thể khối công trình.

Trên khuôn viên với diện tích khoảng 1500m2, ao cá được làm với bề rộng 168m2. Đây là khu vực chứa nước mưa, điều hòa khí hậu của toàn bộ khối công trình. Xung quanh bờ ao xếp gạch và bố trí hòn non bộ. 

Thiết kế cảnh quan sân vườn có ao nước to ở trung tâm
Thiết kế cảnh quan sân vườn có ao nước to ở trung tâm

Cạnh ao có xây một chòi lục giác nhỏ hai mái chồng diêm rất đặc sắc gia tăng vẻ đẹp cảnh quan sân vườn. Khoảng đất đào ao còn trồng rất nhiều cây cối bao quanh. 

  • Bản vẽ thiết kế cảnh quan sân vườn phong cách khu vườn Bắc Bộ

Vườn cây là một trong những không gian xanh thường thấy ở mọi ngôi nhà Bắc Bộ. Nhà nào cũng có vườn cây rộng rãi, xum xuê hoa trái. Trong bản vẽ thiết kế cảnh quan sân vườn này, kiến trúc sư đã tái hiện lại một cách trọn vẹn quang cảnh thân thuộc này. 

Một vườn cây rộng và to được làm hay lối cổng vào với các loại cây quen thuộc như: khế, bưởi, nhãn, mít, na,… Các cây mọc đan xen với nhau không cắt tỉa nhằm giữ nguyên dáng vẻ phát triển tự nhiên nhất của cây cối. 

Thiết kế cảnh quan sân vườn phong cách khu vườn Bắc Bộ
Thiết kế cảnh quan sân vườn phong cách khu vườn Bắc Bộ

Trước sân nhà ở thiết kế một khoảng đất rất rộng để đắp ao, lắp chòi lục giác. Căn chòi một mái đao nhẹ nhàng đặt ngay cạnh ao nước là chốn thư giãn lý tưởng ngoài trời. Xung quanh ao còn có hòn non bộ và những loại cây cảnh trồng đẹp mắt như: trúc quân tử, vạn tuế, tùng, cúc,….

Cả không gian tràn ngập sắc xanh cây cối mang đến không gian trong lành cho gia đình. Khu vườn rộng với các loài cây thân thuộc kết hợp ngôi nhà gỗ cổ truyền và nhà sàn tạo nên một chốn thư thái, bình yên. 

>Xem thêm:Tham khảo một số bản vẽ chi tiết nhà gỗ 3 gian kẻ truyền

  • Cảnh quan sân vườn với nghệ thuật sắp đặt đá, sỏi tự nhiên đẹp mắt

Đến với bản vẽ thiết kế cảnh quan sân vườn lần này, quý vị có thể thấy được vẻ đẹp của sự sắp đặt những viên đá, khối đá, sỏi khác nhau tạo nên một không gian ngoại cảnh đầy thu hút. Điểm nhấn trong không gian đến từ chất liệu tự nhiên được trang trí theo hướng có chủ đích.

Đá, sỏi đặt tại khắp nơi trong khu vườn, vòng quanh ao nước nhỏ, sắp đặt trên các thảm cỏ, xếp lại với nhau tạo thành lối đi. Chính sự đa dạng trong hình dạng, kích thước đã làm cho cảnh quan sân vườn biến đổi liên tục.

ban-ve-thiet-ke-san-vuon-canh-quan-
Thiết kế cảnh quan sân vườn

Đối diện trước cửa nhà là một mảnh vườn rộng lớn, nơi thỏa sức sáng tạo cho những kiến trúc sư ngoại cảnh. Những lối nhỏ từ mảnh sân gạch đỏ ra khu vườn được lát bằng những viên sỏi nhỏ. Vườn được chia thành các không gian khác nhau khu biệt bằng những viên đá, viên sỏi xếp tròn. Một khu thiết kế hòn giả sơn là những tảng đá thẳng đứng riêng biệt với nhau.

Một khu khác là ao nước bên cạnh là chòi lục giác hai mái chồng diêm thanh thoát. Chất liệu đá lại một lần nữa lặp lại khi đặt trên các bãi cỏ. Không gian xung quanh có cây cối, hoa lá rất đẹp mắt. 

  • Thiết kế không gian sân vườn với lạch nước, chòi lục giác

Nếu gia chủ ưa thích có một khu vườn cổ xưa với dòng nước chảy uốn quanh mà chưa biết làm như thế nào thì hãy xem thiết kế dưới đây. Tại bản vẽ thiết kế cảnh quan sân vườn này, kiến trúc sư có đào một lạch nước chạy quanh khuôn viên nhà.

Thiết kế không gian sân vườn với lạch nước, chòi lục giác
Thiết kế không gian sân vườn với lạch nước, chòi lục giác

Lạch nước đem lại cảm giác bình yên, thư thái, chảy quanh sân vườn có tác dụng điều hòa không khí trong khối công trình. Dòng nước lững thững quanh co sẽ chảy về hồ nước nhỏ tạo hình tròn tinh tế. Một chiếc cầu nhỏ bắc qua dòng nước nối không gian giữa cổng vào và nhà ở tạo bước chuyển không gian nhẹ nhàng. 

Sự thu hút của thiết kế này nhấn nhá bằng hai khối công trình chòi lục giác đồ sộ. Hai chòi thiết kế to nhỏ khác nhau, một chòi hai mái chồng diêm đồ sộ, một chòi nhỏ hơn được làm 1 mái mang đến sự thay đổi nhẹ nhàng. 

  • Thiết kế cảnh quan sân vườn theo phong cách hoài cổ

Trong một không gian mang đậm hơi thở cổ truyền phần ngoại cảnh được làm như tôn lên vẻ đẹp xưa cũ của công trình. Không gian ngoại cảnh chú trọng vào yếu tố đa dạng cây cối với rất nhiều loại cây: trúc quân tử, lan ý, sung, lộc vừng, si, cỏ nhật,…Cây cối đan xen trồng xung quanh hồ nước, hành lang.

Thiết kế cảnh quan sân vườn theo phong cách hoài cổ
Thiết kế cảnh quan sân vườn theo phong cách hoài cổ

Một dải nước nhỏ được làm cắt ngang mặt sân tạo thành dòng chảy nhỏ. Ngay giữa không gian là chòi lục giác 2 mái đao cong trồng lên nhau đồ sộ là nơi trò chuyện tiếp khách ngoài trời thú vị. 

Trong những bản vẽ thiết kế cảnh quan sân vườn chúng tôi giới thiệu với các bạn ngay hôm nay, có một điểm chung đó là các thiết kế đều hướng đến tạo ra bầu không khí tự nhiên nhất trong không gian. Cây cối sẽ được trồng và phát triển một cách tự nhiên không cầu kỳ tạo kiểu hay cắt tỉa. Điều này tạo nên nét hài hòa và mềm hóa không gian nhà ở. 

Ngoài ra, tất cả các bản vẽ thiết kế cảnh quan sân vườn đều được làm theo từng nhu cầu và hiện trạng khu đất khác nhau của gia chủ. Chính vì vậy, quý vị nên tìm kiếm đến những đơn vị thiết kế cảnh quan uy tín như Kiến trúc Phúc Lộc để có những khu vườn của riêng mình. 

Liên hệ đơn vị uy tín chuyên thiết kế nhà gỗ cổ truyền

Kiến trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ từ đường, nhà gỗ sân vườn…Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và nghiên cứu kiến trúc cổ truyền.

Chúng tôi luôn đảm bảo từng chi tiết thiết kế sẽ mang lại những giá trị tinh thần, cũng như thể hiện đúng nét kiến trúc cổ truyền của Bắc Bộ.

Được thừa hưởng tinh hoa kiến trúc từ các nghệ nhân làm nhà gỗ tại làng nghề Chàng Sơn, huyện Thạch Thất Hà Nội.

Trải qua nhiều năm nghiên cứu về kiến trúc nhà Bắc Bộ. Đến nay kiến trúc Phúc Lộc đã thiết kế nhiều công trình trên cả nước. Trong số đó rất nhiều công trình đã được thi công trên thực tế như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An…

Ngoài việc thiết kế kiến trúc, thì chúng tôi còn có cơ sở trực tiếp sản xuất và thi công trọn gói công trình mang tên thương hiệu là nhà gỗ Phúc Lộc. Nhà Gỗ Phúc Lộc là một trong những xưởng gỗ giữ gìn được nghề làm nhà gỗ kẻ truyền, được thành lập và đi lên dưới sự quản lý của chuyên gia nhà gỗ Nguyễn Huy Khiêm cùng đội ngũ các bác thợ lâu năm, giàu kinh nghiệm trong làng Chàng Sơn.

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về kiến trúc nhà cổ truyền

>Tham khảo những dự án thiết kế đẹp mắt

>Tham khảo: Kiến Trúc Phúc Lộc